Mô hình AIDA là gì? 1 số dí dụ về công thức viết content material AIDA

1 trong những “bí thuật” giúp những content material author chinh phục độc giả và vươn lên vùng vị trí “King” chính là mô hình AIDA. Ko chỉ giúp nội dung trở nên hấp dẫn, lôi kéo người xem, “cái chìa khóa vạn năng” AIDA còn tương trợ “con sen” chuyển hóa người tiêu dùng thành khách hàng tiềm năng. Để hiểu rõ hơn về AIDA và tầm quan yếu của mô hình này đối có Advertising, hãy cùng Tino Group tìm hiểu những dí dụ về công thức viết content material AIDA qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu tổng quan về mô hình AIDA

Mô hình AIDA là gì?

AIDA là mô hình được dùng được xác định những giai đoạn nhận thức của người tiêu dùng trong quy trình tìm hiểu và sắm siêu phẩm/dịch vụ. Thuật ngữ này được cấu tạo bởi 4 chữ: Consideration (Lôi kéo), Curiosity (Lưu ý), Need (Mong muốn) và Motion (Hành động).

Mô hình AIDA được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đấy có tiếp thị kỹ thuật số, bán hàng, quan hệ công chúng,… Đặc biệt, trong lĩnh vực Content material Advertising, mô hình AIDA tương trợ người sáng tạo nội dung xây dựng, phân phối và truyền tải thông điệp tác động quản lý tới tâm lý, hành vi của độc giả. Từ đấy, người đọc sẽ được thuyết phục và phát triển thành khách hàng.

Có thể nói, mô hình AIDA chính là “bệ phóng” giúp những chuyên viên tiếp thị đưa siêu phẩm/dịch vụ tới người tiêu dùng phải chăng hơn. Dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng nên vận dụng mô hình AIDA để tạo ra hiệu quả phải chăng nhất.

Quy trình hình thành và phát triển thành của mô hình AIDA

Mô hình AIDA lần đầu được tìm ra vào 5 1898 bởi 1 viên chức ẩn danh của Promoting Corridor of Fame. Sau này, danh tính của người viên chức được tiết lộ, ông là Elias St.Elmo Lewis. Elias đã đề cập tới 3 nguyên tắc khiến pr. Theo Elias, những nguyên tắc này đã mang trong mình tới những giá trị hữu ích trong suốt chặng đường sự của ông.

Dựa vào đấy, ông cho rằng 1 pr thành công luôn bắt nguồn từ những công thức cụ thể. Tương tự động như toán học, hóa học hay vật lý cơ, việc sáng tạo nội dung cũng cần dựa trên những nguyên tắc cụ thể. 1 pr thành công sẽ tạo nên 1 quy trình cụ thể như sau:

  • Lôi kéo người đọc -> Gây ấn tượng có người đọc -> Làm người đọc lưu ý và tiếp tục đọc -> Thuyết phục và củng cố niềm tin cho người đọc -> Biến người đọc thành khách hàng.

Chính vì thế, nội dung của bạn chỉ thực sự có giá trị lúc chúng tạo ra sự lưu ý, lôi kéo và thuyết phục được khách hàng. Đã hơn 1 thế kỷ trôi qua, những khẳng định của Elias vẫn chuẩn xác và thiết thực. Giờ đây, những ý kiến của ông đã được chuyển hóa dưới dạng mô hình AIDA và ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực Advertising.

1 số biến thể của mô hình AIDA

Về bản chất, AIDA chỉ đơn giản là mô hình truyền thông chứ ko mang trong mình tính quyết định. Mô hình này giúp công ty xác định phương thức và thời điểm truyền tải thông điệp tới người tiêu dùng trong từng giai đoạn. Tùy thuộc} thuộc vào ứng dụng người tiêu dùng trải nghiệm, nhân khẩu học, những điểm tiếp xúc, mô hình AIDA sẽ phát huy công dụng khác nhau.

Xem Thêm  Bí quyết lấy entry token Fb ko bị checkpoint 2023

Thực chất, AIDA là 1 mô hình phân cấp, tuyến tính, tuần tự động và được triển khai dựa trên giả định sắm sắm của người tiêu dùng. Vì vậy, mô hình này vẫn ẩn chứa nhiều thiếu sót và chưa thực sự giải quyết triệt để khác nhau.

Hiện nay, mô hình AIDA cơ bản đã được mở rộng và biến đổi để khắc phục những sai sót. Dù vậy, những mô hình tiên tiến vẫn tuân theo 1 trình tự động cơ bản bao gồm: Nhận thức – Tác động – Hành động.

AIDA cơ bản: Lôi kéo -> Lưu ý -> Mong muốn -> Hành động.

Mô hình phân cấp hiệu ứng: Nhận thức -> Tri thức -> Thích thú -> Ưu tiên -> Thuyết phục -> Sắm hàng.

Mô hình AIDA đã sửa đổi: Nhận thức -> Sở thích -> Thuyết phục -> Mong muốn -> Hành động (Sắm sắm hoặc tiêu thụ).

Mô hình AIDAS: Chú ý -> Sở thích -> Mong muốn -> Hành động -> Hài lòng.

Thông qua những chỉ số CSAT được dùng để đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng.

“Giải mã” chi tiết mô hình AIDA trong Advertising

Như đã chia sẻ, mô hình AIDA được xây dựng dựa trên từng giai đoạn trong quy trình sắm sắm của người tiêu dùng. Mô hình này là viết tắt của Consideration (Lôi kéo) – Curiosity (Lưu ý) – Need (Mong muốn) – Motion (Hành động). Tiến trình này khởi đầu từ giai đoạn người tiêu dùng tiếp cận nhãn hiệu, cảm thấy lưu ý tới siêu phẩm/dịch vụ. Sau cùng, người tiêu dùng sẽ muốn có siêu phẩm/dịch vụ và khởi đầu sắm.

Consideration (Lôi kéo sự chú ý)

Đây là giai đoạn người tiêu dùng biết tới nhãn hiệu, siêu phẩm hoặc dịch vụ nhãn hiệu phân phối (thường sẽ thông qua pr). Lúc người tiêu dùng nhận thức được sự tồn tại của nhãn hiệu, công ty bắt buộc “bức tốc” để xác định và chinh phục khách hàng tiềm năng. Thí dụ: Disney công bố những nghệ sĩ nức tiếng sẽ biểu diễn trong những tour du lịch để lôi kéo sự chú ý của khách hàng tới tham dự.

Curiosity (Thích thú)

Trong giai đoạn tiếp theo, người tiêu dùng biểu lộ sự lưu ý bằng phương pháp tìm hiểu về lợi ích, tính năng và công dụng của siêu phẩm/dịch vụ. Họ khởi đầu định hình và thiết lập 1 vùng vị trí nhất định về nhãn hiệu trong tâm trí của mình. Đây được gọi là Model Consciousness.

Need (Mong muốn)

Trường hợp siêu phẩm/dịch vụ của nhãn hiệu đủ sức hấp dẫn, người tiêu dùng sẽ phát triển thành lên 1 xu hướng new, đấy chính là mong muốn được sở hữu. Lúc người tiêu dùng đạt tới trạng thái này nghĩa là công ty đã chinh phục hơn nửa chặng đường. Phần tiêu của giai đoạn Need là chuyển suy nghĩ của người tiêu dùng từ “Tôi thích…” sang “Tôi muốn có…”.

Motion (Hành động)

Giai đoạn cuối cùng là lúc người tiêu dùng hiện thực hóa suy nghĩ của mình thành hành động. Trên giai đoạn này, người tiêu dùng sẽ hình thành ý định dùng thử siêu phẩm/dịch vụ hoặc chi tiền sắm sắm. Motion hướng tới phần tiêu liên quan người tiêu dùng tiếp nhận chiến dịch tiếp thị và khởi đầu hành động sắm siêu phẩm/dịch vụ.

Content material Author vận dụng mô hình AIDA bằng phương pháp nào?

Lúc ứng dụng mô hình AIDA vào chiến lược Content material Advertising, bạn cũng cần thực hành theo 4 giai đoạn cơ bản từ Consideration -> Curiosity -> Need -> Motion.

Xem Thêm  Star Atlas (ATLAS) là gì? Phương pháp sở hữu ATLAS Token an toàn 2023

Lôi kéo sự chú ý (Consideration)

Lúc hoạt động trong “ngành” đủ nhiều ngày, bạn sẽ hiểu sự chú ý, mức độ gây ấn tượng ban đầu quan yếu như thế nào. Trường hợp bỏ qua giai đoạn gây chú ý, độc giả sẽ ko biết siêu phẩm/dịch vụ của bạn là gì, có lợi ích ra sao. Bạn nên hiểu rằng, người sắm hiện nay có siêu nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, trường hợp nhãn hiệu ko đủ sức hút, người sắm sẽ chọn nhãn hiệu khác nổi bật hơn.

Thế nên, lúc xây dựng content material trong giai đoạn này, bạn nên triển khai những tuyến bài giới thiệu về nhãn hiệu, siêu phẩm/dịch vụ mà công ty đang phân phối. Tới đây, dĩ nhiên hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc “Làm cho thế nào để gây ấn tượng cho từng bài viết?”. Đừng nóng vội, Tino Group sẽ mách nhỏ} ngay sau đây.

Phương pháp lôi kéo sự chú ý được đánh giá cao nhất hiện nay đấy chính là đặt tiêu đề ấn tượng. Có thể nói, tiêu đề chính là khía cạnh trước tiên “chạm” vào mắt khách hàng lúc họ tìm tìm thông tin. Vì vậy, tiêu đề càng ấn tượng và nội bật, khách hàng càng chú ý tới nhãn hiệu bạn nhiều hơn.

1 vài mẹo bé giúp tiêu đề của bạn trông “hấp dẫn” thị giác khách hàng hơn:

Liên quan sự hứng thú (Curiosity)

Sau khoản thời gian người tiêu dùng chú ý tới nhãn hiệu, siêu phẩm/dịch vụ, bước tiếp theo bạn cần khiến là tạo nên sự hứng thú cho họ. Bằng phương pháp phân phối những giá trị, lợi ích của siêu phẩm/dịch vụ, bạn sẽ “giữ chân” người đọc lại nhiều ngày hơn.

Thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây lại là giai đoạn khó khăn và quan yếu nhất. Trong giai đoạn Curiosity, bạn cần dành thời kì brainstorm, dùng nhiều chất xám để xây dựng nội dung new lạ, độc đáo. Hay nói khác hơn, bạn bắt buộc làm cho khách hàng cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu chi tiết hơn.

Để tạo nội dung thú vị, bạn có thể ứng dụng 1 số “bí kíp” sau:

Khơi gợi mong muốn (Need)

Nhiệm vụ tiếp bạn cần khiến là khơi gợi lòng mong muốn và khát vọng sở hữu siêu phẩm/dịch vụ của người tiêu dùng. Lúc khách hàng cảm thấy hứng thú có siêu phẩm/dịch vụ, bạn sẽ thuyết phục họ dễ dàng hơn. Nói đúng ra, đây chính là thời cơ để bạn khẳng định lần nữa những giá trị mà siêu phẩm/dịch vụ công ty phân phối.

Trong bước này, bạn chỉ cần phân tách, chỉ ra những thay thế đổi lớn mà khách hàng nhận được lúc dùng siêu phẩm/dịch vụ. Trường hợp được, bạn có thể đưa ra những suggestions, bài overview của khách hàng hoặc đề cập tới mức độ liên quan của nhãn hiệu.

Liên quan hành động của khách hàng (Motion)

Bước cuối cùng trong chiến lược Content material Advertising là liên quan hành động của người tiêu dùng. Trường hợp hoạt động trong lĩnh vực Digital Advertising, bạn sẽ biết rằng tỷ lệ khách hàng click on chuột, đăng ký hoặc liên lạc có công ty,…, siêu quan yếu. Vì giai đoạn này cho thấy 99% người tiêu dùng quyết định sắm hoặc dùng siêu phẩm/dịch vụ của bạn.

Lúc độc giả đã chú ý, hứng thú và mong muốn siêu phẩm/dịch vụ, bạn cần chủ động định hướng họ tìm tới} nhãn hiệu của mình nhanh chóng nhất. Vậy khiến phương pháp nào điều hướng khách hàng hành động? Tino Group sẽ gợi ý 1 vài giải pháp sau:

Xem Thêm  Hợp đồng thông minh (Sensible Contract) là gì? Những điều khách hàng nên biết về Sensible Contract

1 số dí dụ về công thức viết content material AIDA

Coca Cola

Coca Cola là 1 trong những nhãn hiệu phân phối nước giải khát hàng đầu thế giới. Vì vậy, không có chi đáng ngạc nhiên lúc nhãn hiệu này đã chi sắp 4 tỷ USD cho những chiến lược pr. Và từng 5, khoản chi chi phí này vẫn ko ngừng nâng cao lên.

Để nâng cao độ uy tín và hài lòng cho khách hàng, Coca Cola luôn đề cập bảng thành phần trong từng pr. Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể chất của người tiêu dùng, Coca Cola đã tung ra thức uống ko calo.

Chiến lược tiếp thị của Coca Cola tập trung vào việc giữ vóc dáng cho người tiêu dùng. Đồng thời, họ còn tạo nên sự đa dạng và phổ thông} cho siêu phẩm. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy những mặt hàng của Coca Cola tại bất kỳ nơi đâu như bách hóa, shop tiện lợi, máy bán hàng tự động động, rạp chiếu phim,…

Xung quanh đấy, giá thành cũng là khía cạnh chủ chốt khiến nâng cao khả năng khó khăn} của Coca Cola. Có thể thấy, Coca Cola đã tạo nên sự chú ý, gây hứng thú và khơi gợi mong muốn và làm cho khách hàng bắt buộc hành động. Điều này giúp Coca Cola luôn giữ vững vị thế đầu bảng trong những nhãn hiệu nước có gasoline hàng đầu thế giới.

Expression Fiber Arts

Bằng phương pháp ứng dụng mô hình AIDA vào những chiến lược tiếp thị, Expression Fiber Arts đã tạo ra nguồn doanh thu hơn 1 triệu USD từng 5. Đơn vị lôi kéo sự chú ý của người tiêu dùng thông qua những bài pr trên mạng xã hội. Để gây ấn tượng, Expression Fiber Arts luôn dùng những thiết kế tinh tế có màu sắc sắc sinh động, đặc biệt.

Xung quanh đấy, nhãn hiệu gây hứng thú cho khách hàng bằng phương pháp phân phối những mẫu thử miễn chi phí. Đồng thời, Expression Fiber Arts đã kích thích mong muốn của khách hàng thông qua việc giới hạn số lượng quà tặng trong vòng 1 tuần. Cuối cùng, nhãn hiệu liên quan hành động bằng phương pháp lôi kéo khách hàng Fb dùng những phiếu thưởng miễn chi phí.

Netflix

Trong những 5 sắp đây, Netflix – đơn vị phân phối dịch vụ phát video trực tuyến của Mỹ phát triển thành mạnh mẽ. Nhằm đẩy lùi thực trạng “xem phim lậu”, Netflix đã mở rộng quy mô hoạt động trên toàn cầu. Nhãn hiệu Netflix tại Ấn Độ là 1 trong những đơn vị vận dụng mô hình AIDA khá thành công hiện nay.

Trong giai đoạn nhận thức, Netflix đã dùng những phương tiện truyền thông phổ thông} như Youtube, TikTok, Adwords để lôi kéo sự chú ý của khách hàng. Sau khoản thời gian khách hàng truy cập vào touchdown web page của Netflix, họ sẽ được phân phối bản dùng thử miễn chi phí trong 1 tháng để khám phá mọi chương trình, tính năng của ứng dụng.

Lúc khách hàng đã trải nghiệm đủ nhiều ngày, Netflix khởi đầu phân phối thêm những tính năng bổ sung qua những gói đăng ký:

Tùy thuộc} vào nhu cầu, khách hàng có thể lựa chọn những gói dịch vụ có mức chi phí khác nhau. Lúc này, khách hàng sắp như bị lôi kéo bởi những siêu phẩm/dịch vụ, Netflix sẽ chuyển họ thành khách hàng thực sự – những người trả chi phí lúc trải nghiệm. Chiến lược này đã giúp Netflix lôi kéo 1 lượng lớn khách hàng và ngày càng nâng cao lên.

Để phát triển thành 1 chuyên gia trong lĩnh vực Content material Advertising, tìm hiểu về mô hình AIDA và những dí dụ về công thức viết content material AIDA là điều cần thiết. Qua những thông tin từ bài viết, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về mô hình truyền thông này. Đừng quên truy cập thường xuyên vào Tino Group để liên tục cập nhật những bài viết hay và hữu ích về những chủ đề tương tự động nhé!

Những câu hỏi thường gặp về mô hình AIDA

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org