Mô hình Canvas là gì? Tìm hiểu chi tiết về mô hình Canvas

Tin được ko lúc bạn có thể liệt kê toàn bộ những tác nhân, hoạt động và nguồn lực chính của công ty trên 1 trang giấy duy nhất? Có mô hình Canvas, bạn hoàn toàn có thể thực hành điều này! Giả dụ đang thắc mắc mô hình Canvas là gì, phương thức hoạt động ra sao, bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về mô hình Canvas

Mô hình Canvas là gì?

Mô hình Canvas (Enterprise Mannequin Canvas – tạm dịch: khuôn mô hình buôn bán) là 1 công cụ phổ cập} được những công ty dùng để xác định tác nhân, nguồn lực chính và phương thức hoạt động của công ty hoặc siêu phẩm.

Ngoại trừ đấy, mô hình này còn cho phép công ty xác định giá trị của khách hàng phần tiêu, tạo dựng mối quan hệ sở hữu khách hàng, tương trợ những vấn đề về tài chính. Mô hình Canvas phân phối 1 bức tranh tổng thể giúp công ty hoạch định chiến lược vươn lên là chuẩn xác.

“Cha đẻ” của mô hình Canvas là Alexander Osterwalder và Yves Pigneur. Trong quyển “Enterprise Mannequin Technology”, Canvas được định nghĩa là 1 mô hình buôn bán thế hệ sở hữu sở hữu 10 thành tố quan yếu. 9 thành tố này được xem như 9 trụ cột vững dĩ nhiên, góp phần tạo nên bộ máy công ty.

Có mô hình Canvas, công ty có thể tối giản những tài liệu chiến lược buôn bán “dày cộp” trở nên trực quan và dễ nắm bắt hơn.

Vì sao nên vận dụng mô hình Canvas vào buôn bán?

Mô hình trực quan

Có mô hình Canvas, những thành tố chính của công ty sẽ được hiển thị 1 phương pháp trực quan. Thông qua đấy, công ty có thể quản lý quy trình hoạt động 1 phương pháp dễ dàng. Mô hình này dùng nhiều công cụ mạnh mẽ để tương trợ việc phân tách những khía cạnh liên quan tới công ty. Từ những dữ liệu thu thập được, công ty có thể xác định “đường đi nước bước” trong tương lai.

Tìm thấy thời cơ buôn bán new

Mô hình Canvas cho phép người quản lý nắm bắt được mối quan hệ giữa 10 thành tố quan yếu trong bộ máy công ty. Nhờ có đấy, họ có thể nhìn thấy những thời cơ cũng như thách thức hiện tại và cả tương lai. Phương pháp này được xem như “la bàn” giúp công ty xây dựng phương hướng cải tổ hiệu quả, hợp lý hơn.

Xem Thêm  Visible Studio Code là gì? Tìm hiểu chi tiết về Visible Studio Code

Lưu hành dễ dàng

Mô hình Canvas giúp việc tiếp cận hay chia sẻ giữa những cấp lãnh đạo và viên chức trở nên dễ dàng hơn. Thông qua đấy, nội bộ công ty có thể nắm bắt nội dung, sửa đổi, bổ sung để mô hình hoạt động trở nên hoàn thiện hơn.

Nhanh chóng, tiện lợi

Thay thế vì tổng hợp những hoạt động buôn bán, quy trình vận hành thành tập tài liệu dày, bạn có thể in những key chính trên mô hình Canvas ra 1 tấm áp phích lớn. Thực hiện này giúp nhân sự dễ dàng theo dõi những hoạt động bán hàng của công ty 1 phương pháp cụ thể nhất.

Chia sẻ thông tin dễ dàng hơn

Có thể nói, mô hình Canvas chính là công cụ giúp công ty chia sẻ thông tin dễ dàng hơn. Thông qua mô hình này, mọi người trong công ty có thể truy cập và chia sẻ thông tin nhanh chóng. Mô hình Canvas mô phỏng toàn bộ thông tin thông qua những bảng tin. Đồng thời, nhân sự trong công ty có thể hợp tác bổ sung để mô hình trở nên hoàn thiện hơn.

9 thành tố cơ bản trong mô hình Canvas

#1. Buyer Segments

Khách hàng sẽ được tầm khúc dựa trên nhu cầu cụ thể về siêu phẩm/dịch vụ mà công ty cung ứng. Buyer Segments (tầm khúc khách hàng) là khía cạnh quan yếu trong mô hình Canvas của công ty. Đồng thời, đây cũng là kênh tham chiếu đảm bảo những tính năng của siêu phẩm sẽ ưu thích sở hữu đặc điểm và nhu cầu của những tầm khúc khách hàng.

Để tầm khúc khách hàng hiệu quả, bạn cần nắm rõ thị hiếu của họ tại hiện tại và cả tương lai. Dựa trên những thông tin thu thập được, bạn tiếp tục liệt kê và sắp xếp lại khách hàng theo từng danh phần ưu tiên.

Cuối cùng, bạn chỉ cần đánh giá lại khách hàng thông qua những thế mạnh và điểm hạn chế của họ. Để tạo ra lợi ích thiết thực cho công ty, bạn cũng có thể thu thập và khám phá chuyên sâu những tệp khách hàng.

#2. Worth Propositions

Thành tố này là sự hài hòa động đáo giữa siêu phẩm và dịch vụ phân phối cho khách hàng. So sở hữu đối thủ nặng nề}, Worth Proposition (đề xuất giá trị) của công ty cần có điểm khác biệt và độc đáo nhất định.

Worth Proposition trong mô hình Canvas được phân thành 2 loại:

Worth Proposition được vươn lên là dựa trên những thuộc tính cơ bản như hiệu suất, khả năng hoàn thành công việc, nhãn hiệu công ty, giao diện thiết kế, sự cải tiến, giá thành, chi phí tổn, độ giảm thiểu rủi ro,… Để tìm ra Worth Proposition, bạn cần trả lời được câu hỏi: “Siêu phẩm/dịch vụ của bạn có thể giải quyết những vấn đề gì cho khách hàng?”.

Xem Thêm  Gợi ý prime 5 trung tâm luyện thi IELTS TP.HCM phải chăng nhất

Thông qua đấy, bạn có thể tìm phương pháp cải tiến siêu phẩm/dịch vụ hoặc toàn bộ trải nghiệm khách hàng nhằm tạo ra giá trị khác biệt so sở hữu đối thủ. Và tất nhiên, đấy nên là giá trị cốt lõi của công ty.

#3. Channels

Channels hay kênh phân phối chính là “cầu nối” giữa Worth Proposition và Buyer Section. Hiện tại, công ty có vô số sự lựa chọn channels Tuỳ vào những tiêu chí như nhanh gọn, hiệu quả, chi phí tổn đầu tư ít tốn kém nhất, công ty có thể lựa chọn channels ưu thích.

Có 2 loại channels cơ bản, bao gồm:

Tuỳ vào quy mô hoạt động, tính chất của từng lĩnh vực, công ty có thể chọn 1 trong 2 hoặc hài hòa cả 2 loại hình channels trên.

#4. Buyer Relationships

Thành tố tiếp theo trong mô hình Canvas là Buyer Relationships (quan hệ khách hàng). Công ty cần chọn phương pháp xây dựng mối quan hệ sở hữu những tầm khúc khách hàng khác nhau để cải thiện mức độ thành công và tính bền vững về tài chính. Buyer Relationships được phân thành 5 loại khác nhau bao gồm:

Để xây dựng mối quan hệ khách hàng phải chăng nhất, bạn nên xác định những đối tượng người mua mình cần ưu tiên. Tiếp theo, bạn có thể đánh giá giá trị của khách hàng thông qua tần suất sắm sắm. Phải chăng nhất, bạn nên đầu tư vào những mối quan hệ sở hữu khách hàng trung thành. Vì họ chính là nguồn doanh thu bền vững và ổn định nhất.

#5. Income Stream

Income Stream (luồng doanh thu) là khía cạnh mà công ty dùng để tầm khúc khách hàng sắm sắm siêu phẩm/dịch vụ. Công ty có thể tạo Income Stream bằng 2 phương pháp sau:

Lúc đã xác định được Income Stream, bạn cần nên thiết lập mức giá ưu thích cho siêu phẩm/dịch vụ của mình. Những lần chỉnh sửa mức giá sẽ được ghi chép và đánh giá lại. Lúc này, bạn chỉ cần tiếp tục hoạch định ra những hướng đi khả thi tiếp theo trong quy trình vận hành công ty.

#6. Key Sources

Key Sources (nguồn lực chính) là những tài sản thiết yếu và cốt lõi của công ty. Chúng có khả năng tạo ra giá trị cho người tiêu dùng. Key Sources được phân thành thành 2 loại chính, bao gồm: nhân sự/tài chính/ tri thức và cơ sở vật chất.

Ngoại trừ đấy, công ty có thể liệt kê thêm những nguồn lực chính khác của mình. Việc này giúp bạn xác định rõ ý tưởng về siêu phẩm/dịch vụ mình cần để tương trợ phải chăng nhất cho người tiêu dùng. Đồng thời, những Key Sources còn giúp bạn sàng lọc những nguồn lực ko cần thiết. Nhờ có đấy, công ty sẽ tiết kiệm đáng nói chi phí tổn vận hành.

Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp tải phần mềm iTaxViewer new nhất

#7. Key Actions

Key Actions (hoạt động chính) là những hoạt động chủ chốt giúp công ty tạo ra giá trị và vươn lên là buôn bán hiệu quả hơn. Bạn có thể liệt kê đồng thời những hoạt động chính cùng sở hữu luồng doanh thu liên quan để xây dựng chiến lược tài chính chuẩn xác. Từ danh sách này, bạn nên đánh giá đâu là hoạt động cốt lõi để ưu tiên và loại bỏ những hoạt động kém quan yếu hơn.

#8. Key Partnerships

Để hoạt động buôn bán trở nên hiệu quả và ít rủi ro, công ty cần xây dựng mối quan hệ đối tác (Key Partnerships). Họ là những nhà phân phối chất lượng tốt, có khả năng tạo ra giá trị tuyệt vời cho công ty. Đối tác của công ty thường được phân thành 3 nhóm chính:

Công ty cần xác định đâu là đối tác chính của mình. Tiếp theo, bạn có thể lập kế hoạch đối tác trong tương lai để vươn lên là phải chăng hơn. Dựa trên những mối quan hệ này, bạn có thể đánh giá những vấn đề nào cần phát huy, khắc phục và loại hình quan hệ đối tác nào phải chăng nhất cho công ty.

#9. Value Construction

Value Construction hay cơ cấu chi phí tổn là phí tổn vận hành của công ty theo mô hình buôn bán cụ thể. Để giảm cơ cấu chi phí tổn, công ty có thể giảm vốn đầu tư vào buôn bán hoặc tập trung vào giá trị siêu phẩm (chẳng hạn như cao nhất} giá trị cho khách hàng).

Việc công ty cần làm cho là xác định hầu hết chi phí tổn liên quan và liệt kê trong mô hình Canvas. Thông qua đấy, bạn có thể nhìn nhận chi phí tổn vận hành 1 phương pháp trực quan và lên kế hoạch chi tiết cho từng danh phần cụ thể. Bên cạnh ra, bạn có thể cắt giảm những khoản phí tổn ko cần thiết và tập trung đầu tư vào danh phần quan yếu, có khả năng nâng cao lợi nhuận trong tương lai.

Có thể nói, mô hình Canvas ko nên là lý thuyết quản trị xa vời và thiếu thực tế. Công ty hoàn toàn có thể vận dụng mô hình này như 1 chiến lược buôn bán hoàn thiện. Giả dụ hiểu rõ mô hình Canvas cũng như 9 thành tố quan yếu của mô hình, bạn sẽ có thời cơ tạo ra những chiến lược buôn bán thành công vượt bên cạnh mong đợi.

Hy vọng bài viết trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối sở hữu công ty bạn. Đừng quên theo dõi Tino Group để đón đọc những bài viết hay và hữu ích nhất nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org