Module là gì trong thiết kế?

Bạn thường nghe về khái niệm Module trong những lĩnh vực như kỹ thuật thông tin, thiết kế trang net, âm nhạc hay giáo dục,…? Đấy chỉ là 1 phần về Module mà bạn biết. Trong bài viết này, TinoHost sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Module là gì nhé!

Giới thiệu về Module

Module là gì?

Module là lựa chọn của những dự án (hay còn gọi là những thành phần) tạo thành 1 nhóm logic dựa trên 1 số tính năng hạn chế mà chúng đóng góp. 1 Module có thể chứa những thư viện, những trình thông qua, ứng dụng và những thành phần máy chủ.

Lúc 1 Module được xây dựng, những đầu vào và đầu ra của có thể được kết nối có những biến trong mô hình hoặc những Module khác. Những biến này phân phối giá trị đầu vào cho Module và chấp nhận những giá trị đầu ra từ Module.

Thành phần của Module

Đầu vào Module

Đầu vào Module là 1 biến chứa thông tin chứa thông tin mà Module cần để chạy. Lúc xây dựng 1 Module, bạn quyết định thông tin nào trong Module cần tới từ bên bên cạnh Module và tạo ra biến để lưu trữ thông tin này, đây là những đầu vào của Module.

Lúc đã sẵn sàng dùng Module, bạn chọn biến bên bên cạnh Module sẽ phân phối giá trị cho đầu vào Module bằng phương pháp gán đầu vào Module cho 1 biến.

Trường hợp Module là 1 hàm toán học thì những đầu vào và đầu ra của Module chưa được gán tương ứng có những tham số chính thức của 1 hàm. Lúc bạn chỉ định đầu vào cho 1 biến bên bên cạnh Module, tất là bạn đang chỉ định tham số thực tế.

Xem Thêm  Progress Hacking là gì? 4 phương pháp Progress Hacking nâng cao lượng truy cập của khách hàng

Đầu ra Module

Đầu ra Module là 1 biến trong Module có chứa thông tin do Module tạo ra. Đầu ra Module có thể được gán cho những biến khác lúc Module đấy được kết nối có 1 biến hoặc 1 Module khác.

Bạn có thể xác định thủ công 1 biến khiến đầu ra Module hoặc có thể gán là đầu vào Module và nó tự động động được xác định là đầu ra Module.

Cấp độ

Những Module trong 1 hệ phân cấp tồn tại trên những cấp độ. Hệ phân cấp khởi đầu có cấp cao nhất là mô hình, mô hình là cấp cao nhất chứa những kết nối của 1 hoặc nhiều Module.

Dù rằng 1 số Module có thể toàn tại trên cùng 1 cấp, nhưng bạn chỉ có thể xem 1 Module tại 1 thời điểm. Bạn có thể điều hướng lên xuống những cấp bậc để xem những Module, nhưng ko thể điều hướng sang 1 bên.

Module trong thiết kế

Module trong thiết kế còn gọi là thiết kế cấp thấp, cần xem xét ngôn ngữ lập trình sẽ được dùng để thực hành. Điều này giúp xác định loại giao diện bạn có thể dùng và 1 số đối tượng khác. 1 số nguyên tắc trong thiết kế Module như:

Hướng đối tượng

Hướng đối tượng ngày nay được dùng có 1 phương pháp thiết kế nhất định như UML và những ngôn ngữ lập trình như C++, Javascript. Tuy nhiên, những nguyên tắc của hướng đối tượng đã được phát triển thành từ siêu thời gian dài trước lúc những phương pháp và ngôn ngữ lập trình ra đời.

Những bước trước tiên của thiết kế hướng đối tượng được thực hành bằng phương pháp dùng C và hướng đối tượng là 1 nguyên tắc của thiết kế chứ ko cần là 1 công cụ hay 1 tính năng dựa trên phương pháp

1 số nguyên tắc như sau:

 • Định hướng: Định hướng những thành phần chương trình trên thế giới cơ vật lý thực. Điều này có nghĩa là việc phân chia gói phần mềm được thực hành theo thế giới bên bên cạnh của hệ thống và theo những nhiệm vụ chính bên trong hệ thống.
 • Hài hòa: Hài hòa đa số những chi tiết của phần mềm như dữ liệu, định nghĩa và thủ tục vào 1 đối tượng. Điều này có nghĩa là mọi thứ cần thiết để xử lý 1 phần tử của hệ thống được nhóm lại và chứa trong 1 đối tượng.
 • Truy cập: Truy cập vào dữ liệu và chức năng của đối tượng thông qua 1 giao diện hẹp được xác định rõ ràng và ẩn những phần tử ko cần thiết cho thế giới bên bên cạnh.
Xem Thêm  Tìm hiểu mô hình shop thiết bị điện nước: Marketing thiết bị điện nước cần những gì?

Đóng gói và ẩn thông tin

Nguyên tắc đóng gói đi đôi có ẩn thông tin và là 1 phần ý tưởng về hướng đối tượng. Nguyên tắc chỉ là dữ liệu 1 phần trong giao diện của 1 đối tượng new có thể nhìn thấy,

Những dữ liệu này chỉ có sẵn thông qua những lệnh gọi hàm, thay đổi vì được trình bày dưới dạng những biến toàn cục, có thể đạt được thiết kế Module đóng gói, liên quan tới chương trình C, bằng phương pháp:

 • Việc dùng những cục bên trong những hàm càng nhiều càng phải chăng. Tức là hạn chế những biến có giá trị trên những hàm hoặc thậm chí là những Module.
 • Việc dùng những giao diện hàm C tức là truyền tham số và trả về tham số để trao đổi dữ liệu thay đổi vì biến toàn cục hoặc biến tĩnh.
 • Trường hợp những giá trị cần có thời kì tồn tại sau 1 vòng lặp thực thi, hãy dùng những biến tĩnh thay đổi vì những biến toàn cục.
 • Thiết kế phần mềm của bạn có điều kiện đồng bộ nguồn dữ liệu.

Những lợi ích của việc đóng gói dữ liệu

 • Ko có sự can thiệp của những phần mềm khác. Tức là những biến toàn cục ko có sẵn, do đấy ko phần mềm nào khác có thể truy cập và sửa đổi.
 • Việc truy cập những biến toàn cục bên trong 1 đối tượng khác để đọc có thể phân phối cho bạn hành vi ko mong muốn của những giá trị này.Trừ lúc bạn hoàn toàn hiểu và xem xét nội thất của 1 vật thể khác, bạn ko bao giờ có thể dĩ nhiên chắn liệu nó có hoạt động như mong đợi hay ko. 1 số giá trị toàn cầu từ giữa 1 Module có thể mang trong mình lại cho bạn sự ngạc nhiên.
 • Khả năng đánh giá phải chăng của những thành phần riêng lẻ.
 • Khả năng bảo trì phải chăng vì hành vi và giao diện được xác định rõ ràng.
 • Giảm thiểu tiêu thụ tài nguyên
Xem Thêm  CSRF là gì? Tổng hợp tri thức cần biết về CSRF

Đồng bộ hóa kiểm soát và luồng dữ liệu

Đây là phương pháp mà nhiều phần mềm điều khiển vẫn khiến ngày nay, chủ yếu là những biến toàn cục và chúng được truy cập dưới dạng những hàm khác nhau. Mã này khó duy trì và thậm chí là khó đánh giá hơn, có thể tạo ra nhiều bất ngờ cho bạn

Cơ bản phần mềm giống nhau tuân theo những nguyên tắc đóng gói, đồng bộ hóa kiểm soát và luồng dữ liệu. Để thực hành điều này, cần lưu ý.

Những phương pháp đồng bộ hóa kiểm soát và luồng dữ liệu

 • Thực hành những ý tưởng theo hướng đối tượng.
 • Dùng những nguyên tắc đóng gói.
 • Dùng những giao diện chức năng C và chỉ dùng chức năng C khiến giao diện.
 • Làm cho cho luồng dữ liệu hệ thống được điều khiển. Dùng hàm tạo đầu ra, hàm này cần dữ liệu để đưa ra quyết định và dữ liệu này nhận được bằng phương pháp lần lượt gọi những hàm khác.

Bí quyết xây dựng và vận dụng Module khá phức tạp, đòi hỏi bạn cần có những hiểu biết sâu sắc trong 1 lĩnh vực nhất định. Mong rằng những thông tin trên bài viết có thể phân phối phần nào đấy tri thức về Module cho bạn. TinoHost chúc bạn có những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực của mình.

1 số câu hỏi thường gặp về Module

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org