Món ăn đặc biệt hoàng hậu phải ăn trước khi động phòng với hoàng thượng, nghe tên biết ngay ý nghĩa

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc thời xưa, hôn lễ của hoàng thượng và hoàng hậu không chỉ đơn giản là một sự kiện quan trọng mà còn được thực hiện theo nhiều nghi thức trọng trang và tốn kém. Đặc biệt, trước khi hoàng hậu và hoàng thượng động phòng, một món ăn đặc biệt và có ý nghĩa lớn được phục vụ – “tử tôn thịnh vượng.”

Ý nghĩa của Món “Tử Tôn Thịnh Vượng”

Món “tử tôn thịnh vượng” được tạo ra với mục tiêu tượng trưng và mang ý nghĩa to lớn. Nó thể hiện sự hy vọng và lời chúc mừng cho hoàng hậu sớm sinh ra hoàng tử để kế thừa ngôi vị hoàng đế. Với sự tập hợp của những nguyên liệu màu đỏ như đậu đỏ, đậu phộng, chà là đỏ và các thành phần khác, món ăn này có màu sắc tươi đẹp và đậy ý nghĩa.

Cách Làm “Tử Tôn Thịnh Vượng”

Để làm món “tử tôn thịnh vượng,” các nguyên liệu cần được chế biến theo cách đặc biệt. Sau đó, chúng được gói gọn và hấp đến khi chín một nửa. Đúng như tên gọi của món ăn, Bánh “tử tôn thịnh vượng” hàm chứa ước muốn cho sự thịnh vượng và may mắn trong việc sinh con, đặc biệt là con trai – người sẽ thừa kế ngôi vị hoàng đế.

Hôn Lễ Hoàng Hậu và Hoàng Thượng

Hôn lễ của hoàng hậu và hoàng thượng là một sự kiện phức tạp và trang trọng. Gia đình có con gái được chọn làm hoàng hậu được thưởng nhiều lễ vật quý hiếm như vàng bạc, châu báu, lụa và gấm vóc. Điều này là một biểu hiện của sự trọng trách và quyền lợi đặc biệt của hoàng hậu trong xã hội phong kiến Trung Quốc. Hơn nữa, kiểu hoa của hoàng hậu sẽ được rước từ Đại Thanh Môn qua Thiên An Môn, Ngọ Môn và đến hậu cung. Điều này làm nổi bật vị trí của hoàng hậu và sự quan trọng của hôn lễ.

Xem Thêm  Phi Huyền Trang: Tái Xuất Showbiz và Hành Trình Vượt Khó

Món “tử tôn thịnh vượng” có thể đã rơi vào lãng quên trong lịch sử ẩm thực của Trung Quốc. Nguyên nhân chính là vì cách làm món này khá khó khăn, đặc biệt là việc chỉ hấp món ăn đến một nửa. Dù vậy, nó là một phần quan trọng của di sản ẩm thực của Trung Quốc, thể hiện tầm quan trọng của việc sinh con và kế thừa trong xã hội phong kiến cổ điển.