NAT là gì? Cấu hình NAT ra Web như thế nào?

Là 1 tín đồ khoa học tiên tiến, bạn kiên cố chắn ko thể bỏ qua thuật ngữ NAT. Vậy chính xác NAT là gì? Có nên dùng NAT ko? NAT có ưu điểm và hạn chế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn mách nhỏ} toàn bộ thông tin về NAT. Mời bạn cùng đón đọc nhé!

Tìm hiểu đôi nét về NAT

Lưu ý: bài viết này là về NAT – Community handle translation. Giả dụ đang tìm thiết bị NAS (thường bị đọc hay tìm tìm kiếm nhầm thành NAT), bạn tìm từ khoá là: Thiết bị lưu trữ NAS hoặc Community Hooked up Storage nhé!

NAT là gì?

Đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Community handle translation, tạm dịch: Biên dịch liên hệ mạng.

Community Deal with Translation (NAT) là 1 kỹ thuật trong mạng máy tính được dùng để ánh xạ liên hệ IP giữa những mạng khác nhau. Thông thường, NAT được dùng trong môi trường mạng nội bộ để chia sẻ 1 liên hệ IP công khai duy nhất cho nhiều thiết bị trong mạng nội bộ.

Lúc những thiết bị trong mạng nội bộ truy cập Web thông qua 1 liên hệ IP công khai, NAT sẽ thực hành việc chuyển đổi liên hệ IP và cổng trong gói tin để đảm bảo rằng những bắc buộc và phản hồi tương ứng được gửi tới đúng thiết bị trong mạng nội bộ. Nhờ có ấy, những thiết bị trong mạng nội bộ có thể chia sẻ 1 liên hệ IP duy nhất, giúp tiết kiệm liên hệ IP công khai, nâng cao tính bảo mật của mạng nội bộ bằng bí quyết ẩn những liên hệ IP thực của những thiết bị khỏi mạng Web.

Xem Thêm  LDPlayer là gì? Chỉ dẫn cài đặt và dùng giả lập LDPlayer

Nguyên lý hoạt động của NAT là gì?

NAT thường hoạt động tại tầng Community của mô hình OSI và có những loại cơ bản như:

NAT đóng vai trò quan yếu trong việc duy trì và quản lý liên hệ IP trong môi trường mạng phức tạp, nhưng cũng có thể gây ra 1 số vấn đề liên quan tới hiệu suất và khả năng kết nối đối sở hữu những ứng dụng đòi hỏi kết nối quản lý từ Web.

Có nên dùng NAT?

Tính năng của NAT

Nhiệm vụ chính của NAT là truyền gói tin từ lớp mạng này sang lớp mạng khác trong cùng 1 hệ thống. Cụ thể, NAT sẽ:

Trong quy trình gói tin được truyền từ mạng web (public) quay trở lại NAT, NAT sẽ thực hành nhiệm vụ thay thế đổi liên hệ đích tới thành liên hệ IP bên trong hệ thống mạng cục bộ và chuyển đi.

Quanh đó ấy, tính năng giúp khách hàng bảo mật được thông tin IP máy tính làm cho NAT cũng được xem như bức tường lửa.

Thí dụ: Lúc đang kết nối Web mà máy tính xảy ra sự cố, liên hệ IP public (đã cấu hình trước ấy) sẽ được hiển thị thay thế thế cho IP mạng cục bộ.

Ưu điểm và hạn chế của NAT

Ưu điểm

Hạn chế

1 số thuật ngữ liên quan tới NAT

Liên hệ IP Personal

Từng 1 máy thiết bị trong mạng nội bộ (mạng LAN) của những đơn vị, tổ chức, trường học,… sẽ có 1 IP Personal riêng. Thông qua thiết bị mạng router, những IP Personal trong cùng hệ thống mạng LAN có thể kết nối sở hữu nhau. Tuy nhiên, những IP Personal ko thể kết nối quản lý sở hữu mạng Web bên bên cạnh.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết sửa lỗi sai thời kì trên máy tính vô cùng đơn giản

Chỉ lúc chuyển đổi thành liên hệ IP Public thông qua kỹ thuật NAT, những IP Personal new có thể kết nối sở hữu mạng Web bên bên cạnh.

Liên hệ Public (IP Public)

1 tên gọi khác của IP Public là IP ngoại miền. Đây là 1 loại liên hệ được phân phối bởi những tổ chức có thẩm quyền như nhà phân phối mạng Web.

Liên hệ inside native

Đây là liên hệ IP được gán cho 1 thiết bị trên mạng nội bộ bên trong. Liên hệ này hầu như ko nên liên hệ được phân phối bởi NIC (Community Info Middle) hay nhà phân phối dịch vụ như Tino Group.

Liên hệ inside world

Đây là liên hệ IP đã được đăng ký tại NIC. Liên hệ inside world thường được dùng để thay thế thế cho liên hệ IP inside native.

Liên hệ exterior native

Đây là liên hệ IP của 1 thiết bị thuộc mạng bên bên cạnh. Những thiết bị thuộc mạng bên trong sẽ tìm thấy thiết bị thuộc mạng bên bên cạnh thông qua liên hệ IP này.

Liên hệ exterior native ko nhất thiết nên được đăng ký sở hữu NIC mà có thể là 1 liên hệ Personal.

Liên hệ exterior world

Đây là liên hệ IP được đặt cho 1 thiết bị nằm trên mạng bên bên cạnh. Liên hệ này là 1 IP hợp lệ trên mạng Web. Liên hệ này được lấy từ liên hệ có thể dùng để định tuyến toàn cầu từ ko gian liên hệ mạng.

Xem Thêm  ROM và RAM là gì? Phân biệt hệ thống bộ nhớ trong và bên cạnh

Cấu hình NAT ra Web như thế nào?

Từng loại NAT khác nhau sẽ cần được cấu hình khác nhau.

Static NAT – NAT tĩnh

Hiểu đơn giản, đây là phương thức NAT 1 đổi 1. Nghĩa là 1 liên hệ IP cố định trong LAN sẽ được ánh xạ ra 1 liên hệ IP Public cố định trước lúc gói tin đi ra Web.

Phần đích chính của NAT tĩnh là giúp ánh xạ 1 IP trong LAN ra 1 IP Public để ẩn IP nguồn trước lúc đi ra Web. Thực hiện này sẽ giúp làm cho giảm nguy cơ bị tấn công trên mạng.

Dynamic NAT – NAT động

Đây là 1 giải pháp tiết kiệm IP Public cho NAT tĩnh.

LAN động sẽ cho phép NAT cả dải IP trong LAN ra 1 dải IP Public cố định ra bên bên cạnh, thay thế vì ánh xạ từng IP cố định trong LAN ra từng IP Public cố định.

PAT – NAT Overload

Đây là giải pháp được dùng nhiều nhất đặc biệt là trong những Modem ADSL.

Bản chất PAT là hài hòa IP Public và số hiệu cổng (port) trước lúc đi ra Web. Lúc này từng IP trong LAN lúc đi ra Web sẽ được ánh xạ ra 1 IP Public hài hòa sở hữu số hiệu cổng.

Giải pháp này tích hợp được cả 2 ưu điểm của NAT là:

Bạn có thể cấu hình NAT Overload như sau:

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về NAT là gì cũng như những tính năng NAT mang trong mình lại cho mạng máy tính của bạn rồi đấy! Giả dụ bạn đọc hết bài mà vẫn chưa thấy thiết bị lưu trữ của mình, bạn tìm từ khoá “Thiết bị lưu trữ NAS” nhé! Chúc bạn sẽ có thể dùng NAT thực phải chăng nhé!

Những câu hỏi thường gặp lúc dùng NAT

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org