Ngành quản trị mạng là gì? Thời cơ việc làm cho của ngành quản trị mạng 5 2023

1 trong những chuyên ngành sizzling nhất trong lĩnh vực kỹ thuật thông tin là quản trị mạng. Ko chỉ phân phối những tri thức hữu ích về lĩnh vực mạng máy tính, ngành quản trị mạng còn sở hữu 1 thị trường lao động dồi dào, thời cơ nâng cao trưởng thu nhập cao. Vậy chính xác ngành quản trị mạng là gì? Vì sao nên học ngành quản trị mạng? Học ngành quản trị mạng ra trường làm cho gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về ngành học này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về ngành quản trị mạng

Ngành quản trị mạng là gì?

Quản trị mạng hay quản trị mạng máy tính là 1 ngành chuyên về quản lý, vận hành và bảo vệ hệ thống mạng trong 1 tổ chức hoặc công ty. Ngành học này tập trung vào việc xây dựng, duy trì và nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng, đảm bảo sự hoạt động ổn định, an toàn của hệ thống mạng.

Quản trị mạng có nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm: cấu hình, giám sát, điều phối, quản lý tài nguyên mạng, bảo mật mạng, xử lý sự cố, triển khai dịch vụ mạng, tương trợ kỹ thuật cho khách hàng,… Phần tiêu của quản trị mạng là đảm bảo mạng hoạt động ổn định, bảo mật. Đồng thời, ngành này cũng phân phối những dịch vụ mạng ưu thích có nhu cầu của tổ chức hoặc công ty.

Ngành quản trị mạng bắc buộc tri thức chuyên sâu về mạng máy tính, hệ điều hành, giao thức mạng, an ninh mạng, quản lý dự án và kỹ năng giao tiếp. Những chuyên gia quản trị mạng buộc phải có khả năng phân tách, giải quyết vấn đề, tư duy logic và làm cho việc độc lập. Xung quanh ấy, chuyên gia quản trị mạng cũng cần cập nhật tri thức liên tục để theo kịp tốc độ phát triển thành nhanh chóng của kỹ thuật.

Xem Thêm  Nhãn hiệu cá nhân là gì? Bí quyết xây dựng nhãn hiệu cá nhân hiệu quả 2023

Vì sao nên học ngành quản trị mạng?

Nhu cầu lao động việc làm cho cao

Trong thời đại kỹ thuật thông tin phát triển thành mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng chuyên gia quản trị mạng ngày càng nâng cao. Công ty và tổ chức đều cần người có tri thức và kỹ năng quản lý hệ thống mạng để đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn. Việc học ngành quản trị mạng sẽ tạo nhiều thời cơ việc làm cho trong những tổ chức kỹ thuật, tổ chức tài chính, y tế, giáo dục và chính phủ.

Lĩnh vực kỹ thuật thông tin phát triển thành nhanh chóng

Kỹ thuật mạng liên tục tiến bộ và phát triển thành, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quản trị mạng. Lúc theo đuổi ngành học này, bạn sẽ tiếp cận, nắm vững tri thức và kỹ thuật new nhất như mạng di động, điện toán đám mây, an ninh mạng, IoT. Nhờ có ấy, bạn sẽ nắm bắt được thời cơ phát triển thành và đáp ứng nhu cầu của thị trường kỹ thuật.

Đảm bảo an ninh mạng

An ninh mạng là 1 trong những vấn đề hàng đầu mà những tổ chức và công ty buộc phải đối mặt hiện nay. Học ngành quản trị mạng giúp bạn hiểu rõ hơn những phương pháp bảo mật, kỹ thuật mã hóa, tìm ra xâm nhập và xử lý sự cố an ninh mạng. Bằng việc ứng dụng những tri thức đã học, bạn có thể đảm bảo an toàn thông tin và bảo vệ hệ thống mạng khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn.

Thời cơ phát triển thành sự nghiệp

Ngành quản trị mạng chính là “mảnh đất màu sắc mỡ” để bạn phát triển thành thời cơ việc làm cho. Bạn có thể khởi đầu có vùng quản lý mạng cơ bản và tiếp tục tiến thẳng lên những vai trò chuyên sâu, như chuyên gia bảo mật mạng, quản lý dự án mạng, chuyên viên mạng di động, chuyên gia tương trợ kỹ thuật, hoặc quản lý hệ thống mạng toàn diện. Có kỹ năng và tri thức trong quản trị mạng, bạn có thể xây dựng sự nghiệp ổn định, có thời cơ thăng tiến trong lĩnh vực kỹ thuật thông tin.

Xem Thêm  Mentor là gì? Tại sao bạn lại cần có 1 mentor cho riêng bản thân?

Đóng vai trò quan yếu trong tổ chức

Hệ thống mạng là 1 phần quan yếu trong gần như những tổ chức và công ty tiên tiến. Quản trị mạng đảm bảo rằng hệ thống mạng hoạt động ổn định và hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu kết nối và truyền thông của tổ chức. Lúc theo học ngành quản trị mạng, bạn sẽ trở nên nhân tố chủ lực trong việc xây dựng, vận hành và nâng cấp hệ thống mạng của tổ chức.

7 kỹ năng cần có lúc học ngành quản trị mạng

Tri thức về mạng và hệ thống

Để quản lý và vận hành hệ thống mạng, bạn cần có tri thức cơ bản về mạng máy tính, giao thức mạng, hệ điều hành, quản lý thiết bị mạng và những khái niệm về hệ thống mạng. Những tri thức này sẽ liên quan tới liên hệ IP, bảo mật mạng, routing, subnetting và phân tách lưu lượng mạng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quản trị mạng, khả năng giải quyết vấn đề đóng vai trò vô cùng quan yếu. Bạn cần có khả năng phân tách và xử lý những vấn đề kỹ thuật, như sự cố mạng, lỗi kết nối, sự cố bảo mật và nâng cao cường hiệu suất mạng. Khả năng tư duy logic, phân tách vấn đề và kỹ năng tìm tìm thông tin là những chi tiết quan yếu để giải quyết những vấn đề mạng phức tạp.

Kỹ năng bảo mật mạng

Trong quản trị mạng, an ninh mạng chính là chi tiết tiên quyết, tác động tới mọi công việc liên quan. Vì vậy, bạn cần hiểu về những biện pháp bảo mật mạng, gồm cả bảo mật vật lý cơ và logic. Kỹ năng bảo mật mạng bao gồm: xác thực và ủy quyền, mã hóa, tìm ra xâm nhập, quản lý chứng chỉ, quản lý rủi ro bảo mật. Tư duy nhạy bén và tinh thần chủ động cập nhật có những xu hướng, kỹ thuật bảo mật new sẽ là lợi thế lớn đối có bạn.

Kỹ năng quản lý dự án

Trong quy trình triển khai và cải thiện hệ thống mạng, kỹ năng quản lý dự án cũng siêu cần thiết đối có bạn. Bạn cần có khả năng lập kế hoạch, phân công công việc, theo dõi tiến độ và điều phối những tài nguyên để đảm bảo dự án được thực hành thành công. Kỹ năng quản lý thời kì, giao tiếp và lãnh đạo cũng là những chi tiết quan yếu để quản lý dự án mạng hiệu quả.

Xem Thêm  Liên hệ 127.0.0.1 là gì? So sánh 127.0.0.1 và localhost

Kỹ năng giao tiếp và làm cho việc nhóm

Trong vai trò quản trị mạng, bạn sẽ buộc phải tương tác có nhiều thành viên trong tổ chức, bao gồm: viên chức kỹ thuật, quản lý và khách hàng cuối. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin 1 phương pháp rõ ràng. Từ ấy, bạn có thể đáp ứng mọi bắc buộc và hiểu rõ vấn đề của những bên. Khả năng làm cho việc nhóm cũng siêu quan yếu để bạn cùng đồng nghiệp xây dựng, duy trì hệ thống mạng 1 phương pháp hiệu quả.

Kỹ năng tự động học và cập nhật

Ngành kỹ thuật thông tin nói chung, quản trị mạng nói riêng luôn biến đổi ko ngừng. Vậy nên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có khả năng tự động học và cập nhật tri thức new. Sẵn sàng nắm bắt những xu hướng kỹ thuật new, theo dõi những bài viết, tài liệu và khóa học liên quan sẽ giúp bạn làm cho việc hiệu quả.

Khả năng chịu áp lực, stress

Quản trị mạng đòi hỏi bạn buộc phải làm cho việc trong môi trường áp lực cao, nhất là lúc xử lý những vấn đề mạng khẩn cấp hoặc sự cố. Khả năng chịu áp lực, stress sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung và đảm bảo hoạt động mạng ko bị gián đoạn trong những vấn đề khó khăn.

Học ngành quản trị mạng ra trường làm cho gì? Mức lương bao nhiêu?

Ngành quản trị mạng ra trường làm cho gì?

Sau thời điểm phải chăng nghiệp ngành quản trị mạng, bạn có thể đảm nhận nhiều vùng và vai trò trong lĩnh vực kỹ thuật thông tin khác nhau.

Mức thu nhập của những công việc trong ngành quản trị mạng

Mức thu nhập bình quân của ngành quản trị mạng sẽ tùy thuộc} thuộc vào những chi tiết như kinh nghiệm, trình độ, vùng công việc, địa điểm làm cho việc, quy mô của công ty,… Tuy nhiên, tại mức cơ bản, ngành quản trị mạng thường được xem là 1 trong những ngành có mức thu nhập khá ổn định và hấp dẫn.

Trên 1 số quốc gia phát triển thành, thu nhập bình quân của những chuyên gia quản trị mạng có thể cao hơn so có mức trung bình của ngành kỹ thuật thông tin. Đối có thị trường Việt Nam, mức thu nhập bình quân của ngành quản trị mạng thường thuộc diện khoảng từ 10 triệu tới 30 triệu đồng từng tháng.

Trước tốc độ phát triển thành mạnh mẽ của kỹ thuật thông tin, ngành quản trị mạng chính là “mảnh đất màu sắc mỡ” để người tiêu dùng trẻ phát huy thiên tài của mình. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu rõ ngành quản trị là gì cũng như những kỹ năng cần có lúc theo đuổi lĩnh vực này. Đừng quên theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích khác bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org