Nghề viết Content material là gì? Thu nhập trung bình của nghề viết Content material

Nghề viết Content material được xem là 1 trong những vùng vị trí công việc “khát’ nhân lực trong ngành Advertising. Dù số lượng người theo đuổi nghề viết hầu hết nhưng mấy ai sở hữu được thiên tài, giá trị mà công ty thực sự cần hay chỉ là “cắm đầu cắm cổ” khiến nội dung 1 phương pháp ngẫu hứng. Sự hài hòa giữa “Content material” và “Advertising” – giữa sự “viết” và “tiếp thị” chính là chìa khóa tạo nên sự khác biệt của 1 Content material Marketer thực thủ có 1 “thợ viết” đơn giản. Hãy cùng Tino Group đi tìm lời giải đáp về nghề viết Content material đang “khuynh đảo” thị trường này nhé!

Nghề viết Content material là gì?

Nghề viết Content material được biết tới là công việc siêu “scorching” hiện nay mà những công ty, tổ chức nào cũng cần tới. Hòa cùng làn sóng mạnh mẽ của Advertising on-line, nghề viết Content material nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, phát triển thành sự lựa chọn của số đông quý khách trẻ đam mê sáng tạo, năng động. Hiện nay, truy cập vào những net tuyển dụng, bạn sẽ thấy công việc Content material luôn áp đảo chiếm 1 số lượng lớn cũng như chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về nghề viết Content material, trước hết quý khách buộc phải hiểu được 1 số định nghĩa về Content material.

Content material là gì?

Content material được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “nội dung”. Thuật ngữ này có thể hiểu đơn giản là dùng để chỉ toàn bộ những dạng nội dung được dùng trong ngành Advertising. Bao gồm: chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh,… mang trong mình 1 giá trị thông điệp, ý nghĩa nhất định mà người tạo ra muốn truyền tải tới bạn đọc. Bất kỳ dạng hình thức nào mà bạn được nhìn, thấy và nghe trên những kênh truyền thông.

Ai cũng có thể tạo ra Content material, dù trong tay bạn là tập hợp những thiết bị khủng hay chỉ vỏn vẹn là cây bút chì. Có thể thấy, Content material hiện hữu khắp mọi nơi và ko giới hạn tại bất kỳ 1 định dạng nào. Mọi điều bạn nói, bạn viết hay bạn vẽ đều có thể là Content material. Thậm chí, những thứ chỉ phát sinh trong đầu bạn cũng có tiềm năng phát triển thành 1 Content material trong tương lai. Như vậy, 1 ngày chúng ta có thể tiếp cận có vô vàn lượng Content material khổng lồ mà đôi lúc bạn ko nhận ra.

Content material Advertising là gì?

Content material Advertising (hay còn gọi là tiếp thị nội dung) là 1 phương pháp Advertising mang trong mình tính chiến lược cụ thể, tập trung hướng tới xây dựng những nội dung hữu ích, yêu thích và nhất quán Phần đích của phương pháp này là lôi kéo và giữ chân cá nhân hoặc 1 nhóm đối tượng tiềm năng để đưa họ tới họ tới hoạt động nào ấy giúp phát sinh nguồn lợi nhuận.

Thuật ngữ về Content material Advertising chắn chắn vẫn còn tương đối xa lạ. Nhưng lúc tách đôi chúng thành 2 vế biệt lập, hẳn bạn sẽ phần nào hiểu rõ về nhiệm vụ trong từng lĩnh vực. Advertising được biết tới là chuỗi hoạt động gồm nghiên cứu thị trường, thiết kế chế tạo siêu phẩm, quảng bá, bán hàng. Thời kì diễn ra những hoạt động Advertising thường kéo dài theo thời kì của siêu phẩm/ dịch vụ.

Xem Thêm  Uniswap là gì? Sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2

Về cơ bản, Content material Advertising chỉ là 1 nhánh bé trong bức tranh lớn về lĩnh vực Advertising, thực hành 2 nhiệm vụ cốt lõi: sáng tạo nội dung và phân phối nội dung đấy tới nhóm khách hàng đã xác định từ trước.

Phần đích của Content material Advertising luôn gắn liền có phần đích tổng thể hoạt động Advertising. Ấy là tương trợ giới thiệu, quảng bá siêu phẩm, kích thích sắm hàng và nâng cao lợi nhuận cho công ty.

Lúc thực hành Content material Advertising, bạn buộc phải hiểu được công chúng/ khách hàng phần tiêu của bạn là ai, họ đang gặp những vấn đề gì,… Content material Advertising ko ko buộc phải là những đoạn văn chướng lãng mạn, bay bổng được viết tùy thuộc} hứng mà buộc phải có chủ ý, thông điệp cụ thể, từ ấy biến thông điệp này thành 1 điều gì ấy yêu thích, sắp gũi tới có khách hàng. Content material Advertising thành công là buộc phải tạo được giá trị cho công ty như: được công chúng biết tới nhiều hơn, gia nâng cao tỷ lệ chốt đơn.

Thời cơ nào cho nghề viết Content material trong thời đại 4.0?

“Cơn sốt” nhân lực của nghề viết Content material tới từ đâu?

Content material được xem là 1 phần ko thể thiếu trong Advertising On-line, nhắc từ những mẫu pr thô sơ, đơn điệu trên giấy hay những đoạn TVC pr. Tuy nhiên, Content material của thời kì trước chỉ đóng vai trò “khiêm tốn” trong tổng thể chiến lược quảng bá, ko được quá chú trọng. Bởi lẽ, người tiêu dùng lúc ấy ko có quá nhiều sự lựa chọn giữa những nhãn hàng khác nhau, hạn chế về số lượng lẫn hình thức những kênh truyền thông. Kết quả là 1 nội dung, thông điệp pr có thể vận dụng trên toàn bộ những kênh. Content material lúc đấy có “dở” 1 chút cũng ko thành vấn đề, vì phần lớn khách hàng vẫn tìm tới} tận shop để trải nghiệm và sở hữu siêu phẩm/ dịch vụ.

Diện mạo của Advertising khởi đầu “thay thế da đổi thịt” lúc có sự ra đời và phát triển thành của những kênh Digital như web site, e mail, mạng xã hội. Làn sóng của Advertising on-line đã mở ra những thời cơ new trong phương pháp tiếp cận người mua, đồng thời, “dân” Content material được mở mang trong mình hiểu biết và sáng tạo những thành phẩm đỉnh cao hơn.

Lúc nhu cầu tiêu dùng nâng cao cao, hàng loạt nhãn hiệu “mọc lên như nấm” sau cơn mưa. Những công ty có những cuộc tăng cường, lao vào cuộc chiến nảy lửa để giành lấy thị phần, khách hàng tiềm năng. Theo ấy, việc sáng tạo, đầu tư cho nội dung hấp dẫn, cuốn hút phát triển thành 1 nghệ thuật Advertising hiệu quả, giúp công ty xây dựng tiếng nói riêng và gia nâng cao độ nhận diện nhãn hiệu trong tâm trí khách hàng.

Thay thế vì tới tận shop trải nghiệm như trước đây, người tiêu dùng có thể tìm hiểu và cân nhắc chọn sắm 1 siêu phẩm/ dịch vụ bất kỳ ngay trên cái điện thoại thông minh. Và Content material lúc này phát triển thành chi tiết nặng nề} mạnh mẽ nhất mà nhãn hiệu cần có để tạo ấn tượng cho khách ngay từ giây phút trước tiên. Từ 1 vùng vị trí “lép vế”, Content material nhanh chóng chiếm vùng vị trí đầu bảng được nhiều nhãn hàng săn đón đầu tư ko tiếc tay. “Cơn sốt” nhân lực của nghề viết Content material cùng từ đây mà bùng nổ.

Xem Thêm  Phương pháp đăng ký account bán hàng trên Alibaba đơn giản nhất 2023

Thu nhập trung bình của nghề viết Content material là bao nhiêu?

Content material Advertising Intern

Vùng vị trí trước tiên mà 1 người new chập chững vào nghề Content material trải qua ấy là Intern. Tại vùng vị trí này, ko đề nghị quá khắt khe về những tri thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm, điều quan yếu ấy là sự đam mê, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi của ứng viên. Đây là giai đoạn mà bạn có thể khám phá công việc, học hỏi cũng như tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trên hành trình theo đuổi nghề viết Content material này.

Mức lương tại vùng vị trí này sẽ dao động từ: 1-5 triệu đồng/ tháng.

Junior Content material Advertising

Vùng vị trí này sẽ có những thay thế đổi nâng cấp hơn so có Intern, ko đòi hỏi quá cao nhưng ít nhất bạn đã có 1 số kinh nghiệm, kỹ năng nhất định trong nghề Content material. Giai đoạn này sẽ là thời kì bạn biểu hiện, phát huy năng lực của bản thân, đồng thời hăng hái học tập, trau dồi để nâng cấp giá trị của bản thân, tạo “lực đẩy” cho những bước tiến vươn xa hơn trong nghề viết Content material này.

 • Mức lương tại vùng vị trí này sẽ dao động từ: 5-8 triệu đồng/ tháng.
 • Số 5 kinh nghiệm cần có: 1-2 5 trong nghề.

Senior Content material Advertising

Tới có vùng vị trí Senior Content material Advertising, bạn sẽ buộc phải đảm bảo những đề nghị về tri thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng cao hơn so có Junior. Do ấy, thù lao mà Senior nhận được cũng sẽ cao hơn, xứng đáng có công sức mà bạn cống hiến.

1 Senior Content material Advertising ko những buộc phải nhiều năm kinh nghiệm về chuyên môn, linh động, nhạy bén để có thể tự động giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong công việc mà còn buộc phải có khả năng quản lý, lên kế hoạch, huấn luyện và dẫn dắt đội nhóm.

 • Mức lương tại vùng vị trí này sẽ dao động từ: 10-25 triệu đồng/ tháng.
 • Số 5 kinh nghiệm cần có: 2-5 5 trong nghề.

Supervisor Content material Advertising

Bất kỳ công việc, ngành nghề nào cũng vậy, muốn hoàn thành phải chăng chỉ tiêu, phát triển thành nhãn hiệu, bên cạnh việc sở hữu những kỹ năng chuyên môn cần thiết, bạn cần có 1 người có khả năng quản lý, điều hành công việc. Supervisor Content material Advertising là người gánh vác trách nhiệm lớn trong việc quản lý toàn bộ nhân sự và công việc của nhóm Advertising.

Supervisor Content material Advertising là người đứng đầu trong việc xây dựng và nhắc về câu chuyện nhãn hiệu cho khách hàng và công ty, chịu trách nhiệm lên kế hoạch, dẫn dắt toàn bộ đội nhóm, nhãn hiệu của cả công ty và khách hàng. Do ấy, Supervisor Content material Advertising cần có tri thức sâu rộng, kinh nghiệm dày dặn, khả năng thích nghi, quản lý phải chăng, có nhiều mối quan hệ.

 • Mức lương tại vùng vị trí này sẽ dao động từ: 35-50 triệu đồng/ tháng
 • Số 5 kinh nghiệm cần có: 5-7 5 trong nghề.

Thực tế, những con số trên đây cũng chỉ là những mức lương tương đối yêu thích có thị trường hiện nay mà Tino Group muốn gửi tới để bạn tham khảo. Tùy thuộc} thuộc tại năng lực, kinh nghiệm, lĩnh vực, quy mô công ty,…, mức lương của nghề viết Content material sẽ khác nhau.

3 khó khăn lúc khiến Content material Advertising

#1. Tìm tìm kiếm Perception

Đây được xem là vấn đề vô cùng khó khăn khiến cho hàng loạt những người khiến nội dung buộc phải “vò đầu bức tai”. Hiểu đơn giản, tìm tìm kiếm Perception chính là quy trình thấu hiểu những suy nghĩ, mong muốn, nhu cầu và khát vọng được ẩn dấu tại sâu bên trong những khách hàng tiềm năng. Loại khó của quy trình đi tìm Perception trong Content material là việc bạn buộc phải đào sâu “xoa đúng chỗ đau, gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng thì new thỏa mãn, lôi kéo, khiến cho họ thấy “wow” hài lòng và yêu thích siêu phẩm/ dịch vụ của bạn.

Xem Thêm  Kênh MT và kênh GT là gì? Xây dựng và phát triển thành kênh MT & GT

1 số người lầm tưởng rằng: hiểu Perception khách hàng đơn giản là việc chỉ ra đặc điểm của khách hàng phần tiêu từ những knowledge có sẵn. Nhưng thực tế, Perception khách hàng là “sự thực ngầm hiểu”, khách hàng chưa bao giờ quản lý nói ra điều ấy. Do ấy, chiếc khó nằm tại việc bạn nghiên cứu, xem, phân tách và tìm ra những điều ấy. giữa vô vàn những đối thủ nặng nề}, việc tìm ra Perception sẽ là điểm ấn tượng giúp công ty “tỏa sáng” trong lòng khách hàng, liên quan lợi nhuận cho tổ chức.

#2. Tìm và tạo thông điệp giá trị, “chạm” thẳng vào cảm xúc của khách hàng

Có thể thấy, 1 thông tin muốn chuyển thành thông điệp cần buộc phải truyền tải qua cấu trúc Content material nhất định như những công thức phổ thông} AIDA, PAS, SSS, Strings,… Đây là những công thức dễ tiếp cận và được vận dụng phổ thông}. Đồng thời, bạn có thể truyền tải bằng hình thức Storytelling để Content material càng thêm giá trị, cuốn hút hơn.

Tuy nhiên, nghề viết luôn là “vùng đất new” cho bạn thỏa sức sáng tạo, ko nhất thiết buộc phải rập khuôn vào bất cứ công thức nào.

 • Trường hợp Content material của bạn chỉ ngừng lại tại mức “phân phối thông tin” thì hành vi của người đọc chỉ ngừng tại lại tại việc biết tới nội dung mà thôi.
 • Trường hợp việc truyền tải nội dung chỉ mang trong mình thông điệp thì người đọc chỉ ngừng lại tại 1 hành động nào ấy. Để 1 thông điệp có giá trị, tần suất xuất hiện của chúng buộc phải đủ nhiều, bạn có thể tận dụng nhiều kênh để tiếp cận phải chăng có khách hàng.

#3. Nắm trong tay Perception, sở hữu thông điệp, nhưng khiến sao để viết Content material lôi kéo và thuyết phục khách hàng?

Trong trường hợp này, câu chuyện của ý tưởng, tiêu đề, phương pháp viết, hình thức triển khai,.. là thứ khiến cho nhiều người đau đầu, ko biết theo hướng nào. Để đáp ứng phải chăng những đề nghị này, đòi hỏi bạn buộc phải tập luyện, trau dồi bằng nhiều phương pháp. Bạn có thể “nạp” thêm tri thức từ Web, sách báo hoặc tìm tìm kiếm 1 mentor, người có kinh nghiệm thời gian dài 5 để dẫn dắt. Và quan yếu là hãy viết từng ngày! Càng viết nhiều bạn sẽ càng rút ra nhiều kinh nghiệm, tạo độ nhạy bén trong nhiều Content material. Hãy tự động thử thách mình, trải nghiệm và đúc kết để thành công nhé!

Tới đây, chắn chắn hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về “nghề viết Content material là gì?” rồi buộc phải ko? Giữa thị trường nặng nề}, để ko bị bỏ lại phía sau, thành công có nghề Content material, bạn cần duy trì sự cân bằng giữa kỹ năng viết cùng nhiều kỹ năng Advertising cơ bản khác, liên tục “replace” bản thân về mọi mặt. Đây chính là “vũ khí” giúp những Content material Marketer đón đầu tâm lý tiêu dùng, chinh phục mọi khách hàng bằng những chiến lược Advertising giá trị.

Trường hợp yêu thích nghề viết, bạn đừng lãng phí tổn thanh xuân chỉ để viết, hãy mở mang trong mình tâm trí, khám phá mọi miền đất lý thú của Advertising ngay từ hiện tại}. Chúc bạn sẽ thu được nhiều quả ngọt trên mảnh đất Content material của mình nhé!

FAQs về nghề viết Content material

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org