Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Những dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao thường gặp

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò như 1 “trợ thủ đắc lực” của những lập trình viên. Vai trò chủ đạo của những loại ngôn ngữ lập trình là viết những phần mềm, ứng dụng trên những nền móng số theo nhiều kiến trúc khác nhau. Trong hệ thống những ngôn ngữ đấy, ngôn ngữ lập trình bậc cao được xem là 1 nhánh chính. Vậy ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ cập}? Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây cùng Tino Group nhé!

Tìm hiểu tổng quan về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình (Programming Language) là 1 loại ngôn ngữ của máy tính, được những lập trình viên viết ra để tạo phần mềm, tập lệnh hoặc những chỉ dẫn cho những máy tính thực hành theo. Trong bối cảnh kỹ thuật, ngôn ngữ lập trình đã phát triển thành thành nhiều loại khác nhau. Tuy vẫn có những điểm tương đồng nhất định, nhưng từng ngôn ngữ lập trình sẽ sở hữu 1 số đặc thù riêng.

Chính bởi sự đa dạng đấy, những lập trình viên luôn cần học thêm những quy tắc, cú pháp và cấu trúc ngôn ngữ. Từ ấy, lập trình viên thực hành viết mã nguồn trong trình soạn thảo hoặc IDE và biên dịch code thành ngôn ngữ máy để máy tính có thể hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì?

Sau thời điểm hiểu rõ khái niệm ngôn ngữ lập trình, bạn có thể nhận diện ngôn ngữ lập trình bậc cao dễ dàng hơn. Ngôn ngữ lập trình bậc cao (Excessive-level Programming Language) là 1 loại ngôn ngữ lập trình mang trong mình tính trừu tượng hóa, độc lập sở hữu ngôn ngữ máy tính học.

Xem Thêm  Tổng hợp những plugin cần thiết cho Elegant Textual content 3

Ko giống như những ngôn ngữ lập trình bậc thấp (Low-level Programming Language), ngôn ngữ lập trình bậc cao dùng những chi tiết ngôn ngữ tự động nhiên hoặc tự động động hoá những khu vực quan yếu của hệ thống máy tính, giúp quy trình phát triển thành đơn giản và dễ hiểu hơn.

Trong lúc ngôn ngữ lập trình bậc thấp được dùng để nâng cao trưởng hệ điều hành new hoặc viết mã chương trình cơ sở, ngôn ngữ lập trình bậc cao sẽ được dùng để viết những ứng dụng. Những ứng dụng này vận hành trên những nền móng và kiến trúc khác nhau.

Hình thức của ngôn ngữ lập trình bậc cao khá tương đồng sở hữu ngôn ngữ tự động nhiên. Chúng sở hữu đặc tính độc lập, ít phụ thuộc vào những loại thiết bị xử lý hoặc trình dịch.

1 số ngôn ngữ lập trình bậc cao thường gặp

Trong thế giới máy tính, có tới 20 loại ngôn ngữ lập trình bậc cao. Vì vậy, ví dụ có phần tiêu trở ra đời trình viên chuyên nghiệp, bạn cần dành thời kì tìm hiểu, nghiên cứu 20 loại ngôn ngữ lập trình này. Dưới đây, Tino Group sẽ tổng hợp 7 loại ngôn ngữ lập trình bậc cao thường gặp để bạn nhận diện rõ nét hơn về những loại ngôn ngữ lập trình.

#1. Java

Java là loại ngôn ngữ lập trình bậc cao siêu phổ cập} trong thế giới máy tính. Loại ngôn ngữ này được xem là 1 dạng platform, có tính năng bảo mật mạnh mẽ. Ngôn ngữ lập trình Java được phát triển thành bởi Solar Microsystems do James Gosling khởi xướng. Chính thức ra mắt từ 5 1995, Java vận hành trên nhiều nền móng khác nhau như Home windows, Mac và những phiên bản của UNIX.

Java độc lập sở hữu nền móng, ko có giới hạn đối sở hữu bất kỳ hartware hoặc hệ điều hành nào. Sở hữu Java, khách hàng cơ sở có thể “viết 1 lần, chạy mọi nơi”. Đây được xem là tính năng ưu việt nhất của Java.

#2. JavaScript

Sau Java, JavaScript cũng là 1 loại ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ cập}. Chúng được dùng chủ yếu trong việc tạo ra những trang internet tương tác, kết nối khách hàng. JavaScript tích hợp và nhúng vào HTML để nâng cao độ số động cho những web site. Trên thực tế, JavaScript là 1 chi tiết ko thể thiếu đối sở hữu trang internet. Nhiệm vụ của ngôn ngữ lập trình này là cho phép Consumer-side Script từ phía khách hàng và Nodejs (từ phía máy chủ) tạo ra những trang internet động.

Xem Thêm  Prime 5 web site xem đường đi của bão trực tuyến phải chăng nhất 2023

Bên cạnh ra, JavaScript còn là 1 ngôn ngữ lập trình thông dịch hướng tới đối tượng. JavaScript thuộc bộ 3 ngôn ngữ chính của lĩnh vực lập trình web site: HTML, CSS và JavaScript. 3 ngôn ngữ này có mối quan hệ mật thiết sở hữu nhau để tạo ra 1 web site sống động, chuyên nghiệp hơn.

#3. Ngôn ngữ C

C được mệnh danh là ngôn ngữ lập trình phổ cập} nhất thế giới. Ưu điểm của C là tính đơn giản, linh hoạt và dễ dùng. Đây là loại ngôn ngữ lập trình có cấu trúc độc lập, được ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực viết ứng dụng, hệ điều hành như Home windows, Oracle database, Python Interpreter, git,…

Không tính ấy, nhiều lập trình viên còn ví C như 1 loại “ngôn ngữ mẹ”. Bởi đây là ngôn ngữ cơ sở, đóng vai trò nền móng cho những ngôn ngữ khác. Ví dụ thành thục C, bạn sẽ chinh phục C++, C# và Java dễ dàng hơn.

#4. Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ cập} tiếp theo là C++. Đây là loại ngôn ngữ hướng đối tượng (OOP – Object-oriented Programming), được phát triển thành bởi Bjarne Stroustrup. C++ phát triển thành trên nền móng của ngôn ngữ lập trình C. Vì vậy, C++ là sự hội tụ của 2 phong bí quyết lập trình hướng cấu trúc giống C và hướng đối tượng. Vì vậy, C++ được xem là 1 loại ngôn ngữ lập trình “lai tạo”.

#5. Ngôn ngữ C#

C# còn được gọi là C Sharp là 1 loại ngôn ngữ lập trình đơn giản, ra mắt khách hàng vào 5 2000 do đội ngũ kỹ sư của Microsoft phát triển thành. Đây là loại ngôn ngữ lập trình tiên tiến, hướng đối tượng. C# được thiết kế trên nền móng của 2 loại ngôn ngữ lập trình mạnh nhất là Java và C++.

Xem Thêm  Tester là gì? Những khía cạnh cần thiết để phát triển thành 1 Tester

#6. Python

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao hướng đối tượng, mạnh mẽ, được phát triển thành bởi “cặp bài trùng” Guido và Rossum. Ngôn ngữ lập trình này sở hữu cú pháp đơn giản, dễ dùng. Vì vậy, Python đã trở nên 1 trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn phổ cập} nhất cho người new khởi đầu.

Python có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ, dễ tiếp cận và hiệu quả sở hữu lập trình đối tượng. Bên cạnh ra, cú pháp lệnh chính là điểm cùng lớn của Python vì chúng khá linh hoạt, dễ hiểu và rõ ràng.

#7. PHP

PHP là viết tắt của cụm từ “Private Residence Web page” hay “Hypertext Preprocessor”. Thuật ngữ này mô tả những chuỗi ngôn ngữ kịch bản hoặc mã lệnh. Vì vậy, PHP thường được dùng để phát triển thành những ứng dụng nằm trên máy chủ.

Lúc dùng PHP viết phần mềm, chuỗi lệnh sẽ được xử lý trên server rồi sinh ra mã HTML trên consumer. Dựa vào ấy, những ứng dụng trên web site của bạn sẽ hoạt động 1 bí quyết dễ dàng. PHP thường được dùng trong việc phát triển thành và xây dựng những ứng dụng web site trên máy chủ. Đây cũng là 1 loại ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, miễn chi phí. Bạn có thể dùng PHP trên nhiều nền móng khác nhau như Home windows, MacOS và cả Linux.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao đã trở nên 1 phần ko thể thiếu trong hệ sinh thái khoa học máy tính. Để trở nên 1 lập trình viên chuyên nghiệp, bạn chắn chắn chắn cần hiểu rõ những loại ngôn ngữ lập trình bậc cao. Tino Group hy vọng bài viết trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích sở hữu bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết hay về khoa học máy tính nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org