Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường? Duy trì nhiệt độ CPU hiệu quả bằng bí quyết nào?

Nhiệt độ CPU nâng cao cao khiến cho máy tính xách tay nóng lên là “bệnh” chung của khách hàng khoa học. Đây là 1 hiện tượng siêu phổ cập} và hầu như hãng máy tính xách tay nào cũng gặp buộc phải. Tuy nhiên, trường hợp cảm thấy máy tính xách tay nóng quá mức, bạn nên đặc biệt lưu tâm. Vậy chính xác nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường? Đâu là bí quyết giúp “hạ nhiệt” CPU hiệu quả? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về nhiệt độ CPU qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về CPU

CPU là gì?

CPU là viết tắt của cụm từ Central Processing Unit, được xem là “bộ não” của 1 máy tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý toàn bộ lệnh đã nhận được từ hartware và phần mềm đang vận hành trên máy tính.

Đối sở hữu 1 máy tính, CPU là phòng ban quan yếu và duy trì khả năng “tồn tại”. Ví như những cái máy tính là cơ thể con người, chúng cần giữ nhiệt độ tại mức ổn định để có thể hoạt động phải chăng.

Vì sao buộc phải đánh giá nhiệt độ CPU của máy tính?

Như đã đề cập, CPU chính là “bộ não” có khả năng xử lý thông tin của máy tính. Vì đóng 1 vai trò vô cùng quan yếu nên CPU cần được đánh giá định kỳ để đảm bảo máy tính vận hành phải chăng. Tuy nhiên, ko buộc phải ai cũng biết bí quyết đánh giá nhiệt độ CPU. Đặc biệt, phần lớn khách hàng “mù khoa học” đều ko biết nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường.

Xem Thêm  Obtain và cài đặt Realtek HD Audio Supervisor Win 10

Có siêu nhiều nguyên nhân khiến cho CPU của máy tính nóng lên. Nhưng nguyên nhân cơ bản nhất là vì bộ máy tính buộc phải thực hành hàng triệu hoạt động từng giây. Điều này khiến cho máy tính của bạn nóng dần lên. Nhiệt độ máy tính nâng cao cao sẽ kéo theo nhiều thực trạng khác như: hệ thống kém ổn định, treo máy, máy lag, thậm chí gây ra thiệt hại thời gian dài dài.

Lúc nào nên đánh giá nhiệt độ CPU?

Thường xuyên đánh giá nhiệt độ CPU là bí quyết giúp bạn duy trì tuổi thọ của máy tính. Dù dùng bất kỳ hãng máy tính xách tay nào, việc đánh giá máy tính vẫn là hoạt động cần thiết và quan yếu nhất. Đặc biệt, trong 1 số trường hợp bạn nhất định buộc phải đánh giá nhiệt độ CPU ngay.

Ép xung

Việc ép xung CPU vượt quá giới hạn là 1 trong những nguyên nhân khiến cho máy của bạn nóng lên. Thậm chí, dù đánh giá nhiệt độ thường xuyên, máy của bạn vẫn trong trạng thái nhiệt độ nâng cao cao.

Dùng Ultrabook siêu mỏng

Nhiều người ưa thích những dòng Ultrabook siêu mỏng vì độ tiện lợi lúc đi lại cũng như vẻ bên cạnh thời trang, sang trọng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của những dòng này là chúng quá ít ko gian để làm giảm nhiệt độ. Vì vậy, trường hợp máy tính làm cho việc quá thời gian dài hoặc thực hành những tác vụ như: thiết kế đồ họa, chơi recreation, nhiệt độ của CPU sẽ nâng cao siêu cao.

PC cũ cần thay thế

Lúc dùng PC được 1 thời kì dài, bụi bẩn có thể tích tụ bên trong máy tính. Điều này tương tác tới khả năng hoạt động của quạt giảm nhiệt. Vì vậy, trường hợp đã dùng PC quá thời gian dài, bạn cần vệ sinh lại toàn bộ máy để hạn chế trường hợp máy tính xách tay bị nóng lên quá mức.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường?

Trên trạng thái bình thường lúc máy thực hành những tác vụ nhẹ, nhiệt độ CPU dao động từ 30 – 40 độ được xem là mức hoàn hảo. Điều này đồng nghĩa lúc máy thường xuyên vượt mức cho phép, bạn nên tìm khắc phục bằng bí quyết trang bị thêm thiết bị tương trợ, như: quạt giảm nhiệt. Bộ phần này giúp đảm bảo an toàn cho máy tính cũng như nâng cao cường trải nghiệm cho khách hàng.

Xem Thêm  Marcom là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành Marcom

CPU tại trạng thái nhàn rỗi

Lúc máy tính ko chạy ứng dụng, phần mềm hoặc thực hành những tác vụ và để nguyên cho màn hình sáng là lúc CPU trong trạng thái nhàn rỗi (Idle Temperature). Tùy thuộc} vào những hãng CPU, nhiệt độ tại trạng thái nhàn rỗi sẽ khác nhau, cụ thể là:

CPU tại trạng thái bình thường

CPU trong trạng thái bình thường (Regular Temperature) là lúc máy tính chỉ thực hành những tác vụ đơn giản như: mở trình thông qua net, xem phim, chơi những recreation nhẹ,… Trường hợp này được xem là “ngưỡng nhiệt khách quan” để đánh giá nhiệt độ CPU tại trạng thái bình thường.

CPU tại trạng thái cao nhất}

CPU tại trạng thái cao nhất} (Max Temperature) lúc công suất hoạt động của máy tính diễn ra liên tục. Thông thường, ngưỡng nhiệt này sẽ xảy ra lúc máy tính chơi recreation quá nặng hoặc render video trong 1 khoảng thời kì dài. Tương tự động như 2 trạng thái trên, nhiệt độ máy tính cũng tùy thuộc} thuộc vào hãng CPU bạn đang dùng, cụ thể là:

Chỉ dẫn bí quyết đánh giá và hạ nhiệt độ CPU ko cần phần mềm

Những bước đánh giá nhiệt độ CPU

Trên thực tế, việc đánh giá nhiệt độ CPU của máy tính ko khó như nhiều người vẫn nghĩ. Để đánh giá nhiệt độ CPU, bạn có thể dùng những cảm biến nhiệt độ trên bo ổ chủ. Dù vậy, bạn cũng cần có tri thức về bí quyết xem dữ liệu hoặc loại đo nhiệt độ của cảm biến để ghi nhận thông tin chính xác hơn.

Kế bên đấy, bạn có thể đánh giá nhiệt độ CPU bằng bí quyết đơn giản hơn là dùng hệ thống kiểm soát tính năng cơ bản của máy tính BIOS chỉ sở hữu 2 bước sau:

Hiện tại, những dòng máy tính xách tay đời new đã nâng cấp BIOS lên UEFI. Vì vậy, bạn có thể xem nhiệt độ CPU của mình ngay tại phần “Temperature” trên màn hình đầu của UEFI.

6 bí quyết giúp “hạ nhiệt” CPU lúc quá nóng

#1. Vệ sinh máy tính thường xuyên

Ko đơn giản là giải pháp giúp “hạ nhiệt” CPU, vệ sinh máy tính còn là việc làm cho quan yếu đối sở hữu khách hàng khoa học. Để duy trì tuổi thọ cho máy tính, bạn cần đánh giá, làm cho sạch PC thường xuyên, nhất là phòng ban quạt giảm nhiệt. Ví dụ am hiểu về những thiết bị máy tính, bạn có thể dùng bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng tích hợp bộ lọc bụi khí nén để tự động vệ sinh và làm cho sạch máy.

Xem Thêm  Top 5 Shop Dụng Cụ Thể Thao Tây Ninh Đáng Mua Nhất

#2. Dùng giá đỡ

Ví dụ dùng máy tính xách tay và làm cho việc liên tục sở hữu máy tính, bạn cần đầu tư 1 cái giá đỡ. Tác dụng của giá đỡ là nâng thiết bị của bạn lên, tạo nên sự thông thoáng, giúp ko khí lưu thông hiệu quả hơn.

#3. Làm cho việc trong môi trường mát mẻ

Thời tiết và nhiệt độ môi trường cũng tương tác tới độ nóng của máy tính. Lúc làm cho việc, bạn ko nên đặt thiết bị của mình quản lý dưới ánh nắng mặt trời. Đồng thời, bạn cũng cần giữ ko gian nơi làm cho việc thông thoáng, mát mẻ.

#4. Bảo trì quạt giảm nhiệt

Quạt giảm nhiệt là 1 trong những thiết bị ko thể thiếu đối sở hữu PC. Vì vậy, trường hợp đã hoạt động trong khoảng thời kì dài và ko còn ổn định như trước, bạn cần bảo trì, thậm chí là thay thế quạt giảm nhiệt để hệ thống làm cho việc hiệu quả hơn. Bên cạnh ra, bạn có thể tháo đi CPU để bôi thêm keo giảm nhiệt.

#5. Bảo vệ khỏi những phần mềm độc hại

Có siêu nhiều loại virus máy tính có khả năng xâm nhập và khiến cho CPU của bạn nâng cao khả năng hoạt động lên tới 100%. Bên cạnh ra, chúng còn làm cho nâng cao độ tải, nhiệt độ của máy tính. Trong trường hợp này, bạn cần đánh giá máy tính thường xuyên để kịp thời tìm ra và xóa ngay những phần mềm độc hại.

#6. Tắt chương trình và ứng dụng nền

Trên thực tế, hầu như khách hàng sẽ ko tận dụng hết những chương trình và ứng dụng nền. Vì vậy, bạn có thể chuyển chúng sang chế độ ngủ thay thế vì hoạt động ngầm. Việc này giúp giảm tải đáng nói cho hệ thống của bạn.

Kết luận

CPU là 1 phòng ban vô cùng quan yếu sở hữu máy tính của bạn. Vì vậy, ứng dụng những giải pháp “hạ nhiệt” CPU sẽ giúp tuổi thọ của máy tính được kéo dài và tối ưu hơn.

Từ những thông tin trên, Tino Group hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường? Đâu là bí quyết duy trì nhiệt độ CPU hiệu quả?”. Chúng bạn thực hành thành công những giải pháp mà Tino Group đã chia sẻ.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org