NodeJS là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Node.JS

Lĩnh vực vươn lên là ứng dụng net đã nổi lên từ nhiều ngày và tới nay vẫn chưa có dấu hiệu dấu hiệu giới hạn lại. Siêu nhiều công cụ lập trình tương trợ cho việc xây dựng ứng dụng net hiệu quả nhất “nô nức” ra đời. Hiện tại, NodeJS đang được xem là 1 công cụ hoàn hảo dành cho những ứng dụng chuyên sâu về dữ liệu theo khoảng thời kì thực. Vậy NodeJS là gì? Dùng để làm cho gì? NodeJS khác sở hữu JavaScript như thế nào? NodeJS là backend hay frontend?

NodeJS là gì?

Định nghĩa NodeJS

NodeJS (hay có tên thường gọi là Node.JS) là mã nguồn mở chạy trên môi trường V8 JavaScript runtime (1 trình thông dịch JavaScript chạy cực nhanh trên trình thông qua Chrome). NodeJS giúp những nhà vươn lên là xây dựng những ứng dụng net 1 bí quyết đơn giản và dễ dàng mở rộng.

Node.JS có thể được dùng để xây dựng những loại ứng dụng khác nhau như những ứng dụng dòng lệnh, ứng dụng net, ứng dụng trò chuyện theo thời kì thực, máy chủ REST API,.. Tuy nhiên, NodeJS thường được dùng chủ yếu để xây dựng những chương trình mạng như máy chủ net, tương tự động như PHP, Java hoặc ASP.NET.

Vì đây là mã nguồn mở nên cho phép bạn dùng miễn phí tổn và đồng thời được liên tục được chỉnh sửa, cải tiến bởi cùng đồng những nhà vươn lên là toàn cầu.

Xem Thêm  X2 lợi nhuận sở hữu chiến lược marketing Tết hiệu quả lãi lớn

Lịch sử ra đời của NodeJS

NodeJS xuất hiện lần đầu vào 5 2009 bởi Ryan Dahl. Phiên bản trước tiên của NodeJS chỉ tương trợ hệ điều hành Linux và MacOS X. Ban đầu, việc vươn lên là và bảo trì được thực hành bởi Dahl. Tiếp theo được Joyent, 1 tổ chức phần mềm và dịch vụ tài trợ.

Vào tháng 1 5 2010, 1 trình quản lý của NodeJS đã được giới thiệu để giúp những lập trình viên dễ dàng xuất bản và chia sẻ mã nguồn của những gói NodeJS, đồng thời đơn giản hóa việc cài đặt, gỡ cài đặt và cập nhật những phiên bản.

Vào 5 2011, Microsoft và Joyent đã cùng nhau vươn lên là phiên bản Home windows của NodeJS, mở rộng số lượng hệ điều hành mà công cụ này có thể tương trợ và phân phối thêm nhiều lựa chọn cho những nhà vươn lên là

Nền móng NodeJS đã được hợp nhất sở hữu JS Basis vào 5 2019 để tạo thành OpenJS Basis gồm những ứng dụng giúp quản lý dự án vươn lên là mã nguồn mở, phân tán của NodeJS.

NodeJS là frontend hay backend?

Node.js thường được dùng trong môi trường backend của ứng dụng net. Đây là 1 môi trường thực thi mã JavaScript trên phía máy chủ, cho phép bạn xây dựng những ứng dụng net động và ứng dụng máy chủ dùng JavaScript.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng Node.js trong môi trường frontend để thực hành những tác vụ nhất định, chẳng hạn như quản lý giao diện người mua, tương tác sở hữu API, xây dựng ứng dụng đơn trang (Single Web page Functions – SPAs) và nhiều công việc khác. Node.js có thể được dùng để xây dựng những công cụ construct, quản lý phụ thuộc và thực hành những tác vụ liên quan tới frontend.

Tóm lại, Node.js thường hợp tác chặt chẽ sở hữu môi trường backend, nhưng cũng có thể được dùng trong môi trường frontend để thực hành 1 loạt những nhiệm vụ khác.

Xem Thêm  3 bí quyết đánh giá nhiệt độ CPU và bí quyết để làm cho CPU ko bị nóng

Đặc điểm và ứng dụng của NodeJS

Đặc điểm của NodeJS

 • NodeJS ko cần đợi API trả dữ liệu về, do đấy mọi APIs thuộc diện thư viện NodeJS đều ko được đồng bộ.
 • Đây là 1 Platform chứ ko bắt buộc là 1 Framework. Do đấy, NodeJS cho phép bạn có thể xây dựng những web site 1 bí quyết độc lập và nhanh chóng hơn.
 • NodeJS có thể chạy trên đa ứng dụng gồm: Window, MacOS, Linux.
 • NodeJS được xem là 1 máy chủ đơn luồng và ko thể tương trợ đa luồng.
 • NodeJS ko được xem là 1 ngôn ngữ lập trình, nên những người new bắt buộc nắm dĩ nhiên tri thức lập trình cơ bản như: những giao thức, Javascript,… new có thể dùng NodeJS. Tuy nhiên, cùng đồng NodeJS thường siêu lớn, sẵn sàng help cho bạn mọi lúc mọi nơi.
 • Phần core của NodeJS thường được biết bằng ngôn ngữ C++ nên nó hiệu năng và tốc độ xử lý tương đối cao. Nhờ có vậy, gần như những ứng dụng NodeJS đều có khả năng đáp ứng được thời kì thực chạy trên đa ứng dụng, đa thiết bị,…

Những ứng dụng của NodeJS trong lập trình net

 • NodeJS có thể tạo, mở, đọc, ghi, xóa và đóng những tệp ngay lúc đang truy cập trên máy chủ.
 • Xây dựng nội dung cho những trang net động.
 • Thực hành thu thập dữ liệu theo bắc buộc cụ thể.
 • Thực hành truy vấn, sửa, xóa, thêm những dữ liệu trong những hệ quản trị cơ sở như: Microsoft SQL Server, MySQL, MongoDB, PostgreSQL.

Ưu thế và hạn chế của NodeJS

Ưu thế

Hạn chế

Chỉ dẫn bí quyết bí quyết cài đặt và khai báo cho NodeJS

Cài đặt NodeJS

Bước 1: Bạn truy cập vào liên hệ https://nodejs.org/en/obtain để tải về bản new nhất và cài đặt NodeJS.

Xem Thêm  MIME Sort là gì? Chỉ dẫn bí quyết cài đặt MIME Sort

Bước 2: Tiến hành đánh giá lại trạng thái cài đặt bằng bí quyết: Vào cmd -> node -v

Bước 3: Tạo 1 thư phần dùng để chứa những nội dung cho dự án. Trong đấy, tạo 1 file có tên DuAn.js và nhập nội dung cần viết là:

Console.log(‘Xin chào’);

Để chương trình có thể chạy, bạn vào trong thư phần vừa tạo rồi tiến hành thực hiện Shift + chuột bắt buộc vào thư phần đấy và chọn Open PowerShell window right here. Lúc cửa sổ command line đã hiện lên, bạn hãy gõ lệnh: node Duan.js.

Lúc này, cửa sổ command line sẽ hiện lên để bạn khai báo biến và hằng trong NodeJS

Thực hành khai báo biến và hằng trong NodeJS

Khai báo biến: Trong Node.JS thường dùng 2 bí quyết sau để khai báo biến.

Phương pháp 1: Dùng từ khoá var

Var tên_biến = giá trị;

Phương pháp 2: Ko dùng từ khoá var

Tên_biến = giá trị;

Khai báo hằng: Việc thực hành khai báo hằng sẽ tương tự động như những ngôn ngữ khác và bạn có thể dùng từ khóa const để khai báo như sau:

const tên_hằng = giá trị;

Cấu trúc rẽ nhánh trong NodeJS sẽ được viết giống như những dạng ngôn ngữ lập trình khác.

if(điều kiện){ Khối lệnh lúc điều kiện đúng; } else { Khối lệnh lúc điều kiện sai;

Đối sở hữu những cấu trúc vòng lặp dạng for, whereas, do… whereas sẽ có cấu trúc tương tự động như những ngôn ngữ lập trình khác như: C/C++, PHP…

NodeJS thích hợp cho những ứng dụng nào?

Những loại ứng dụng dưới đây nên được viết bằng NodeJS:

Tại thời điểm này, chúng ta vẫn chưa thể cho rằng NodeJS đủ mạnh để thay thế thế hoàn toàn cho .NET, PHP hay Java. Nhưng trong tương lai sắp, NodeJS hoàn toàn có thể phát triển thành 1 giải pháp tối ưu nhất cho webite back-end. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về NodeJS và nghiên cứu sâu hơn sau này.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org