NVMe là gì? Tìm hiểu chi tiết về ổ cứng SSD NVMe

Sở hữu nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng nâng cao, ổ cứng SSD đang là công cụ hữu ích để nâng cao chất lượng dùng máy tính. 1 trong số những loại SSD được những công ty để ý hiện nay là NVMe. NVMe có thể giúp khắc phục những hạn chế mà những phiên bản trước đấy gặp buộc phải. Vậy cụ thể NVMe là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về NVMe

NVMe là gì?

NVMe là phiên bản SSD ra đời vào 5 2013. NVMe là viết tắt của Non-Unstable Reminiscence Categorical. Trong đấy:

Non-Unstable (tạm dịch: Bất biến) nghĩa là bộ nhớ này sẽ ko bị xóa lúc máy tính của bạn khởi động lại.

Categorical (tạm dịch: Tốc độ cao) đề cập tới dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Categorical (giao diện PCIe) trên bo nguồn chủ máy tính của bạn. Điều này mang trong mình lại cho ổ cứng NVMe 1 kết nối quản lý tới bo nguồn chủ vì dữ liệu sẽ ko buộc phải chuyển qua bộ điều khiển Serial Superior Know-how Attachment (SATA). Nhờ có vậy, tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn.

Vì được thiết kế đặc biệt cho ổ cứng SSD, NVMe đang trở nên tiêu chuẩn cho máy chủ trong trung tâm dữ liệu và những thiết bị khách như máy tính xách tay, PC và thậm chí cả máy chơi recreation thế hệ tiếp theo.

Tại sao NVMe ra đời?

Nhiều ổ cứng SSD gặp buộc phải 1 vấn đề về hiệu năng do đa số chúng vẫn đang dùng SATA và giao thức nguồn điều khiển AHCI – 1 chuẩn được xây dựng để dùng cho cho việc truyền dữ liệu của của ổ HDD cổ điển.

Chính vì vậy, mặc dầu những loại SSD này có khả năng đọc ghi tại tốc độ cao những vẫn bị tình trạng “thắt cổ chai” (bottleneck)” do đường truyền} thấp cản trở việc truyền dữ liệu lớn. Hơn nữa, từng ổ SATA cần có cổng riêng trong bo nguồn chủ. Điều này khiến giới hạn về số lượng hệ thống lưu trữ có thể được kết nối sở hữu thiết bị.

Xem Thêm  XEN Crypto (XEN) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án XEN Crypto (XEN)

Trên 1 số dòng SSD cao cấp sau này, mặc dầu đã được thiết kế để tận dụng tốc độ của PCI Categorical (PCIe) nhưng việc tiếp tục dùng giao tiếp AHCI đã khiến cho chúng ko thể khai thác đủ đầy sức mạnh của PCIe. Tới thế hệ PCIe thứ 3, tình trạng bottleneck càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhận thức được điều đấy, những nhà chế tạo đã vươn lên là NVMe để thay đổi thế AHCI nhằm loại bỏ những hạn chế của SSD và nâng cao hiệu năng đáng đề cập.

NVMe cho phép SSD kết nối quản lý sở hữu CPU thông qua bus PCIe để truyền dữ liệu qua những làn tốc độ cao. 1 làn PCIe thế hệ thứ 4 có thể truyền dữ liệu lên tới 2.000 Mbps, trong lúc NVMe dùng cao nhất} 4 làn PCIe.

Ưu điểm của NVMe

 • Hiệu năng cao: NVMe có khả năng tương trợ lên tới 64K hàng đợi xử lý những lệnh xuất nhập (I/O queue). Điều này giúp ổ cứng tận dụng toàn bộ khả năng đọc và ghi dữ liệu đồng thời của khoa học chip nhớ NAND Flash.
 • Độ trễ thấp: Vì NVMe quản lý liên lạc sở hữu CPU thông qua cổng PCI-Categorical nên có thể bỏ qua đa số những quy trình giao tiếp gây chậm trễ. Nhờ có vậy, NVMe mang trong mình tới năng suất cao hơn và tiết kiệm thời kì hơn.
 • Khả năng tương thích cao: Thông qua việc hợp tác quản lý sở hữu CPU, NVMe có thể hoạt động sở hữu đa số những hệ điều hành bất đề cập kích cỡ nào.

Tại sao NVMe cần thiết cho công ty?

Những hệ thống công ty thường bị thiếu dung lượng lưu trữ dữ liệu. Sự gia nâng cao theo cấp số nhân về dữ liệu và nhu cầu từ những ứng dụng new có thể khiến cho những ổ SSD thông thường ko còn hiệu quả.

Ngay cả những ổ SSD hiệu suất cao được kết nối sở hữu những giao thức lưu trữ cũ cũng có thể bị giảm hiệu suất, độ trễ cao hơn và chất lượng dịch vụ sẽ kém đi lúc đối mặt sở hữu thách thức new từ Quick Knowledge (Dữ liệu nhanh).

Xem Thêm  Sàn KuCoin là gì? Có uy tín ko? Bí quyết đăng ký account KuCoin

Những tính năng độc đáo của NVMe giúp đường truyền hạn chế bị tắc nghẽn, độ trễ thấp. Từ đấy, những hệ thống có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu về dữ liệu.

Tóm lại, NVMe hiện đang là lựa chọn tối ưu nhất trong những công ty cần xử lý nhiều dữ liệu.

Những trường hợp dùng của NVMe

Ổ cứng NVMe được dùng trong những hệ thống mà từng micro giây đều mang trong mình lại giá trị, cụ thể là:

 • Những hệ thống tương tác sở hữu khách hàng trong thời kì thực như: Knowledge Heart, hệ thống tài chính, thương mại điện tử, buôn bán phần mềm, cho thuê internet hosting,…
 • Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (Machine Studying ), Bigdata và những ứng dụng phân tách nâng cao.
 • DevOps – cho phép bạn chạy nhiều lần lặp hơn trong thời kì ngắn.

Những tiêu chuẩn của NVMe

Kỹ thuật NVMe vẫn đang được cải tiến liên tục về tính năng và thông số kỹ thuật. Hiện tại, NVMe có 4 dạng phổ cập} gồm: U.2, M2, Add-in Card (AIC) và Enterprise & Knowledge Heart Kind Issue (EDSFF).

 • U.2: Những ổ SSD này sẽ vừa sở hữu khe cắm bo nguồn chủ hiện có cho SSD SATA nhưng cũng có thể dùng cao nhất} 4 làn PCIe. U.2 có kích thước 2,5 inch và 3,5 inch sở hữu nhiều dung lượng lưu trữ khác nhau.
 • M.2: Những ổ SSD này có thiết kế bé gọn hơn nhiều so sở hữu U.2 cùng sở hữu khả năng tỏa nhiệt thấp. Để dùng SSD M.2, bạn hãy đảm bảo bo nguồn chủ có khe cắm thích hợp.
 • AIC: Đây là những ổ SSD có kết nối đơn giản qua bus PCIe. Điều này khiến cho chúng dễ dàng triển khai cho những phần đích thương mại như Knowledge Heart. 1 số SSD AIC còn bao gồm bộ xử lý và chip bổ sung để cải thiện hiệu suất.
 • ESDFF: Những ổ SSD này được cao nhất} hóa dung lượng và có thể mở rộng lên tới 30 TB. Chúng chủ yếu được dùng trong những hệ thống Knowledge Heart. Thiết kế của ESDFF tập trung vào hiệu suất nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống.

So sánh NVMe sở hữu SATA

Về hiệu năng

Những ổ SSD SATA có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu cao nhất} lên tới 550Mbps. Thí dụ: SSD Samsung 860 EVO SATA 2,5 inch được đánh giá tại tốc độ đọc là 550Mbps và tốc độ ghi là 520MBps.

Xem Thêm  Blueprint trong Advertising and marketing là gì? Chỉ dẫn giải pháp xây dựng 1 Blueprint trong Advertising and marketing

NVMe nhanh hơn siêu nhiều. Những thế hệ ổ đĩa khác nhau thường được hài hòa sở hữu thế hệ PCI Categorical có tốc độ khác nhau. Sở hữu ổ đĩa PCIe 4 new nhất có thể đạt tốc độ đọc liên tục lên tới 7.300Mbps và ghi liên tục 5.200Mbps.

Trên thực tế, con số này có thể sẽ thấp hơn. Nhưng nhìn chung, NVMe vẫn nổi bậc so sở hữu SSD SATA. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng, trò chơi vẫn chưa thể tận dụng cao nhất} những ổ cứng này. Vì vậy, trường hợp chỉ thực hành những tác vụ thông thường như chơi recreation hay khởi động Home windows, bạn sẽ cảm thấy thấy 2 ổ NVMe và SATA ko chênh lệch nhiều.

Mặc dầu NVMe cải thiện đáng đề cập hiệu suất trong 1 số cài đặt nhất định nhưng có 1 nhược điểm là ổ cứng này có xu hướng tiêu thụ nhiều năng lượng và khiến nóng thiết bị. Thậm chí, 1 số trường hợp quá nóng sẽ dẫn tới giảm hiệu suất. Để đối phó sở hữu tình trạng này, 1 số nhà chế tạo đã khởi đầu thiết kế NVMe yêu thích sở hữu bộ giảm nhiệt chuyên dụng của riêng họ

Về giá

Những ổ SSD NVMe ra mắt sở hữu mức giá đắt hơn so sở hữu ổ SSD SATA. Nhưng hiện tại, ổ NVMe lại giá tốt hơn 1 chút. Thí dụ: SSD 980 M.2 NVMe của Samsung có giá khởi điểm 50 USD cho kích thước 250GB, trong lúc SSD SATA 870 EVO 2,5 inch và SSD 860 EVO M.2 SATA đều được bán sở hữu giá khoảng 50 đô la.

Vì vậy, trường hợp cùng giá tiền, bạn nên sắm ổ SSD NVMe.

Như vậy, những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn sẽ hiểu NVMe là gì, những ưu điểm so sở hữu dòng SSD SATA và tại sao NVMe lại quan yếu đối sở hữu công ty. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được giải pháp trữ dữ liệu yêu thích cho công ty của mình.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org