Ổ cứng SSD là gì? So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Lúc sắm và dùng ổ đĩa, chắc hẳn người dùng cũng đã từng suy nghĩ rằng SSD khác HDD như thế nào mà giá của chúng lại chênh lệch nhau tới vậy, cũng như “ổ đĩa SSD là gì”, “tại sao ổ đĩa SSD lại là tiêu chí đánh giá lúc sắm máy tính, máy tính xách tay?”. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu về ổ cứng SSD bạn nhé!

Tìm hiểu về ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của Strong State Drive, là 1 loại công cụ, phương tiện dùng để lưu trữ dữ liệu lên bộ nhớ bán dẫn như flash, SRAM hay DRAM. 1 ổ đĩa SSD sẽ bao gồm 2 thành phần chính là:

 • Bộ điều khiển
 • Chip nhớ NAND

Có thể bảo rằng, sự ra đời của SSD là 1 phiên bản nâng cấp toàn diện từ tốc độ, sự tin cậy, mức độ an toàn và cả điện nâng cao tiêu thụ lẫn thiết kế so sở hữu ổ cứng HDD cổ xưa.

Lịch sử ra đời của ổ cứng SSD

Lịch sử ra đời của ổ cứng SSD thực sự siêu gian truân và đầy thử thách để có được hình dạng và sự phổ thông} như hiện nay.

 • Vào những 5 70 – 80 của thế kỷ XX, IBM, Cary và Amdahl đã dẫn vươn lên là ổ cứng SSD. Tuy nhiên, do giá thành quá cao và nhóm đối tượng có khả năng sắm quá ít, ổ cứng SSD vẫn chưa thương mại hóa phổ biến được.
 • Cho tới 5 1978, Storage vươn lên là thành công mẫu SSD trước tiên. Tiếp nối đấy, 1980, ổ cứng SSD được cải tiến bằng bí quyết hài hòa những chip DIP RAM sở hữu card điều khiển có khả năng mô phỏng ổ cứng.
 • Tiếp nối sự thành công, 5 1983 ổ cứng có khả năng lưu trữ 128kb sở hữu dòng tên Sharp PC-5000 được giới thiệu ra thị trường.
 • Cho tới 1996, kỹ thuật ổ cứng SSD sở hữu bộ nhớ flash được vươn lên là thành công. Đây là dấu mốc đáng nhớ lúc khách hàng có thể tiếp cận được sở hữu kỹ thuật ổ cứng SSD sở hữu giá thành mềm hơn cũng như giải quyết được những yếu điểm khó chịu của HDD.
 • Tận tới 2009, ổ SSD new được những hãng máy tính xách tay dùng dù già tương đối cao hơn so sở hữu HDD.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết sửa lỗi “Beginning the output failed. Please verify the log for particulars” trên OBS

Và hiện tại, chúng ta đang sống tại thời đại sở hữu kỹ thuật lưu trữ SSD lên tới 5TB. Kỷ lục này có khả năng sẽ tiếp tục bị phá vỡ trong tương lai sắp.

Cá nhân tôi, 1 người vừa làm cho đồ họa cơ bản vừa chơi sport và làm cho việc, 1 máy tính xách tay sở hữu ổ cứng 256GB là “đẹp”. Nhưng đời ko như mơ, tôi đang dùng 1 máy tính sở hữu ổ HDD từ 2009 tới nay :))

Bí quyết hoạt động của SSD ra sao?

Ổ đĩa SSD dùng phương pháp lưu trữ dữ liệu bằng những tấm cell để bức tốc gửi và nhận dữ liệu. Những cell sẽ chia bé thành nhiều web page có kích thước từ 2-16KB và nhiều web page bé hợp lại thành 1 block.

Ko giống sở hữu phương pháp lưu trữ ghi đè của HDD, SSD lưu trữ bằng bí quyết “xếp hàng”, dữ liệu nào tới sau sẽ được ghi vào 1 web page trống trong block. SSD dùng bộ nhớ flash, vì thế trường hợp xảy ra tình trạng mất điện đột ngột, dữ liệu của bạn sẽ ko bị mất.

Lúc bạn xóa 1 dữ liệu trong ổ cứng SSD, dữ liệu đấy sẽ được đánh dấu là ko dùng nữa và sẽ được chuyển vào 1 block. Tiếp theo đấy, block sẽ bị loại bỏ và xác định lại khối lượng bộ nhớ bị trống lúc những web page ko dùng.

3 loại ổ cứng SSD cơ bản

 • MLC (NAND Multi Layer Cell): Dùng ô nhớ nhiều cấp, dùng 2 bit dữ liệu lưu trên 1 ô nhớ. Tốc độ cao nhưng tính ổn định chưa được phải chăng, MLC thích hợp đối sở hữu những khách hàng phổ thông.
 • SLC (NAND Single Layer Cell): Dùng ô nhớ 1 cấp, chỉ dùng 1 bit dữ liệu lưu trên 1 ô nhớ. Tuy tốc độ ko quá cao nhưng tính ổn định hơn hẳn so sở hữu MLC, Độ bền và chức năng được đánh giá hơn gấp 10 lần so sở hữu MLC, vì vậy giá thành khá đắt đỏ, lựa chọn phải chăng nhất cho những công ty.
 • TLC (NAND Triple Layer Cell): Tuy có tốc độ cao nhưng độ bền kém nhất .

Dùng SSD mang trong mình tới những lợi ích nào?

 • Marketing: SSD được dùng đối sở hữu công ty vì khối lượng lớn dữ liệu cần được đảm bảo về khả năng lưu trữ, bên cạnh ra thời kì truy cập và tốc độ truyền tệp cũng siêu quan yếu.
 • Tính di động: Ổ cứng SSD ít tiêu tốn năng lượng nên có khả năng duy trì tuổi thọ sạc máy trên những thiết bị. Giảm nguy cơ mất dữ liệu lúc rơi thiết bị nhờ có vào khả năng chống sốc của SSD.
 • Máy chủ: Máy chủ cần ổ cứng SSD để thực hành những đọc và ghi chuyên dụng cho cho những phần đích công việc.
 • Chơi sport: Cấu hình sport luôn là thách thức đối sở hữu những thiết bị, để có thể trải nghiệm những thể loại sport chất lượng tốt bắt buộc cần tới SSD đủ phải chăng và những chức năng hoạt động mạnh.
Xem Thêm  Tổng hợp những trò chơi ẩn trên Google mà có thể bạn chưa biết

Ổ cứng SSD được tạo ra sở hữu những phiên bản, tùy thuộc} vào nhu cầu dùng của từng người để đưa ra những lựa chọn ưu thích, giúp tận dụng tối ưu chức năng của SSD mang trong mình lại và tiết kiệm chi phí tổn.

So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi so sánh về ổ cứng SSD và ổ cứng HDD để thấy được ổ cứng SSD nổi bậc như thế nào so sở hữu ổ cứng HDD cổ xưa nhé!

So sánh về tốc độ

Tốc độ chính là điểm nổi bậc nhất của SSD so sở hữu HDD. Có SSD dùng những chip, ko giống sở hữu HDD bắt buộc vận hành thêm việc ghi đĩa. Vì thế, tốc độ của SSD trở nên nổi bậc hơn HDD siêu nhiều.

Trường hợp bạn dùng 1 máy tính có ổ cứng SSD, bạn sẽ thấy tốc độ mở máy lên siêu nhanh dưới 30s tùy thuộc} theo máy, ổ đĩa. Có HDD, sau thời điểm khởi động tầm 1 phút lúc ổ đĩa đã “làm cho nóng” ta new có thể dùng ổn định được.

So sánh về độ bền

Đối sở hữu ổ cứng SSD, việc dùng những con chip giúp cho ổ cứng bền sở hữu thời kì hơn so sở hữu ổ HDD dùng cơ chế quay ổ đĩa cơ học để ghi lại dữ liệu.

Tất nhiên, việc quay liên tục trong nhiều 5 sẽ dẫn tới tình trạng hao mòn và tốc độ đọc ghi ko còn như ban đầu.

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần bắt buộc giữ kỹ cả 2 ổ đĩa này vì “của bền tại người”. Trường hợp bạn nhúng nước hay va đập mạnh thì ổ cứng nào cũng sẽ hỏng như nhau thôi.

So sánh về sự phân mảnh dữ liệu

Ổ HDD dùng phương pháp quay đĩa để ghi lại dữ liệu và dẫn tới tình trạng phân mảnh dữ liệu bạn lưu trữ. Điều này sẽ liên quan siêu nhiều tới chất lượng của tập tin bạn lưu trữ.

Ngược lại sở hữu HDD, bạn sẽ ko cần bắt buộc thực hành chống phân mảnh trên ổ cứng SSD nhờ có vào cơ chế xếp dữ liệu của mình.

So sánh về thiết kế

Ổ HDD bị phụ thuộc vào thành phần cơ vật lý là những đĩa quay. Vì thế, trường hợp muốn giảm khối lượng hay muốn giảm kích thước của ổ đĩa HDD xuống, bạn và cả nhà chế tạo sẽ bắt buộc đánh đổi bằng khối lượng lưu trữ bị giảm xuống.

Bạn cũng có thể thấy thiết kết của ổ đĩa HDD siêu cồng kềnh.

Trong lúc đấy, 1 ổ cứng SSD sở hữu chuẩn SSD M.2 PCIe có tốc độ lưu trữ, đọc ghi siêu cao và có thể lưu trữ lên tới 1TB chỉ trong 1 thanh bé của Samsung như trong ảnh!

Xem Thêm  Hyper-V là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hyper-V

Có 1 thanh bé như thế này đã có thể lưu trữ 1TB dữ liệu, đồng nghĩa sở hữu việc cái máy tính xách tay của bạn sẽ có thể nhẹ nhàng hơn cái máy tính xách tay gắn ổ đĩa HDD rồi!

So sánh về giá

Ông bà ta có câu “tiền nào của nấy”. Điều này cũng vận dụng cho trường hợp của SSD và HDD.

Lấy lại hình ảnh trong phần so sánh trước:

 • Ổ cứng HDD Seagate Barracuda 1TB 3.5″ SATA 3 – ST1000DM010 có mức giá dao động khoản 1 triệu đồng.
 • Ổ cứng SSD M2-PCIe 1TB Samsung 960 EVO NVMe 2280 có giá 3 triệu đồng!

Bạn có thể thấy mức độ chênh lệch lên tới 60% giá tiền!

Vì vậy, trường hợp bạn lưu trữ dữ liệu thông thường như nhạc, phim, hình ảnh, bạn nên lưu trữ trên ổ HDD cho đỡ tốn tiền đúng theo nghĩa đen. Trường hợp bạn có dư, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ theo ý thích của mình thôi!

Làm cho thế nào để chọn ổ cứng SSD ưu thích?

Đa số những ổ cứng SSD đều gợi cảm giác như 1 bản nâng cấp tuyệt vời cho ổ cứng HDD. Nhưng để lựa chọn 1 ổ cứng SSD ưu thích sở hữu nhu cầu, tiết kiệm chi phí tổn, bạn cần hiểu những tiêu chí bên dưới.

Tốc độ cao nhất} cao

Tốc độ đọc cao nhất} khoảng 400MB/ giây và tốc độ ghi cao nhất} khoảng 300MB/ giây. Ko cần bắt buộc chính xác theo tham số trên vì nhanh hơn hay chậm hơn 1 ít ko khác biệt nhiều.

Tốc độ thực tế phải chăng

Những nhà chế tạo SSD sẽ ko phân phối tốc độ thực tế, nhưng có thể tham khảo qua những đánh giá trải nghiệm. Lúc muốn đánh giá 1 SSD có xứng đáng sở hữu số tiền bắt buộc bỏ ra ko, bạn hãy đánh giá tốc độ thử nghiệm thực tế, nó sẽ cao hơn 2/3 so sở hữu báo cáo thực tế của những nhà chế tạo.

Bộ nhớ flash NAND đa cấp (MLC)

MLC có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn trên từng ô. MLC có chi phí tổn thấp đối vơi người tiêu dùng bình thường, nhưng tỷ lệ lỗi sẽ cao hơn.

Tương trợ SATA III

Gần như ổ cứng SSD đều dùng giao diện Serial ATA (SATA), để đảm bảo SSD có đủ đường dẫn} truyền dữ liệu nhanh nhất, nó bắt buộc tương thích sở hữu SATA III. Đề nghị máy tính tương trợ kỹ thuật SATA new nhất để tận dụng cao nhất} chức năng SSD.

Bộ nhớ ECC

EEC sẽ phân phối cho SSD khả năng tìm ra và sửa những lỗi dữ liệu phổ thông} để giảm thiểu gặp bắt buộc tình trạng dữ liệu ko dùng được. EEC giúp cho bộ nhớ SSD được đảm bảo an toàn, đáng tin cậy hơn.

Tới đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ổ cứng SSD là gì cũng như so sánh giữa SSD và ổ HDD. Có lẽ, bạn cũng đã có được đáp án về việc nên dùng ổ cứng nào vào việc gì rồi đúng ko? Tino Group chúc bạn sẽ có những lựa chọn ưng ý!

Những câu hỏi thường gặp về ổ cứng SSD

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org