Paid, Owned, Earned media là gì? Khám phá mô hình “kiềng cha chân” trong Digital Advertising and marketing

Lúc nhắc tới lĩnh vực Advertising and marketing, bạn kiên cố chắn ko thể bỏ qua mô hình “kiềng cha chân” kinh điển: Paid, Owned, Earned Media. Bộ cha hoàn hảo này hài hòa có nhau để cao nhất} hoá những kênh và nội dung quảng bá nhãn hiệu. Vậy chính xác Paid, Owned, Earned Media là gì? Liệu đây có buộc phải “bộ cha thần thánh” hay chỉ là “thùng rỗng kêu lớn”?” Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về Paid, Owned, Earned Media qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về Paid, Owned, Earned Media

Bộ cha Paid, Owned, Earned Media là gì?

Mô hình Paid, Owned, Earned Media viết tắt là POEM được biết tới như 1 cái “kiềng cha chân” trong lĩnh vực tiếp thị, truyền thông. Về bản chất, mô hình này là sự hài hòa giữa 3 kênh truyền thông chủ đạo: trả chi phí (Paid), sở hữu (Owned) và lan truyền (Earned). Sự hài hòa giữa cha tố chất này giúp công ty tối ưu hoá quy trình phân phối nội dung trong chiến lược Digital Advertising and marketing.

Ko những thế, Paid, Owned và Earned còn là những phương tiện truyền thông vô cùng hữu ích đối có nhãn hiệu. Ví dụ quản lý phải chăng những kênh này, công ty có thể chủ động hơn trong những chiến dịch tiếp thị số. Đồng thời, “kiềng cha chân” này cũng giúp bạn lập kế hoạch truyền thông, tiếp thị phải chăng hơn.

Định nghĩa chi tiết về Paid, Owned, Earned Media

Paid Media là gì?

Paid Media (tạm dịch: truyền thông trả chi phí) là 1 kênh truyền thông phổ thông} trong lĩnh vực Advertising and marketing. Sở hữu kênh truyền thông này, khách hàng cần buộc phải trả chi phí để quảng bá siêu phẩm/dịch vụ và nhãn hiệu của mình. Công cụ tương trợ chính của Paid Media là:

 • Search Adverts: Công cụ tìm tìm kiếm trên Google, Bing và Ly Ly.
 • Show Adverts: Pr hiển thị.
 • Social Adverts: Những trang mạng xã hội như Fb, Instagram và Linkedin.
 • KOLs: Người có sức tương tác.
 • On-line PR: Bài viết trả chi phí trực tuyến.

Điểm cùng lúc ứng dụng Paid Media lúc tiếp thị là có khả năng lôi kéo khách hàng tiềm năng, cải thiện sự nhận biết về nhãn hiệu.

Xem Thêm  Progress Hacking là gì? 4 phương pháp Progress Hacking nâng cao lượng truy cập của khách hàng
Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm:

 • Có khả năng kiểm soát nội dung nhanh chóng.
 • Luôn đảm bảo vùng vị trí pr trên prime đầu trang tìm tìm kiếm.
 • Có khả năng tiếp cận người tiêu dùng phần tiêu nhanh chóng, dễ dàng.
 • Tương trợ nhà tiếp thị kiểm soát thời kì, địa điểm và phương thức truyền tải thông điệp.

Hạn chế:

Owned Media là gì?

Owned Media (tạm dịch: Truyền thông sở hữu) là 1 tập hợp những công cụ do công ty khiến chủ sở hữu như web site, weblog hay fanpage. Thông qua những kênh Owned Media, bạn hoàn toàn có thể đăng thông tin về siêu phẩm/dịch vụ theo ý muốn của mình.

Đồng thời, những chiến dịch quảng bá hoặc bất kỳ thông điệp nào muốn truyền tải, bạn cũng có thể đăng tải quản lý trên kênh này để tiếp cận khách hàng phần tiêu.

Công cụ cốt lõi của Owned Media là web site, fanpage mạng xã hội, weblog, ứng dụng di động, account Instagram,…

Ưu điểm và hạn chế của Owned Media

Ưu điểm:

Hạn chế:

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục hạn chế này của Owned Media bằng phương pháp hài hòa có Paid Media và Earned Media. Việc này giúp bạn tiện lợi hơn trong việc nâng cao khả năng nhận diện của người tiêu dùng đối có nhãn hiệu.

Earned Media

Trong bộ cha, Earned Media được xem là kết quả của quy trình thực hành Paid Media và Owned Media. Hiểu đơn giản, Earned Media được tạo ra dựa trên sự hài hòa hoàn hảo của Paid và Owned. Về bản chất, Earned đóng vai trò như tiếng nói, lời tâm sự, chia sẻ 1 phương pháp tự động nguyện của khách hàng có người khác về công ty hoặc bên thứ 3.

Có thể thấy, Earned Media mang trong mình đậm tính chất truyền miệng. Chiến lược này thường xuất phát từ việc người tiêu dùng cảm thấy hài lòng sau khoản thời gian dùng siêu phẩm/dịch vụ, Tiếp theo, họ sẽ chia sẻ sự hài lòng đó cho bạn bè, người thân hoặc những đối tác. Nói phương pháp khác, Earned Media chính là phương thức truyền thông miễn chi phí do khách hàng hoặc đối tác của công ty tự động nguyện thực hành.

Những công cụ thuộc kênh Earned Media bao gồm: bình luận, lời chia sẻ, nhận xét, những đánh giá, evaluation siêu phẩm từ khách hàng.

Ưu điểm và hạn chế của Earned Media

Ưu điểm:

Hạn chế:

Ứng dụng của Paid, Owned, Earned Media

Paid Media

Pr hiển thị hình ảnh

Đây là 1 phương thức Paid Media vô cùng phổ thông}, được thiết kế dưới dạng biểu ngữ tĩnh. Thông thường, dạng pr này sẽ xuất hiện trên những thanh bên của trang net. Chi chi phí của pr hiển thị hình ảnh phụ thuộc vào những trang net hoặc vùng vị trí muốn dùng.

Xem Thêm  Nightfall Community (DUSK) là gì? Sắm bán DUSK coin tại đâu? Giá bao nhiêu?

Pr trên nền móng mạng xã hội

So có phương thức trên, pr trên nền móng mạng xã hội có quy mô hoạt động lớn hơn. Những pr xuất hiện trên Fb thường xuất hiện trong những nguồn phân phối dữ liệu. Thế nên, lúc bạn cuộn qua sẽ gặp 1 số bài đăng pr được tài trợ bởi 1 đơn vị nào đấy.

Dạng Paid Media này ngày càng phổ thông} bởi mạng xã hội đã phát triển thành 1 phần ko thể thiếu của khách hàng hiện nay. Sở hữu chiến lược này, bạn cần thiết lập pr dưới dạng hyperlink và trả tiền cho từng lượt click on chuột thành công. Vậy từng lần nhận được tiếp cận từ khách hàng tiềm năng, đối tác sẽ trả tiền cho nhà phân phối pr. 1 số công ty sẽ thuê đối tác có tầm tương tác hoặc độ nức tiếng nhất định để pr cho siêu phẩm của mình.

SEM

SEM (Search Engine Advertising and marketing – tạm dịch: tiếp thị qua công cụ tìm tìm kiếm). Bí quyết thức này hoạt động bằng phương pháp đưa nhãn hiệu lên vùng vị trí đầu bảng trong danh sách trên kết quả tìm tìm kiếm. Hình thức pr SEM phổ thông} được tính dựa trên số lần click on chuột hoặc số lượng hiển thị.

In ngoại tuyến

Pr in cũng là 1 hình thức khá Paid Media khá phổ thông}. HÌnh thức này được thực hành trên những tạp chí, báo chí, biển hoặc tờ rơi. Điểm cùng của pr in ngoại tuyến là giúp nhãn hiệu tiếp cận có người tiêu dùng tiềm năng khá hiệu quả. Phần lớn những pr in thường xuất hiện trên đường phố, shop hoặc những nơi công cùng khác.

Ví dụ được đặt đúng phần đích, những pr in sẽ mang trong mình tới kết quả tiếp thị vô cùng hiệu quả. Kế bên đấy, bạn cũng có thể hài hòa những khía cạnh trực tuyến trên pr in như mã QR để khuyến khích khách hàng truy cập trang net hoặc tải ứng dụng phải chăng hơn.

Owned Media

Web site

Web site của công ty là 1 account cố định và linh hoạt được dùng để giới thiệu về những kỹ thuật hoặc nhãn hiệu nổi bật. Nhìn chung, thời kì xây dựng 1 trang net khá thời gian dài. Tuy nhiên, để tạo ra 1 ko gian riêng để giới thiệu, quảng bá siêu phẩm/dịch vụ, web site chính là công cụ hữu ích và thiết thực nhất hiện nay.

Content material Advertising and marketing

Content material Advertising and marketing cũng là 1 ứng dụng hiệu quả của Owned Paid. Ưu điểm của hình thức này là giúp nhãn hiệu của công ty cải thiện vị thế trên thị trường. Thí dụ như chiến lược nội dung Weblog giúp công ty mở rộng nhãn hiệu siêu phải chăng.

Xem Thêm  Phương pháp sửa lỗi ERR_CONNECTION_RESET trên Google Chrome hiệu quả 100%

Mạng xã hội

Những nền móng mạng xã hội là Owned Media được ưa chuộng nhất hiện nay. Thông qua những nền móng này, bạn có thể và kiểm soát nội dung trên account của mình 1 phương pháp linh hoạt, hiệu quả. Tiếp thị trên mạng xã hội hướng tới phần tiêu tiếp cận số lượng lớn khách hàng tiềm năng bằng phương pháp chia sẻ nội dung, quảng bá trong vài cú click on chuột.

E-mail Advertising and marketing

Đây là 1 Owned Media được thực thi lúc đối tác trả tiền cho nhà phân phối hoặc dịch vụ tiếp thị đó. Hình thức quảng bá này hoạt động khá linh hoạt, được dùng để hài hòa có những phương tiện khác. Lúc hài hòa E-mail Advertising and marketing có những phương thức tiếp thị khác, bạn có thể tạo ra những chiến dịch tiếp thị bùng nổ nhất.

Earned Paid

PR

PR hay quan hệ công chúng là giải pháp Earned Paid được những công ty vừa startup, bé và có nguồn ngân sách hạn chế ưa chuộng. Sở hữu phương thức này, công ty có thể mở rộng nhãn hiệu trên mạng xã hội để lôi kéo những khách hàng tiềm năng.

web optimization

Earned Media vận dụng kỹ thuật web optimization để tạo nên những nội dung có khả năng lôi kéo khách hàng truy cập. Lúc tạo nội dung cho những từ khóa, bạn cần lưu ý tới sự gia nâng cao của lưu lượng truy cập. Khoa học web optimization mang trong mình tính chiến lược tập trung thời gian dài dài. Ví dụ được hài hòa có Paid Media hoặc Owned Media, web optimization sẽ là 1 công cụ tuyệt vời cho những chiến lược tiếp thị tiên tiến.

Evaluation từ bên thứ 3

So có những lời tự động giới thiệu, quảng bá siêu phẩm/dịch vụ, những bài evaluation trên trang web site thứ 3 chính là minh chứng chuẩn xác và có khả năng tạo uy tín cho những nhãn hiệu. Chính vì thế, nhiều công ty thường thu thập và khiến nổi bật những đánh giá trên mạng xã hội từ khách hàng để nâng cao độ uy tín cho siêu phẩm/dịch vụ cũng như nhãn hiệu của mình.

Tiếp thị truyền miệng

Đây là 1 chiến lược Earned Media được những công ty ứng dụng phổ thông} có những kế hoạch truyền thông khác. Hình thức này hoạt động khá giống có Paid Media cho phép uỷ quyền, Owned Media cho phép quyền kiểm soát và Earned Media cho phép quyền mở rộng quy mô.

Paid, Owned, Earned Media đóng vai trò quan yếu trong những chiến dịch Advertising and marketing của những công ty tiên tiến. Để xây dựng 1 kế hoạch truyền thông, tiếp thị hiệu quả, bạn có thể ứng dụng mô hình “kiềng cha chân” này. Hy vọng những thông tin từ bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ cha Paid, Owned, Earned Media. Hãy tiếp tục theo dõi Tino Group để đón đọc những bài viết hay và hữu ích về những phương tiện Advertising and marketing new nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org