Hartware máy chủ là gì? Tìm hiểu về cấu tạo của hartware máy chủ

Trên bài viết giới thiệu trước, bạn đã biết những thông tin tổng quan về máy chủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về hartware của máy chủ nhé! Vậy, hartware máy chủ là gì? Những thành phần cấu tạo hartware máy chủ ra sao? Tino Group sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây!

Hartware máy chủ là gì?

Máy chủ chính là 1 hệ thống phức hợp có nhiệm vụ lưu trữ tập trung những nguồn dữ liệu, xử lý truy xuất thông tin tới từ những máy tính khác qua đường truyền Web. Những thiết bị về hartware máy chủ để thiết lập hoàn chỉnh cũng tương tự động như máy tính để bàn (hay còn gọi là PC). Tuy nhiên, độ tin cậy và hiệu năng của máy chủ cao hơn siêu nhiều so có máy tính thông thường.

Hartware máy chủ (tên tiếng Anh: {Hardware} of Server) là hartware của thiết bị, những thành phần để tạo nên 1 thiết bị hoàn chỉnh. Có PC, những thiết bị như: chuột, bàn phím, màn hình, ổ đĩa cứng, ổ DVD… chính là những thiết bị hartware.

Hiểu đơn giản, hartware là những phần mà bạn có thể nhìn thấy được.

Đặc điểm nổi bật của hartware máy chủ

Tùy thuộc} thuộc vào nhu cầu của khách hàng, ứng dụng của máy chủ sẽ có những bắc buộc hartware cho máy chủ đấy cũng khác nhau. Nhiệm vụ của máy chủ là phân phối dịch vụ cho nhiều khách hàng trên 1 mạng lưới dẫn tới bắc buộc tất yếu cũng sẽ khác nhau.

Có đặc điểm đặc biệt là hoạt động liên tục trong thời kì dài, hartware máy chủ đòi hỏi tính sẵn sàng cần siêu cao. Vì vậy, độ tin cậy hartware và độ bền là tiêu chí vô cùng quan yếu.

Xem Thêm  Thung lũng Silicon là gì? 1 số sự thực thú vị về ngôi nhà của những gã khổng lồ kỹ thuật

Lúc chọn máy chủ, khách hàng nên chọn những dòng có nhãn hiệu và uy tín.

Hartware máy chủ hoạt động như thế nào?

Những máy chủ thường khiến đánh giá bộ nhớ trước lúc khởi động và khởi động những dịch vụ quản lý từ xa.

Những bộ điều khiển ổ đĩa cứng tiếp tục khởi động những ổ đĩa liên tục, chứ ko cần mọi cùng 1 lúc. Phần đích là để ko khiến quá tải nguồn điện có sự khởi động nâng cao dần. Tiếp theo, chúng khởi đầu chạy tới hệ thống RAID bắc buộc đánh giá đối có hoạt động chính xác của thiết bị dự phòng.

Quy trình này có thể mất nhiều thời kì so có máy tính chỉ mất vài phút để khởi động. Đôi lúc máy chủ có thể ko cần cần khởi động lại trong nhiều tháng hoặc nhiều 5.

Nhiều cấu hình hartware máy chủ mất khá nhiều thời kì cho khởi động và nạp hệ điều hành.

1 số máy chủ nổi bật nhất

Lưu ý: danh sách này được cập nhật vào đầu 5 2023.

Theo Server Watch, sau đây là high 5 máy chủ mạnh và phải chăng nhất thế giới:

Những thành phần cấu tạo hartware máy chủ

Về cơ bản, 1 máy chủ vật lý cơ có cấu tạo hệ thống máy chủ như 1 máy tính PC thông thường bao gồm:

Tuy nhiên, những thành phần cấu tạo của hartware máy chủ và PC vẫn tồn tại 1 số sự khác biệt nhất định. Do đấy, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu từng phòng ban để xem có điều gì khác biệt nhé!

Bo ổ máy chủ

Những chipset của most important máy chủ luôn khác biệt hoàn toàn so có PC bởi khả năng tương trợ ảo hóa vô cùng mạnh mẽ. Đây cần là những loại chip chuyên dụng cho máy chủ có những khả năng ảo hóa chuyên biệt nhất là có những loại máy chủ chính để tạo ra những máy chủ ảo.

Thông thường, những bo ổ chủ của PC đa số chạy trên những dòng chipset cũ như Intel 845, 865 hay những dòng new Intel 945, 975,…

Xem Thêm  Seminar là gì? Phương pháp tổ chức 1 buổi Seminar hiệu quả

Những Board ổ chủ của hartware máy chủ thường dùng những chipset chuyên dụng như Intel E7520, Intel 3000, Intel 5000X,… Những chipset này nổi bật có khả năng tương trợ những giao tiếp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay tương trợ gắn nhiều CPU dòng Xeon,…

Bộ vi xử lý (CPU)

CPU dành cho máy chủ là 1 loại CPU mạnh mẽ có khả năng điều phối xử lý cực phải chăng có siêu nhiều nhân và luồng xử lý. Đồng thời, CPU cũng cần có khả năng tương trợ ưu việt chuyên dành cho chức năng máy chủ. Ko dùng những Socket dạng 478, 775 có những dòng Pentium 4, Pentium D, Twin core, Quadcore như PC, máy chủ dùng CPU biệt lập đa số là dòng Xeon.

Hoạt động trên những socket 771, 603, 604 có dung lượng cache L2 cao, khả năng ảo hóa cứng, những tập lệnh chuyên dùng khác…, dòng Xeon sở hữu kiến trúc khác biệt hoàn toàn. 1 số máy chủ dòng cấp thấp vẫn dùng CPU Socket 775 khiến vi xử lý chính của chúng.

Bộ nhớ (RAM)

Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy DDR RAM I, II có Bus 400, 800,… Thực ra, RAM dành cho máy chủ cũng tương tự động nhưng có thêm tính năng ECC.

Tính năng ECC là gì?

ECC (Error Correction Code) là loại RAM có khả năng điều khiển được dòng dữ liệu truy xuất trong nó giúp tự động động sửa lỗi.

EEC có ưu điểm gì?

Lúc xảy ra xung đột, RAM ECC chỉ cần bắc buộc gửi lại đúng gói tin bị crash. Bạn sẽ giảm rủi ro và chi phí tổn vận hành vì RAM ECC có độ ổn định siêu cao.

EEC giúp máy bạn ko bị treo, dump màn hình xanh lúc có bất kỳ 1 bit nào bị lỗi trong quy trình xử lý dữ liệu.

Hơn nữa, những RAM loại này còn có khả năng tháo lắp ráp nóng để thay đổi thế lúc bị hư hỏng mà ko cần cần tắt hệ thống. Tuy nhiên, bo ổ chủ cần tương trợ chuẩn RAM new này thì new có thể dùng RAM này được.

Xem Thêm  Model consciousness là gì? Phương pháp xây dựng model consciousness thành công 2023

Ổ cứng (HDD)

Để đảm bảo khả năng lưu trữ khối lượng dữ liệu cực cao, ổ cứng và tốc độ của ổ cứng luôn là vấn đề được lưu ý hàng đầu. Khả năng lưu trữ, tốc độ quay của ổ cứng chuyên dụng cho máy chủ luôn cao hơn siêu nhiều so có những loại ổ cứng của PC.

Ví dụ những HDD của máy PC thường có giao tiếp IDE, SATA I, SATA II, những HDD dành cho máy chủ hoạt động trên giao tiếp SCSI hay SAS (Serial Hooked up SCSI). Giao tiếp này có đường truyền} cao hơn (600MB/s) và sở hữu 1 tốc độ vòng quay cao hơn sắp 30% (10.000RPM). Đặc biệt, 1 số ổ SAS new còn đạt được con số 15.000 RPM giúp tăng cường cao nhất} tốc độ đọc/ghi dữ liệu.

Bộ điều khiển Raid (Raid controller)

Đây là thành phần quan yếu hartware máy chủ trong 1 Server tiên tiến. Bộ điều khiển này sẽ hài hòa những ổ cứng thành 1 thể thống nhất có những cơ chế sao lưu. Lúc có những trục trặc vật lý cơ xảy ra, những cơ chế sao lưu này sẽ chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn.

Tùy thuộc} theo những bo ổ, khả năng tương trợ những mức Raid khác nhau. 2 mức phổ thông} trong gần như những máy chủ là Raid 1 và Raid 5. Tuy nhiên, có thể bạn ko cần trang bị thêm vì 1 số bo ổ máy chủ đã tích hợp chip điều khiển này.

Bộ phân phối nguồn (PSU)

Thành phần phân phối năng lượng cho những thiết bị bên trong giữ vai trò quan yếu trong quy trình hoạt động của máy chủ. Vì vậy, những dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao có khả năng thay đổi thế hay dự phòng lúc bộ nguồn chính bị lỗi.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hartware máy chủ là gì cũng như xem chi tiết về từng phòng ban rồi đấy! Chúc bạn sẽ có thể tìm được thiết bị máy chủ yêu thích và máy chủ yêu thích cho bạn/ công ty của mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org