Phân tách mô hình SWOT của Coca Cola chi tiết A – Z

Trải qua biết bao thăng trầm trong lịch sử cũng như những cuộc biến động kinh tế toàn cầu, Coca Cola vẫn luôn là 1 trong những nhãn hiệu mang trong mình tính biểu tượng nhất mọi thời đại có danh hiệu “ông vua” trong ngành công nghiệp nước giải khát. Vậy khiến thế nào để Coca Cola giữ vững vị thế của mình trong những 5 qua? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tách mô hình SWOT của Coca Cola để giải đáp vấn đề trên 1 phương pháp rõ ràng.

Đôi nét về Coca Cola

Lịch sử vươn lên là của Coca Cola

Coca Cola (hay Coke) là 1 nhãn hiệu thức uống giải khát có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, được chế tạo bởi tổ chức Coca-Cola. Hương vị Coca Cola trước tiên được chế tạo vào 5 1886 bởi John Pemberton tại Atlanta, Georgia. Tên gọi lúc đấy là “Pemberton’s French Wine Coca”. Vào 5 1887, John Pemberton đã đổi loại tên thức uống này thành “Coca Cola” và khởi đầu bán tại những quán cà phê, nhà hàng.

Tuy nhiên, mãi tới 5 1892, sau khoản thời gian ông Asa Griggs Candler – chủ tịch trước tiên của tổ chức Coca Cola, tìm tới} và sắm lại cổ phần của Pemberton, siêu phẩm Coca Cola đóng chai trước tiên new được ra đời vào 5 1894.

Tới 5 1899, tổ chức của 2 doanh nhân Benjamin Franklin Thomas và Joseph Brown Whitehead phát triển thành nhà phân phối Coca Cola đóng chai trước tiên trên thế giới. Từ đấy, doanh số của Coca Cola đóng chai bùng nổ 1 phương pháp nhanh chóng. Trong vòng 10 5 (từ 5 1899 tới 1909) đã có tới 379 nhà máy Coca Cola ra đời nhằm phân phối siêu phẩm cho thị trường, đặc biệt là thị trường nước đóng chai.

Vào 5 1923, tổ chức được chuyển giao cho Robert Woodruff và đạt được thành công lớn trong việc mở rộng nhãn hiệu cũng như mở rộng chế tạo.

Từ đấy tới nay, Coca-Cola từng bước phát triển thành “ông vua” trong ngành công nghiệp nước giải khát, có mặt tại hơn 200 quốc gia có hơn 10.000 siêu phẩm được tiêu thụ từng giây.

Coca Cola là 1 biểu tượng mang trong mình lại sự sảng khoái cho đa số mọi người. Kiểu dáng quen thuộc của chai Coca Cola cũng như sự khác biệt của nhãn hiệu đã phát triển thành 1 phần cuộc sống của người tiêu dùng trên toàn cầu.

Những siêu phẩm thuộc nhãn hiệu Coca Cola

 • Coca Cola Traditional: đây là siêu phẩm cổ điển của hãng, có hương vị ngọt ngào và có 1 số những phiên bản khác nhau, chẳng hạn như Coca Cola Traditional, Weight loss program Coke, Coca Cola Zero,…
 • Sprite: là 1 nhãn hiệu thức uống giải khát ko có ca cao được chế tạo bởi tổ chức CocaCola.
 • Fanta: là 1 nhãn hiệu thức uống giải khát có những vị trái cây, được chế tạo bởi tổ chức Coca-Cola.
 • Minute Maid: là 1 nhãn hiệu nước ép trái cây và nước ép trái cây chế biến được chế tạo bởi tổ chức Coca-Cola.
 • Powerade: là 1 nhãn hiệu thức uống dưỡng chất được chế tạo bởi tổ chức Coca-Cola.
 • Dasani: là 1 nhãn hiệu nước uống (nước suối) được chế tạo bởi tổ chức Coca-Cola.
 • Barq’s: là 1 nhãn hiệu nước ngọt (xá xị) được chế tạo bởi tổ chức Coca-Cola.
Xem Thêm  Phương pháp đăng ký bán hàng trên Shopee bằng điện thoại từ A-Z

Phân tách ma trận SWOT của Coca Cola

Ưu thế của Coca Cola

1 nhãn hiệu nức tiếng toàn cầu

Nhiều người biết tới Coca Cola như 1 hãng nước giải khát có số lượng tiêu thụ lớn nhất trong lịch sử thị trường giải khát thế giới. Điều này đồng nghĩa, mức độ nhận diện nhãn hiệu của Coca Cola là vô cùng cao. Theo nhiều nghiên cứu, có tới 94% dân số thế giới nhận diện được brand đặc thù trắng – đỏ của Coca Cola.

Cùng có đấy là giá trị nhãn hiệu Coca Cola luôn thuộc high đầu thế giới nhiều 5 qua và ko có dấu hiệu suy giảm.

Lợi thế khó khăn}

Lợi thế khó khăn} của Coca Cola được xác định trên phạm vi tiếp cận siêu phẩm. Cụ thể, nhãn hiệu Coca Cola đã xuất hiện tại hơn 200 quốc gia cùng có hơn 500 loại siêu phẩm khác nhau tới có người tiêu dùng toàn cầu.

Coca Cola chiếm 3.1% trên tổng lượng siêu phẩm thức uống toàn thế giới. Từng ngày Coca Cola bán được hơn 1 tỷ loại nước uống. Tức từng giây có hơn 10.000 siêu phẩm của Coca Cola được tiêu thụ .

Sự đa dạng về siêu phẩm giúp Coca Cola dễ dàng chinh phục mọi đối tượng có phong phương pháp sống, sở thích và đặc điểm khác nhau, nhắc cả những người tiêu dùng khó tính nhất.

Tuy nhiên, lợi thế khó khăn} thực sự của Coca Cola nằm trên việc nhãn hiệu này được xem là biểu tượng, là bản sắc văn hóa của nước Mỹ. Đây là loại thức uống có tính kết nối cảm xúc nhất. Người dân Mỹ có cảm giác “vui vẽ” từng lúc nhắc tới Coca Cola và có lòng trung thành cao có nhãn hiệu. Nhiều người thừa nhận khó có thể tìm ra siêu phẩm thay thế thế Coca Cola (nhắc cả Pepsi) vì đã quá quen có hương vị của nhãn hiệu này.

Mạng lưới phân phối rộng khắp

Nhờ có vào thị phần lớn cùng khả năng thống lĩnh thị trường, Coca Cola nắm giữ vị thế thương lượng đối có những nhà phân phối và những đối tác marketing của mình. Lúc đấy, tổ chức sẽ có những đàm phán về thanh toán phải chăng hơn và trở nên linh hoạt hơn trong hoạt động .

Bên cạnh ra, Coca Cola còn có mạng lưới rộng khắp gồm những nhà máy đóng chai, nhà phân phối và bán lẻ độc lập trên toàn thế giới. Nhìn chung, mạng lưới phân phối cũng là 1 trong những thế mạnh của Coca Cola, giúp tổ chức có thể quản lý được sự hiện diện của mình trên toàn cầu.

Chiến dịch tiếp thị đẳng cấp

Những chiến dịch tiếp thị, khuyến mại nhằm thống lĩnh thị trường đồ uống cũng là 1 trong những thế mạnh ko thể ko nhắc tới của Coca Cola. Đây là chiến lược nhận diện nhãn hiệu mà tổ chức đã khởi tạo hàng trăm 5 qua.

Từ những ngày trước tiên, Coca Cola đã luôn là 1 phần ko thể thiếu được trong những sự kiện lớn trên Mỹ và trên toàn thế giới. Trong thế chiến thứ II, tổ chức đã đảm bảo rằng từng thành viên của quân đội Mỹ sẽ có được 1 ly Coca chỉ có giá 5 cent (xu) và ngoại trừ thuế hay những giá trị khác.

Để khiến được điều đấy, tổ chức đã xây dựng những nhà máy đóng chai tại 64 điểm trên khu vực Châu Âu, Châu Phi và Thái Bình Dương. Nhờ có vậy, vị thế của nhãn hiệu đã vươn lên là thần tốc sau chiến tranh thế giới II.

Coca Cola còn là nhà tài trợ chính thức cho thế vận hội mùa hè 1996 trên Atlanta.

Dù là nhãn hiệu đứng đầu ngành đồ uống giải khát, Coca Cola vẫn chi siêu mạnh tay cho những chiến dịch pr của mình. 5 2019, tổ chức đã chi hơn 4 tỷ USD để triển khai tiếp thị kỹ thuật số, những chương trình khuyến mãi nhằm lôi kéo khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Xem Thêm  Những sự thật về vợ nhặt - Tìm hiểu tình huống và cách giải quyết

Tại Việt Nam, vào từng độ xuân về, ko ai là ko nhớ tới cánh én mùa xuân màu sắc vàng trên nền đỏ nổi bật của Coca Cola. Hoặc bạn có còn nhớ development in tên lên lon Coca từng “khiến mưa khiến gió” suốt 1 thời kì. Đây là 1 trong những chiến dịch thành công nhất mà nhãn hiệu này từng thực hành.

Điểm yếu của Coca Cola

Khó} có Pepsi – “Đối thủ truyền kiếp” của Coca Cola

Ai cũng biết Pepsi là đối thủ khó khăn} lớn nhất của Coca Cola. Câu chuyện về cuộc chiến giữa Coca Cola và Pepsi tới nay vẫn chưa thể đi tới hồi kết. Bởi lẽ cả 2 có quá nhiều điểm tương đồng trong siêu phẩm cùng có những chiến dịch pr mang trong mình tính thách thức nên sự khó khăn} giữa 2 nhãn hiệu này lại càng ko thể giảm bớt.

Dù Pepsi chưa thể sánh bằng Coca Cola nhưng chính sự “ngáng đường” này đã phát triển thành điểm yếu trước tiên của nhãn hiệu. Trường hợp ko có 1 đối thủ như Pepsi, có lẽ Coca Cola sẽ đạt tới vị thế “độc tôn”, chi phối toàn bộ thị trường nước giải khát.

Nhưng ví dụ xét trên 1 khía cạnh khác, việc khó khăn} có Pepsi lại càng tôn vinh thêm sự vĩ đại của Coca Cola.

Khả năng dạng hóa siêu phẩm

Danh phần siêu phẩm vừa nằm trên ưu điểm nhưng cũng “chen chân” vào danh sách những điểm yếu của Coca Cola. Bởi việc đa dạng hoá siêu phẩm là con dao 2 lưỡi, ko chỉ mang trong mình lại ưu thế mà còn khó khăn cho Coca Cola.

Cụ thể, Coca Cola chỉ giới hạn lại trên việc đa dạng hoá siêu phẩm trong mảng nước giải khát và tất nhiên sẽ siêu khó bị đánh bại trong “sân chơi” này. Thế nhưng, trong lúc Pepsi đã “lấn sân” sang mặt hàng đồ ăn nhẹ như Lays và Kurkure thì Coca-Cola đang bị tụt lại trong tầm khúc này và vẫn loay hoay chưa thể đưa ra định vị rõ ràng cho mình.

Mối lưu ý về sức khỏe

Đồ uống có ga là 1 trong những nguồn phân phối đường chính cho cơ thể, điển hình là 2 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: béo phì và tiểu đường. Trong lúc đấy, những siêu phẩm của Coca Cola đều có lượng đường cao. Nhiều chuyên gia y tế đã cấm dùng những loại nước ngọt nên đã khiến cho doanh thu và hình ảnh của Coca Cola bị liên quan ko bé.

Mặc dầu đã cho ra mắt siêu phẩm “Zero – ko đường” nhưng tới hiện tại, Coca Cola vẫn chưa đưa ra bất kỳ giải pháp thay thế thế lành mạnh nào để giải quyết vấn đề này hiệu quả nhất.

Bao bì hủy hoại môi trường

Trong báo cáo TearFund vào 5 2020, Coca Cola được nêu tên là 1 trong 4 nhãn hiệu tiêu dùng lớn nhất thế giới đang góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu và lượng khí thải carbon do chai nhựa bỏ đi.

Vấn đề quản lý nước

Khả năng quản lý chất thải của Coca Cola đã phát triển thành 1 chủ đề gây tranh cãi 1 thời kì dài. Nhãn hiệu từng bị cáo buộc đổ chất thải độc hại xuống sông Hằng của Ấn Độ. Bên cạnh ra, họ cũng bị buộc tội dùng nước lãng phí tổn trên những nhà máy chế tạo, chỉ để lại 1 ít nước cho nông dân địa phương và động vật.

Đặc biệt, từng có báo cáo rằng Coca Cola đã pha trộn đồ uống của họ có thuốc trừ sâu để khử độc tố.

Thời cơ của Coca Cola

Nâng cao cường sự hiện diện tại những nước đang vươn lên là

Nhiều khu vực khí hậu nóng (những nước Trung Đông và Châu Phi) sẽ có mức tiêu thụ đồ uống lạnh siêu cao. Do đấy, việc gia nâng cao sự hiện diện trên những khu vực này có thể là 1 điều tuyệt vời đối có Coca Cola.

Tiếp tục là vấn đề đa dạng hóa siêu phẩm

Đa dạng hoá siêu phẩm lại xuất hiện 1 lần nữa trong phân tách SWOT của Coca Cola.

Xem Thêm  Phương pháp nâng cao comply with Instagram nhanh nhất

Thực tế, chưa có 1 nhãn hiệu nào thống lĩnh được thị trường đồ ăn nhẹ như phương pháp Coca Cola đang thống lĩnh thị trường nước giải khát. Những nhãn hiệu trong mảng này vẫn đang phân chia thị phần lẻ tẻ và ít thế mạnh nổi bậc.

Vì vậy, Coca Cola có thể đẩy mạnh vào lĩnh vực này dựa trên tiềm năng kinh tế và kinh nghiệm “chinh chiến” tại siêu nhiều quốc gia, chẳng hạn như am hiểu thị trường bản địa, dây chuyền chế tạo chuyên nghiệp tới tiềm lực tài chính vững chãi.

Tiếp thị nâng cao cường

Mọi người trở nên có ý thức hơn về sức khỏe, chú trọng xem những loại thực phẩm hoặc đồ uống họ đang tiêu thụ. Lúc lối sống lành mạnh phát triển thành 1 nếp sống new, Coca Cola đã phản ứng bằng phương pháp đưa Truvia (siêu phẩm thay thế thế đường) vào những siêu phẩm nước giải khát của mình. Bằng phương pháp tiếp thị siêu phẩm theo hướng lành mạnh hơn, Coca Cola hoàn toàn có thể nâng cao doanh thu tổng thể.

Theo báo cáo thường niên của Coca Cola, tổ chức đã giảm lượng đường trong đồ uống và chế tạo tới 28% sản lượng bán ra cho đồ uống ít calo hoặc ko chứa calo.

Mang trong mình tới hệ thống chuỗi cung ứng tiên tiến

Hệ thống marketing của Coca Cola phụ thuộc siêu nhiều vào việc trung chuyển và chuỗi cung ứng. Đặc biệt, chi phí tổn cho vận tải và vật tư luôn có xu hướng nâng cao theo thời kì. Khó khăn này mở ra thời cơ cho Coca Cola lúc muốn ứng dụng 1 hệ thống tiên tiến hơn để quy trình phân phối được cải thiện và tiết kiệm cao nhất} chi phí tổn.

Đổi new liên tục

Sự dịch chuyển nhanh chóng của xã hội dẫn tới thói quen tiêu dùng của khách hàng cũng thay thế đổi từng ngày. Vì vậy, 1 trong những phương pháp để giữ chân khách hàng là cần nên liên tục đổi new.

Sở hữu Coca Cola, nhãn hiệu nước giải khát đã quá quen thuộc thì sự đổi new có thể nằm trên bao bì hoặc những chiến dịch advertising and marketing độc đáo. Những chiến dịch này sẽ giúp Coca Cola thay thế đổi diện mạo cho 1 nhãn hiệu tưởng chừng đã cũ.

Mở rộng quan hệ đối tác

Quan hệ đối tác là 1 phương pháp giúp Coca Cola mở ra được thêm thời cơ new cho bản thân mình. Bằng việc hợp tác có những nhãn hiệu khác bao gồm đồ uống và đồ ăn nhẹ, Coca Cola vẫn đang từng bước thống lĩnh thị trường và mở rộng thị phần. Điều này còn có thể giúp Coca Cola giảm được áp lực khó khăn} trên thị trường.

Thách thức của Coca Cola

Nâng cao ý thức về sức khỏe

Người tiêu dùng ngày càng ứng dụng lối sống đặt sức khỏe lên hàng đầu và hạn chế dùng những siêu phẩm có gasoline. Điều này có thể khiến giảm doanh thu và lợi nhuận của Coca Cola lúc khách hàng chuyển sang siêu phẩm lành mạnh hơn do những đối thủ khó khăn} phân phối.

Những quy định new của chính phủ về siêu phẩm nước giải khát

Nhiều quốc gia ban hành những đạo luật new liên quan tới việc bán nước ngọt và kiểm soát hàm lượng đường để chống béo phì trên trẻ vị thành niên. 1 trong số đấy là áp đặt nhiều mức thuế khác nhau cho những hãng đồ uống có ga.

Những quy định new có thể liên quan nghiêm trọng tới lợi nhuận của Coca Cola vì hãng sẽ nên trả nhiều thuế hơn và cải tổ lại siêu phẩm để yêu thích có những quy định. Lúc đấy, mức phạt ví dụ ko tuân thủ nâng cao lên sẽ dẫn tới áp lực lên quỹ tài chính của tổ chức.

Khó} gián tiếp

Bên cạnh Pepsi, Coca Cola còn có nhiều đối thủ khó khăn} gián tiếp, chẳng hạn như Starbucks, Costa Espresso, Lipton và Nescafe. Mặc dầu ko bán cùng mặt hàng nhưng Starbucks và những nhãn hiệu trên đang marketing những loại đồ uống mà nhiều người có thể yêu thích hơn nước ngọt. Điều này sẽ liên quan tới khía cạnh doanh thu cũng như vị thế trên thị trường của Coca Cola.

Trên đây là 1 số thông tin về mô hình SWOT của Coca Cola mà Tino Group muốn chia sẻ tới người dùng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được tại sao Coca Cola thống lĩnh thị trường nước giải khát cũng như nhận ra những thách thức mà nhãn hiệu này nên đối mặt. Hẹn gặp lại trên những bài viết thú vị kế tiếp nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org