Phễu Advertising là gì? 3 bước xây dựng phễu Advertising hiệu quả sở hữu mọi công ty

Đôi lúc, vì mải mê xây dựng những siêu phẩm, dịch vụ thực chất lượng mà công ty đã chẳng chú ý những câu hỏi cơ bản: khách hàng của mình là ai? Nhu cầu họ ra sao? Đây cũng chính là điểm mấu chốt làm cho cho công ty ko thể lôi kéo khách hàng tiềm năng. Hiểu được điều này, Tino Group sẽ tiết lộ} tới bạn phễu Advertising – biện pháp chốt sale tuyệt vời mà công ty ko thể bỏ lỡ trong bài viết dưới đây!

Đôi nét về phễu Advertising

Phễu Advertising là gì?

Phễu Advertising (Advertising Funnel) còn được hiểu là 1 mô hình tiếp thị hình phễu lấy người tiêu dùng làm cho trung tâm. Đây là 1 hình ảnh minh họa trực quan về hành trình của người mua trước lúc thực hành chuyển đổi thành khách hàng. Hành trình này gồm những bước mà khách hàng tiềm năng trải qua lúc tìm hiểu về đơn vị, siêu phẩm/ dịch vụ, từ lúc giới thiệu cho tới lúc chuyển đổi thành khách hàng thân thiết.

Ý tưởng khởi đầu sở hữu hình dạng của 1 chiếc phễu, những Entrepreneurs sẽ tạo ra 1 mạng lưới rộng nhằm lôi kéo càng nhiều khách hàng tiềm năng càng phải chăng. Tiếp theo, họ sẽ nuôi dưỡng, thu lọc bớt lượng khách hàng tiềm năng này thông qua từng giai đoạn của phễu. Phễu Advertising siêu ưu thích để những công ty ứng dụng trong hoạt động Advertising On-line. Bởi những kênh này thường siêu dễ đo lường, sau từng “bước đi” của khách hàng, công ty sẽ kiểm soát được số lượng cụ thể trong từng giai đoạn.

Dí dụ về hành trình chuyển đổi theo mô hình phễu Advertising

Bạn buôn bán mỹ phẩm, người tiêu dùng sẽ tìm sắm mỹ phẩm của bạn trên Google. Mô hình phễu sẽ hiển thị số lượng truy cập của khách hàng trên web site mỹ phẩm của bạn.

 • Tầng phễu trước tiên là 100 người nhìn thấy web site của bạn trên kết quả tìm tìm kiếm.
 • Tuy nhiên, có 40 người nhấp vào trang và thấy bạn đang giảm giá siêu phẩm. Đổi lại, họ buộc phải nhập electronic mail vào khuôn đăng ký để lấy mã khuyến mãi.
 • Trong 40 người, có 20 người đồng ý nhập electronic mail để lấy mã khuyến mại này.
 • Cuối cùng, bạn nhận được khoảng 10 người quyết định sắm siêu phẩm.

Có thể thấy, trong hành trình chuyển đổi luôn có 1 tỷ lệ khách hàng rớt khỏi phễu tại từng giai đoạn khác nhau. Con số tại từng tầng sẽ giảm dần. Và mô hình những tầng này được gọi chung là phễu Advertising.

Mô hình phễu Advertising sơ khai

Mô hình phễu Advertising sơ khai được vươn lên là từ mô hình AIDA do Elias St. Elmo Lewis ra mắt vào đầu thế kỷ XX, gồm 4 giai đoạn chính biểu lộ mối quan hệ giữa khách hàng và công ty.

 • Consciousness (Nhận thức): giúp khách hàng nhận biết về siêu phẩm/ dịch vụ thông qua truyền thông pr hoặc bất kỳ 1 phương tiện nào.
 • Curiosity (Lưu ý): Giai đoạn này là lúc khách hàng để ý tới 1 số siêu phẩm/ dịch vụ mang trong mình lại giá trị hữu ích cho họ.
 • Need (Mong muốn): Lúc chú ý về siêu phẩm/ dịch vụ, khách hàng hàng sẽ cân nhắc, so sánh, đánh giá siêu phẩm dưới nhiều góc độ khác nhau.
 • Motion (Hành động): Đây là bước cuối cùng để khách hàng đưa ra quyết định có nên bỏ tiền sắm siêu phẩm/ dịch vụ đấy hay ko.
Xem Thêm  DevSecOps là gì? Tìm hiểu chi tiết về mô hình DevSecOps

Tiến trình từ 1 người tiêu dùng bình thường chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng sẽ đi theo hướng tương tự động như 1 chiếc phễu. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu sẽ có siêu nhiều khách hàng tiềm năng nhưng số lượng sẽ vơi dần qua từng giai đoạn. Khách hàng “trụ” lại tới cuối phễu chỉ còn lại 1 số ít mà thôi.

5 mô hình phễu Advertising phổ cập} hiện nay

#1. Phễu giá trị – Inbound Advertising

Điểm đặc biệt của mô hình phễu giá trị là: thay thế vì tập trung vào 1 khách hàng và cố gắng tạo ra những chuyển đổi thì phễu giá trị sẽ giúp những Entrepreneurs tìm tìm kiếm 10 khách hàng, tập trung vào cả 10 khách hàng này, gửi tới họ thực nhiều giá trị hữu ích. Sở hữu tiêu chí “mưa dầm thấm nhiều ngày”, những khách hàng sẽ tự động chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Mô hình phễu giá trị trải qua 4 quy trình:

 • Tìm tìm kiếm khách hàng.
 • Kết nối khách hàng.
 • Đưa khách hàng quy tụ lại thành 1 nhóm.
 • Chuyển đổi hành vi khách hàng.

#2. Phễu Advertising Webinar

Đây là mô hình phễu Advertising phổ cập} và được nhiều công ty ưa chuộng dùng. Phễu này sẽ lôi kéo khách hàng thông qua những kênh pr, dẫn dắt khách hàng tiềm năng tới những khóa học, hội thảo. Tính chuyển đổi của phễu sẽ được lồng ghép vào trong nội dung của những chương trình này.

Dù phổ cập} nhưng để thành công, đòi hỏi công ty buộc phải xây dựng được những nội dung giá trị, chạm đúng “ache level” (nhu cầu) của khách hàng. Hãy cho khách hàng thấy những giá trị mà họ nhận được từ công ty là thực sự hữu ích. Sở hữu công thức “nội dung giá trị + chủ đề lôi kéo + điểm nhấn chuyển đổi ấn tượng” sẽ giúp những Entrepreneurs tiếp cận chi tiết nhất tới khách hàng.

#3. Phễu video Advertisements Advertising

Mô hình này thích hợp cho những công ty có quy mô vừa và bé. Hoạt động của mô hình dựa vào việc chạy pr video trên Fb, tiếp tục tiến hành retarget những đối tượng đã xem video để chốt đơn.

Điểm cùng lớn nhất của phễu video Advertisements Advertising là giúp tìm tìm kiếm được nhiều khách hàng new, nhanh chóng, mở rộng thị trường khách hàng có nhu cầu dùng siêu phẩm. Tuy nhiên, công ty sẽ tiêu tốn khá nhiều ngân sách để chạy pr.

#4. Phễu Advertising OPT-In

Tương tự động như phễu Webinar, phễu Advertising OPT-In thường là những type mẫu xin thông tin người mua dựa trên những giá trị của weblog, voucher hoặc tài liệu trên web site, từ đấy lấy thông tin khách hàng. Đây là mô hình tiềm năng, được đánh giá cao trong việc tìm tìm kiếm danh sách khách hàng chất lượng.

Xem Thêm  JavaScript là gì? Có nên học JavaScript hay ko?

#5. Phễu Sale

Mô hình phễu Sale sẽ giúp công ty đẩy nhanh tiến độ bán hàng thông qua những mã giảm giá, khuyến mãi người mua. Phương pháp này sẽ lôi kéo khách hàng tiềm năng lẫn khách hàng cũ. Đồng thời mô hình này còn tập trung cải thiện chất lượng siêu phẩm sở hữu giá phải chăng và dùng quà tặng cho khách hàng.

Phễu Advertising mang trong mình lại lợi ích gì cho công ty?

Xây dựng tệp khách hàng tiềm năng

Phễu Advertising giúp lôi kéo, tiếp cận đa dạng những đối tượng khách hàng khác nhau. Từ đấy, những Entrepreneurs có thể phân loại đâu là khách hàng tiềm năng, có thời cơ chuyển đổi cao, đâu là khách hàng trung thành để thiết lập 1 danh sách khách hàng chất lượng. Knowledge khách hàng chính là nguồn tài nguyên vô giá nhất của những công ty.

Có siêu nhiều bí quyết để tạo knowledge khách hàng, thí dụ như bạn tạo type đăng ký trên đề nghị khách hàng phân phối thông tin để hưởng giá ưu đãi, nhận mã khuyến mãi,… trên web site, fanpage.

Liên quan doanh thu

Đây được xem là phần tiêu hàng đầu mà những cá nhân, công ty hoạt động trong ngành nghề buôn bán luôn hướng tới. Bản chất của hình thức buôn bán dạng phễu là quy trình chuyển đổi và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hành trình diễn ra từ lúc khách hàng có nhận thức về siêu phẩm cho tới lúc chốt đơn sắm hàng. Càng đi sâu vào phễu, tỷ lệ chốt đơn sẽ càng nâng cao cao, mang trong mình lại kết quả cuối cùng là cải thiện doanh số bán hàng.

Để thực hành điều này, ngay từ giai đoạn đầu của phễu, công ty cần tìm tìm kiếm và lôi kéo được càng nhiều khách hàng càng phải chăng. Cố gắng kiểm soát mong muốn, thấu hiểu tâm lý khách hàng sẽ giúp công ty đưa ra chiến lược tiếp xúc ưu thích sở hữu từng đối tượng cụ thể, thỏa mãn cao nhất} nhu cầu sắm hàng của họ.

3 bước xây dựng phễu Advertising hiệu quả

Bước 1: Xây dựng chân dung khách hàng thực chi tiết

1 sai lầm lớn của những công ty lúc triển khai chiến lược Advertising là ko hiểu rõ khách hàng của mình. Trên vai trò là 1 Marketer, ko nhận ra rõ những nhu cầu, mong muốn của khách hàng sẽ là nguyên nhân lớn nhất làm cho cho chiến dịch thất bại.

Công ty có thể xây dựng chân dung dựa trên những thu thập nhân khẩu cơ bản như: nam nữ, vùng, hành vi sắm hàng, nghề nghiệp, độ tuổi,… Đây là những thông tin giúp công ty có chiếc nhìn mức độ hiểu biết chung, tác động tới quyết định sắm hàng của khách.

Bước 2: Xây dựng từng thành phần của phễu Advertising

Xác định nhu cầu, vấn đề chính của khách hàng

Hành trình đi tìm, nghiên cứu khách hàng ko thể thực hành trong “1 sớm 1 chiều” mà cần siêu nhiều thời kì và công sức. Thực tế, giả dụ nhu cầu hay cụ thể hơn là “nỗi đau” của khách hàng ko được lấp đầy, họ sẽ ko dễ dàng bỏ tiền sắm hàng. Tùy thuộc} vào từng trường hợp mà vấn đề dễ dàng nhận ra hoặc ko có giải pháp rõ ràng. Vì vậy, công ty cần tìm ra “nỗi đau” của khách ngay từ đầu và giúp họ giải quyết. Điều này sẽ hiệu quả hơn và tạo thêm lòng trung thành lúc dùng siêu phẩm/ dịch vụ của bạn.

Xem Thêm  STEAM là gì? Ảnh hướng tới sự vươn lên là của trẻ bé như thế nào?

Tìm tìm kiếm thông tin để xây dựng nội dung

Sau khoản thời gian hiểu được những vấn đề cần giải quyết cho khách hàng, công ty nên tiếp tục tìm tìm kiếm thông tin. Tùy thuộc} vào từng phương pháp giải quyết mà bạn có thể tìm tìm kiếm những dạng thông tin khác nhau. Dí dụ như: tham khảo những evaluate on-line, lấy ý kiến của nhóm, nghiên cứu đối thủ khó},…

Lúc này, khách hàng sẽ tập chung xem, xem xét những nội dung, chiến lược của bạn có đủ để giải quyết những vấn đề của họ hay ko. Vì vậy, công ty cần nghiên cứu đúng bí quyết, biết chính xác khách hàng mà mình hướng tới để xây dựng content material, tối ưu web optimization net, chạy pr hoặc lên những chiến lược truyền thông khác để chạm tới khách hàng hiệu quả.

Đánh giá và cân nhắc giữa những lựa chọn

Lúc này, công ty đã hình thành được những giả định trong kế hoạch tiếp thị. Để chốt hạ 1 quyết định cuối cùng, công ty cần tiến hành đánh giá và so sánh hiệu quả giữa những phương pháp.

Dí dụ như công ty đang băn khoăn giữa 2 mẫu pr, ko biết content material nào sẽ được khách hàng đón nhận nhiều hơn. Công ty có thể dùng phương án chạy Fb Advertisements A/B testing.

Hay 1 trường hợp khác: công ty phân vân giữa những siêu phẩm, ko biết nên chọn siêu phẩm nào cho chiến dịch new. Phương pháp giải quyết nhanh chóng và hiệu quả là chào hàng miễn chi phí cho khách và xin ý kiến từ họ. Qua đấy, những Entrepreneurs dễ dàng đưa ra được chiến lược ưu thích nhất.

Quyết định sắm hàng

Giai đoạn này sắp như là bước chuyển đổi hành động rõ rệt và có ý nghĩa nhất của khách hàng đối sở hữu công ty. Quyết định sắm hàng là thành tựu tự động nhiên nhất của những giai đoạn trước đấy. Tuy nhiên, tại phút cuối cùng vẫn có thể xảy ra những trường hợp tiêu cực làm cho phá vỡ quyết định của khách hàng như: phản ứng tiêu cực từ khách hàng cũ.

Sở hữu giai đoạn then chốt này, công ty cần xây dựng nội dung content material, lời kêu gọi hành động (CTA) buộc phải “chạm” tới người sắm hàng để khách hàng càng thêm tự tín về quyết định sắm hàng của mình là đúng đắn. 1 lưu ý bé: công ty nên cụ thể hóa chân dung khách hàng để xây dựng content material ưu thích sở hữu đối tượng đấy, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đáng nói.

Chính sách hậu mãi

Sai lầm của nhiều công ty là bỏ qua chính sách cho khách hàng sau khoản thời gian sắm hàng. Những chính sách chú ý, chăm sóc khách hàng cũ phải chăng sẽ tạo nên ấn tượng phải chăng, về công ty trong lòng khách, biến họ từ khách hàng tiềm năng phát triển thành khách hàng trung thành, tin tưởng sắm và dùng siêu phẩm của bạn nhiều ngày dài. Đồng thời, họ có thể hăng hái chia sẻ tới người thân, bạn bè cùng dùng.

Bước 3: Thường xuyên đánh giá

Thông thường, công ty sẽ đặt phần lớn sự chú ý tại đầu phễu chuyển đổi, bỏ qua phần đáy phễu. Điều này có thể dẫn tới sự hao hụt 1 lượng khách đáng nói. Do đấy, công ty nên thường xuyên đánh giá và đánh giá lại toàn bộ quy trình của phễu để biết được giai đoạn nào xuất hiện quạt hổng, sai sót để kịp thời điều chỉnh.

Trên đây là thông tin về “phễu Advertising là gì?” và 3 bước xây dựng phễu Advertising hiệu quả mà Tino Group đã tổng hợp để gửi tới bạn. Hiểu rõ bản chất và cơ chế hoạt động của phễu Advertising sẽ giúp bạn lôi kéo được nhiều khách hàng tiềm năng, liên quan doanh số cho công ty. Chúc khách hàng thành công!

FAQs về phễu Advertising

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org