PTR File là gì? Quy trình đánh giá PTR File

Giống như 1 bức thư trên bưu điện, DNS (hệ thống tên miền) cần 1 liên hệ để xác định vùng vị trí của 1 trang internet trong hệ thống Web. Đây là chìa khóa chủ chốt của những dịch vụ mạng như mail server, internet server… DNS có siêu nhiều thành phần sở hữu nhiều bản ghi khác nhau như MX File, A File, PTR File,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về PTR File là gì nhé!

Tổng quan về PTR File

PTR File là gì?

PTR File (Level File , tạm dịch: bản ghi ngược, hay còn được gọi là Reverse DNS) là 1 bản ghi thực hành việc chuyển 1 liên hệ IP tới tên miền.

Hiểu đơn giản, PTR File giống như 1 phiên bản ngược của A report. Ví dụ A report trỏ tên miền vào 1 liên hệ IP thì PTR File trỏ 1 liên hệ vào 1 hostname. Tuy nhiên, cả 2 bản ghi này khiến việc hoàn toàn độc lập sở hữu nhau.

Thí dụ: Ví dụ A report của Tinohost trỏ tới 12.12.128.xx, trong lúc 13.13.128.xx trỏ tới 1 hostname hoàn toàn khác.

PTR File thường được dùng để đánh giá xác thực ngược (reverse DNS lookup) và được dùng trong việc đánh giá xem 1 liên hệ IP cụ thể có hợp tác sở hữu 1 tên miền cụ thể nào đấy hay ko.

Tên miền ngược có gì khác sở hữu tên miền thông thường?

Ko gian tên miền ngược cũng được xây dựng theo cơ chế phân cấp giống như tên miền thuận.

Xem Thêm  Chia sẻ mẫu file Excel quản lý bán hàng miễn phí

Cấu trúc: ddd.ccc.bbb.aaa.in-addr. arpa.

Trong đấy: aaa, bbb, ccc, ddd là những số viết trong hệ thập phân biểu diễn giá trị của 4 byte cấu thành liên hệ IP.

 • .arpa là mức cao nhất trong mọi ko gian tên miền ngược (vận dụng sở hữu cả IPv4 và IPv6).
 • in-addr.arpa là mức cao nhất trong ko gian tên miền ngược vận dụng sở hữu thế hệ liên hệ IPv4.
 • ip6.arpa là mức cao nhất trong ko gian tên miền ngược vận dụng sở hữu thế hệ liên hệ IPv6.

Thí dụ: 1 máy tính trên mạng có liên hệ IP là 141.021.46.28 thì tên miền ngược ứng sở hữu nó sẽ là 28.46.021.141.in-addr. arpa.

Tại sao cần có PTR File?

 • Xác thực ngược (Reverse DNS Lookup): Lúc bạn muốn xác định tên miền tương ứng sở hữu 1 liên hệ IP cụ thể, PTR File siêu hữu ích. Điều này có thể giúp xác minh tính đúng đắn của liên hệ IP và tạo 1 hợp tác đáng tin cậy giữa liên hệ IP và tên miền.
 • Đánh giá SPAM: Nhiều hệ thống chống thư rác dùng reverse DNS lookup để đánh giá xem máy chủ gửi thư có đúng là 1 máy chủ hợp lệ ko. Ví dụ ko có PTR File hoặc PTR File ko ưu thích, thư có thể bị coi là có khả năng là thư rác.
 • Bảo mật và theo dõi hoạt động mạng: PTR File có thể tương trợ trong việc theo dõi và kiểm soát hoạt động mạng. Lúc xác định những liên hệ IP kết nối tới hệ thống của bạn, bạn có thể dễ dàng xác định nguồn gốc của chúng thông qua tên miền tương ứng.
 • Phân tách liên hệ IP: Lúc bạn cần xem xét mối quan hệ giữa những liên hệ IP và tên miền, PTR File giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc và chức năng của những máy chủ hoặc dịch vụ.
 • Xác định máy chủ và dịch vụ: PTR File giúp xác định những máy chủ hoặc dịch vụ nằm sau liên hệ IP cụ thể, giúp việc quản lý và xác định tài nguyên mạng dễ dàng hơn.
 • Đáp ứng bắc buộc reverse DNS lookup trước lúc nhận e mail: Trong thực tế, 1 số dịch vụ Web đòi hỏi hệ thống máy chủ DNS nên có chức năng chuyển đổi từ liên hệ IP sang tên miền. Nhiều nhà phân phối mail lớn như yahoo.com, mail.google.com luôn khiến reverse DNS lookup trước nhận emails. PTR File (tên miền ngược) ra đời nhằm dùng cho phần đích này.
Xem Thêm  Phương pháp khóa bảo vệ trang cá nhân Fb đơn giản và hiệu quả

Nguyên nhân bạn cần cập nhật PTR File?

 • Cần chứng thực tên miền đấy lúc phân giải ngược đúng IP server.
 • Tên miền phân giải ngược đấy là duy nhất cho server của bạn như mail server.

Chỉ dẫn bí quyết đánh giá PTR File

Lúc tiếp nhận bắc buộc nhận mail từ 1 liên hệ IP trên Web, mail server sẽ tiến hành đánh giá IP đấy xem hostname là gì, hostname đấy có thuộc MX File của area của e mail gửi tới ko. Ví dụ ko đúng thì mail bị coi là spam.

Phương pháp 1: Đánh giá PTR sở hữu nslookup hoặc dig

Home windows và Hệ Unix (Linux, Mac OS) có công cụ tích hợp để đánh giá DNS data.

Đối sở hữu người mua Home windows

Bước 1: Truy cập Begin Menu của Home windows, gõ “cmd” và nhấn Enter để tới cửa sổ Command Immediate.

Bước 2: Gõ lệnh sau để lấy hostname của liên hệ IP: nslookup IP_ADDRESS

Trong đấy: thay thế IP_ADDESS thành liên hệ IP của bạn. Để biết bí quyết lấy liên hệ IP, bạn có thể tham khảo bài viết: Liên hệ IP là gì?

Đối sở hữu người mua Linux và Mac

Bước 1: Trên MacOS, bạn truy cập Terminal từ launcher (F4). 1 số Linux distribution cho phép truy cập vào terminal chỉ bằng bí quyết nhấn Ctrl + Alt + T.

Bước 2: Dùng lệnh sau để đánh giá report: dig -x IP_ADDRESS

Tương tự động như trên, thay thế IP_ADDESS thành liên hệ IP của bạn.

Xem Thêm  DuckDuckGo là gì? Liệu DuckDuckGo có thực sự an toàn cho người mua?

Phương pháp 2: Dùng instrument on-line

Bước 1: Sau khoản thời gian trỏ PTR File, bạn vui lòng chờ DNS cập nhật (nhanh nhất là 5 phút và chậm nhất trong 24h)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ dùng công cụ Mxtoolbox.

Bước 2: Mặc định sẽ là MX Lookup. Bạn hãy nhấn vào đấy và chọn lại Reverse Lookup

Bước 3: Nhập liên hệ IP của bạn

Bước 4: Chọn Reverse Lookup để đánh giá IP.

Phương pháp này tương đối đơn giản hơn và bạn sẽ ko cần nên tốn quá nhiều thời kì để thực hành. Bên cạnh ra, bạn còn có thể dùng công cụ này cho nhiều phần đích khác để đảm bảo thực hành đúng thực hiện sở hữu tên miền đấy! Thí dụ:

 • Đánh giá DNS
 • Đánh giá MX
 • Đánh giá IP, web site của bạn có thuộc danh sách Blacklist hay ko

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về PTR File là gì cũng như bí quyết để đánh giá PTR File từ Home windows, Mac OS cho tới Linux cũng như bí quyết dùng cong cụ trực tuyến để thực hiện nhanh chóng hơn. Tino Group hello vọng rằng những tri thức này có thể dùng cho cho nhu cầu của bạn.

FAQs về PTR File

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org