Pull Request là gì? Lợi ích của Pull Request có dự án phần mềm

Lúc khiến việc có Git repository trên GitHub, cứng cáp chắn bạn sẽ cần khiến việc có Pull Request, đặc biệt là lúc thực hành những dự án lớn và khiến việc có nhiều người. Vậy, Pull Request là gì? Công dụng của Pull Request ra sao? Tại sao nên dùng Pull Request? Những câu hỏi này sẽ được Tino Group giải đáp giúp bạn qua bài viết này!

Tìm hiểu về Pull Request

Pull Request là gì?

Trong phần đầu này, Tino Group sẽ giải thích chi tiết về bí quyết hoạt động của GitHub và giải thích 1 số thuật ngữ chuyên ngành để người sử dụng đọc phổ thông cũng có thể hiểu. Ví dụ bạn đã biết, bạn có thể đọc tiếp phần phân tách Pull Request.

Lúc nhắc tới Pull Request, chúng ta sẽ cần tìm hiểu ngược từ supply code của chương trình trước.

Thông thường, 1 phần mềm sẽ do siêu nhiều người thực hành (siêu hiếm trường hợp 1 người thực hành viết toàn bộ chương trình).

Để quản lý supply code hiệu quả và nhất quán, họ sẽ dùng những công cụ quản lý supply code như Git, Gitlab,… và nức tiếng nhất là GitHub để quản lý supply code của mình.

Những lập trình viên sẽ khiến việc chung trên 1 tập supply code trên GitHub (repository). Từng người 1 công việc và từng người sẽ thực hành clone (sao chép) những repo (gọi toàn bộ là repository) trên GitHub về máy tính cá nhân của mình để hoàn thiện phần chức năng ấy.

Supply code quản lý trên máy tính cá nhân từng người sẽ được gọi là native repo, bạn có thể hình dung qua ảnh sau:

Xem Thêm  Bí quyết tải Microsoft group trên máy tính miễn chi phí 100%

Trong ấy, supply code chính của phần mềm sẽ thuộc diện nhánh gốc có tên là grasp. Lúc những lập trình viên vươn lên là thêm những chức năng new, họ sẽ tạo ra những nhánh con (department) đã/ đang có của grasp thí dụ như tinh_nang_1, tinh_nang_2,… và thực hành bổ sung chức năng trong những department này, grasp sẽ ko bị thay đổi đổi gì.

Lúc thực hành viết code xong, những lập trình viên sẽ tạo những Pull Request để gộp supply code new vào supply code cũ (thuật ngữ chuyên môn của việc này được gọi là merge supply). 1 ý nghĩa nữa của việc Pull Request chính là thông tin có những người khiến việc chung là “tôi đã xong phần của tôi rồi nhé!”.

Giải thích 1 bí quyết ngắn gọn và đơn giản: Pull Request là 1 cơ chế để lập trình viên/ nhà vươn lên là thông tin có những người trong nhóm rằng họ đã hoàn thành công việc, chức năng của phần mềm.

Và tất nhiên, Pull Request ko cần là 1 thông tin thông thường. Thông tin này còn có siêu nhiều chức năng, công dụng khác Tino Group sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây.

Pull Request hoạt động ra sao?

Tiếp theo, chúng ta sẽ “mổ xẻ” rõ ràng hơn về quy trình Pull Request nhé!

Pull Request là 1 đặc biệt cho Department Workflow thí dụ như Gitflow Workflow hoặc Forking Workflow, 2 dòng này sẽ có 1 số điểm khác nhau. Nhưng chúng ta có thể tổng hợp lại quy trình chung của chúng từ thí dụ giải thích “Pull Request là gì”:

 • 1 lập trình viên sẽ lập trình 1 tính năng và họ sẽ cần tạo/ tải department về native repo của họ.
 • Sau thời điểm thực hành code xong chức năng của họ được giao, họ sẽ cần thực hành nối department native repo từ ấy có repository công khai của nhóm.
 • Lập trình viên sẽ cần tạo 1 Pull Request thông qua GitHub, Bitbucket hay những công cụ quản lý code nhóm dùng.
 • Những thành viên còn lại của nhóm sẽ khởi đầu xem xét, thảo luận, chú thích hay thay đổi đổi mã sao cho ưu thích.
 • Sau thời điểm hoàn thành, người quản lý dự án sẽ hợp nhất những tính năng vào kho lưu trữ chính và đóng Pull Request của lập trình viên lại.
Xem Thêm  Seminar là gì? Phương pháp tổ chức 1 buổi Seminar hiệu quả

Vì sao lại dùng Pull Request?

Vấn đề

1 dự án phần mềm sẽ cần siêu nhiều nhân lực và đôi lúc có cả những người chưa bao giờ khiến việc có code tham dự vào dự án. Vì là những dự án, nên quy trình tuyển dụng nhân sự cũng sẽ cần bức tốc và nhanh chóng thay đổi thế giả dụ xảy ra sự cố về nhân sự. Do vậy, lực lượng “hùng hậu” trong 1 dự án sẽ bao gồm cả những chuyên gia lẫn những người chưa bao giờ đụng tới code.

Từ ấy, sẽ dẫn tới những vấn đề cần cần giải quyết như sau:

 • Nhân lực ko đồng bộ, thiếu tri thức lập trình, cấu trúc của ứng dụng và những thành phần khác liên quan tới tri thức.
 • Nhiều người thiếu kinh nghiệm trong việc xây dựng những ứng dụng tầm trung (những ứng dụng như Uber hay Seize là siêu ứng dụng nhé!)
 • Những thành viên “non nớt” sẽ chưa hiểu về kỷ luật của dự án để thực hành.

Vì thế, lúc này sẽ cần có giải pháp để giải quyết những tình trạng trên như: những buổi tập huấn, buổi chia sẻ tri thức, tài liệu và chỉ dẫn 1 1, những buổi thảo luận đánh giá,…

Nhưng những giải pháp này sẽ có thể gom lại vào 1 phương án duy nhất ấy chính là Pull Request.

Lợi ích của Pull Request có dự án phần mềm

Vậy, Pull Request có những lợi ích, công dụng như thế nào để được “tung hô” như vậy?

Có dự án phần mềm nói riêng, Pull Request có những công dụng như sau:

 • Cải thiện mã nguồn của phần mềm
 • Giúp những thành viên cải thiện kỹ năng lập trình
 • Lưu lại lịch sử vươn lên là của siêu phẩm
Xem Thêm  Thẻ tín dụng là gì? Tổng hợp tri thức cơ bản về thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ

Cải thiện mã nguồn của phần mềm

Lúc 1 lập trình viên tạo Pull Request, trước lúc mã nguồn của người ấy được merge vào department chính của dự án phần mềm, những thành viên của dự án có thể xem xét, bình luận và sửa những lỗi có trong code ấy.

Có “con mắt tinh tường” của nhiều người “soi lỗi” cứng cáp chắn, code sẽ được cải thiện hơn siêu nhiều để code có thể đạt tới mức clear code.

Giúp những thành viên cải thiện kỹ năng lập trình

Lúc nhận được những bình luận, góp ý sửa lỗi trong code của mình, những lập trình viên có thể cải thiện được khả năng lập trình của mình thông qua quy trình tự động sửa lỗi, tự động nâng cấp code của mình cho tới lúc người quản lý dự án cho phép merge vào dự án.

Điều này sẽ cải thiện được siêu nhiều kỹ năng khác cho lập trình viên như: khiến việc theo nhóm, xử lý vấn đề, giao tiếp có đồng nghiệp,…

Lưu lại lịch sử vươn lên là của siêu phẩm

Lúc merge Pull Request vào grasp department của dự án phần mềm, những thông tin sẽ ko bị mất đi lúc đóng Pull Request lại. Những công cụ quản lý mã nguồn sẽ vẫn lưu trữ thông tin chi tiết tới từng dòng code để thực hành lại truy vết giả dụ cần thiết.

Tới đây, cứng cáp bạn cũng đã hiểu hơn về Pull Request là gì rồi đúng ko nào? Ví dụ bạn dùng 1 phần mềm quản lý mã nguồn như GitHub lúc new vào nghề, bạn sẽ cần tốn ko ít thời kì để khiến quen có GitHub. Nhưng dùng quen rồi, bạn sẽ cảm thấy những thứ như Pull Request, repo, lưu vết,… và nhiều tính năng khác trong những công cụ sẽ giúp ích cho bạn trong việc vươn lên là kỹ năng và bản thân đấy! Chúc bạn thành công trên con đường lập trình đầy gian nan!

Những câu hỏi thường gặp về Pull Request

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org