Buying là gì? Procurement là gì? Sự khác nhau giữa Buying và Procurement

Chiến lược vươn lên là của công ty ko chỉ ngừng lại tại hoạt động Advertising and marketing mà còn mô tả tại Procurement. Dù tại vị thế “đứng sau cánh gà” nhưng ví dụ ko có Buying thì vững chắc chắn hoạt động của công ty sẽ khó để vận hành trơn tru. Vậy Procurement là gì? Buying và Procurement có gì khác nhau? Hãy cùng Tino Group khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Procurement

Procurement là gì?

Theo từ điển Anh – Việt, định nghĩa danh từ Procurement là “sự thu sắm”. Hiểu đơn giản, Procurement là công việc bao gồm 1 loạt những hoạt động và quy trình cần thiết để có được siêu phẩm/ dịch vụ cần thiết từ những nhà phân phối chất lượng có mức giá phải chăng nhất. Những siêu phẩm/ dịch vụ này bao gồm: vật liệu, thiết bị, dịch vụ, vật tư, đồ đạc,… chuyên dụng cho quản lý cho quy trình chế tạo.

Ngoại trừ ấy, Procurement còn được hiểu là quy trình lập kế hoạch, xây dựng chiến lược, duy trì hoạt động sắm hàng của công ty. Những công việc này sẽ được thực hành bởi những viên chức Procurement trong công ty. Việc chi tiêu của viên chức Procurement hợp lý sẽ tác động mạnh tới giá thành dịch vụ, liên quan tới cả chi phí tổn của chuỗi cung ứng. Chính vì thế, viên chức thu sắm cần có trách nhiệm đảm bảo số lượng và chất lượng của nguyên vật liệu, dịch vụ.

Tầm quan yếu của Procurement đối có công ty

Procurement là 1 phần chiến lược của công ty. Bởi vì quy trình thu sắm nguyên vật liệu sẽ quyết định quản lý tới sự thành bại của những hoạt động khác trong công ty. 1 tổ chức ko thể tồn tại ví dụ giá thu sắm đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra, liên quan tới việc bán siêu phẩm trở nên phi thực tế.

Viên chức Procurement

Nhìn chung, viên chức Procurement cần luôn đảm bảo rằng: nguyên vật liệu và dịch vụ đáp ứng cho quy trình vươn lên là, duy trì chế tạo của công ty được sắm từ những đơn vị phân phối uy tín, mức giá cần chăng và phân phối đúng có những điều khoản đã thỏa thuận. Điểm mấu chốt của viên chức Procurement là tìm tìm kiếm và nhìn nhận được giá trị cao nhất} cho công ty thông qua thỏa thuận siêu phẩm, thời kì và chi phí tổn có nhà phân phối.

Xem Thêm  Câu lạc bộ là gì? - Khám phá vai trò quan trọng trong xã hội

Procurement hoạt động tại đa dạng những lĩnh vực, phổ cập} nhất là nhà hàng, khách sạn hoặc những sàn thương mại điện tử.

 • Ngành dịch vụ: Procurement dùng để chỉ viên chức quản lý việc sắm bán những nguyên vật liệu, thiết bị, đồ đạc nhằm chuyên dụng cho quản lý trong quy trình buôn bán.
 • Ngành thương mại điện tử: Procurement là người khiến việc quản lý có khách hàng và đối tác của công ty. Họ sẽ thỏa thuận về số lượng, giá cả, nguồn hàng cũng như phương pháp cung ứng, chuyên chở hàng hóa,…

Những công việc cơ bản của 1 viên chức Procurement

 • Tiếp nhận hàng hóa từ phòng ban khác.
 • Sắp xếp, phân loại hàng hóa theo 1 thứ tự động ưu tiên để việc vận hành trơn tru.
 • Tìm tìm kiếm, so sánh và đánh giá năng lực từ những nhà phân phối trên thị trường.
 • Liên lạc nhà phân phối để lấy những thông tin về mặt hàng như: giá cả, chất lượng, loại siêu phẩm,..
 • Khảo sát, tham quan nơi chế tạo và trưng bày siêu phẩm của nhà phân phối.
 • Tham dự triển lãm, hội trợ, chương trình,… để tìm tìm kiếm siêu phẩm.
 • So sánh, phân tách để lựa chọn đơn vị phân phối ưu thích.
 • Thương thảo và ký hài hòa đồng có nhà phân phối.
 • Quản lý chi tiêu thành toán tiền hàng hóa.
 • Giám sát tiến độ chuyên chở hàng hóa.
 • Kiểm soát chất lượng và số lượng nguồn hàng theo hợp đồng.
 • Đề nghị bồi thường, tìm kiếm nạo ví dụ sai sót.

Đôi nét về Buying

Buying là gì?

Buying được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “thu sắm”. Thực chất, hoạt động thu sắm đóng vai trò then chốt, ko thể thiếu trong bất kỳ hoạt động buôn bán nào của tổ chức, công ty trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng.

Những người thực hành Buying cần chịu trách nhiệm trong những công việc như: lập kế hoạch sắm, xác định những tiêu chuẩn đồng thời nghiên cứu, lựa chọn nhà phân phối, phân tách tài chính, sắm hàng, quản lý hợp đồng phân phối, tính sổ và kiểm soát hàng tồn kho.

Những công việc cơ bản của 1 viên chức Buying

 • Nhận danh sách những siêu phẩm cần sắm sắm từ phòng ban khác của đơn vị.
 • Tìm tìm kiếm nhà phân phối tiềm năng, đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chí mà đơn vị cần.
 • Gửi thư thăm dò những nhà phân phối và đề nghị họ phân phối thông tin siêu phẩm để có thể lựa chọn.
 • Lên kế hoạch khảo sát nhà phân phối, xem xét siêu phẩm và quản lý đánh giá.
 • Tìm tìm kiếm siêu phẩm tại những trung tâm, siêu thị, hội chợ,..
 • Phối hợp cùng những phòng ban liên quan để tiến hành đánh giá mức độ của siêu phẩm.
 • Lựa chọn và so sánh đơn chào hàng từ nhà phân phối, lựa chọn siêu phẩm ưu thích nhất.
 • Thương lượng, đàm phán giá cả, sắm hàng và tính sổ.
 • Chuẩn bị toàn bộ thủ tục nhận hàng.
 • Liên lạc nhà phân phối ví dụ siêu phẩm xảy ra lỗi.
Xem Thêm  Tổng hợp 1 số phương pháp khắc phục lỗi “Ko thể truy cập trang net này” trên Google Chrome đơn giản

Có thể thấy, công việc của 2 vùng Buying và Procurement khá tương đồng. Có phần đích chung là đưa siêu phẩm, hàng hóa về cho tổ chức buôn bán, chế tạo. Tuy nhiên, viên chức Buying sẽ thu sắm những trang bị thuộc khối văn phòng, vật liệu còn viên chức Procurement thiên về những siêu phẩm chuyên dụng cho quản lý chế tạo, vật liệu khiến nên siêu phẩm.

Sự khác nhau giữa Buying và Procurement

Thực tế, Buying và Procurement đều được dùng để chỉ những người thực hành những nhiệm vụ thu sắm hàng hóa, siêu phẩm trong công ty. Tuy nhiên, ví dụ tìm hiểu sâu về Procurement, bạn sẽ thấy 2 thuật ngữ này vẫn tồn tại những điểm khác biệt. Tino Group sẽ giúp bạn khám phá sự khác nhau giữa Buying và Procurement cụ thể tại 4 khía cạnh: nhiệm vụ, loại hàng hóa/ dịch vụ, chiến lược hoạt động và đánh giá chất lượng hàng hóa từ đơn vị phân phối.

Nhiệm vụ

 • Buying: Thực hành sắm hàng hóa/ dịch vụ nào ấy, nhận hàng và tính sổ. Những công việc này khá đơn giản, ko đòi hỏi nhiều đề nghị như Procurement, giới hạn trong chức năng thanh toán là chủ yếu và thường khiến việc có những nhà cung ứng sẵn có.
 • Procurement: Lập kế hoạch, xây dựng chiến lược và duy trì hoạt động sắm hàng nên đòi hỏi tính chiến thuật cao. Đồng thời, Procurement dễ dàng để xây dựng mô hình TCO (Tổng chi phí tổn sở hữu) hơn so có Buying, Tìm tìm kiếm nhà cung ứng new và vươn lên là những mối quan hệ thanh toán hiện tại.

Loại hàng hóa, dịch vụ

 • Buying: Thu sắm những trang bị văn phòng (như: máy tính, bàn ghế, đồ dùng văn phòng phẩm,…) và những đồ dùng, vật liệu khác chuyên dụng cho cho hoạt động của những phòng ban. Viên chức Buying tập trung nhiều về khía cạnh giá cả, chi phí tổn thấp nhất trên 1 đơn vị.
 • Procurement: Sắm những nguyên vật liệu, dịch vụ cần thiết, chuyên dụng cho quản lý cho quy trình chế tạo, tạo ra thành phẩm. Hoặc trang thiết bị chuyên dụng cho cho quy trình chế tạo, duy trì hoạt động của đơn vị. Do ấy, những viên chức Procurement cần tập trung nhiều về giá trị và tổng chi phí tổn sở hữu.

Chiến lược hoạt động

 • Buying: Ko mất nhiều thời kì cho việc lên ý tưởng, chiến lược thực hành, Buying có thể tự động hoàn thành những nhiệm vụ đơn giản và nhanh chóng. Mức bồi thường thấp, dễ tổn hại trước quy trình tự động động hóa.
 • Procurement: Bảng chiến lược thu sắm của Procurement phức tạp, đòi hỏi tính chiến lược và sự tương trợ từ nhiều phòng ban liên quan trong công ty. Mức bồi thường cao hơn, ít khả năng được tự động hóa hơn so có Buying.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết đăng ký bán hàng trên Now từ A-Z

Đánh giá chất lượng từ đơn vị phân phối

 • Buying: Nhận đề nghị từ cấp trên để báo cáo, đánh giá chất lượng của hàng hóa.
 • Procurement: Bắt buộc đảm bảo chất lượng hàng hóa từ phía nhà phân phối.

Buying và Procurement trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Thời cơ nào cho Buying và Procurement?

Trước đây, phần lớn mọi người thường hiểu sai về vùng thu sắm tại những nhà hàng, khách sạn thì hiện nay, viên chức Buying và Procurement được đánh giá là nhân tố có liên quan lớn đối có đơn vị. Buying và Procurement là phòng ban giúp cho công ty đầu tư ít nhưng thu hồi lợi nhuận cao hơn mức vốn nhưng vẫn đảm bảo giá trị dịch vụ cung ứng cho khách hàng.

Đặc biệt, trong thị trường khó khăn} hiện nay, Buying và Procurement lại càng giá trị, phát triển thành những nguồn lực được những công ty “săn đón”. Bởi họ là người quyết định tới cán cân thu – chi của công ty. Đồng thời, rút ngắn khoảng phương pháp giữa người sắm và người bán trong thời đại kỹ thuật vươn lên là. Có những nguyên nhân trên, ko thể phủ nhận Buying và Procurement là ngành nghề hoàn hảo mà bạn có thể cân nhắc để theo đuổi.

Công việc cơ bản của viên chức Buying và Procurement trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

 • Lập bảng danh phần những mặt hàng siêu phẩm sắm sắm cho nhà hàng, khách sạn. Từ ấy, viên chức Buying và Procurement phân loại, và sắp xếp theo thứ tự động ưu tiên.
 • Tìm tìm kiếm đơn vị phân phối ưu thích trên thị trường có khả năng cung ứng theo những đề nghị mà nhà hàng, khách sạn đặt ra.
 • Đánh giá giá trị mặt hàng/ dịch vụ, nghiên cứu và so sánh giá cả, chi phí tổn từ nhiều đơn vị phân phối khác nhau.
 • Đàm phán có nhà phân phối, lựa chọn nguồn phân phối ưu thích nhất để hợp tác.
 • Xây dựng kế hoạch đặt hàng hoá, siêu phẩm. Phối hợp cùng đội ngũ logistics tiến hành thủ tục nhận hàng.
 • Theo sát tiến độ giao hàng, đánh giá giá trị hàng hóa. Trường hợp xảy ra sai sót, phòng ban này sẽ chủ động liên lạc nhà phân phối để giải quyết theo hợp đồng đã thỏa thuận giữa 2 bên.
 • Thực hành những ngành nghề, công việc khác từ cấp trên.

Lúc chất lượng cuộc sống nâng cao, thói quen của khách hàng thay thế đổi buộc những công ty cần chuyển đổi phương pháp tiếp cận. Việc hài hòa phương pháp thu sắm vào truyền thông tiếp thị có thể xem là kế hoạch tối ưu giúp công ty vận hành trơn tru. Hy vọng qua bài viết, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về vai trò quan yếu của Purcurement đối có công ty cũng như thời cơ và thách thức của nghề thu sắm tại Việt Nam. Chúc người trải nghiệm sẽ thành công!

FAQs về Buying và Procurement

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org