Quan hệ công chúng là gì? Những điều cần biết về quan hệ công chúng

Những 5 sắp đây, quan hệ công chúng là 1 ngành học, 1 công việc siêu sizzling trên thị trường. Thế nhưng, siêu nhiều người vẫn chưa thực hiểu quan hệ công chúng là gì. Trường hợp bạn muốn tìm hiểu về công việc này, bài viết này là dành cho bạn.

Giới thiệu tổng quát về quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng (Public relations – PR) được định nghĩa là những phương pháp, phương pháp thức hoạt động giao tiếp xã hội của 1 cá nhân, tổ chức hay chính phủ dùng để xây dựng mối quan hệ phải chăng đẹp sở hữu những đối tượng bên bên cạnh cũng như nâng cao sự hiểu biết bản thân. Hiệp hội Quan hệ công chúng của Mỹ (PRSA) cũng đã đưa ra khái niệm: “Quan hệ công chúng là quy trình giao tiếp mang trong mình tính chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa tổ chức/ công ty và công chúng.”

Bạn có thể đọc thêm bài viết về nghề PR để hiểu rõ hơn về khía cạnh này của quan hệ công chúng tại đây.

Đặc điểm của quan hệ công chúng

Bản chất của quan hệ công chúng là ko ngừng xây dựng và cải thiện hình ảnh của 1 cá nhân, 1 doanh nghiệp, 1 tổ chức bằng phương pháp chuyển phát thông tin tới giới truyền thông đại chúng cũng như lôi kéo sự chú ý của họ. Phần đích cuối cùng của quan hệ công chúng là tạo thiện ý và hình ảnh đẹp trước công chúng, gia nâng cao uy tín, nhãn hiệu dù cho những giá trị này đều là vô hình.

Xem Thêm  Centrifuge (CFG) là gì? Phương pháp đăng ký sắm CFG Token trên sàn Coinlist

Vai trò chính của 1 viên chức PR trong lĩnh vực hoạt động xúc tiến thương mại là giúp công ty truyền tải những thông điệp có ý nghĩa hăng hái tới khách hàng cũng như những đối tượng công chúng quan yếu của họ. Từ đấy, họ dễ dàng chấp nhận, tin tưởng và ủng hộ siêu phẩm nhiều hơn.

Tại những công ty hiện nay, phạm vi hoạt động của viên chức PR là ko giới hạn. Thế nhưng, đa phần họ sẽ làm cho trên những mảng: tổ chức sự kiện, quản lý khủng hoảng truyền thông, xử lý sự cố bất ổn, thiết lập và duy trì quan hệ sở hữu giới truyền thông, những cơ quan báo trí, chính quyền chức trách,… Xung quanh đấy, PR còn đảm nhận luôn cả những công việc như chuẩn bị thông tin, tài trợ, từ thiện, đối nội…

3 giai đoạn chính của quan hệ công chúng

 • Giai đoạn 1: Xác định thái độ, ý kiến, lập trường của công chúng, tiếp tục đánh giá.
 • Giai đoạn 2: Tìm hiểu và lên kế hoạch những thủ tục cũng như chính sách cần thiết để công ty tiếp nhận sự lưu ý của công chúng.
 • Giai đoạn 3: Thực hành kế hoạch truyền thông, quảng bá để công chúng hiểu đúng về công ty cũng như giá trị cốt lõi qua những siêu phẩm, dịch vụ của công ty.

Người làm cho ngành quan hệ công chúng cần có những tố chất gì?

Đam mê tin tức

Người làm cho quan hệ công chúng nói riêng cũng như những ngành nghề khoa học xã hội nói chung cần nắm bắt thông tin 1 phương pháp nhanh chóng, nhạy bén trước thời cuộc và hiểu rõ được việc tận dụng sức mạnh truyền thông có thể thay đổi đổi hình ảnh cho công ty. Thế nên, đam mê và cập nhật tin tức chính thống 1 phương pháp liên tục là chi tiết cần có trên 1 người làm cho quan hệ công chúng.

Kỹ năng giao tiếp xã hội phải chăng

Trường hợp bạn ngại đám đông, ko tự tín vào khả năng giao tiếp của mình, nghề này ko dành cho bạn. Khả năng ăn nói lưu loát, khéo léo xử lý vấn đề sở hữu mọi đối tượng sẽ siêu có ích cho nghề PR. Ko những vậy, bạn còn cần chủ động, nhanh nhạy sở hữu mọi vấn đề xảy ra xung quanh.

Xem Thêm  Gợi ý 7 bí quyết khắc phục chuột bị double click on đơn giản tại nhà

Bạn có thể đọc thêm bài viết về networking để xây dựng những mối quan hệ phải chăng hơn nhé!

Cứng cỏi, bản lĩnh

Viên chức PR cần tiếp xúc và làm cho việc sở hữu nhiều người, từ công chúng tới giới truyền thông, anh chị nhà báo hay những cấp cơ quan. Thế nên, giả dụ là người rụt rè, nhút nhát, “yếu bóng vía”, bạn có lẽ ko thích hợp sở hữu nghề. Xung quanh đấy, trong quy trình làm cho việc, phát sinh mâu thuẫn là điều ko giảm thiểu khỏi. Vì vậy, nghề này siêu cần người mạnh mẽ, bản lĩnh để vượt qua những khó khăn này.

Đam mê và thích viết

Bạn sẽ viết thông cáo báo chí nhiều và cũng như đại diện phát ngôn cho doanh nghiệp. Vì vậy, người làm cho PR cũng cần có niềm đam mê sở hữu viết lách. Trường hợp ko có đam mê này, bạn sẽ thấy siêu khó khăn để gắn bó sở hữu nghề.

Ưu điểm và nhược điểm của quan hệ công chúng là gì?

Ưu điểm

 • Độ tin cậy cao.
 • Chi phí tổn thấp.
 • Được đón nhận và lắng nghe vì đây ko cần là pr.
 • Xác định những đối tượng hướng tới cụ thể.
 • Hình ảnh, uy tín của cá nhân, công ty nâng cao cao.

Nhược điểm

 • Dễ xảy ra sự cố, áp lực truyền thông, dư luận.
 • Dễ gây liên quan, tổn hại tới hình ảnh doanh nghiệp
 • Thông điệp truyền tải và hành động đôi lúc thiếu tính nhất quán.

Học ngành quan hệ công chúng sẽ làm cho những công việc gì?

Khối ngành quan hệ xã hội sẽ ko có bất kỳ ranh giới công việc rõ ràng. Chỉ cần bạn có đam mê cùng tinh thần chịu khó học hỏi, bạn có thể làm cho được những gì bạn muốn. Sau đây là 1 vài vùng vị trí “chính chuyên” của ngành quan hệ công chúng.

Chuyên viên PR

Đảm nhận những công việc như quan hệ cùng đồng, phụ trách thiết lập quan hệ báo chí, tổ chức những sự kiện quảng bá hình ảnh, truyền thông nội bộ,…cho những công ty, tổ chức, cơ quan nhà nước,…

Xem Thêm  SVG là gì? 4 nguyên nhân tại sao bạn nên dùng SVG

Phóng viên, biên tập viên tin tức, nhà báo

Vì bạn sẽ được trang bị những kỹ năng như thu thập xử lý thông tin, viết lách, viết thông cáo báo chí, phân tách chiến dịch truyền thông,…Thế nên, những công việc liên quan tới lĩnh vực truyền thông, báo chí tại những cơ quan thông tấn, toà soạn, tạp chí, đài phát thanh, đài truyền hình,….bạn hoàn toàn có thể tự tín đảm nhận.

Chuyên viên tư vấn và cố vấn quan hệ công chúng

Bạn có thể sẽ giữ những vùng vị trí như trợ lý phân tách, đánh giá và lập báo cáo truyền thông đối nội, đối ngoại tại những tổ chức. Đồng thời, bạn cũng sẽ xây dựng và phát triển thành nhãn hiệu, nâng cao uy tín cho công ty cũng như lên kế hoạch thực hành những chiến lược truyền thông, phát triển thành đội ngũ nhân sự, đại diện phát ngôn, tư vấn quản trị và xử lý khủng hoảng truyền thông cho những Sở, Bộ, ban Ngành liên quan tới lĩnh vực này.

Nghiên cứu và giảng dạy về ngành quan hệ công chúng tại những cơ sở giáo dục

Hiện tại, ngành này đang siêu sizzling tại những trường đại học. Bạn có thể tham dự công tác nghiên cứu về lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng để trở nên trợ giảng, giảng sư hay thậm chí là quản lý cấp cao tại những cơ sở huấn luyện truyền thông, PR.

Phân biệt quan hệ công chúng sở hữu pr

Trường hợp bạn đã tìm hiểu tới đây, bạn sẽ thấy quan hệ công chúng và pr có những khác biệt siêu rõ ràng thông qua những đặc điểm như sau:

 • Quan hệ công chúng: tốn nhiều công sức, quy trình thời gian dài dài, độ tin cậy cao, hướng tới xây dựng hình ảnh, mối quan hệ, nhãn hiệu.
 • Quảng bá: tốn nhiều chi phí tổn, thực hành trong giai đoạn ngắn, độ tin cậy thấp, hướng tới doanh số bán hàng, lợi ích kinh tế.

Trên đây là những chia sẻ về quan hệ công chúng là gì cũng như những khía cạnh liên quan. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm thấy được niềm đam mê của mình cũng như xác định được lối đi riêng cho bản thân. Trường hợp yêu thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng phương pháp nhấn like cũng như đánh giá 5 sao trên cuối bài. Ấy sẽ là nguồn động lực lớn để đội ngũ viên chức tiếp tục chia sẻ những bài viết hữu ích tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghề gross sales cũng như biện pháp để trở nên salesman tại đây.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org