Quy trình chăm sóc khách hàng cho mọi công ty từ A-Z

Trong buôn bán, khách hàng chính là “nguồn sống” quý giá mà công ty nào cũng mong muốn sở hữu. Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng phải chăng sẽ vũ khí bí mật để công ty trở nên nổi bật, chuyên nghiệp và uy tín hơn so có những nhãn hiệu trong tầm khúc. Hãy cùng Tino Group khám phá chi tiết quy trình chăm sóc khách hàng từ A-Z bên dưới đây nhé!

Giới thiệu về quy trình chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là gì?

Chăm sóc khách hàng là hoạt động tìm hiểu đa số những gì mà khách hàng mong muốn, tìm tìm kiếm. Qua ấy, công ty sẽ phân phối những siêu phẩm, dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu của từng đối tượng khách hàng cụ thể. Việc chăm sóc và thấu hiểu khách hàng được xem là bước vô cùng quan yếu để giữ chân khách hàng phát triển thành người sắm trung thành của công ty.

Dịch vụ chăm sóc phải chăng cả trước, trong và sau thời điểm bán hàng phải chăng, thoả mãn được những nhu cầu của khách hàng, duy trì cảm giác hài lòng sẽ giúp gia nâng cao hiệu quả quảng bá nhãn hiệu, liên quan doanh thu bán hàng. Bởi lúc có trải nghiệm phải chăng thì khách hàng new lựa chọn tại lại có công ty và chia sẻ tới nhiều bạn bè, mọi người cùng dùng.

Tại sao buộc phải xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng?

Lúc chú trọng xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng, công ty sẽ nắm được thông tin, nhu cầu, ý kiến của khách hàng. Điều này giúp công ty dễ dàng quản lý tình hình buôn bán hiện tại, phát triển thành những thế mạnh cũng như dự đoán chiến lược cho tương lai. Nhờ có ấy, doanh thu nâng cao trưởng mạnh, lôi kéo được nhiều khách hàng new và giữ chân khách hàng cũ.

Khách hàng sẽ siêu hài lòng, ấn tượng lúc được công ty thường xuyên để ý, tư vấn cũng như chỉ dẫn dùng đúng nhu cầu của họ. Điều này sẽ liên quan mối quan hệ giữa công ty và khách hàng thêm khắng khít, tin tưởng thời gian dài dài.

Xem Thêm  Chế độ Residence Gateway là gì? Cơ chế hoạt động của chế độ Residence Gateway

Bên cạnh ra, giữa thị trường buôn bán khó khăn} khốc liệt hiện nay, bên cạnh việc đầu tư về chất lượng, quảng bá, giá thành cho siêu phẩm thì chi tiết duy trì vững bền trong buôn bán là chăm sóc khách hàng.

Quy trình chăm sóc khách hàng 7 bước chuẩn chỉnh cho mọi công ty

Bước 1: Tìm hiểu phần tiêu và hoạch định chiến lược

Trước lúc bắt tay vào thực hành bất kỳ công việc gì, bạn cũng cần xác định rõ phần tiêu mà mình hướng tới để đạt được. Và quy trình chăm sóc khách hàng cũng ko ngoại lệ. Xác định phần tiêu là bước trước tiên và vô cùng quan yếu, quyết định siêu lớn để việc bạn sẽ dẫn dắt khách hàng của mình thời gian dài dài sau này, thiết lập 1 quy trình chăm sóc chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp. Việc đặt phần tiêu cho quy trình còn nằm tại việc bạn xác định rõ mức độ tương trợ khách hàng của công ty. Bởi lẽ, lợi ích và bắc buộc của khách hàng đổi lúc ko yêu thích định hướng và khả năng của công ty. Trong quy trình đưa ra chiến lược, bạn cần chú ý vào 1 số chi tiết quan yếu cho công ty như sau:

 • Xác định rõ ràng phần tiêu và quyết tâm hướng tới điều cần đạt được. Dí dụ: giữ chân khách hàng, giải quyết vấn đề trước mắt, mở rộng tệp khách hàng, phát triển thành “khách hàng” thành “bạn hàng” thân thiết.
 • Tìm hiểu và nhận ra những giới hạn của cá nhân/ công ty. Bạn có thể làm cho được gì trong khả năng của mình và ko thể làm cho được gì cho khách hàng?
 • Chuẩn bị sẵn sàng những giải pháp tối ưu và chiến lược tương trợ khách hàng. Cần đảm bảo những giải pháp trong khả năng của công ty có thể giúp khách hàng đạt được kết quả mong muốn.

Bước 2: Phân loại khách hàng của công ty

Khách hàng của từng công ty sẽ siêu đa dạng, ko chỉ có 1 đối tượng cụ thể mà họ sẽ trải đều tại nhiều tầm khúc có độ tuổi, nam nữ, nghề nghiệp, đặc điểm, sở thích,… khác nhau.

Dù quy trình chăm sóc của công ty có chỉn chu, chuyên nghiệp tới đâu mà ko đúng có tệp khách hàng thì kết quả luôn giới hạn tại con số ko. Do ấy, có từng nhóm khách hàng, công ty cần xây dựng bí quyết chăm sóc đặc biệt riêng vì nhu cầu, sở thích cũng như thu nhập của họ ko giống nhau.

Xem Thêm  Khám phá bí quyết dùng những hàm khiến tròn trong Excel cơ bản nhất 2023

Việc xây dựng quy trình chăm sóc theo từng nhóm khách hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời kì, chạm đúng nhu cầu làm cho hài lòng khách, họ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, tận tình, tôn trọng khách hàng từ phía công ty. Điều này có thể vận dụng cho việc chăm sóc khách hàng từ lúc chưa sắm hàng tới lúc phát triển thành khách hàng, sau thời điểm sắm.

Cho dù bất cứ nguyên nhân phàn nàn nào từ phía khách hàng, công ty trước tiên buộc phải biểu hiện sự lắng nghe, thấu hiểu và chỉ phản hồi lại lúc khách hàng đã biết rằng bạn hiểu rõ hoàn toàn bắc buộc của họ. Bạn hãy dùng những câu nói như: Tôi hiểu, tôi xin lỗi, tôi có thể hiểu bạn đã buộc phải trải qua, cảm nhận như thế nào,… để khách hàng dù tức giận nhưng vẫn cảm nhận được sự lắng nghe, tôn trọng.

Bước 3: Khiến rõ vấn đề theo từng cấp bậc

Khiến rõ vấn đề là bước tiếp theo công ty cần thực hành trong quy trình chăm sóc khách hàng. Điều này ko chỉ giúp giải tỏa thắc mắc của khách hàng, tiết kiệm thời kì làm cho việc của 2 bên mà còn giúp công ty buôn bán chạm đúng điểm chạm cần thiết.

1 trong những sai lầm mà người buôn bán thường mắc buộc phải tại bước này chính là có xu hướng giải quyết vấn đề mang trong mình tính chủ quan, theo ý kiến cá nhân và nhận xét lời nói của khách hàng. Những vấn đề khách hàng gặp buộc phải sẽ tại nhiều mức độ khác nhau và phụ thuộc vào từng lĩnh vực cụ thể.

Để giải quyết, phòng ban chăm sóc khách hàng cần hiểu rõ vấn đề của khách, khai thác chúng thực tinh tế, đưa ra sự đồng cảm và chuyển giao tới phòng ban phụ trách giải quyết đúng vấn đề ấy. Lúc phân cấp quyền hạn rõ ràng thì việc chăm sóc sẽ nhanh chóng, hiệu quả và hạn chế rủi ro.

Bước 4: Đưa ra bí quyết giải quyết vấn đề

Mang trong mình tới giải pháp cho khách hàng sẽ ko quá khó khăn trường hợp bạn thực hành phải chăng những bước trên đây. Việc đưa ra giải pháp, khách hàng luôn muốn đón nhận những thông tin cụ thể, thực tế và mang trong mình lại lợi ích tối ưu cho họ.

Có thể nói, bước này là lúc để bạn đưa ra siêu phẩm, dịch vụ của công ty tới có khách hàng sao cho thực tinh tế, yêu thích. Tuy nhiên, để khiến cho khách hàng lựa chọn và sắm hàng của bạn là 1 thách thức lớn.

Xem Thêm  Report là gì? 3 phương pháp report DMCA trên mạng xã hội

Bằng những dữ liệu đã khai thác từ khách hàng trước ấy, bạn buộc phải đứng trên cương vị như 1 chuyên gia, người bạn am hiểu rõ về siêu phẩm để giúp khách hàng giải quyết vấn đề ấy. Bạn chú ý ko nên tập trung vào quảng bá, đánh bóng siêu phẩm, thay đổi vào ấy hãy cho khách hàng thấy được những lợi ích thực sự của siêu phẩm/ dịch vụ và họ dùng chúng như thế nào để mang trong mình lại hiệu quả.

Bước 6: Đánh giá và đưa ra lời chốt yêu thích

Bước đánh giá chính là xác định lại mức độ hài lòng, vui vẻ hay khó chịu của khách hàng về những giải pháp bạn đưa ra. Bạn cần cảm nhận rõ ràng khách hàng đang tại trạng thái nào sau thời điểm nghe được giải pháp. Bạn có thể thử có những câu hỏi đùa như 1 đòn chốt hạ giúp bạn nắm bắt tâm lý và đưa ra phương án xử lý yêu thích hơn như: “Có vẻ như giải pháp này khá hợp lý anh nhỉ?”.

Lúc nhận ra khách hàng chưa thực sự bị thuyết phục, hài lòng có giải pháp đưa ra, bạn ko nên vội đưa ra lời đề nghị chốt. Điều này dễ dẫn tới tỉ lệ mất đơn của bạn đấy.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau thời điểm bán hàng

Sau thời điểm khách hàng đồng ý dùng siêu phẩm/ dịch vụ, bạn cần chăm sóc khách hàng để duy trì mối quan hệ mật thiết có khách hàng, chi tiết quan yếu để nâng cao trưởng buôn bán thành công. Bên cạnh ra, việc chăm sóc sau bán hàng còn là bí quyết để biến “bạn hàng” phát triển thành “đối tác” thân thiết thời gian dài dài của công ty. Tận tình và luôn đi không tính thấu hiểu chính là “chìa khóa vàng” đạt được sự hoài lòng cao nhất tại khách hàng.

 • Giữ liên lạc, theo dõi khách hàng thông qua giấy tờ của họ sau lần sắm hàng.
 • Chủ động liên lạc, tiếp cận và chuyên dụng cho khách hàng.
 • Tổ chức những chính sách ưu đãi, hậu mãi sau thời điểm sắm hàng cho khách.
 • Giải quyết những khiếu nại, vấn đề của khách 1 bí quyết thỏa đáng.

Trên đây là quy trình chăm sóc khách hàng cho mọi công ty được Tino Group tổng hợp để gửi tới bạn. Chăm sóc khách hàng ko thể thực hành qua loa, vội vàng mà quy trình này đòi hỏi chiến lược, công sức và sự khéo léo của người bán. Hy vọng qua bài viết bạn có thêm nhiều ý tưởng chăm sóc khách hàng phải chăng nhất, gia nâng cao lợi nhuận buôn bán.

FAQs về quy trình chăm sóc khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org