Actual World Property (RWA) là gì? Tổng hợp những dự án RWA giàu tiềm năng phát triển thành trong tương lai

Sự xuất hiện của Actual World Property (RWA) trên thị trường DeFi đã tạo ra 1 cú hích lớn đối có những tín đồ đầu tư. Đây được xem là bước tiến new có khả năng “vực dậy” thị trường DeFi vốn đang “hấp hối” trong giai đoạn down-trend. Vậy thực chất Actual World Property (RWA) là gì? Vì sao những RWA được hợp tác có những Blockchain? Có những dự án RWA nào nổi bật? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về Actual World Property (RWA) qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về Actual World Property (RWA)

Actual World Property (RWA) là gì?

Actual World Property (RWA) là thuật ngữ được dùng để chỉ tới những tài sản thực như bất động sản, xe cộ, máy móc, vật liệu xây dựng, và những tài sản vật chất khác có thực trong thế giới thực. Những tài sản này có thể được định giá bằng giá trị thị trường của chúng và có khả năng được sắm bán hoặc dùng trong những hoạt động buôn bán.

Trong lĩnh vực tiền mã hóa, RWA thường được hợp tác có những token trên blockchain. Nhờ có đấy, những nhà đầu tư và khách hàng có thể đầu tư, thanh toán RWA 1 bí quyết dễ dàng và sáng tỏ hơn. Những token RWA được tương trợ bởi những thông tin và giấy tờ liên quan tới tài sản thực, như chứng chỉ sở hữu, hợp đồng bảo hiểm, giấy chứng nhận chất lượng và những thông tin liên quan khác. Chính vì thế, lúc đầu tư vào những token RWA, khách hàng sẽ được đảm bảo an toàn và sáng tỏ hơn so có những tài sản thực cổ xưa.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào những token RWA cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Những rủi ro tiềm ẩn, như sự biến động của giá cả và sự chịu đựng của thị trường lúc dấn thân vào lĩnh vực này, cũng cần được xem xét để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Vì sao RWA được hợp tác có Blockchain?

RWA xuất hiện trên DeFi như thế nào?

Trong DeFi, RWA được ứng dụng thông qua những ứng dụng khác nhau, bao gồm:

Stablecoin

Stablecoin là 1 loại tiền mã hoá được ủy thác và hợp tác có giá trị của 1 tài sản RWA như USD, vàng hoặc bất kỳ tài sản nào khác. Đây là bí quyết thế giới DeFi tạo ra 1 loại tiền tệ ổn định và giảm thiểu những rủi ro liên quan tới biến động giá trị của tiền mã hoá.

Xem Thêm  Khiến thời vụ là gì? Những việc khiến thời vụ on-line hấp dẫn nhất hiện nay

Artificial tokens

Đây là loại tài sản phái sinh được tạo ra bằng bí quyết dùng good contract để kết nối những tài sản RWA. Những artificial tokens được xem là đại diện cho những loại tài sản phái sinh như tiền tệ, cổ phiếu và hàng hóa. Khách hàng có thể thanh toán những siêu phẩm tài chính phái sinh này trên chuỗi mà ko cần sở hữu thực tế tài sản gốc.

Lending protocols

Những giao thức cho vay trên DeFi cho phép nhà đầu tư vay và cho vay tiền 1 bí quyết nhanh chóng. RWA được dùng như tài sản thế chấp để đảm bảo tính thanh khoản của thanh toán, giảm thiểu rủi ro trong quy trình vay và cho vay. Những giao thức này phân phối lợi nhuận tương đối ổn định và đáng tin cậy hơn so có những giao thức vay cổ xưa thông qua tiền mã hoá.

Việc kết nối RWA vào DeFi giúp nâng cao tính thanh khoản cũng như mở rộng phạm vi của thị trường tiền mã hoá. Xu hướng này cũng mang trong mình lại nhiều lợi ích lớn cho những công ty dùng RWA, như cải thiện khả năng tiếp cận vốn, giảm chi phí tổn vay và nâng cao tính sáng tỏ trong quản lý tài sản.

Giới thiệu 5 dự án RWA giàu tiềm năng phát triển thành trên DeFi

#1. MakerDAO

MakerDAO là 1 giao thức phi tập trung trên nền móng Ethereum được phát triển thành để tạo và quản lý stablecoin – khía cạnh đóng vai trò là đơn vị đo giá trị của MakerDAO, được gọi là Dai (DAI). Về bản chất, DAI là 1 stablecoin phi tập trung được tương trợ bằng những loại tài sản thực tế như ETH và những token ERC-20 khác, được cân bằng để giữ giá trị ổn định đồng USD.

Để tạo ra DAI, khách hàng cần stake ETH hoặc những token ERC-20 khác làm cho tài sản thế chấp. Tiếp theo, khách hàng có thể dùng MakerDAO để tạo ra DAI theo tỷ lệ thích hợp. Việc tạo ra DAI được thực hành thông qua 1 loạt những bước, bao gồm cả bỏ phiếu và đánh giá rủi ro. Để đảm bảo tính sáng tỏ và độ an toàn của thanh toán, MakerDAO dùng Sensible Contracts trên Ethereum Blockchain.

MakerDAO được xem là 1 trong những dự án DeFi nức tiếng nhất và thành công. Ứng dụng hướng tới phần tiêu tạo ra 1 hệ thống tài chính phi tập trung, trong đấy mọi người đều có thể truy cập và dùng những dịch vụ tài chính 1 bí quyết sáng tỏ và công bằng.

Xem Thêm  Khắc phục tình trạng máy tính xách tay bắt Wifi kém sở hữu 6 bí quyết đơn giản

#2. Aave

Aave là 1 nền móng tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép khách hàng cho vay và vay tài sản kỹ thuật số. Dự án do nhà phát triển thành người Thụy Sĩ Stani Kulechov xây dựng thương hiệu vào 5 2017 có tên gọi ban đầu là ETHLend. Tên của dự án đã được thay đổi đổi thành Aave vào tháng 9 5 2018.

Lúc trải nghiệm hệ sinh thái Aave, khách hàng có thể vay mượn những loại tiền kỹ thuật số phổ thông} như ETH, DAI, USDC và nhiều loại token ERC-20 khác. Ứng dụng này cho phép khách hàng tạo ra những vị thế vay lưu trữ tài sản của mình như 1 loại thế chấp để đảm bảo việc vay mượn. Khách hàng cũng có thể tận dụng tính năng vay lãi suất cố định hoặc lãi suất biến động để lấy lời từ khoản vay của mình.

Hiện tại, Aave là 1 trong những dự án DeFi lớn nhất trên thị trường, có hơn 20 tỷ đô la Hoa Kỳ được khóa trong những khoản vay và khoản tiền gửi của khách hàng. Aave đang hoạt động trên nhiều chuỗi khác nhau như Ethereum, Polygon, Binance Sensible Chain và Avalanche.

#3. Compound

Compound là 1 trong những dự án hàng đầu trong lĩnh vực DeFi. Đây là nền móng tương trợ khách hàng cho vay và cho thuê tiền mã hóa. Compound được xây dựng trên nền móng Ethereum, dùng những good contract để quản lý và tự động động hóa những hoạt động.

Trên nền móng Compound, khách hàng có thể cho vay hoặc vay mượn những loại tiền mã hóa phổ thông} như Ethereum (ETH), Wrapped Bitcoin (WBTC), Stablecoins như Dai (DAI), USDC và nhiều loại token ERC-20 khác. Lúc khách hàng vay hoặc cho vay tiền mã hóa, họ sẽ nhận được 1 lượng token đại diện cho số dư của mình trên nền móng.

Những thanh toán trên Compound được tự động động hoá và quản lý bởi những good contract. Điều này giúp đảm bảo tính an toàn và sáng tỏ cho những thanh toán. Hơn nữa, khách hàng ko cần bắt buộc liên lạc có bất kỳ bên thứ cha nào để cho vay hoặc vay mượn tiền mã hóa. Thay thế vào đấy, bạn có thể thực hành những thanh toán quản lý trên nền móng Compound.

#4. UniSwap

UniSwap là 1 giao thức thanh toán phi tập trung (decentralized alternateDEX) chạy trên nền móng Ethereum, cho phép khách hàng trao đổi những token ERC-20 1 bí quyết quản lý và an toàn mà ko cần sự trung gian của sàn thanh toán cổ xưa.

Điểm đặc biệt của UniSwap là dùng cơ chế gọi là “Automated Market Maker (AMM)” thay đổi vì những đơn vị đấu giá cổ xưa. Nhà phân phối thanh khoản có thể thêm vào những cặp thanh toán new, tạo ra những pool thanh khoản. Bất kỳ ai muốn sắm hoặc bán token trong pool đều có thể thực hành mà ko cần sự đồng ý của bên còn lại. Từng lần thanh toán được thực hành, giá trị của những token trong pool sẽ thay đổi đổi tương ứng có số lượng token được sắm hoặc bán.

Xem Thêm  Content material Angle và Content material Pillar là gì? Phân biệt Content material Angle và Content material Pillar

Hiện tại, UniSwap là 1 trong những giao thức DEX lớn nhất trên thị trường tiền mã hóa, sở hữu mức thanh khoản và khối lượng thanh toán đáng nói. Ứng dụng này hiện cũng đang tiếp tục phát triển thành và cải tiến để phân phối cho khách hàng trải nghiệm thanh toán phải chăng nhất trên blockchain.

#5. Synthetix

Synthetix là 1 giao thức tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền móng Ethereum. Giao thức này cho phép khách hàng tạo ra tài sản tổng hợp (artificial belongings) được giới hạn bởi những loại tài sản cơ bản, chẳng hạn như tiền tệ, hàng hóa, cổ phiếu và chỉ số chứng khoán.

Synthetix có 1 mô hình buôn bán độc đáo, trong đấy khách hàng cần đặt cược vào sự thay đổi đổi giá trị giữa những cặp tài sản được hợp tác có nhau. Dí dụ, 1 người có thể đặt cược vào sự thay đổi đổi giá trị giữa đô la Úc và đô la Mỹ, dùng cặp tài sản artificial được gắn có 2 đồng tiền này. Khách hàng cũng có thể tạo ra những loại tài sản tổng hợp của riêng mình và đặt cược vào sự thay đổi đổi giá trị của chúng.

Sàn thanh toán chính của Synthetix là Kwenta, nơi khách hàng có thể thanh toán những loại tài sản nhân tạo có nhau. Sàn cũng phân phối cho khách hàng những công cụ phân tách giúp họ đưa ra quyết định thanh toán thông minh.

Từ những thông tin trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu Actual World Property (RWA) là gì cũng như những dự án RWA tiềm năng. Đừng quên theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hữu ích về thị trường tiền mã hoá bạn nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org