ROI là gì? Bí quyết tính ROI trong báo cáo tài chính

Lúc đo đường kết quả hoạt động buôn bán, có siêu nhiều chỉ số mà công ty và những nhà đầu tư nên đặc biệt lưu ý. Phổ thông} nhất là ROI – chỉ số dùng để đánh giá lợi nhuận và sức mạnh tài chính của công ty. Tại bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể ROI là gì cũng như bí quyết tính ROI trong báo cáo tài chính.

Định nghĩa ROI

ROI là gì?

ROI là viết tắt của Return on Funding, tạm dịch: Tỷ suất hoàn vốn. Đây là 1 thước đo hiệu suất được dùng để đánh giá hiệu quả hay lợi nhuận của 1 khoản đầu tư so có mức chi chi phí bỏ ra hoặc dùng để so sánh hiệu quả của những khoản đầu tư khác nhau.

Trong công ty, chỉ số ROI được dùng trong báo cáo tài chính để đánh giá hoạt động buôn bán hoặc những chiến dịch advertising của công ty đấy. Dựa vào ROI, công ty sẽ có được kế hoạch đầu tư rõ ràng cũng như cải thiện được những hạn chế trong hoạt động của mình.

Bí quyết tính ROI trong báo cáo tài chính

Về cơ bản, chỉ số ROI chịu tác động bởi 2 khía cạnh chính là lợi nhuận và chi chi phí đầu tư. Có 2 công thức phổ thông} để tính ROI:

Công thức 1: ROI = (Lợi nhuận ròng/Chi chi phí đầu tư ) x 100

Xem Thêm  Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Những dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao thường gặp

Trong đấy:

 • Lợi nhuận ròng (hay lợi nhuận sau thuế) = Tổng doanh thu – Chi chi phí đầu tư.
 • Chi chi phí đầu tư = Chi chi phí cố định + chi chi phí biến đổi

Chi chi phí cố định: là những khoản chi chi phí ko có sự thay đổi đổi theo quy mô chế tạo hoặc buôn bán như tiền thuê nhà, thuế tài sản, tiền bảo hiểm hoặc chi trả lãi vay.

Chi chi phí biến đổi: là những khoản chi chi phí thay đổi đổi dựa trên quy mô chế tạo hoặc doanh số như tiền lương, vật liệu hoặc chi chi phí hành chính. Chi chi phí biến đổi cùng có chi chi phí cố định sẽ bằng tổng chi chi phí chế tạo.

Công thức 2: ROI = [(Lợi nhuận sau cùng – Lợi nhuận đầu)/Chi phí đầu tư ] x 100

Trong đấy:

 • Lợi nhuận sau cùng – Lợi nhuận đầu = thu nhập ròng (sau thuế) của công ty.
 • Chi chi phí đầu tư = Chi chi phí cố định + chi chi phí biến đổi

Trong số 2 công thức tính trên, công thức 1 được dùng phổ thông} hơn và được nhiều công ty vận dụng.

Giả dụ ROI dương: Công ty đang đạt được lợi nhuận từ 1 khoản vốn đầu tư nhất định.

Giả dụ ROI âm: Công ty bị quạt vốn.

Thí dụ về tính ROI

Công ty A sở hữu 1 trang net thương mại điện tử bán siêu phẩm lĩnh vực vật dụng điện tử và đồ dùng khoa học.

Để lôi kéo khách hàng tiềm năng, công ty quyết định đầu tư vào 1 số chiến dịch pr trên mạng xã hội. Vốn đầu tư là 10 triệu VND cho sự kiện Black Friday. Lúc sự kiện kết thúc, công ty thu về LỢI NHUẬN RÒNG là 50 triệu VND. Vậy ROI của pr theo công thức 1 là:

Xem Thêm  Biconomy (BICO) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Biconomy (BICO)

ROI = (50/10) x 100 = 500%

Điều này có nghĩa, cứ từng 1 triệu vốn đầu tư, họ đã nhận lại lợi nhuận ròng là 5 triệu. Để thí dụ chi tiết hơn nữa, ta có thể giả sử công ty chi 5 triệu cho pr Fb và 5 triệu cho pr Google.

Có pr Fb, doanh nghiệp chỉ thu về 4 triệu DOANH THU, trong lúc pr Google thu về 46 DOANH THU.

Vậy chỉ số ROI của 2 kênh sẽ được tính theo công thức 1 như sau:

 • ROI Fb = [(4 – 5)/5] x 100 = -20%
 • ROI Google = [(46 – 5)] x 100 = 820%

Lúc này, ROI Fb âm chứng tỏ đây ko nên là 1 khoản đầu tư hiệu quả. Công ty nên tập trung đầu tư hơn vào việc pr trên Google.

Những lợi ích và hạn chế lúc dùng ROI để đo lường kết quả hoạt động buôn bán

Lợi ích

 • Tính toán đơn giản: Chỉ cần có số liệu doanh thu, lợi nhuận và chi chi phí là có thể tính được ROI.
 • Phân phối chiếc nhìn tổng quan: Chỉ số ROI giúp những nhà quản lý có được chiếc nhìn tổng quan về hiệu quả những khoản đầu tư của công ty.
 • Được dùng để so sánh: Do được dùng đa dạng và dễ tính toán, nên chỉ số ROI có thể so sánh lợi tức đầu tư giữa những công ty
 • Nhận biết đâu là kênh đầu tư hiệu quả: Dựa vào ROI, nhà quản lý có thể nhận biết kênh đầu tư đấy có hiệu quả hay ko cũng như việc đầu tư này có thể đem những lại gì cho công ty (số lượng hàng, tỉ lệ chuyển đổi, doanh thu bán hàng) để đưa ra những điều chỉnh hăng hái hơn.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết đánh số trang bỏ trang đầu trong Phrase từ A-Z

Hạn chế

 • ROI ko tính tới thời kì: Thông thường, ROI càng cao là khoản đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, trường hợp 1 khoản đầu tư có ROI là 20% trong 5 5 và 1 khoản đầu tư khác có ROI là 15% trong 2 5, bí quyết tính ROI cơ bản ko thể giúp bạn xác định khoản đầu tư nào là phải chăng nhất.
 • Tính toán ROI có thể khác nhau giữa những công ty: Do có những công thức khác nhau để tính ROI nên ko nên công ty nào cũng dùng cùng 1 bí quyết tính làm cho cho việc so sánh giữa những khoản đầu tư ko chính xác.
 • Xu hướng chọn khoảng đầu tư có ROI lớn: 1 số khoản đầu tư có ROI thấp hơn vẫn có thể làm cho nâng cao giá trị của công ty. Những lựa chọn ko tối ưu có thể dẫn tới việc phân bổ nguồn lực kém.
 • Ko có bí quyết nào để tính ROI cho những hoạt động phi tài chính: Lúc đầu tư máy tính new cho viên chức, bạn ko thể dùng ROI để đo lường mức độ hài lòng của họ lúc nhận máy new.

Mặc dầu có 1 vài hạn chế, nhưng nhìn chung, ROI vẫn là 1 chỉ số quan yếu đối có những nhà đầu tư. Trên đây là 1 số thông tin về chỉ số ROI. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết bí quyết tính ROI để đo lường hiệu quả hoạt động buôn bán của mình nhé! Chúc bạn thành công.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org