Rootkit là gì ? Phương pháp quét rootkit nhanh và hiệu quả

Rootkit là gì?

Rootkit là 1 dạng phần mềm độc hại (malware) được xây dựng có phần tiêu chủ yếu là để ẩn giấu những đoạn mã độc có khả năng gây nguy hiểm tới máy tính của chúng ta. Sở hữu 1 bí quyết “ngụy trang” siêu đặc biệt, rootkit lúc đã được cài đặt sẽ “đánh lừa” sao cho những phần mềm diệt virus thông thường lúc quét qua chỉ thấy nó 1 là 1 ứng dụng vô hại.

Thực ra, bản chất rootkit ko mang trong mình mã độc nhưng lúc đi chung có những chương trình mang trong mình tính “phá hoại” như: virus, sâu, phần mềm gián điệp, trojan… thì lại nguy hiểm hơn siêu nhiều.

Những malware nào dùng kĩ thuật rootkit?

Vài Rootkit mang trong mình đúng ý nghĩa và tính chất của rootkit được biết tới như: Hacker Defender và FU.

1 số phần mềm gián điệp, quảng bá có dùng rootkit: EliteToolbar, ProAgent, and Probot SE.

Những trojan như: Berbew/Padodor và Feutel/Hupigon và 1 số sâu như: Myfip.h và họ sâu Maslan cũng dùng rootkit.

Phương pháp thức hoạt động của rootkit?

Bản thân ko có những đoạn code đặc biệt để có thể tự động nhân bản và phát tán. Thực sự, rootkit phát tán cùng có những chương trình phá hoại có kèm theo nó (thông qua những quạt hổng hệ thống của home windows và những chương trình dùng). “Con đường phát tán” phổ thông} nhất là qua thư điện tử. Bên cạnh ra, hiện nay, hacker đã phát triển thành siêu nhiều kĩ thuật tinh vi để phán tán.1 phần lớn những rootkits được bán trên mạng dưới dạng mã nguồn. Đa số những chương trình adware đều dùng phương thức hoạt động của Rootkit. Những adware này sẽ hoạt động trên máy của người dùng mà ko bị tìm ra. Lợi ích cuối cùng là chúng có thể tìm kiếm được tiền nhờ có những thông tin thu thập được trên máy người dùng.

Xem Thêm  Viettel Store - Tất cả về dịch vụ mua sắm của Viettel

Bằng kỹ thuật của Rootkit, có siêu nhiều trojan đã được phát tán. Những trojan này biến máy bạn thành 1 bộ máy có thể điều khiển từ xa và người điều khiển chúng có thể dùng máy bạn để phát tán Spam hoặc lạm dụng máy bạn để làm cho những chuyện có phần đích xấu.

Rootkit có tác hại gì?

Bạn có biết, 1 số thứ trong PC của bạn bị chặn đều là do rootkit. Điều này có nghĩa là sau khoản thời gian 1 rootkit được cài đặt, bạn sẽ ko thể tin tưởng được bất kỳ thông tin nào mà PC của bạn báo cáo.

Dí dụ: ví dụ bạn đề nghị PC của mình liệt kê mọi những chương trình đang khởi chạy, rootkit có thể lén lút xóa bất kỳ chương trình nào mà nó ko muốn cho bạn biết.

Chủ động “tàng hình” khỏi cặp mắt của khách hàng, hệ điều hành và những chương trình anti-virus/anti-malware, rootkit là phần mềm độc hại siêu khó bị tìm ra. Rootkit che giấu đi mọi mọi thứ. Chúng ẩn mình trên máy tính của bạn và cũng ẩn hoạt động độc hại trên PC của bạn.

Rootkit có những dạng phổ thông} nào?

Dựa trên sự duy trì sau khoản thời gian khởi động lại hoặc hoạt động tại chế độ khách hàng (person mode) hay tại chế độ cấp hệ thống (kernel mode), rootkit được chia ra nhiều loại khác nhau.

Theo thời kì tồn tại: chia làm cho 2 loại

Rootkit bám dai (Persistent Rootkits)

Persistent root equipment là 1 loại rootkit hài hòa có những malware khác hoạt động từng lúc hệ thống khởi động. Có đặc tính malware chứa mã phá hoại sẽ được thực thi tự động động từng lúc hệ thống khởi động hoặc lúc người dùng đăng nhập vào hệ thống, chúng cần nên lưu trữ những đoạn mã thực thi chương trình trong Registry, những tập tin hệ thống và những phương pháp cho phép lặng thầm chạy những đoạn mã mà người dùng ko hay biết.

Xem Thêm  Lịch sử hình thành và tăng trưởng của nhãn hiệu Maserati

Rootkit trên bộ nhớ (Reminiscence-Based mostly Rootkits )

Bản chất của rootkit này là những malware ko có những đoạn mã “dai dẳng” – chỉ lưu trong bộ nhớ. Do đấy loại rootkit này ko tồn tại sau khoản thời gian khởi động lại máy.

Theo mức độ xâm nhập hệ thống: chia làm cho 2 loại

Rootkit chế độ khách hàng (Person-mode Rootkits)

Rootkit tại chế độ khách hàng dùng nhiều phương pháp khác nhau để lẩn trốn ko bị tìm ra. Nó hoạt động tại mức cao hơn trong những tầng bảo mật của hệ thống máy tính, cùng tầng có những ứng dụng bình thường khác mà chúng ta hay dùng. Chúng có nhiều bí quyết thức tấn công khác nhau và sẽ thay thế đổi những giao diện lập trình ứng dụng (API). Cụ thể hơn, nó sẽ chỉnh sửa 1 hàm API sao cho lúc 1 ứng dụng nào đấy gọi hàm này, thay thế vì thực hành tính năng vốn có, nó sẽ được chuyển hướng để thực thi mã độc trong rootkit.

Person-mode app có thể nhắc tới như những ứng dụng văn phòng, trình thông qua, recreation,…

Rootkit chế độ nhân (Kernel-mode Rootkits)

Loại này khó bị tìm ra và cũng khó bị diệt vì nó ẩn sau bên trong hệ điều hành. Lúc bạn vừa bật máy lên, những con rootkit này sẽ tải bản thân nó lên trước những driver máy tính và tất nhiên là trước luôn cả những biện pháp bảo mật thông thường vốn được tích hợp tại tầng user-mode.

Để thực hành được phần đích của mình, kernel-mode rootkit sẽ tác động vào kernel, bộ nhớ và những thành phần hệ thống khác.

Phương pháp quét rootkit nhanh và hiệu quả

Giống như bất kỳ loại phần mềm độc hại nào khác, bí quyết phải chăng nhất để giảm thiểu rootkit là ngăn ko cho nó được cài đặt ngay từ đầu.

Ngăn chặn rootkit

 • Cập nhật hệ thống chống antivirus và phần mềm gián điệp.
 • Triển khai hệ thống tường lửa mạng và host-based.
 • Cập nhật những bản vá cho hệ điều hành và ứng dụng.
 • Dùng phương pháp xác thực mạnh.
 • Ko bao giờ dùng phần mềm từ những nguồn ko tin cậy.
Xem Thêm  Điện toán đám mây là gì? Những thành phần của điện toán đám mây

Phần mềm tương trợ quét rootkit

Dùng RootkitRevealerRootkitRevealer cần 1 account có quyền Backup, nạp trình điều kiển và thực hành những tác vụ duy trì quantity. Để giảm thiểu những báo động giả, cần chạy RootkitRevealer trong điều kiện hệ thống ko thực hành tác vụ gì.- Quét thủ côngGọi RootkitRevealer và nhấn nút Scan.

RootkitRevealer thông tin những hoạt động đang thực hành tại thanh trạng thái phía dưới cửa sổ và đưa những sai khác ra danh sách kết quả.

Những tùy thuộc} chọn có thể thiết lập là:Conceal NTFS Metadata Information: bật mặc địnhScan Registry: bật mặc định- Quét tự động động- Tìm hiểu kết quả

Chỉ dẫn cụ thể: http://www.sysinternals.com/utilities/rootkitrevealer.html

Dùng BlackLight

Đây là phần mềm tiêu diệt rootkit của hãng F-Safe. Hiện nay, phiên bản beta của BlackLight miễn chi phí, bạn có thể obtain tại: http://www.europe.f-secure.com/exclude/blacklight/index.shtml

Bên cạnh ra, còn có 1 số phần mềm khác như: McAfee Rootkit Detective, Panda Anti Rootkit, Development Micro Rootkit Buster, Sophos Anti-Rootkit, ….

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu dùng mà bạn cần tìm 1 phương thức bảo mật thích hợp có mình. Liên lạc ngay Tinohost để được tư vấn chi tiết nhé!

Tương trợ 24/7/365 – “đúng công ty – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Có đội ngũ viên chức chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tình tương trợ 24/7/365, TinoHost tự tín phân phối dịch vụ tên miền , internet hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ có chi chi phí phải chăng nhất cho công ty của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của TinoHost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp phải chăng nhất cho tên miền và internet hosting. Đừng để khoa học phát triển thành rào cản quy trình phát triển thành tổ chức bạn.

Có bề dày kinh nghiệm hơn 5 5 phân phối internet hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, những dịch vụ liên quan tới tên miền và bảo mật web site, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn khẳng định nhãn hiệu trên bản đồ khoa học toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org
 • Văn phòng đại diện: Tầng 31, Tòa L2, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Web site: