Rust là gì? Liệu Rust có buộc phải là ngôn ngữ lập trình của tương lai ko?

Lúc nhắc tới những dự án dài hạn, phần lớn lập trình viên đều chọn ngôn ngữ lập trình Rust. Ko chỉ đảm bảo tính an toàn, mạnh mẽ, Rust còn tương trợ lập trình viên cải thiện hiệu suất viết code, hạn chế lỗi và khả năng quản lý bộ nhớ. Ngoại trừ Python, Rust được mệnh danh là “ngôn ngữ lập trình trong tương lai”. Vậy chính xác Rust là gì? Rust quan yếu như thế nào đối có những lập trình viên?

Giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Rust

Rust là gì?

Rust là ngôn ngữ lập trình đa dụng (multi-paradigm) hiệu suất cao (high-performance), định kiểu tĩnh (statically typed). Ngôn ngữ lập trình này tương trợ những nhà phát triển thành tạo ra những ứng dụng mạnh mẽ và an toàn. So có C hoặc C++, Rust giải quyết được những vấn đề về bộ nhớ và phát triển thành chương trình cùng lúc.

Hiện tại, Rust đã thành công chinh phục những “ông lớn” trong lĩnh vực khoa học như Dropbox, Firefox, Cloudflare và nhiều đơn vị, tổ chức khác trên thị trường. Điểm cùng của Rust là có tốc độ nhanh chóng, giúp tiết kiệm cao nhất} bộ nhớ. Đồng thời, Rust tích hợp những tính năng mạnh mẽ của những ngôn ngữ lập trình khác có cú pháp thân thiện, dễ hiểu hơn.

Trên thực tế, Rust ra đời từ 5 2006 do Graydon Hoare – lập trình viên nức tiếng tại Mozilla Analysis phát triển thành. Tuy nhiên, mãi cho tới 5 2010, Rust new được công chúng biết tới và dùng. Về sau, Rust chủ yếu được phát triển thành bởi cùng đồng mã nguồn mở. Ngôn ngữ lập trình này hội tụ giữa tốc độ thực thi và sự an toàn trên hệ thống.

Xem Thêm  Swipe (SXP) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Swipe

1 số tính năng cốt lõi của Rust

Nhìn chung, Rust là 1 ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, được nhiều công ty lựa chọn. Vậy những tính năng của Rust là gì?

Borrow Checker

Tính năng này của Rust có khả năng ngăn chặn những “cuộc chạy đua” dữ liệu trên thời điểm biên dịch. Những “cuộc chạy đua” này diễn ra lúc có 2 luồng truy cập trong cùng 1 bộ nhớ. Có sự tương trợ của, những hoạt động thiếu an toàn này sẽ được loại bỏ nhanh chóng.

Possession

Khác có 1 số ngôn ngữ lập trình phổ cập}, Rust quản lý thông qua hệ thống quyền sở hữu (possession). Hệ thống này bao gồm những quy tắc được đánh giá và quản lý bởi trình biên dịch.

Theo ấy, từng giá trị trong Rust có 1 biến được gọi là chủ sở hữu (proprietor). Về cơ bản, tại 1 thời điểm chỉ có thể tồn tại 1 chủ sở hữu. Lúc biến vượt ra bên cạnh phạm vi, quyền sở hữu sẽ bị loại bỏ. Điều này giúp bộ nhớ được làm cho sạch 1 phương pháp hiệu quả.

Lifetime

Trình biên dịch của Rust dùng Lifetime để theo dõi tính hợp lệ của những tham chiếu. Trong ấy, Reference của 1 biến là con trỏ có khả năng trỏ tới 1 biến cụ thể. Để thông tin cho người đánh giá về khoảng thời kì tham chiếu có hiệu lực, bạn có thể dùng chú thích Lifetime của Rust.

Bên cạnh ra, Borrow Checker có thể suy ra Lifetime chính xác trong nhiều trường hợp nhưng vẫn cần sự tương trợ của những builders. Những tính năng này giúp việc quản lý bộ nhớ bằng Rust được tối ưu hoá.

Ưu điểm và hạn chế của Rust

Ưu điểm

So có những ngôn ngữ lập trình khác, Rust có khả năng điều khiển bộ nhớ lúc xử lý lệnh 1 phương pháp dễ dàng. Rust sở hữu những tính năng cũng như công cụ chuyên biệt để quản lý bộ nhớ cấp phát. Đặc biệt, trong lập trình hệ thống, Rust giúp giảm thiểu cao nhất} việc gặp lỗi lúc thực thi lệnh.

Về bản chất, Rust vốn là 1 ngôn ngữ đa nền móng, có thể vận hành trên mọi hệ điều hành phổ cập} hiện nay. Đồng thời, ngôn ngữ lập trình này cũng tạo ra những ứng dụng chạy trên những ứng dụng đó. Có khả năng cao nhất} hoá tốc độ và quản lý bộ nhớ phải chăng, Rust đặc biệt yêu thích cho những ứng dụng nhúng.

Xem Thêm  Kinh nghiệm đào ETH tối ưu hóa tốc độ

Khác có C, Rust tương trợ những ứng dụng đồng thời siêu hiệu quả. Nói phương pháp khác, ngôn ngữ lập trình này tương trợ cho những CPU đa nhân nhiều hơn. Trong lúc ấy, những ứng dụng hiện nay đều dùng từ 2 – 3 nhân là chính.

Hạn chế

Như đã đề cập, Rust được phát triển thành bởi cùng đồng mã nguồn mở. Vì vậy, ngôn ngữ lập trình này thường được cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, đôi lúc việc này lại làm cho người mua gặp khó khăn lúc dùng Rust. Vì vậy, bạn buộc phải thường xuyên theo dõi những cập nhật, thay thế đổi để có thể bắt nhịp kịp những thay thế đổi khác nhau.

Ngoại trừ ấy, dù là mạnh mẽ nhưng Rust được xem là ngôn ngữ lập trình tương đối khó tiếp cận. Đấy là vì ngôn ngữ lập trình này được sinh ra để tương tác sâu vào hệ thống nhưng vẫn nằm trong diện tầm kiểm soát. Đồng thời, phương pháp thức câu lệnh của Rust cũng khá phức tạp có người new. Trên thực tế, Rust được sinh ra để lập trình trên những hệ thống phức tạp và cần tốc độ cao.

3 đặc điểm nổi bật của Rust

#1. Quản lý bộ nhớ

Trường hợp muốn lập trình hệ thống, bạn nên điều khiển bộ nhớ trên mức thấp nhất. Trong lúc ấy, quản lý thủ công thường gặp buộc phải siêu nhiều vấn đề bất cập như ngôn ngữ lập trình C. Dù có sự tương trợ của Valgrind, việc nắm bắt những vấn đề về quản lý bộ nhớ cũng siêu khó. Trong lúc ấy, Rust có khả năng xử lý triệt để những vấn đề này.

Ngoại trừ ấy, hệ thống quyền sở hữu của Rust tương trợ phân tách việc quản lý bộ nhớ của chương trình tại thời điểm biên dịch. Nhờ có ấy, bộ nhớ sẽ được quản lý hiệu quả hơn và người mua ko tốn thời kì thu thập dữ liệu rác.

Xem Thêm  Tổng hợp những phương thức nâng cao độ nhận diện nhãn hiệu cho công ty trẻ

#2. Quản lý đồng thời

Sở hữu tính năng borrow checker, Rust giúp người mua hạn chế những cuộc đua dữ liệu tại thời điểm biên dịch. Thông thường, những cuộc chạy đua dữ liệu sẽ xảy ra lúc 2 luồng truy cập vào cùng 1 bộ nhớ. Điều này có thể xảy ra 1 số hành vi khó lường. Có sự tương trợ của Rust, thực trạng này đã được ngăn chặn hiệu quả.

#3. Zero-cost abstractions

Đặc điểm này của Rust giúp hạn chế tình trạng runtime overhead cho những abstraction mà bạn dùng. Hiểu đơn giản, Rust giúp tạo ra sự tương đồng về tốc độ giữa code trên mức thấp có code được viết có abstraction.

#4. Báo lỗi trước

1 trong những đặc điểm khác biệt của Rust là có khả năng báo lỗi trước. Đối có những ngôn ngữ lập trình khác, bạn cần trau dồi tri thức, kỹ năng phải chăng trước lúc tiến hành code chương trình. Tuy nhiên, có Rust, bạn ko cần trang bị trước điều ấy.

Ngôn ngữ lập trình này có khả năng báo lỗi và đề xuất phương án khắc phục trong quy trình người mua code. Bên cạnh ra, Rust cũng khá dễ tiếp cận và học tập. Thế nên, bạn có thể dễ dàng thực hành cũng như luyện tập Rust từng ngày.

Kết luận

Nhìn chung, Rust là 1 ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, hiệu suất và công năng tuyệt vời. Đồng thời, Rust còn sở hữu 1 cùng đồng hăng hái luôn sẵn sàng nâng cấp, cải thiện ngôn ngữ. Hơn nữa, Rust còn là sự lựa chọn tuyệt vời giả dụ bạn muốn tìm tìm kiếm giải pháp an toàn và nhanh chóng hơn C hoặc C++.

Từ những thông tin trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu Rust là gì cũng như những tính năng mạnh mẽ của ngôn ngữ lập trình này. Đừng quên theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hay về lập trình nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org