Scala là gì? Ngôn ngữ lập trình Scala được ứng dụng như thế nào?

Thừa hưởng những ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java và tích hợp 1 số tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình hàm, Scala phát triển thành 1 ngôn ngữ lập trình bậc cao được đa số lập trình viên và công ty trên toàn cầu ưa chuộng.

Giới thiệu về Scala

Scala là gì?

Scala là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Scalable”, tạm dịch: ngôn ngữ có khả năng mở rộng. Đây được xem là 1 loại ngôn ngữ lập trình Server bậc cao được ưa chuộng trên toàn cầu.

Về cơ bản, Scala là 1 ngôn ngữ máy tính được thiết lập để tương trợ cho cả 2 phong bí quyết lập trình đối tượng và chức năng có quy mô lớn. Ngôn ngữ lập trình này phát triển thành và được dùng cho cả chức năng lập trình lẫn những hệ thống tĩnh nguồn thuộc phần mềm

Hiện tại, Scala được chạy trên nền máy ảo Java và khá tương thích có những chương trình của Java. Ngoài đấy, Scala cũng có thể hoạt động trên ứng dụng Android hay .NET, tuy nhiên chưa được ổn định.

Lịch sử hình thành ngôn ngữ Scala

5 2001, ngôn ngữ lập trình Scala được thiết kế bởi Martin Odersky – nhà khoa học máy tính người Đức. Lúc ông làm cho việc tại Funnel, Scala tiếp tục được phát triển thành, tích hợp nhiều ý tưởng về lập trình hàm và mạng Petri.

Vào cuối 5 2003 và đầu 5 2004, Odersky hài hòa cùng Generic Java và Javac, trình biên dịch Solar’s Java, ngôn ngữ Scala chính thức ra mắt thị trường có những bản trước tiên. Tới tháng 06 5 2004, ông tiếp tục giới thiệu Scala trên nền Java và .NET. Và phiên bản Scala 2.0 có mặt vào tháng 03 5 2006.

Những từ khóa liên quan tới ngôn ngữ lập trình Scala

 • Object: Lập trình viên thường dùng dụng 1 Class chung để có thể tạo ra 1 Object có những tính chất và hành động biệt lập.
 • Class: đây là 1 trong những thiết kế có thể tạo ra được tính chất và hành động. Từng Class sẽ có những tính chất và hành động đặc biệt riêng, khác biệt.
 • Technique: Đây là từ khóa chỉ những hành động có thể thực hành Enter hoặc Output.
 • Discipline: Trong từng Class sẽ có 1 vài Variables tách biệt, tương ứng cho những tính chất của 1 Object. Lúc đấy, người ta gọi những Variables của Object chính là Discipline. Bạn có thể đặt giá trị riêng cho từng Fields.
 • Closure: Đây là 1 trong những hành động dùng Enter Variable từ bên bên cạnh để kết nối ra Output.
 • Traits: từ khóa này dùng để định nghĩa cho những loại Object thông qua những Technique đặc biệt nhất.
Xem Thêm  Python là gì? Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Scala phát triển thành như thế nào?

Sau 1 thời kì đưa vào dùng chính thức, Scala đã có những bước nâng cao trưởng vô cùng nổi bậc và ngày 1 phát triển thành, nâng cao tính năng tiên tiến hơn nữa. Điều này mô tả siêu rõ qua những con số cụ thể lúc nhắc tới ngôn ngữ lập trình Scala như sau:

 • Theo khảo sát của JAXenter cho rằng: Trong vòng 2 5, ngôn ngữ lập trình Scala đã sở hữu hơn 48% lập trình viên mong muốn được học tập và làm cho việc cùng.
 • Scala cũng được trình bày trong báo cáo thống kê của Stack – Over Overflow: ngôn ngữ luôn được xếp hạng cao trong những cuộc thi khảo sát về thu nhập. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình lọt vào high 10 loại ngôn ngữ phải chăng nhất trên toàn thế giới.
 • Hay 1 số thống kê sắp đây thu thấp rằng: có siêu nhiều đơn vị lớn đã ko ngần ngại triển khai ngôn ngữ Scala trong dự án và kiến trúc của họ.
 • Nhiều 5 qua, ngôn ngữ lập trình Scala đã tạo được 1 tầm khúc biệt lập giúp mang trong mình lại năng suất cao trong xây dựng lập trình.

Đánh giá ưu – nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Scala

Ưu điểm

 • Sự xuất hiện của ngôn ngữ Scala đã xóa bỏ những cấu trúc phức tạp trong hệ sinh thái .NET hoặc Java giúp những lập trình viên dễ dàng phát triển thành, xây dựng net.
 • Ngôn ngữ lập trình Scala ngắn gọn, súc tích nên người mua dễ dàng đọc và hiểu được ngôn ngữ.
 • Scala tương trợ quy trình viết Code của bạn diễn ra nhanh chóng, quy trình preserve trở nên dễ dàng hơn. Nhờ có vậy, những lập trình viên có thể giảm thiểu kích thước của Code xuống ít nhất khoảng 2 tới 3 lần so có Java.
 • Ngôn ngữ được trang bị những hệ thống tìm ra lỗi sai vô cùng chính xác, giúp bạn giảm thiểu được những sai sót, trục trặc có thể xảy ra có ứng dụng tại thời điểm biên dịch.
 • Scala có thể nâng cấp, mở rộng cao và phân phối cho những lập trình viên 1 loạt những ngôn ngữ máy độc đáo, dễ dàng thêm chúng vào thư viện. Nhờ có vậy, hoạt động lập trình của bạn nhanh chóng và an toàn lúc dựa vào thư viện hàm có sẵn.
 • Tương trợ gần như những đặc tính OOP, FP, Extremely Useful.
 • Scala giúp cho quy trình lập trình diễn ra đồng thời và phải chăng hơn, hiệu suất cao, cú pháp linh hoạt.
Xem Thêm  Alias – Aliases là gì? Chỉ dẫn cấu hình Alias – Aliases trong cPanel

Nhược điểm

Khả năng tương thích ngược còn kém: Lúc bạn cập nhật lên phiên bản new nhất của Scala, bạn nên chu đáo trong việc thay thế đổi tên cho những Package deal, Class, Technique, Operate. Bởi vì, ngôn ngữ Scala sau từng lần cập nhật Model new sẽ khó nhận diện những khía cạnh thuộc Model cũ, cần} bạn nên đổi tên thích hợp.

Ngôn ngữ lập trình Scala có thể ứng dụng trên đâu?

Sau nhiều cải tiến từ những ngôn ngữ lập trình đã có, sự ra đời của Scala mang trong mình lại siêu nhiều lợi ích nổi bật và hiệu quả cho những lập trình viên. Đặc biệt nhất là sự ngắn gọn, súc tích của ngôn ngữ lập trình này, bạn ko nên mất quá nhiều thời kì để viết Code như trước đây lúc dùng Java. Bên cạnh ra, ngôn ngữ lập trình Scala còn tích hợp API mạnh mẽ để có thể dùng linh hoạt có mọi môi trường, tạo ra những siêu phẩm đa dạng trong lập trình ứng dụng. Hiện nay, những ứng dụng cụ thể, tối ưu được triển khai từ Scala có thể liệt kê như sau:

 • Scala ứng dụng trong quy trình viết Code cho những ứng dụng net. Bạn có thể viết Code cho Scala 1 bí quyết dễ đọc hoặc khó hiểu tùy thuộc} thuộc vào từng bí quyết viết. Bởi, ngôn ngữ lập trình này cho phép bạn có thể viết 1 đoạn Code theo nhiều bí quyết khác nhau.
 • Những ứng dụng làm cho việc đều tương thích có dữ liệu truyền phát.
 • Những ứng dụng sẽ được lập trình đồng thời và đồng thời phân tách phải chăng hơn.
 • Quan yếu lúc phân tách dữ liệu có Apache Spark.
Xem Thêm  Bán hàng on-line nên chọn đơn vị chuyên chở nào? Prime những dịch vụ chuyên chở uy tín cho nhà bán hàng

Làm cho thế nào để dùng ngôn ngữ Scala hiệu quả?

Từng lập trình viên sẽ có những bí quyết thiết lập ứng dụng riêng, tuy nhiên lúc đã dùng Scala vào quy trình làm cho việc thì bạn nên tuân thủ những quy định cơ bản của ngôn ngữ để việc lập trình hay học tập dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau đây là 1 số quy định tối thiết bạn cần nắm để dùng ngôn ngữ Scala đạt chất lượng tốt:

 • Phương pháp viết chữ in hoa và chữ thường trong ngôn ngữ Scala sẽ mô tả những ý nghĩa khác nhau.
 • Tên Class cần} nên viết in hoa và viết dính liền nhau.
 • Tên Technique được phép trình bày dạng chữ thường.
 • Tên file của chương trình cần đồng nhất có tên file của bản thô. Bạn nên lưu file bằng bên của 1 Object để có thể bao hàm được toàn bộ những Code hiện hữu bên trong file.
 • def major (args: Array[String]): những Technique cần thiết sẽ đảm bảo cho chương trình được viết bằng ngôn ngữ Scala và những dòng Code này đều triển khai từ những Technique Primary này.
 • Dấu ‘’;’’ nên dùng trong trường hợp có quá nhiều dòng lệnh hiển thị trên cùng 1 dòng, còn lại bạn ko nhất thiết nên dùng dấu này.

Bạn thấy đấy, Scala đang dần phát triển thành ngôn ngữ lập trình chủ chốt được hàng loạt những lập trình viên nói riêng và những công ty nói chung đều ưu tình yêu dùng trong quy trình thiết lập ứng dụng của họ. Trong tương lai, Scala hứa hẹn sẽ bùng nổ hơn nữa có những tính năng ưu việt hơn và dần thay thế thế vùng vị trí của ngôn ngữ Java.

Có lẽ bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về “Scala là gì?” và những tiềm năng của ngôn ngữ lập trình rồi nên ko? Trường hợp bạn đang có dự định theo đuổi lĩnh vực lập trình thì ngôn ngữ Scala siêu xuất sắc để bạn đầu tư đấy. Chúc người dùng thành công!

FAQs về Scala

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org