Scrum là gì? Scrum mang trong mình lại lợi ích gì cho việc phát triển thành phần mềm hiện nay?

Để phát triển thành thành công dự án, bạn cần 1 quy vận hành chất lượng, hệ thống những công cụ tương trợ tiềm năng. Vậy đâu là quy trình hoạt động đúng chuẩn, hiệu quả? Trong bài viết này, Tino Group sẽ giới thiệu tới bạn 1 Scrum – Bộ khuôn khiến việc xuất sắc cho mọi dự án phát triển thành.

Giới thiệu về Scrum

Scrum là gì?

Scrum được biết tới là 1 bộ khuôn khiến việc cơ bản, trong ấy con người có thể xác định những vấn đề thích nghi phức hợp nhưng vẫn đảm bảo năng suất hoạt động và sáng tạo để chuyển giao những siêu phẩm có giá trị cao nhất.

Về cơ bản, Scrum được dùng để quản lý việc phát triển thành siêu phẩm và những công việc chuyên môn khác. Sở hữu Scrum, những đội ngũ xây dựng phần mềm có thể thiết lập nên giải thiết về bí quyết thức hoạt động, thử nghiệm, đối chiếu kinh nghiệm và tiến hành điều chỉnh mọi thứ sao cho ưu thích.

Không tính ấy, Scrum còn được dùng như 1 ứng dụng tổ chức công việc, từ việc quản trị dự án linh hoạt cho tới phát triển thành siêu phẩm, thực hành những chiến lược advertising, tổ chức dạy học, chế tạo ô tô module hóa và hàng loạt công việc cá nhân đa dạng khác.

Đặc điểm của Scrum

Scrum ko buộc phải là 1 phương pháp (Technique), quy trình hay 1 kỹ thuật cụ thể để xây dựng siêu phẩm. Thực chất, Scrum là 1 framework cho phép bạn dùng nhiều quy trình và kỹ thuật khác nhau dễ dàng. Nhờ có có Scrum, bạn có thể đo lường mức độ hiệu quả của công tác quản lý và phát triển thành siêu phẩm, từ ấy cho phép bạn cải tiến chúng phải chăng hơn.

Scrum bao gồm những nhóm Scrum sở hữu những vai trò, sự kiện, tạo tác và những quy tắc liên quan của chúng được phân chia rõ ràng. Từng thành phần trong khuôn khiến việc Scrum sẽ dùng cho 1 phần đích rõ ràng và trở nên nòng cốt trong việc dùng, tạo nên thành công của Scrum.

Xem Thêm  Phương pháp đăng xuất iCloud ko cần mật khẩu vô cùng đơn giản

Mối quan hệ giữa Scrum và Agile

Scrum và Agile thường bị nhầm lẫn là 1, bởi Scrum tập trung vào sự cải tiến liên tục và đây cũng là nguyên tắc cốt lõi của Agile. Tuy nhiên, để phân biệt 1 bí quyết đơn giản, Scrum là bộ khuôn quy trình mà mọi người có thể ứng dụng vào công việc, còn Agile lại là 1 mindset, mô hình tư duy.

Trong 1 dự án, Agile đảm nhận nhiệm vụ phân bé những đầu việc, xem xét, đánh giá cũng như điều chỉnh kế hoạch thường xuyên. Còn Scrum là 1 quy trình hoạt động theo mô hình Agile đã đặt ra, tương trợ đội ngũ phát triển thành tạo ra những giá trị bằng bí quyết đưa ra những giải pháp tối ưu, linh hoạt trước 1 vấn đề phức tạp.

Vào 5 1986, thuật ngữ Scrum chính thức được ra đời lúc được 2 chuyên gia buôn bán Hirotaka Takeuchi và Ikujiro Nonaka dùng trong bài viết đăng trên tạp chí Harvard Enterprise Evaluate. Tới 5 1993, Jeff Sutherland chính thức khởi xướng dự án Scrum trước tiên và từ đây dòng tên Scrum được thiết lập thành 1 phạm vi vững chắn chắn.

Hiện tại, Scrum là 1 trong những quy trình Agile được dùng phổ thông} trong lĩnh vực phát triển thành phần mềm. Không tính ấy, phương pháp Agile còn được ứng dụng linh hoạt cho mọi ngành nghề, thí dụ như công nghiệp ô tô, quân đội.

Scrum mang trong mình lại lợi ích gì cho việc phát triển thành phần mềm hiện nay?

Sự có mặt của Scrum giúp cho những dự án phát triển thành phần mềm lượt bỏ những quá trình phức tạp, hướng tới những công việc quan yếu nhằm đáp ứng phải chăng nhất mọi nhu cầu của khách hàng đưa ra. Để tạo nên quy trình Scrum hoàn hảo ko thể thiếu bố chi tiết cốt lõi là: tính sáng tỏ, thanh tra và thích nghi.

3 chi tiết cốt lõi của Scrum

Tính sáng tỏ

Để ứng dụng Scrum thành công, những thông tin liên quan tới quy trình buộc phải luôn được công khai rõ ràng, sáng tỏ và thông suốt. Đấy có thể là tầm nhìn của siêu phẩm, bắc buộc từ khách hàng, tiến độ công việc, những hạn chế, rào cản trong dự án,… Từ ấy, những thành viên tại từng vai trò khác nhau nhưng đều nắm rõ toàn bộ thông tin cần thiết, giúp đưa ra những quyết định ưu thích, nâng cao hiệu quả công việc.

Xem Thêm  Parody là gì? Những loại Parody phổ cập} nhất hiện nay

Hoạt động thanh tra

Thanh tra tại đây là phòng ban quản lý dự án buộc phải thường xuyên đánh giá những hoạt động trong Scrum cũng như tiến độ thực hành để kịp thời tìm ra và ngăn chặn những bất thường, rủi ro xảy ra. Tần suất thanh tra ko nên quá dày đặt để giảm thiểu tương tác tới công việc. Đặc biệt, hoạt động này cần thực hành bởi những người có năng lực tại những điểm quan yếu trong công việc để giúp quy trình Scrum luôn diễn ra phải chăng nhất.

Khả năng thích nghi

Scrum nổi bật có tính linh hoạt cao, nhờ có ấy mang trong mình lại khả năng thích nghi khá phải chăng. Dựa vào những thông tin liên tục và sáng tỏ từ hoạt động thanh tra, Scrum có thể vận hành và cải tiến hăng hái, mang trong mình tới thành công cho dự án.’

Lợi ích nổi bật của Scrum

 • Cải thiện chất lượng phần mềm 1 bí quyết hiệu quả.
 • Rút ngắn thời kì phát hành phần mềm, mang trong mình tới những trải nghiệm dùng siêu phẩm nhanh chóng và chất lượng cho khách hàng.
 • Liên quan tinh thần đồng đội, tối ưu hóa hiệu quả và phấn đấu của nhóm phát triển thành.
 • Gia nâng cao tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI).
 • Tạo độ tin cậy, hài lòng của khách hàng.
 • Kiểm soát tiến độ của dự án phải chăng, liên tục cải tiến và hạn chế rủi ro ko mong muốn lúc xây dựng siêu phẩm.

3 vai trò cố định trong quy trình Scrum

Trong Scrum, 3 vai trò cố định ko thể thiếu chính là Product Proprietor, Scrum Grasp và Develop Workforce. Thực chất, 3 vai trò này biểu lộ trách nhiệm chính của những người trong nhóm Scrum chứ ko buộc phải là chức danh, cấp bậc gì của họ.

Product Proprietor – Chủ siêu phẩm

Thông thường, Product Proprietor sẽ đại diện cho những bên liên quan, đảm bảo trách nhiệm rằng: Develop Workforce sẽ mang trong mình lại giá trị buôn bán hữu ích, sự thành công của dự án cho công ty. Product Proprietor tập trung vào những khía cạnh buôn bán của dự án, tiếp theo liên lạc tới những bên liên quan mà ko quản lý chỉ đạo, phụ trách về mặt kỹ thuật.

Xem Thêm  Bridge và PPPoE là gì? Nhiệm vụ, chức năng của Bridge và PPPoE

Về cơ bản, Product Proprietor là những người đặt ra những hạng phần ưu tiên, định hướng phát triển thành siêu phẩm theo đúng hướng và cân bằng nhu cầu của những bên liên quan tới dự án. Trách nhiệm của họ được xem là quản lý backlog của Scrum, quản lý việc phát hành cũng như chịu trách nhiệm sở hữu những bên liên quan.

Scrum Grasp – Người điều hành Scrum

Nhiệm vụ của Scrum Grasp là đảm bảo cho Scrum tuân thủ đúng quy trình, chịu trách nhiệm loại bỏ những trở ngại cũng như phiền nhiễu tương tác tới khả năng hoàn thành phần tiêu của đội ngũ phát triển thành.

Scrum Grasp tập trung vào những chi tiết: sáng tỏ, chủ nghĩa kinh nghiệm, sự tự động tổ chức và những giá trị. Trong quy trình Scrum, Scrum Grasp có nhiệm vụ chính là

 • Giúp Product Proprietor quản lý Product Backlog.
 • Tương trợ Develop Workforce xác định những hạng phần công việc cần hoàn thành.
 • Chỉ dẫn huấn luyện về Scrum và Agile.
 • Tương trợ những hoạt động của nhóm được diễn ra suôn sẻ, duy trì những tạo tác phân phối phản hồi tới những bên liên quan.

Develop Workforce – Nhóm phát triển thành

Develop Workforce hay còn gọi là Builders. Nhiệm vụ chính của họ là phát triển thành dự án và thực hành những công việc liên quan khác. Trong Scrum, Develop Workforce đóng vai trò quan yếu, có thể tham dự vào mọi quy trình của dự án. Bên cạnh ra, những thành viên trong Workforce đều có khả năng tương trợ, thay thế thế vùng vị trí của nhau và ko ai chuyên trách phát triển thành 1 hoặc 1 số tính năng nhất định.

Nhóm phát triển thành buộc phải có khả năng tự động tổ chức để đưa ra quyết định hoàn thành công và những giải pháp khắc phục sự cố kịp thời, hiệu quả. Develop Workforce sẽ chuyển giao công việc thông qua Dash và liên tục hội họp, liên lạc nhau để đảm bảo cập nhật mọi thông tin 1 bí quyết sáng tỏ cho cả quy trình, giúp cho việc đánh giá và điều chỉnh công việc sao cho hiệu quả hơn.

Trên đây là thông tin về “Scrum là gì?” và vai trò quan yếu của Scrum trong hành trình phát triển thành phần mềm tại những công ty hiện nay. Có lẽ qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về bộ khuôn quy trình khiến việc này cũng như bí quyết vận dụng Scrum vào công việc hiệu quả. Chúc quý khách thành công!

FAQs về Scrum

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org