SDK là gì? Những lợi ích SDK mang trong mình lại cho khách hàng

Lúc làm cho quen sở hữu Java hay 1 số ngôn ngữ bậc cao khác, bạn sẽ luôn thấy sự xuất hiện của những bộ SDK trong quy trình cài đặt để việc lập trình trở nên đơn giản hơn. Nhưng “sự đơn giản hơn” tới từ đâu? SDK là gì mà có thể đem tới sự thuận tiện trong việc lập trình? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết nhé!

Giới thiệu tổng quan về SDK

SDK là gì?

Đây là viết tắt của cụm từ “Software program Growth Package“, tạm dịch là Bộ công cụ vươn lên là phần mềm. Thuật ngữ này được Microsoft, Solar Microsystems và 1 số tổ chức khác dùng. SDK bao gồm 1 hoặc nhiều API, programming instruments, documentation và 1 số thứ cần thiết khác để có thể tạo ra những ứng dụng cho những gói phần mềm hoặc những nền móng thông qua 1 ngôn ngữ lập trình nào ấy như (Java, C#, C++, Goal-C, …).

Hiểu đơn giản, SDK là 1 tập hợp những công cụ và chương trình phần mềm được những nhà vươn lên là (developer) dùng để tạo những ứng dụng cho những nền móng cụ thể. Những công cụ này bao gồm:

Xem Thêm  Chia sẻ mẫu file Excel quản lý công nợ miễn phí tổn

Và những công cụ này nhằm để developer có thể dùng và tích hợp vào những ứng dụng của riêng họ.

SDK thường bao gồm những thành phần sau:

SDK do những nhà phân phối nền móng hoặc hệ thống vươn lên là, như những hãng khoa học. Nhiệm vụ của SDK là tạo điều kiện thuận tiện cho việc vươn lên là ứng dụng trên nền móng của họ. Chẳng hạn, Android SDK do Google phân phối được dùng để vươn lên là ứng dụng trên hệ điều hành Android, iOS SDK do Apple phân phối được dùng để vươn lên là ứng dụng trên những thiết bị iOS.

SDK có những loại nào?

Cả JDK là SDK đều cùng đồng developer dùng phổ biến nhất trên thị trường.

So sánh giữa API và SDK

Để hạn chế những nhầm lẫn ko đáng có trong quy trình trao đổi về những thuật ngữ chuyên môn, hay để bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa API và SDK, Tino Group sẽ chỉ ra 1 số điểm khác nhau cơ bản nhé!

API (Software Programming Interface) tạm dịch: giao diện lập trình ứng dụng, là 1 phần mềm trung gian giúp những chương trình, ứng dụng, phần mềm có thể tương tác sở hữu nhau 1 phương pháp thuận tiện hơn.

Thí dụ: thay thế vì bạn cần vươn lên là 1 ứng dụng bé để xử lý việc giao hàng, bạn có thể dùng API của những nhà giao hàng như: Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm để kết nối vào ứng dụng, web site của mình.

SDK (Software program Growth Package) tạm dịch: Bộ công cụ vươn lên là phần mềm, đây là tập hợp siêu nhiều thứ cần thiết thành 1 bộ công cụ dùng để xây dựng và vươn lên là phần mềm.

Xem Thêm  Bí quyết tắt Companies ko cần thiết trên máy tính Win 10

Điển hình nhất cho SDK là bộ Java SDK dùng để vươn lên là những phần mềm ngôn ngữ Java đấy!

Dùng SDK mang trong mình tới cho khách hàng lợi ích gì?

Rút ngắn chu kỳ bán hàng

Bộ công cụ SDK có thể tích hợp sở hữu những nền móng, hệ điều hành và những phần mềm đi kèm nhanh chóng. Do ấy, giả dụ bạn thực hành nhiều thanh toán cùng lúc, SDK sẽ bức tốc toàn bộ chu kỳ thanh toán, rút ngắn chu kỳ bán hàng.

Triển khai nhanh chóng

Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời kì và bức tốc độ triển khai ứng dụng lên đáng nhắc.

Mở rộng phạm vi của siêu phẩm/ứng dụng

SDK sẽ giúp ứng dụng của bạn sẽ được tiếp xúc, tương tác phổ biến sở hữu những ứng dụng/phần mềm khác. Phạm vi liên quan nâng cao lên, độ nhận biết nhãn hiệu cũng nâng cao lên. Hình ảnh siêu phẩm và nhãn hiệu sẽ lan tỏa rộng hơn, nâng cao độ uy tín nhãn hiệu sở hữu khách hàng.

Kiểm soát nhãn hiệu phải chăng

SDK cho phép điều chỉnh phương pháp thức ứng dụng hiển thị trên những phần mềm tương tác. Từ ấy, bạn có thể kiểm soát nhãn hiệu phải chăng hơn, giảm thiểu rủi ro.

Tiêu chuẩn của 1 SDK chất lượng

Để có thể đánh giá 1 bộ SDK có chất lượng hay ko, chúng ta sẽ cần cần xem xét 1 số tiêu chí, tiêu chuẩn như sau:

Xem Thêm  Chilly Brew Espresso là gì? 7 công dụng tuyệt vời lúc thưởng thức Chilly Brew Espresso

1 số thí dụ về những SDK phổ cập}

Android SDK

Android SDK là bộ công cụ vươn lên là được phân phối bởi Google để tương trợ việc vươn lên là ứng dụng trên hệ điều hành Android. Đây là 1 thí dụ điển hình về phương pháp 1 SDK có thể giúp lập trình viên tạo ra những ứng dụng tùy thuộc} chỉnh cho môi trường Android.

Giả sử bạn là 1 lập trình viên đang muốn vươn lên là 1 ứng dụng ghi chú cho những thiết bị Android. Thay đổi vì cần xây dựng mọi thứ từ đầu, bạn có thể dùng Android SDK để tận dụng những công cụ và thư viện có sẵn.

Những thành phần chính của Android SDK:

iOS SDK

iOS SDK là bộ công cụ vươn lên là do Apple phân phối, tương trợ việc vươn lên là ứng dụng trên những thiết bị iOS như iPhone và iPad. SDK này giúp lập trình viên tạo ra những ứng dụng đẹp và tương thích trên nền móng iOS.

Giả sử bạn muốn vươn lên là 1 ứng dụng để theo dõi thời tiết cho những thiết bị iOS. Dùng iOS SDK, bạn có thể nhanh chóng triển khai ứng dụng của mình mà ko cần cần lo lắng về những chi tiết kỹ thuật phức tạp.

Những thành phần chính của iOS SDK:

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về SDK là gì cũng như lợi ích SDK mang trong mình lại cho khách hàng ra sao rồi đấy! Tino Group hello vọng rằng bạn sẽ có thể tận dụng khả năng của những bộ SDK và đưa hết “tin hoa” này vào trong phần mềm của mình. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp về SDK

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org