Single Web page Utility là gì? Tìm hiểu chi tiết về Single Web page Utility

Lúc tìm hiểu về những kỹ thuật như React.js, Blazor, Angular hay Vue.js bạn sẽ từng “nghe danh” của Single Web page Utility như 1 ứng dụng internet “xịn” có khả năng gia nâng cao cao nhất} trải nghiệm khách hàng được Google, Fb và nhiều “ông lớn” khác dùng. Vậy, Single Web page Utility là gì? Hãy cùng Tino Group đào sâu tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về Single Web page Utility

Single Web page Utility là gì?

Single Web page Utility (hay còn được biết tới có chiếc tên viết tắt: SPA), là 1 kiểu lập trình ứng dụng internet siêu thân thiện có thiết bị di động và bạn sẽ ko cần bắt buộc load lại trang trong quy trình dùng ngay trên trình thông qua.

Trong thực tế, bạn đã được trải nghiệm Single Web page Utility hằng ngày đấy! Bạn có tin ko? Trường hợp bạn đang dùng Fb, Youtube, Google Search, Gmail, Twitter,… Đa số những ứng dụng này đều là những dí dụ điển hình cho Single Web page Utility.

Sở hữu Single Web page Utility, khách hàng sẽ có trải nghiệm tối ưu nhất, tận hưởng môi trường 1 bí quyết tự động nhiên chỉ việc “lướt lướt” trên 1 trang duy nhất mà ko cần bắt buộc load lại trang.

Vì sao Single Web page Utility ra đời?

Trước đây, lúc chưa có Single Web page Utility, việc lập trình web site sẽ dùng mô hình MVC. Phương thức hoạt động sẽ tập trung về phía server: shopper gửi request cho server, server xử lý và response lại shopper.

Thông thường, server sẽ trả lại kết quả là cả 1 trang internet hoàn chỉnh có HTML, CSS và cả JavaScript. Trong lúc ấy, shopper sắp như ko bắt buộc khiến gì cả. Thực hiện phản hồi toàn bộ này của server được gọi là SSR – Server Aspect Rendering.

Xem Thêm  Kích thước ảnh bìa Fb chuẩn 2023 trên điện thoại và máy tính

Tới giai đoạn tiếp theo, web site ngày càng phức tạp hơn và đề nghị của khách hàng cao hơn. Điều này buộc những nhà vươn lên là bắt buộc tập trung vào trải nghiệm khách hàng. SSR ko còn đáp ứng được đề nghị như trước đây nữa.

Trường hợp muốn tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, ứng dụng/ web site sẽ buộc bắt buộc giảm tải bớt công việc trên server và tập trung xử lý trên shopper để gia bức tốc độ, gia nâng cao trải nghiệm.

jQuery xuất hiện như 1 “cứu tinh” để tương trợ cho “việc ai người đấy khiến” giữa server và shopper. Tuy nhiên, giai đoạn này, jQuery vẫn còn thô sơ và chưa đáp ứng được những thực hiện xử lý phức tạp tại shopper.

Và Single Web page Utility ra đời như 1 hệ quả tất yếu cho việc lập trình internet nhằm để gia nâng cao những thực hiện xử lý tại shopper, giảm tải cho server. Single Web page Utility là 1 kỹ thuật làm công việc lập trình internet trở nên phức tạp hơn lúc phân tách frontend và backend ra.

Bên cạnh ra, những lập trình viên frontend còn bắt buộc để ý tới cấu trúc dự án, những mô hình thiết kế thay đổi vì chỉ tập trung UX, UI như trước đây.

Single Web page Utility hoạt động ra sao?

Hiểu đơn giản về Single Web page Utility như sau:

Đối có mô hình cổ điển, lúc bạn muốn xem 1 bức tranh có cỏ, mặt trời và ngôi nhà, Server sẽ chuẩn bị sẵn hết 3 thứ ấy và gửi 1 lượt cho bạn tiếp theo hiển thị lên trình thông qua.

Sở hữu Single Web page Utility, server sẽ gửi cho bạn lần lượt từng món là khuôn của 3 thứ trên. Tiếp tục, server lại tiếp tục gửi màu sắc sắc của chúng và tô lên thành 1 bức tranh toàn bộ.

Điều này sẽ làm tốc độ tải nhanh hơn, dẫn tới trải nghiệm của khách hàng được nâng cao lên siêu nhiều. Dí dụ, bạn muốn thay đổi đổi màu sắc của mặt trời, mô hình cổ điển sẽ gửi lại cả bức tranh cho bạn; còn Single Web page Utility sẽ gửi lại màu sắc sắc và vùng của mặt trời trường hợp có thay đổi đổi cho bạn.

Xem Thêm  Meeting là gì? Dùng Meeting có những lợi ích gì?

Lợi ích và bất lợi của Single Web page Utility

Lợi ích của Single Web page Utility

Hạn chế truy vấn lên server

Đây là 1 ưu điểm nối tiếp dí dụ bên trên. Single Web page Utility chỉ hiển thị đúng những gì bạn cần đồng nghĩa có việc bạn có thể tiết kiệm siêu nhiều chi phí tổn, tài nguyên lúc ko bắt buộc tải lại cả 1 trang.

Thân thiện có thiết bị di động

Thiết bị di động đang và sẽ vẫn vươn lên là bền vững nâng cao dần đều trong tương lai. Vì thế, những ứng dụng thân thiện có thiết bị di động sẽ “chiếm được cảm tình” của khách hàng hơn.

Dí dụ, bạn truy cập vào 2 trang internet A và B. Trang internet A lại hiển thị toàn bộ chức năng và khuôn web site trên 1 thiết bị di động có màn hình tương tác “bé xíu”. Trong lúc ấy, trang internet B vận dụng Single Web page Utility để đưa nội dung vào 1 trang duy nhất, bạn chỉ cần kéo xuống để tải nội dung. Bạn sẽ chọn “lướt” trang internet nào? Chắc chắn chắn “web site B” sẽ là câu trả lời rồi đúng ko!

Phát triển thành 1 lần cho cả 2

Đối có những công ty, việc lập trình 1 web site Single Web page Utility sẽ tiết kiệm thời kì, chi phí tổn siêu nhiều lúc công ty có thể dùng những API backed cho cả web site lẫn thiết bị di động và ứng dụng di động trường hợp có.

Lúc này, luồng thông tin được sắp xếp hợp lý hơn và giúp cho việc vươn lên là ứng dụng di động trở nên dễ dàng hơn siêu nhiều.

Trường hợp công ty vươn lên là những ứng dụng sắm sắm thương mại điện tử hay mạng xã hội, Single Web page Utility sẽ giúp công ty tối ưu tốc độ tải. Điều này sẽ giúp gia nâng cao giá trị về mặt kinh tế khách hàng trên lại ứng dụng nhiều ngày hơn và họ sẽ có xu hướng dùng siêu phẩm của bạn, góp phần quản lý khiến nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Xem Thêm  Prometheus và Grafana là gì? Phương pháp cài đặt Prometheus và Grafana trên Ubuntu chi tiết A-Z

Bất lợi của Single Web page Utility

Single Web page Utility ko bắt buộc là 1 mô hình hoàn hảo. Mô hình này vẫn có 1 số nhược điểm khá bất lợi như:

  • Content material sẽ ko có độ chi tiết cao
  • Ko thể dùng những thủ thuật search engine optimisation cao cấp
  • Ko ưu thích có những lập trình viên thiếu kinh nghiệm frontend
  • Gia nâng cao khối lượng công việc

Content material sẽ ko có độ chi tiết cao

Dí dụ điển hình nhất chính là nội dung trên Fb. Bạn có thể thấy rằng, những bài viết trên Fb chỉ tương trợ nội dung hình ảnh, nội dung chữ thông thường. Trường hợp bạn muốn có những ký tự động đặc biệt hay chia heading như bài viết này, bạn sẽ cần bắt buộc dùng bên thứ 3 để can thiệp.

Và hiện tại, Fb đã tương trợ bạn thực hành in đậm, in nghiêng, chia heading,… cùng những thực hiện khác trên máy tính.

Ko ưu thích có những lập trình viên thiếu kinh nghiệm frontend

Là 1 lập trình viên thiên về xử lý backend, bạn sẽ choáng trường hợp ko có kinh nghiệm về frontend như HTML, JavaScript, CSS, ajax,… lúc triển khai Single Web page Utility.

Vì vậy, bạn sẽ buộc bắt buộc học thêm về frontend để khiến việc.

Gia nâng cao khối lượng công việc

Như đã đề cập trong bài viết, 1 dự án web site hướng tới Single Web page Utility sẽ bắt buộc tách ra thành 2 dự án backend và frontend biệt lập. Điều này sẽ làm những công ty bé có ít nhân lực trở nên “bất lực” lúc khối lượng công việc nâng cao gấp đôi so có bình thường.

Vì vậy, trong 1 số trường hợp, mô hình cổ điển vẫn sẽ có “đất diễn” bạn nhé!

Tới đây, bạn cũng có thể thấy được rằng tập trung vào tốc độ và trải nghiệm của khách hàng sẽ bắt buộc đánh đổi bằng kinh nghiệm, công sức cùng siêu nhiều tiền bạc trường hợp muốn 1 web site/ ứng dụng theo mô hình Single Web page Utility thành công. Nhưng Tino Group hello vọng rằng, trong tương lai dự án của bạn sẽ có thể mang trong mình lại nhiều lợi nhuận như những gì bạn đang và sắp đánh đổi. Tino Group chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp về Single Web page Utility

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org