Socket là gì? Internet Socket và Unix socket là gì?

Socket là gì ?

Socket là 1 điểm cuối (end-point) của hợp tác truyền thông 2 chiều (two-way communication) giữa 2 chương trình chạy trên mạng. Những lớp Socket được dùng để biểu diễn kết nối giữa consumer và server, được ràng buộc sở hữu 1 cổng port (biểu hiện là 1 con số cụ thể) để những tầng TCP (TCP Layer) có thể định danh ứng dụng mà dữ liệu sẽ được gửi tới.

Lập trình socket là lập trình cho phép người mua kết nối những máy tính truyền tải và nhận dữ liệu từ máy tính thông qua mạng.

Hiểu đơn giản, socket là thiết bị truyền thông 2 chiều gửi và nhận dữ liệu từ máy khác.

Tại sao người mua lại cần tới socket?

Trong quy trình làm cho việc người mua có thể chạy nhiều socket cùng 1 lúc nên công việc của bạn sẽ nhanh hơn, nâng cao hiệu suất làm cho việc.

Ngày nay, Socket được tương trợ trong gần như những hệ điều hành như MS Home windows, Linux và được dùng trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau: như C, C++, Java, Visible Fundamental, Visible C++,…

Socket hoạt động như thế nào?

Là 1 giao diện lập trình ứng dụng mạng, socket giúp người mua lập trình kết nối những ứng dụng để truyền và nhận giữ liệu trong môi trường có kết nối Web bằng bí quyết dùng phương thức TCPIP và UDP.

Lúc cần trao đổi dữ liệu cho nhau thì 2 ứng dụng cần bắt buộc biết thông tin tối thiểu là IP và sô hiểu cổng của ứng dụng kia.

 • 2 ứng dụng có thể nằm cùng trên 1 máy
 • 2 ứng dụng cùng nằm trên 1 máy ko được cùng số hiệu cổng
Xem Thêm  Bí quyết dùng máy tính phân số on-line để giải bài tập nhanh chóng

Phân loại Socket

Stream Socket

Dựa trên giao thức TCP( Tranmission Management Protocol), việc truyền dữ liệu chỉ thực hành giữa 2 quy trình đã thiết lập kết nối. Do đấy, hình thức này được gọi là socket hướng kết nối.

Ưu điểm: Có thể dùng để liên lạc theo mô hình consumer và sever. Ví dụ là mô hình consumer /sever thì sever lắng nghe và chấp nhận từ consumer. Giao thức này đảm bảo dữ liệu được truyền tới nơi nhận 1 bí quyết đáng tin cậy, đúng thứ tự động nhờ có vào cơ chế quản lý luồng lưu thông trên mạng và cơ chế chống tắc nghẽn. Đồng thời, từng thông điệp gửi bắt buộc có xác nhận trả về và những gói tin chuyển đi tuần tự động.

Hạn chế: Có 1 đường kết nối (liên hệ IP) giữa 2 tiến trình nên 1 trong 2 tiến trình kia bắt buộc đợi tiến trình kia bắc buộc kết nối.

Datagram Socket

Dựa trên giao thức UDP( Person Datagram Protocol) việc truyền dữ liệu ko bắc buộc có sự thiết lập kết nối giữa 2 quy trình. Do đấy, hình thức này được gọi là socket ko hướng kết nối.

Ưu điểm: Do ko bắc buộc thiết lập kết nối, ko bắt buộc có những cơ chế phức tạp nên tốc độ giao thức khá nhanh, thuận tiện cho những ứng dụng truyền dữ liệu nhanh như chat, sport…..

Hạn chế: Ngược lại sở hữu giao thức TCP thì dữ liệu được truyền theo giao thức UDP ko được tin cậy, có thế ko đúng trình tự động và lặp lại.

Xem Thêm  1001 bảng ký tự động đặc biệt Fb 2023

Internet socket và Unix socket là gì?

Internet socket

Internet socket là kỹ thuật tương trợ giao tiếp 2 chiều giữa consumer và server bằng bí quyết dùng 1 TCP socket để tạo 1 kết nối hiệu quả và ít tốn kém.

Mặc dầu được thiết kế để chuyên dùng cho những ứng dụng internet, lập trình viên vẫn có thể đưa chúng vào bất kì loại ứng dụng nào.

Ưu điểm

 • WebSockets phân phối khả năng giao tiếp 2 chiều mạnh mẽ, có độ trễ thấp và dễ xử lý lỗi.
 • API cũng siêu dễ dùng quản lý mà ko cần bất kỳ những tầng bổ sung nào, so sở hữu Comet, thường đòi hỏi 1 thư viện phải chăng để xử lý kết nối lại, thời kì chờ timeout, những Ajax request (bắc buộc Ajax), những tin báo nhận và những dạng truyền tải tùy thuộc} chọn khác nhau (Ajax long-polling và jsonp polling).
 • Ko nhu cầu cần thiết nhiều kết nối như phương pháp Comet long-polling.

Hạn chế

 • Là 1 đặc tả new của HTML5, WebSocket vẫn chưa được hầu hết những trình thông qua tương trợ.
 • Do WebSocket là 1 TCP socket chứ ko bắt buộc là HTTP request, nên ko dễ dùng những dịch vụ có phạm vi-yêu cầu, như SessionInViewFilter của Hibernate.

Unix socket là gì?

Unix socket là 1 điểm giao tiếp để trao đổi dữ liệu giữa những ứng dụng trên cùng 1 máy tính. Khác sở hữu giao thức TCP/IP thực hành tại giao thức mạng, Unix socket thực hành tại nhân hệ điều hành, nhờ có vậy có thể giảm thiểu được bí quyết bước như đánh giá hoặc routing, đem lại tốc độ kết nối nhanh hơn và nhẹ nhàng hơn so sở hữu TCP/IP.

Ưu điểm:

So sở hữu TCP/IP, Unix socket giúp tốc độ truy cập MySQL nâng cao 30-50%, giảm latency từ 60ms xuống còn 5ms, PostgreSQL nâng cao hơn 30%, Redis nâng cao 50%,

Xem Thêm  Ransomware là gì? Phương pháp phòng chống Ransomware hiệu quả 99.99%

Hạn chế:

 • Ko thể kết nối 2 ứng dụng bằng kết nối Unix socket ví dụ chúng ta có dự định scale ứng dụng tại nhiều máy chủ khác nhau, nói cả personal community.
 • Bản chất Unix socket là 1 “tập tin” trên máy chủ nên thỉnh thoảng vấn đề phân quyền sẽ khiến cho bạn tương đối đau đầu để giải quyết.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên lạc ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết nhé!

Tương trợ 24/7/365 – “đúng công ty – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Có đội ngũ viên chức chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tình tương trợ 24/7/365, TinoHost tự tín phân phối dịch vụ tên miền , internet hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ sở hữu chi phí tổn phải chăng nhất cho công ty của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của TinoHost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp phải chăng nhất cho tên miền và internet hosting. Đừng để kỹ thuật phát triển thành rào cản quy trình vươn lên là tổ chức bạn.

Có bề dày kinh nghiệm hơn 5 5 phân phối internet hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, những dịch vụ liên quan tới tên miền và bảo mật web site, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn khẳng định nhãn hiệu trên bản đồ kỹ thuật toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org
 • Văn phòng đại diện: Tầng 31, Tòa L2, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Web site: