SSD RAID là gì? Tìm hiểu về ổ cứng SSD RAID 10

Những nhà phân phối dịch vụ khoa học thông tin đã nên đối mặt sở hữu việc nâng cao nhanh 1 khối lượng khổng lồ những dữ liệu cần được lưu trữ mà những ổ cứng ngày càng trở nên đắt đỏ, đặc biệt là SSD. RAID ra đời để giải quyết vấn đề này. SSD RAID là gì? Để hiểu rõ hơn, người sử dụng hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

SSD RAID là gì?

Định nghĩa SSD RAID

RAID là tên viết tắt của Redundant Array of Cheap Disks hoặc mang trong mình tính khoa học hơn là Redundant Array of Impartial Disks (tạm dịch: Hệ thống đĩa dự phòng). Đây là 1 trong những hình thức ghép những ổ đĩa cơ vật lý lại sở hữu nhau thành cả 1 hệ thống lưu trữ có chức năng giúp cải thiện tốc độ đọc ghi thông tin, dữ liệu và nâng cao thêm độ an toàn cho những khối tập tin, dữ liệu được mã hóa.

Bản chất RAID là 1 khoa học bộ nhớ lưu trữ ảo. Bộ nhớ này được hài hòa giữa nhiều ổ cứng cơ vật lý sở hữu nhau thành 1 đơn vị lưu trữ đơn lẻ nhằm đạt được hiệu quả lưu trữ cao hơn.

Hiểu đơn giản, RAID như 1 loại hồ lớn (cả cụm raid, nhiều ổ cứng), nó gộp chung mọi những loại hồ bé (ổ đơn) thành 1 hệ thống, trên RAID có cơ chế “an toàn hơn 1 chút” vì nó cho phép 1 số lượng ổ cơ vật lý nhất định hỏng hóc mà hệ thống ko bị gián đoạn, ko bị mất dữ liệu.

RAID ra đời như thế nào?

Theo Wikipedia, RAID lần trước tiên được vươn lên là bởi những nhà khoa học máy tính thuộc trường Đại học California tại Berkeley vào 5 1987. Phần đích ban đầu là họ muốn hài hòa 2 hoặc nhiều ổ đĩa cứng cơ vật lý để rồi tiếp theo tạo ra 1 thiết bị lưu trữ ảo duy nhất trên hệ thống máy chủ. Nói khác đi, OS của máy chủ lúc này chỉ có thể thấy 1 ổ duy nhất được dựng từ 2 hay nhiều SSD có trong máy.

Xem Thêm  Distant Desktop Protocol là gì? Giao thức này hoạt động như thế nào? Có gì đặc biệt?

So sở hữu 1 ổ SSD đơn độc thông thường, RAID có gì nổi bậc hơn?

Nâng cao khả năng chịu lỗi và nâng mức thông lượng I/O throughput cao hơn so sở hữu 1 ổ cứng duy nhất hoặc 1 nhóm những ổ đĩa cứng độc lập là điểm làm RAID “ghi điểm” cao hơn trong mắt khách hàng. Cụ thể là:

 • Giải quyết được lỗi hỏng hóc của 1 (sau này là nhiều hơn) ổ HDD trong RAID. RAID cho phép 1 số lượng ổ nhất định hư hại về hartware (thường là 1-2 ổ / 1 server – tùy thuộc} phương pháp cài đặt).
 • Nâng cao hiệu suất đọc/ chép trên RAID sở hữu tốc độ ổ cứng nhanh hơn vài chục lần (tùy thuộc} số lượng ổ, loại raid, và loại card raid tương trợ).
 • Tổng dung lượng ổ (ổ ảo, gộp chung từ nhiều ổ) lớn hơn 1 ổ đơn lẻ.

Người mua được gì lúc dùng RAID?

 • Tiết kiệm chi phí tổn: So sở hữu những siêu phẩm thay đổi thế khác cùng chức năng, RAID có giá thành thấp hơn.
 • Hiệu quả cao: Lúc ứng dụng những phiên bản RAID mạnh bạn có thể thấy rõ hiệu quả nâng cao cao của nó. Hiệu quả cũng tùy thuộc} thuộc vào số lượng ổ cứng được hợp tác sở hữu nhau và những ổ điều khiển.
 • Dự phòng để giảm thiểu rủi ro: Dùng hệ thống dự phòng này sẽ giúp bạn có thể sao lưu dữ liệu của bộ nhớ lúc gặp sự cố. Bạn sẽ ko còn lo lắng công việc bị tác động giả dụ bỗng dưng những dữ liệu quan yếu bị mất đi. Lúc 1 ổ cứng trong dãy bị trục trặc thì có thể đổi sang ổ cứng khác mà bạn ko cần tắt mọi hệ thống.
Xem Thêm  Chat Zalo Me - Tính Năng Mới Nhất Của Zalo

Hạn chế của RAID

 • Trường hợp card RAID bị hỏng có thễ dẫn tới việc hỏng cả hệ thống.
 • Trường hợp số ổ hư hại về hartware vượt quá số lượng cho phép hoặc máy chủ bị lỗi, cả hệ thống mất dữ liệu.
 • Ko giảm thiểu được tình trạng “thắt cổ chai”: Tốc độ của 1 card RAID có giới hạn – phổ cập} là loại 512MB cache (tốc độ copy cao nhất} là vài trăm MB/s)), 1GB, 2GB, 4GB, 8GB. Đồng thời đấy, do hệ thống ko tương thích đồng (những đơn vị phân phối hiện nay đa phần ngừng lại trên RAID 512MB cache) nên dù ổ cứng có nhanh tới đâu thì cũng bị nghẽn trên RAID, dẫn tới tình trạng “thắt cổ chai”.

Tìm hiểu về ổ cứng SSD RAID 10

Hiện nay, RAID có 3 loại: Software program RAID, Pretend RAID và {Hardware} RAID sở hữu nhiều cấp độ khác nhau như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 5, Raid 10… Trong bài viết này, Tino Group sẽ giới thiệu về SSD RAID 10.

RAID 10 là gì?

RAID 10 (1+0) là sự hài hòa của RAID 1 và RAID 0.

RAID 0: là cấp độ thấp nhất và nó cần ít nhất là 2 ổ cứng cùng loại để có thể hoạt động được. Lúc đấy thì dữ liệu trên 2 ổ sẽ được chia ra thành nhiều phần bằng nhau.

Ưu điểm của RAID 0 là tương trợ việc nâng cao hiệu quả cho việc lưu trữ. Tuy nhiên nó lại có độ an toàn thấp vì ko có ổ dự phòng.

RAID 01: là 1 mảng stripe (RAID 0) được sao chép qua 1 mảng mirror (RAID 1). Loại RAID này có hiệu suất siêu phải chăng và giá thành tương đối đắt, được triển khai trong những cơ sở hạ tầng đặc biệt, đòi hỏi hiệu suất cao nhưng ko cần quy mô mở rộng cao. Đây là cấp độ cơ bản giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn. Tại cấp độ này thì cũng cần 2 ổ cứng giống nhau để có thể hoạt động. Trường hợp như có 1 ổ bị lỗi thì ổ còn lại có thể hoạt động được bình thường và dễ dàng thay đổi thế ổ bị hỏng.

Xem Thêm  Điểm danh high 7 doanh nghiệp Company nức tiếng tại Việt Nam trong lĩnh vực quảng bá

Trường hợp RAID 0 nghiêng về tốc độ thì an toàn bảo mật là ưu điểm của RAID 1.

Bằng phương pháp hài hòa khả năng chịu lỗi của RAID 1 sở hữu tốc độ của RAID 0 mà ko cần tính toán parity, RAID 10 phân phối hiệu suất tổng thể: từ khả năng chịu lỗi tới hiệu suất tái tạo phải chăng hơn RAID 01.

RAID 10 thích hợp sở hữu đối tượng khách hàng nào?

RAID 10 thường được dùng trong những hệ thống server lớn và quy mô.

Để thực hành được RAID 10, bạn cần dùng tới 4 ổ cứng và dữ liệu sẽ được lưu theo 2 dạng 2 ổ dạng RAID 0 và 2 ổ dạng RAID 1. Tuy nhiên, quy trình này đòi hỏi chi phí tổn siêu cao nên chỉ yêu thích sở hữu những nhà đầu tư server.

Đây là cấp độ RAID hoàn hảo cho những máy chủ cơ sở dữ liệu được dùng sở hữu tần suất cao hoặc bất kỳ máy chủ nào nên thực thi nhiều hoạt động ghi. RAID 10 có thể được tạo thông qua hartware hoặc phần mềm, nhưng theo đánh giá chung, nhiều lợi ích về hiệu suất sẽ mất đi giả dụ bạn dùng phần mềm.

SSD RAID tương trợ những hệ thống sở hữu nhiều tiện ích khác nhau tùy thuộc} vào phiên bản được ứng dụng. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ mang trong mình lại cho bạn thêm nhiều tri thức new về SSD RAID và RAID 10. Hy vọng bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình 1 RAID yêu thích.

FAQs về SSD RAID

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org