Subnet Masks là gì? Phương pháp tính Subnet Masks ra sao?

Bạn đang tìm hiểu về Subnet Masks? Trong bài viết này, Tino Group sẽ giúp bạn tìm hiểu về “Subnet Masks là gì”, “Subnet là gì?” và bí quyết tính Subnet Masks cho bài tập của bạn nữa! Ko để bạn đợi thời gian dài, cùng khởi đầu ngay sở hữu Tino Group nhé!

TÌm hiểu về Subnet và Subnetting

Ví dụ bạn chỉ cần tìm hiểu về Subnet Masks cơ bản và bí quyết tính Subnet Masks để hoàn thành bài tính toán, hãy đọc phần “Subnet Masks là gì?”. Trong trường hợp bạn muốn hiểu sâu hơn 1 ít về Subnet Masks, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Subnet, Subnetting và IP nhé!

Subnet là gì?

Subnet hay Subnetwork tạm dịch là mạng con. Đây là 1 mạng con bên trong 1 mạng. Subnet sẽ giúp mạng trở nên hiệu quả hơn. Thông qua Subnet, lưu lượng mạng có thể vận động sở hữu khoảng bí quyết ngắn hơn mà ko cần nên đi qua những bộ định tuyến ko cần thiết để tới đích.

Bạn có thể tưởng tượng Mai gửi cho Thảo 1 tấm bưu thiếp trên bí quyết đấy 1 thành phố, Mai “guide” 1 chuyến xe khoa học để gửi bưu thiếp thẳng từ Quận 1 TP. Hồ Chí Minh tới thành phố Thủ Đức. Trong trường hợp Thảo trên xa hơn, Mai sẽ nên gửi bưu thiếp qua bưu điện hoặc những đơn vị chuyển phát sở hữu thời kì thời gian dài hơn, trải qua bưu cục và thành phố.

Xem Thêm  JavaScript là gì? Có nên học JavaScript hay ko?

Subnetting là gì?

Subnetting là việc thực hành chia 1 mạng lớn thành 2 hoặc nhiều mạng bé khác nhau. Việc này giúp nâng cao hiệu quả định tuyến, giúp nâng cao cường bảo mật của mạng và giảm kích thước của broadcast area.

Vì sao dùng Subnetting?

Có siêu nhiều nguyên nhân để chúng ta nên chia mạng thành mạng con hay Subnetting. Nhưng trong đấy, chúng ta có 1 số nguyên nhân quan yếu như sau:

 • Giúp tối ưu hoá 1 bí quyết hiệu quả liên hệ IP
 • Tương trợ kéo dài tuổi thọ của IPv4
 • Dùng công cùng IPv4 hiệu quả hơn lúc liên hệ IPv4 đang vô cùng khan hiếm.
 • Giúp bạn tối ưu hiệu suất IP
 • Giúp bạn thực hành những chính sách bảo mật cho những mạng con phải chăng hơn.
 • Giảm lưu lượng mạng bằng bí quyết loại bỏ xung đột và lưu lượng broadcast từ đấy cải thiện hiệu suất tổng thể.

IP là gì?

Tại sao nên tìm hiểu về IP trong bài viết này? Ví dụ bạn đã biết về IP, bạn có thể bỏ qua. Nhưng IP liên quan quản lý tới Subnet Masks. Do đấy, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu nhanh về IP nhé!

Mọi thiết bị lúc kết nối sở hữu Web đều được gán 1 liên hệ IP duy nhất giúp dữ liệu gửi qua Web gửi tới đúng thiết bị trong số hàng tỉ thiết bị được kết nối sở hữu Web. Máy tính lúc đọc liên hệ IP dưới dạng nhị phân bao gồm 0 và 1. Liên hệ IP thường viết dưới dạng 1 chuỗi những ký tự động và số.

Subnet Masks là gì?

Subnet Masks là 1 liên hệ 32 bit dùng để phân biệt giữa liên hệ mạng và liên hệ máy chủ lưu trữ trong liên hệ IP. Trong đấy, Subnet Masks xác định phần nào là của liên hệ IP và liên hệ máy chủ, chúng ko hiển thị bên trong những gói dữ liệu truyền qua web, chúng chỉ mạng liên hệ IP đích mà bộ định tuyến sẽ khớp nối sở hữu 1 Subnet.

Xem Thêm  Hàm Sumif là gì? Chỉ dẫn phương pháp dụng hàm Sumif

Có 2 loại Subnet Masks bao gồm:

 • Subnet Masks mặc định là số bít dành riêng cho lớp liên hệ. Subnet Masks này sẽ chứa 1 mạng con duy nhất trong lớp tương đối.
 • Subnet Masks có thể tùy thuộc} chỉnh do quản trị viên xác định Subnet Masks để ưu thích sở hữu nhiều mạng.

Làm cho thế nào để tạo Subnet Masks

Việc tạo Subnet Masks ko quá phức tạp và bạn có thể chọn 1 trong 2 bí quyết là cắt thẳng hoặc cắt ngắn.

Cắt thẳng Subnet Masks

Có phương pháp cắt Subnet Masks này, bạn nên dùng nhị phân cho cả liên hệ và Masks. Tiếp theo, bạn vận dụng phép toán AND để lấy liên hệ của khối (Block Deal with).

Cắt ngắn Subnet Masks

 • Trong trường hợp byte trong Masks là 255, bạn cần sao chép byte trong liên hệ đích.
 • Lúc byte trong Masks là 0, bạn cần thay đổi thế byte trong liên hệ bằng 0.
 • Lúc byte trong Masks ko nên là 255 hoặc 0, bạn nên viết Masks và liên hệ trên dạng nhị phân và dùng phép toán AND.

Những trường hợp này khả thi trường hợp liên hệ mạng được trích xuất khớp sở hữu ID mạng cục bộ và đích nằm ngay trên mạng cục bộ (LAN). Trong trường hợp chúng ko khớp, thông tin nên được định tuyến bên bên cạnh LAN.

Class

Subnet Masks mặc định

Số lượng mạng

Số lượng máy chủ trên từng mạng

A

255.0.0.0

256

16,777,214

B

255.255.0.0

65,536

65,534

C

255.255.255.0

16,77,216

126

Phương pháp tính Subnet Masks

Về cơ bản, chúng ta sẽ có 4 bước để tính Subnet Masks như sau:

 • Bước 1: chuyển đổi thành nhị phân
 • Bước 2: tính toán liên hệ Subnet
 • Bước 3: tìm phạm vi máy chủ
 • Bước 4: Tính tổng số Subnet và máy chủ lưu trữ trên từng Subnet
Xem Thêm  Gợi ý bí quyết mở block lúc Messenger bị chặn nhắn tin chi tiết A-Z

Thí dụ: chúng ta sẽ dùng liên hệ IP 192.168.10.44 sở hữu Subnet Masks 255.255.255.248 hoặc /29 của Pluralsight nhé!

Bước 1: chuyển đổi thành nhị phân

Bước này khá đơn giản, bạn có thể tính thủ công hoặc dùng công cụ này nhé!

Bước 2: tính toán liên hệ Subnet

Để tính toán liên hệ IP Subnet, bạn sẽ cần nên thực hành thực hiện AND theo bit 1 bí quyết khôn ngoan trên liên hệ IP máy chủ và Subnet Masks như: 1 + 1 = 1, 1 + 0 hoặc 0 + 1 = 0, 0 + 0 = 0. Kết quả bạn sẽ có liên hệ Subnet chứa máy chủ.

Bước 3: tìm phạm vi máy chủ

Tino Group đã mượn 5 bit từ trường máy chủ lưu trữ dùng để xác định Subnet. 3 bit còn lại dùng để xác định những máy chủ trong 1 Subnet cụ thể.

Liên hệ Subnet được xác định bởi hầu hết những bit 0 trong phần máy chủ của liên hệ. Máy chủ trước tiên trong Subnet được xác định bởi những số 0 và 1. Bạn chỉ việc tiếp tục thực hành lặp lại quy trình cho những Subnet tiếp theo.

Bước 4: Tính tổng số Subnet và máy chủ lưu trữ trên từng Subnet

Giả định Tino Group có thể tính toán hầu hết những số 0 và số 1. Hiện tại, chúng ta đã biết số lượng bit của Subnet và máu chủ lưu trữ. Giờ đây, chúng ta có thể tính toán tổng Subnet và tổng số lượng máy chủ.

Vậy, là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Subnet Masks là gì cũng như bí quyết để tính toán Subnet Masks rồi đấy! Ví dụ trong bài viết có bất kỳ sai sót nào, bạn có thể liên lạc ngay sở hữu Tino Group để chúng tôi cập nhật bài viết nhé! Chúc bạn thành công!

FAQs về Subnet Masks

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org