Tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì?

Malware là gì? Tấn công phát tán Malware là gì? Những loại Malware phổ thông} trên web? Và những biện pháp để phòng giảm thiểu Malware?

Malware là gì?

Malware là những chương trình, phần mềm độc hại hoặc bất kỳ tệp tin nào có khả năng gây hại cho người dùng web. Malware có khả năng xâm nhập trái phép vào thiết bị, hệ thống; vô hiệu hóa hệ thống bảo mật; gây cản trở hoạt động của Web site; cài cắm và theo dõi thiết bị. Lúc xâm nhập vào máy tính, hacker có thể truy cập và đánh cắp dữ liệu của bạn. Những tội phạm mạng dùng bí quyết này để đánh cắp dữ liệu người mua và khiến gián đoạn hoạt động của hệ thống.

Malware có siêu nhiều dạng khác nhau và 1 số loại phổ thông} nhất bao gồm: Worms, Trojan Spy ware và 1 trong những Malware phổ thông} nhất ấy chính là virus máy tính.

Tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì?

Những phần mềm độc hại này có thể thực hành: đánh cắp, mã hóa hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm của người mua; thay thế đổi hoặc chiếm đoạt những chức năng tính toán lõi và giám sát hoạt động máy tính của người mua ko cần được sự cho phép của họ.

Trong thời đại Web phát triển thành bùng nổ như hiện nay, tội phạm mạng dùng siêu nhiều hình thức nhằm phát tán những phần mềm độc hại nhằm tấn công người mua, 1 số bí quyết phổ thông} như:

 • Gửi thư điện tử (e mail) kèm đường hyperlink độc hại tới người mua.
 • Phần mềm độc hại được đính kèm trong những phần mềm lậu, crack hoặc bẻ khoá…
 • Phát tán Malware qua những popup trên web site ko đáng tin cậy.
 • Ẩn nấp sẵn trong những trang internet độc hại,những file âm thanh, sport, video từ những trang internet ko đáng tin.

Và đôi lúc, Malware có thể lây nhiễm thông qua 1 số thiết bị ngoại vi như: USB, đĩa, Ổ cứng,…

Xem Thêm  Sàn Hotbit là gì? Phương pháp sắm token new trên sàn Hotbit 2023

Mức độ nguy hiểm của Malware

Ban đầu, những virus được phát triển thành nhằm phần đích thử nghiệm trên môi trường mạng. Tuy nhiên, lúc những người có ý đồ xấu biết về khả năng của những chương trình này. Chúng khởi đầu được phát triển thành để trở nên những công cụ nhằm khai thác tài nguyên, tấn công người mua bất hợp pháp.

Những tác hại của Malware là ko thể chối cãi như:

 • Đánh cắp dữ liệu người mua.
 • Theo dõi hành vi người mua.
 • Dùng máy tính của bạn để khai thác tiền ảo.
 • Dùng để lừa đảo.

Và siêu nhiều tác hại mà bạn ko thể tưởng tượng được.

1 số loại Malware và cơ chế hoạt động

Trojan

Trojan là loại Malware có hình thức lừa đảo, dưới vỏ bọc là 1 phần mềm hợp pháp và uy tín hoặc chúng được phát hành thông qua những đơn vị uy tín. Chúng sở hữu những chức năng bảo vệ máy tính khỏi những mã độc và virus.

Bản chất Trojan lại là 1 kiến trúc độc hại giúp virus và những loại mã độc khác có thể xâm nhập và gây hại cho máy tính của bạn 1 bí quyết dễ dàng. Và hậu quả của việc bị dí Trojan là cực kì nguy hiểm.

Từ Trojan được phỏng theo con ngựa thành Troia trong thần thoại Hy Lạp. Nội dung câu chuyện đề cập về sự thông minh của người Hy Lạp lúc xây dựng 1 con ngựa gỗ khổng lồ và chứa trong ấy là những chiến binh của mình. Con ngựa khổng lồ làm kẻ địch lầm tưởng ấy là chiến tích thu được từ quân Hy Lạp, từ ấy chúng trở nên chủ quan. Điều này giúp quân Hy Lạp chiếm thành dễ dàng.

Bạn có thể thấy đấy, câu chuyện này cũng giống như bí quyết thức hoạt động của Trojan.

Worm

Worm được dịch là con sâu, loại Malware này còn độc hại hơn cả virus. Vì Worm có thể tự phát triển thành sinh sôi mà ko cần tới sự điều khiển nào đến từ con người. Thậm chỉ lúc đã bị “tiêu diệt”, Worm vẫn có khả năng tự tái tạo, sinh sôi và bình thường. Tên của Worm nghĩa là sâu, tuy nhiên theo người viết bài lại thấy loại Malware này giống có đỉa hơn.

Xem Thêm  Hàm CONCATENATE là gì? Chỉ dẫn bí quyết dùng

Worm có khả năng ”kí sinh” và tự động nhân bản vô số bản sao y chang. Những bản sao của Worm sẽ tự động tìm bí quyết lan truyền qua những máy tính khác trong cùng hệ thống mạng mà người dùng ko hề hay biết.

Spy ware

Spy ware hay phần mềm gián điệp, chúng đột nhập vào máy tính hoặc thiết bị di động của bạn để theo dõi bạn, đánh cắp dữ liệu của bạn và đôi lúc là tống tiền bạn để chuộc dữ liệu lại.

Spy ware chủ yếu sẽ theo dõi bạn và gửi những thông tin ấy về máy chủ của kẻ tạo ra nhằm chuyên dụng cho những phần đích xấu.

Rootkit

Lúc người mua cài đặt phần mềm có chứa Rootkit vào máy, ngay tức khắc Rootkit sẽ tấn công và tước đi quyền admin của bạn. Hacker sẽ có thể tự động do truy cập và vượt qua mọi bức tường bảo vệ của máy tính 1 bí quyết dễ dàng.

Rootkit có khả năng theo dõi hành vi người mua, đánh cắp dữ liệu nhưng ko hề xuất hiện bất cứ 1 cảnh báo nào.

Ransomware

Ransomware là những phần mềm cực kì độc hại, bạn có thể đã nghe qua như WannaCry. Chúng sẽ chặn ko cho bạn truy cập vào thiết bị và mã hóa dữ liệu, tiếp tục buộc bạn nên trả tiền chuộc để lấy lại chúng. Ransomware được xem là vũ khí của tội phạm mạng vì chúng thường dùng những phương thức tính sổ nhanh chóng bằng tiền điện tử.

Virus

Virus là loại chương trình vô cùng nguy hiểm, vì chúng có khả năng “sinh sôi”, lây lan ra khắp hệ thống phần mềm và gây thiệt hại phần cứng,… với tốc độ cực kì nhanh! Ví dụ ko thể kịp thời kiểm soát, có khả năng bạn sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu.

Nhận biết và phòng giảm thiểu Malware

Dấu hiệu nhận biết máy tính và web site nhiễm Malware

Ko nên máy tính nào đang chạy chậm hay bị sự cố liên tục là đang bị nhiễm Malware. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 1 số dấu hiệu khả nghi dưới đây:

 • Có những phần mềm lạ đang chạy trên máy của bạn dù bạn ko cài đặt chúng.
 • Máy tính, điện thoại chạy chậm và tốc độ xử lý siêu chậm.
 • Truy cập vào web site và bạn liên tục nhìn thấy những popup.
 • Dung lượng ổ cứng giảm đột ngột
 • Truy cập web site bị điều hướng tới những trang internet lạ.
 • Máy tính thường xuyên chạy hết công suất, hao tổn tài nguyên.
 • Và tệ hơn bạn nhận được thông tin máy tính đã bị khoá và chúng đòi tiền chuộc dữ liệu lại.
Xem Thêm  MyEtherwallet là gì? Chỉ dẫn đăng ký dùng MyEtherwallet

Bí quyết phòng giảm thiểu Malware

 • Cài đặt phần mềm diệt virus. Ví dụ nhu cầu của bạn ko quá cao, bạn có thể dùng phần mềm Window Defender là đủ. Hiện tại Window Defender đã siêu mạnh mẽ, nên bạn có thể yên tâm dùng.
 • Đề phòng và cảnh giác đối có những internet có area kết thúc bằng tập hợp những chữ chiếc riêng lẻ, và có đuôi lạ (ko giống như .com, .vn hay .org,… ).
 • Bạn nên chú ý tới những dấu hiệu nhiễm Malware của máy tính bạn nhanh chóng gỡ chúng đi giảm thiểu bị thiệt hại nặng hơn.
 • Hạn chế nhấp vào những pr popup lúc bạn lướt internet.
 • Ko nên mở những file lạ có đính kèm từ những e mail lạ.
 • Ko tải những phần mềm, ứng dụng trên trên những web site ko đáng tin.
 • Hạn chế dùng những phần mềm crack, null, hay những phần mềm bản quyền bị bẻ khoá, vì những hacker có thể bẻ khoá được, họ cũng có thể đính kèm những mã độc vào.
 • Thường xuyên cập nhật hệ điều hành, ứng dụng hay plugin (WordPress), để giảm thiểu những lỗi ko đáng có.
 • Chỉ nên tải những ứng dụng được đảm bảo nguồn gốc từ Google Play hay Apple Retailer,…
 • Ko nên tải ứng dụng từ những nguồn bên thứ 3 ko có nguồn gốc rõ ràng. Ví dụ như bạn dùng thiết bị Android bạn nên vào: Cài đặt => Bảo mật => Tắt ứng dụng ko xác định để giảm thiểu ứng dụng từ bên thứ 3 tự động động cài đặt vào điện thoại.
 • Ko nên nhấp vào những hợp tác lạ, những hợp tác ko xác định trên trong e mail và tin nhắn.

Thông qua bài viết này, TinoHost hello vọng bạn đã hiểu hơn về Malware và những bí quyết để đánh giá xem máy tính của bạn có bị nhiễm loại Malware nào hay ko, cũng như có thể phòng bị Malware và ko bị mất tiền hay dữ liệu 1 bí quyết oan uổng.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org