Giảm nhiệt nước là gì? So sánh khuếch tán nhiệt lượng nước và khuếch tán nhiệt lượng khí

Để hạn chế tình trạng máy tính bị nóng do dùng liên tục trong 1 thời kì dài, khuếch tán nhiệt lượng là 1 phòng ban siêu quan yếu và được nhiều người để ý, đặc biệt là những sport thủ. Khoa học khuếch tán nhiệt lượng được chia khiến 2 loại chính là khuếch tán nhiệt lượng nước và khí. Vậy khuếch tán nhiệt lượng nước là gì? Có khác biệt gì so có khuếch tán nhiệt lượng khí? Khách hàng hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về khoa học khuếch tán nhiệt lượng

Giảm nhiệt là gì?

Lúc 1 cái máy tính hoạt động, CPU luôn cần vận hành liên tục. Công việc của CPU là cần xử lý những thông tin, thuật toán liên tục được đưa vào và đi kèm có quy trình tỏa nhiệt. Nhiệt độ quá cao sẽ làm cho hiệu năng của CPU bị giảm trầm trọng. Cũng vì vậy, đã có hàng loạt hệ thống giải nhiệt cho CPU ra đời.

Giảm nhiệt là 1 hệ thống làm giảm nhiệt độ được dùng để giải tán lượng nhiệt tỏa ra từ những phòng ban của máy tính, giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị. Cụ thể, phòng ban này sẽ hấp thụ gần như lượng nhiệt phát sinh lúc máy tính đang vận hành, tiếp theo phân tán vào môi trường trước lúc máy bị quá nhiệt và dẫn tới hư hỏng.

Giảm nhiệt nước là gì?

Giảm nhiệt nước là 1 trong những hệ thống khuếch tán nhiệt lượng tiên tiến nhất và được dùng phổ cập} nhất hiện nay. Đây là 1 phòng ban làm giảm nhiệt độ dùng chất lỏng để giữ cho máy tính ko bị quá nhiệt cũng như duy trì nhiệt độ thiết bị thấp nhất có thể. Giảm nhiệt nước thường được lắp đặt đặt và dùng trên những máy tính khiến việc công suất cao có những ứng dụng nặng đòi hỏi khả năng làm giảm nhiệt độ nổi bậc.

Giảm nhiệt nước được yêu chuộng 1 phần là nhờ có vào tính thẩm mỹ trong thiết kế và có hiệu suất khiến việc tuyệt vời.

Nguồn gốc ra đời của khuếch tán nhiệt lượng nước

Việc làm giảm nhiệt độ những phòng ban của máy tính bằng nước (có Fluorinert) đã được ứng dụng từ 5 1982 trên những siêu máy tính Cray-2. Mãi tới 5 1990, khoa học này new khởi đầu dùng cho những máy tính gia đình. Tuy nhiên, hệ thống làm giảm nhiệt độ bằng nước chỉ thực sự trở nên phổ cập} vào những 5 2000 sau khoản thời gian bộ vi xử lý Athlon hoạt động quá nóng.

Xem Thêm  Viết weblog trên điện thoại – bí kíp tìm kiếm tiền on-line hiệu quả cao

Hiện nay, khuếch tán nhiệt lượng nước có thể được dùng để làm giảm nhiệt độ cho nhiều phòng ban trong máy tính, nhưng phần đích chính vẫn là dùng để làm giảm nhiệt độ cho CPU.

Cấu tạo của khuếch tán nhiệt lượng nước

Bình chứa nước

Đây là nơi lưu trữ chất lỏng để làm giảm nhiệt độ và đóng vai trò như là cổng nạp để đưa chất lỏng vào trong. Bình chứa nước thường được khiến bằng chất liệu trong suốt, được bọc cao su và bọt chống thấm. Thiết bị này càng lớn sẽ lưu trữ lượng nước làm giảm nhiệt độ càng nhiều và hiệu suất làm giảm nhiệt độ cũng nâng cao lên, lượng nhiệt tiêu tán cũng nhiều hơn.

Block (Tấm ốp, tấm dẫn nhiệt)

Là nơi tiếp xúc có những phòng ban cần được làm giảm nhiệt độ. Tấm ốp thường được chế tạo từ những thành phần có khả năng dẫn nhiệt cao như nhôm, đồng.

Máy bơm

Đây là loại động cơ bé gọn nhưng vẫn đủ lực để đẩy nước lên tạo nên những làn ko khí giúp làm giảm nhiệt độ hệ thống. Máy bơm dùng điện xoay chiều để khiến nguồn năng lượng hoạt động và bị được chế tạo từ chất liệu thép ko gỉ. Phòng ban này siêu quan yếu đối có khuếch tán nhiệt lượng nước, có chức năng quyết định lưu lượng nước luân chuyển trên trong hệ thống.

Két nước

Phòng ban này có chức năng chính là truyền nhiệt giữa nước và ko khí. Két nước thường được chế tạo từ chất liệu đồng hoặc nhôm và ván lót khiến từ thép ko rỉ.

Quạt

Đây là phòng ban được gắn liều có két nước, dùng sức gió để làm giảm nhiệt độ trên bên trong két. Tùy thuộc} vào kích thước của két nước mà nhà chế tạo sẽ bố trí số lượng quạt tương ứng.

Ống nước

Ống dẫn nước có 2 dạng là ống mềm và ống cứng. Phòng ban này có chức năng dẫn chất lỏng đi khắp hệ thống để thực hành nhiệm vụ làm giảm nhiệt độ của mình.

Dung dịch khiến mẹt

Có 2 dạng là nước chứa và Coolant. Nước chứa ko chứa tạp chất nên có khả năng ngăn chặn tình trạng đóng rêu, nhiễm cặn trên thành ống khiến cản trở quy trình lưu thông. Nước Coolant thường được dùng nhiều có màu sắc sắc khác nhau, cùng hiệu ứng bắt led đẹp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống khuếch tán nhiệt lượng nước

Trước tiên, dung dịch làm giảm nhiệt độ sẽ chạy trong 1 vòng tuần hoàn qua những ống dẫn trên hệ thống khuếch tán nhiệt lượng.

Lúc máy tính hoạt động sẽ sinh ra nhiệt lượng trên những hartware. Tại đây, tấm ốp có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt từ những hartware này thông qua keo khuếch tán nhiệt lượng vào dung dịch làm giảm nhiệt độ đã được chạy tuần hoàn.

Tiếp theo, dung dịch làm giảm nhiệt độ được máy bơm đẩy tới phòng ban két nước, tại đây nhiệt sẽ được hấp thụ và đẩy ra bên cạnh ko khí qua những cánh quạt khuếch tán nhiệt lượng.

Cuối cùng, dung dịch làm giảm nhiệt độ lại chảy về bình chứa nước và tiếp tục 1 vòng tuần hoàn khép kín như vậy.

Ưu điểm và hạn chế của khuếch tán nhiệt lượng nước

Ưu điểm

 • Hiệu quả làm giảm nhiệt độ cực phải chăng trong điều kiện máy tỉnh dùng liên tục
 • Thiết kế tiên tiến, đẹp mắt
 • Ưu thích cho những ai thích sự yên tĩnh tuyệt đối lúc dùng
 • Tần suất vệ sinh thấp, ko bắc buộc bảo trì bảo dưỡng quá nhiều
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết gắn hyperlink siêu phẩm vào video TikTok chỉ có vài bước đơn giản

Hạn chế

 • Giá thành khá cao so có những loại khuếch tán nhiệt lượng khác
 • Bắc buộc kỹ thuật cao lúc lắp đặt đặt
 • Hư hỏng sẽ gây thiệt hại cho cả máy tính
 • Phức tạp trong khâu bảo trì, bảo dưỡng

So sánh khuếch tán nhiệt lượng nước và khuếch tán nhiệt lượng khí

Giảm nhiệt khí là gì?

Giảm nhiệt khí là hệ thống làm giảm nhiệt độ máy tính bằng quạt khí được dùng đa dạng trên thị trường hiện nay ngoài khuếch tán nhiệt lượng nước. Loại khuếch tán nhiệt lượng này ưu thích có gần như những máy máy tính xách tay từ giá rẻ tới tầm trung và cao cấp.

Giảm nhiệt khí được ưa chuộng là vì có giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản nhưng vẫn mang trong mình lại hiệu quả cao. Bên cạnh ra, hệ thống cũng ko đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật trong quy trình lắp đặt đặt.

Mặc khác, những hãng chế tạo máy tính xách tay cũng đang ngày càng nâng cấp bộ khuếch tán nhiệt lượng khí trên những siêu phẩm của mình.

Giảm nhiệt nước và khuếch tán nhiệt lượng khí

Khả năng khuếch tán nhiệt lượng

Trên lý thuyết, khuếch tán nhiệt lượng nước có lợi thế hơn về khả năng giải nhiệt do nước luôn dẫn nhiệt phải chăng hơn. Đối có những dàn máy tính có cấu hình khủng và cần khiến việc có tần suất liên tục như dựng hình 3D hay render video có hiệu ứng cao hoặc dùng để chơi sport liên tục,…khuếch tán nhiệt lượng nước được xem là lựa chọn phải chăng nhất cho khách hàng.

Giảm nhiệt khí ưu thích có máy tính xách tay và đang được trang bị khoa học ngày càng tiên tiến và tiên tiến như việc nâng cấp những luồng khí, trang bị thêm quạt bổ sung hoặc là rút ngắn đường đi của nguồn nhiệt ra môi trường.

Giá thành

Để lắp đặt đặt và hoàn thiện 1 bộ khuếch tán nhiệt lượng khí ko bắc buộc bạn cần đầu tư quá nhiều. Phần chính của khuếch tán nhiệt lượng khí là quạt. Bạn có thể dễ dàng sắm được phòng ban này có giá ko quá 1 triệu đồng.

Còn hệ thống khuếch tán nhiệt lượng nước sẽ có giá thành cao hơn khuếch tán nhiệt lượng khí siêu nhiều. Sở hữu cùng 1 số tiền bỏ ra để sắm khuếch tán nhiệt lượng nước loại bình thường, bạn có thể sắm được những cái khuếch tán nhiệt lượng khí có hiệu năng cao tới từ những nhãn hiệu cao cấp.

Do ấy, giả dụ xét theo tiêu chí Hiệu năng/ Giá thành (Efficiency/Value), khuếch tán nhiệt lượng khí sẽ tối ưu hơn khuếch tán nhiệt lượng nước siêu nhiều.

Thiết kế

Xét về phương diện thiết kế, hệ thống khuếch tán nhiệt lượng nước trông khá cá tính và hấp dẫn hơn siêu nhiều so có khuếch tán nhiệt lượng khí. Bên cạnh ra, bạn cũng có thể trang bị đèn led cho hệ thống khuếch tán nhiệt lượng nước để tôn thêm nét tiên tiến và sự độc đáo cho cái máy tính của mình.

Bí quyết lắp đặt đặt

Về độ phức tạp trong lắp đặt đặt, khuếch tán nhiệt lượng khí dễ lắp đặt hơn nhiều so có khuếch tán nhiệt lượng nước.

Xem Thêm  Phương pháp đăng xuất Gmail trên những thiết bị khác chỉ có 1 cú click on chuột

Sở hữu khuếch tán nhiệt lượng nước, bên cạnh những bước lắp đặt đặt cơ bản bạn còn cần xem hướng để lắp đặt quạt, vùng lắp đặt két khuếch tán nhiệt lượng và bí quyết bố trí chiều của những thành phần sao cho đúng vùng nhằm hạn chế những hỏng hóc ko đáng có trong quy trình vận hành.

Khả năng vệ sinh

Giảm nhiệt khí siêu dễ để vệ sinh cũng như bảo trì, bảo dưỡng. Bạn chỉ cần 1 cái cọ và 1 đầu thổi bụi là có thể vệ sinh sạch sẽ bộ khuếch tán nhiệt lượng 1 bí quyết dễ dàng mà ko cần mang trong mình tới những trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp.

Còn khuếch tán nhiệt lượng nước mặc dầu có khâu vệ sinh, bảo dưỡng phức tạp hơn nhưng lại siêu ít lúc bị bám bụi, nên khách hàng ko cần quá lo lắng về vấn đề này.

Độ ồn

Diện tính tỏa nhiệt của khuếch tán nhiệt lượng nước có kích thước từ 240mm trở lên và luôn cao hơn so có khuếch tán nhiệt lượng khí. Nhờ có vậy mà khuếch tán nhiệt lượng nước có thể để quạt chạy có mức RPM thấp hơn, ít ồn hơn nhưng vẫn đảm bảo khả năng khuếch tán nhiệt lượng.

Rủi ro lúc dùng

Trên khuếch tán nhiệt lượng khí sắp như ko có phòng ban nào có thể tạo nên rủi ro hư hỏng trừ quạt, nên bạn có thể yên tâm dùng thời gian dài dài mà ko cần cần thay đổi thế nguyên cụm khuếch tán nhiệt lượng new.

Sở hữu khuếch tán nhiệt lượng nước sẽ có siêu nhiều phòng ban vận động và gần như chúng đều hoạt động khá kín, ko mô tả ra bên bên cạnh nên lúc có hư hỏng xảy ra sẽ khiến bạn khó mà xác định được nguyên nhân. Giả dụ máy bơm nước bị hư hoặc nước bị rò rỉ thì bí quyết duy nhất bạn có thể khiến là thay đổi thế 1 bộ khuếch tán nhiệt lượng new. Bên cạnh ra, nước giải nhiệt bị rò rỉ ra bên cạnh có thể kéo theo chập nguồn và gây hư hỏng những thiết bị thường gắn xung quanh như mainboard, SSD, CPU, Card màn hình, RAM,…

Kết luận

Để lựa chọn được dùng khuếch tán nhiệt lượng nước hay khuếch tán nhiệt lượng khí còn cần phụ thuộc vào nhu cầu của bạn:

Giả dụ bạn là người cần khiến việc có máy tính thường xuyên, 1 khuếch tán nhiệt lượng khí tuy hiệu năng có thể thua 1 chút so có khuếch tán nhiệt lượng nước nhưng sẽ mang trong mình tới cho bạn 1 độ bền nổi bậc. Sở hữu lợi thế này, bạn có thể dùng 1 cái khuếch tán nhiệt lượng khí có rủi ro cực thấp từ 5 này qua 5 nọ và thực hành vệ sinh thường xuyên là đủ.

Giả dụ bạn thích sự tiên tiến, cá tính và cần sự yên tĩnh cao, 1 cái khuếch tán nhiệt lượng nước sẽ giúp bạn khiến điều ấy. Bên cạnh ra, để đầu tư cho khuếch tán nhiệt lượng nước, bạn cũng cần xem xét nhu cầu mình, dí dụ bạn là dân ép xung hoặc PC Grasp Race thích Extremely Excessive hay khiến việc có tần suất cao như chơi sport, thiết kế ảnh, render video,…

Tóm lại, cả 2 loại khuếch tán nhiệt lượng này đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Trên đây là những thông tin bổ ích về khuếch tán nhiệt lượng nước, đồng thời so sánh khuếch tán nhiệt lượng nước và khuếch tán nhiệt lượng khí để bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn hợp lý nhất lúc có nhu cầu sắm khuếch tán nhiệt lượng cho máy tính của mình.

FAQs về khuếch tán nhiệt lượng nước

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org