Tần số quét màn hình là gì? Tần số quét màn hình bao nhiêu là đủ?

Đối có những “dân ngoại đạo”, tần số quét màn hình là 1 thuật ngữ tương đối xa lạ. Nhưng trên thực tế, cụm từ này vốn siêu quan yếu đối có người mua kỹ thuật hiện nay. Đây là thông số giúp người mua xem xét và đưa ra quyết định sắm những siêu phẩm kỹ thuật, như: tivi, máy tính, smartphone. Vậy chính xác tần số quét màn hình là gì? Màn hình phải chăng có tần số quét bao nhiêu?

Giới thiệu tổng quan về tần số quét màn hình

Tần số quét màn hình là gì?

Về bản chất, tần số quét màn hình là thuật ngữ dùng để chỉ số làn màn hình hiển thị hình ảnh trong 1 giây. Tần số quét màn hình được tính bằng đơn vị là Hz – đơn vị đo tần số dao động của 1 vật trong 1 giây, 60hz tương đương có 60 hình ảnh xuất hiện trong 1 giây.

Trên thực tế, nội dung hay hình ảnh hiển thị trên màn hình điện thoại, máy tính, tivi,…, ko buộc phải là những hình ảnh có sự chuyển động. Chúng được tạo nên từ 1 chuỗi những hình ảnh tĩnh (ko chuyển động). Những hình ảnh này được ghép lại theo 1 thứ tự động nhất định và cùng hưởng cùng tốc độ trình chiếu. Vì vậy, bạn sẽ có cảm giác rằng chúng đang thực sự chuyển động.

Màn hình có tần số quét càng cao, tốc độ chuyển động của hình ảnh càng mượt mà. Những siêu phẩm có tần số quét màn hình cao sẽ hạn chế được tình trạng bị ngắt quãng. Đồng thời, tần số quét cao còn tạo nên sự dễ chịu cho mắt.

Xem Thêm  Webpack là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Webpack

Có tốc độ phát triển thành mạnh mẽ của kỹ thuật – khoa học – kỹ thuật, những dòng smartphone tiên tiến đều dùng tần số quét màn hình khá cao, thường là 60Hz. Hiện tại, 1 số phát minh đang nâng con số này lên 90Hz hoặc 120Hz.

Tuy nhiên, tần số quét màn hình cần hài hòa có tốc độ khuôn hình/giây (FPS) của nguồn phát để hiển thị hình ảnh chất lượng và mượt mà nhất. 2 chi tiết này có mối liên lạc vô cùng chặt chẽ.

Phân loại tần số quét màn hình phổ thông}

Tần số 60Hz

Trong những loại tần số quét màn hình, 60Hz là tần số cơ bản và thường nhất hiện nay. Có mức độ hiển thị 60 hình ảnh trong 1 giây, tần số này đủ để người mua trải nghiệm những hoạt động phổ thông} như: xem phim, cập nhật thông tin, thực hành những tác vụ văn phòng,…

Tuy nhiên, đối có những avid gamers chuyên nghiệp, tần số quét 60Hz ko đủ mượt mà để “đánh trận”. Màn hình có tần số quét 60Hz thường bị nhòe hoặc bị xé lúc người mua chơi recreation.

Tần số 120Hz

Đây là tần số phổ thông} nhất đối có những streamer, recreation thủ. Thông thường, nhóm người mua có nhu cầu chơi recreation sẽ trang bị những thiết bị có tần số quét màn hình từ 120Hz. Đối có tần số này, 120 hình ảnh sẽ được hiển thị trong 1 giây.

Nhờ có ấy, hình ảnh của những màn hình này sẽ sắc nét và mượt mà hơn siêu nhiều. Tốc độ chuyển động lúc dùng màn hình có tần số quét 120Hz cực nhanh nên hình ảnh lúc chơi recreation sẽ ko bị nhòe hoặc lag. Nhờ có ấy, người mua sẽ hạn chế tình trạng đau mỏi mắt lúc dùng máy trong nhiều giờ liền.

Tần số 144Hz

Hiện tại, 144Hz là tần số quét màn hình cao nhất đối có những thiết bị kỹ thuật. Chỉ trong 1 giây, màn hình có thể hiển thị được 144 hình ảnh. Đây được xem là bước ngoặt nâng cấp màn hình những thiết bị điện tử lên 1 tầm cao new.

Xem Thêm  [Khoa học] Máy tính dùng dãy bit để làm cho gì?

Phần lớn những màn hình cao cấp của những gaming sẽ dùng tần số quét là 144Hz. Nhiều “recreation thủ” hiện nay còn sở hữu những cái PC có tần số quét màn hình lên tới 240Hz, thậm chí hơn.

Ý nghĩa của tần số Hz

Như đã đề cập, Hz là đơn vị dùng để mô tả tần số quét. Theo ấy, tần số quét là số lần màn hình sẽ khiến tươi hình ảnh ấy trong 1 giây. Nhiều khuôn hình chồng lên nhau sẽ tạo ra sự chuyển động trên màn hình. Bên cạnh Hz, tốc độ chuyển động của màn hình còn phụ thuộc vào FPS (tần số khuôn hình).

Giả dụ tần số quét là 1 đặc tính của màn hình, tần số khuôn hình chính là thuộc tính của thông tin được chuyển tới màn hình đấy. Là 1 gamer, thay đổi vì nâng cấp thiết bị lên 4K, dùng màn hình có tần số quét cao sẽ mang trong mình tới nhiều lợi ích hơn. Lúc kết nối màn hình có máy tính, tần số quét sẽ mặc định là 60Hz. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hành thực hành những thực hiện thủ công để nâng tần số quét cao hơn.

Màn hình có tần số quét bao nhiêu là đủ?

Về cơ bản, màn hình có tần số quét càng cao, hình ảnh hiển thị càng rõ nét, mượt mà. Ngược lại, giả dụ tần số quét thấp, hình ảnh sẽ bị đơ, giật, lag, độ nhiễu cao. Tuy nhiên, ko buộc phải người mua nào cũng cần dùng màn hình có độ quét lớn. Tùy thuộc} vào nhu cầu dùng và kinh chi phí tài chính, bạn chỉ cần dùng màn hình có tần số quét vừa đủ.

Những màn hình hiện nay có tần số quét dao động từ 60 – 360Hz, cụ thể là: 60Hz, 75Hz, 120Hz, 144Hz, 240Hz và 360Hz. Trong ấy, 60Hz là tần số quét được dùng phổ thông} nhất hiện nay. Những loại màn hình này sẽ chuyên dụng cho cho những nhu cầu trải nghiệm cơ bản của người mua, như: xem phim, đọc tin tức, khiến việc văn phòng,…

Xem Thêm  Liên hệ 127.0.0.1 là gì? So sánh 127.0.0.1 và localhost

Trong lúc ấy, những gamer hoặc streamer – những người có nhu cầu trải nghiệm hình ảnh mượt mà, đảm bảo chất lượng có thể dùng màn hình có tần số quét từ 120Hz trở lên.

Trên thực tế, màn hình có tần số quét càng cao chi chi phí càng đắt. Vì vậy, giả dụ ko thực sự có nhu cầu dùng, bạn nên lựa chọn những siêu phẩm thích hợp có “túi tiền” của mình.

Những bước điều chỉnh tần số màn hình đơn giản

Bước 1: Tại Menu máy tính, chọn phần “Begins” -> Click on vào “Settings”.

Bước 2: Tiếp tục chọn phần “System”.

Bước 3: Truy cập phần “Show” tại cột bên trái màn hình -> Chọn “Superior show settings”.

Bước 4: Cửa sổ xuất hiện, chọn phần “Show adapter properties for Show 1” để tiếp tục thực hành những bước tiếp theo.

Bước 5: Chọn tab:Monitor” tại cửa sổ new -> Click on vào nút thả xuống tại phần “Display screen refresh price” và chọn tần số quét màn hình thích hợp có nhu cầu dùng.

Bước 6: Cuối cùng, để hoàn chỉnh việc điều chỉnh tần số quét màn hình bạn chỉ cần click on vào “Apply”.

Kết luận

Tần số quét màn hình đóng vai trò quan yếu đối có trải nghiệm của người mua lúc dùng những thiết bị kỹ thuật. Tùy thuộc} theo phần đích dùng và nguồn tài chính, bạn có thể chọn những màn hình có tần số quét thích hợp. Qua bài bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu rõ tần số quét là gì cũng như những thông tin liên quan tới thuật ngữ này. Đừng quên theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hay và bổ ích về kỹ thuật nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org