TCP/IP là gì? Tìm hiểu về cấu trúc của TCP/IP

Con người giao tiếp qua ngôn ngữ gồm lời nói, chữ viết, dấu hiệu, cử chỉ, … Vậy, những máy tính “giao tiếp” sở hữu nhau trên mạng Web bằng hình thức gì? Máy tính “giao tiếp” thông qua TCP/IP. TCP/IP là gì? Những ứng dụng của giao thức TCP/IP ra sao?

Tìm hiểu về TCP/IP

TCP/IP là gì?

TCP/IP là 1 tập hợp những giao thức (protocol) điều khiển truyền thông giữa toàn bộ những máy tính trên Web. Cụ thể hơn, TCP/IP chỉ rõ bí quyết thức đóng gói thông tin (gói tin), được gửi và nhận bởi những máy tính có kết nối sở hữu nhau. Có thể bạn chưa biết, TCP/IP ko bắt buộc là 1 giao thức duy nhất mà là tập hợp của 2 giao thức/ thành phần biệt lập bao gồm:

 • TCP là viết tắt của Transmission Management Protocol, tạm dịch: Giao thức kiểm soát truyền tải.
 • IP là viết tắt của Web Protocol, tạm dịch: Giao thức Web.

Hiểu đơn giản, TCP/IP là bộ giao thức cho phép kết nối những hệ thống mạng ko đồng nhất sở hữu nhau. Đây là 2 giao thức trước tiên trên thế giới được định nghĩa.

Lịch sử vươn lên là của TCP/IP

Nguồn gốc của TCP/IP bắt buộc nhắc tới Bộ giao thức liên mạng trong DARPA vào 5 1970.

 • 5 1975, thử nghiệm nối giữa 2 mô hình TCP và IP diễn ra vô cùng thành công. Tiếp tục, nhiều cuộc thử nghiệm khác đã diễn ra sở hữu hiệu quả vượt mong đợi.
 • 5 1978, theo hợp đồng tại Bộ Quốc phòng Mỹ, sau nhiều 5 vươn lên là, nhóm nghiên cứu của Bob Kahn và Vint Cerf đã cho ra đời siêu phẩm TCP/IP. Đây là mô hình TCP/IP Model 4 – bộ giao thức ổn định và chuẩn như hiện nay.
 • 5 1982, Bộ quốc phòng Mỹ chấp nhận giao thức này được xem như là 1 tiêu chuẩn cho toàn bộ mạng lưới thông tin của quốc gia này.
Xem Thêm  Bộ giấy tờ xin việc gồm những gì? Những điều cần lưu ý lúc làm cho giấy tờ xin việc

Cấu trúc của TCP/IP

Bản chất của TCP/IP là 1 chuẩn phổ cập} mà những mạng nội bộ và diện rộng có thể giao tiếp, cho phép những máy tính kết nối sở hữu nhau và cho những ứng dụng để gửi dữ liệu đi và về.Để hoạt động nhịp nhàng, TCP/IP bắt buộc có 4 lớp/tầng trừu tượng, từng lớp có 1 bộ giao thức riêng.

Lớp kết nối (hyperlink layer)

Đây là lớp thấp nhất trong ngăn TCP/IP, còn được gọi là tầng hợp tác dữ liệu hay tầng giao tiếp mạng.Hyperlink Layer bao gồm những thiết bị giao tiếp mạng và những chương trình phân phối những thông tin cần thiết để có thể hoạt động, truy nhập đường truyền cơ vật lý qua những thiết bị giao tiếp mạng ấy. Hiểu đơn giản, lớp này là 1 nhóm phương thức vận hành trên 1 kết nối của máy chủ, thường được biết tới là Ethernet.

Lớp Web (IP)

Đây là lớp kết nối những mạng nội bộ sở hữu nhau, còn được gọi là tầng Mạng.Lớp Web sẽ xử lý quy trình truyền gói tin trên mạng. Những giao thức của lớp này bao gồm:

 1. IP – Web Protocol
 2. ICMP-Web Management Message Protocol
 3. IGMP- Web Group Message Protocol

Lớp truyền tải (transport layer) (TCP)

Đây là lớp điều khiển giao tiếp máy chủ tới máy chủ, còn được gọi là Tầng giao vận.Lớp truyền tải sẽ phụ trách luồng dữ liệu giữa 2 trạm thực hành những ứng dụng của lớp trên. Lớp này có 2 giao thức chính là:

 1. TCP – Transmission Management Protocol: phân phối luồng dữ liệu tin cậy giữa 2 trạm nhờ có nhiều cơ chế. Dí dụ như chia bé những gói tin trên tầng trên thành những gói tin có kích thước thích hợp cho tầng mạng bên dưới, báo nhận gói tin, đặt hạn chế thời kì timeout để đảm bảo bên nhận biết được những gói tin đã gửi đi.
 2. UDP – Consumer Datagram Protocol: gửi dữ liệu từ trạm này tới trạm kia mà ko đảm bảo những gói tin tới được tới đích.
Xem Thêm  JavaFX là gì? Tìm hiểu chi tiết về khoa học JavaFX

Lớp ứng dụng (software layer)

Đây là 1 tập hợp những giao thức cụ thể giao tiếp dữ liệu trên 1 lớp quy trình tới quy trình. Dí dụ, HTTP là 1 giao thức ứng dụng là ứng dụng của World Vast Net (www).Lớp ứng dụng phân phối siêu nhiều ứng dụng. Phổ thông} nhất là Telnet dùng trong việc truy cập mạng từ xa, FTP-File Transport Protocol tương trợ truyền tệp tin, …

Nguyên lý hoạt động của TCP/IP

TCP/IP hoạt động như thế nào?

Từng lúc có gói thông tin đi qua trạm, TCP sẽ đánh giá, đảm bảo sự an toàn cho từng gói tin ấy.Giả dụ tìm ra gói tin bị lỗi, 1 tín hiệu sẽ được truyền đi và đề nghị hệ thống gửi lại gói tin khác. Quy trình này được thực hành do sự hài hòa nhịp nhàng của 4 lớp trong mô hình TCP/IP.Là giao thức liên mạng, giao thức IP sẽ thêm thông tin dẫn đường vào những gói tin ấy để những gói tin được gửi tới đúng đích đã được định sẵn ban đầu.

TCP/IP mang trong mình tới lợi ích gì cho khách hàng?

Nhờ có mô hình TCP/IP, khách hàng có thể:

 • Linh hoạt dùng do TCP/IP ko chịu sự kiểm soát của bất cứ đơn vị nào
 • Thoải mái dùng vì giao thức này tương thích được sở hữu toàn bộ hệ điều hành, những loại hartware máy tính và mạng.
 • Định tuyến, xác định đường dẫn hiệu quả nhất thông qua mạng vì TCP/IP là giao thức có khả năng mở rộng cao.

So sánh giữa mô hình TCP/IP và OSI

OSI là viết tắt của Open Techniques Interconnection Reference Mannequin, tạm dịch: mô hình tham chiếu kết nối những hệ thống mở. Đây là mô hình chia giao tiếp mạng thành 7 lớp. Trong ấy:

Xem Thêm  Yandex Metrica là gì? Bí quyết cài đặt Yandex Metrica chi tiết A-Z

Lớp 1 – 4: lớp thấp nhất và thực hành nhiệm vụ chuyển tiếp dữ liệu.

Lớp 5 – 7: lớp cao cấp và có nhiệm vụ đặc thù riêng, tham dự vào chuỗi mắc xích truyền tải dữ liệu.

Điểm so sánhTCP/IPOSIPhổ thông}Phương pháp tiếp cậnBí quyết giao tiếp trên những tầngSự phụ thuộcSự vươn lên là

Những giao thức TCP/IP phổ cập} hiện nay

HTTP – HyperText Switch Protocol

Đây là giao thức được dùng để truyền thông tin dữ liệu ko bảo mật giữa 1 net consumer và 1 net server. Những dữ liệu ấy thường là gồm những file ảnh, tệp HTML,…Nguyên lý hoạt động là: 1 trình thông qua Web trên máy tính (net consumer) gửi 1 đề nghị tới 1 net server để xem 1 trang net. Lúc nhận được đề nghị ấy, máy chủ net gửi thông tin trang net về cho trình thông qua Web ấy.

HTTPS – Hypertext Switch Protocol Safe

HTTPS là viết tắt của Hypertext Switch Protocol Safe, giao thức được dùng để truyền thông tin dữ liệu bảo mật bởi 1 net consumer và 1 net server. Giao thức này dùng mô hình TCP/IP, hài hòa giữa SSL và TLS.Giao thức HTTPS thường được dùng để gửi dữ liệu thanh toán thẻ tín dụng hoặc là những dữ liệu cá nhân khác từ 1 net consumer (dí dụ: trình thông qua Web trên máy tính) tới 1 net server.

FTP – File Switch Protocol

Đây là giao thức được dùng giữa 2 hoặc nhiều máy tính sở hữu nhau qua Web. FTP hoạt động trên 2 cổng là 20 và 21. Nhờ có FTP, những máy consumer trong mạng có khả năng truy cập tới máy chủ để gửi và lấy dữ liệu.Dù đang trên xa, khách hàng vẫn có thể truy cập vào máy chủ để truyền hoặc nhận dữ liệu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bí quyết dùng FileZilla để kết nối sở hữu server net bằng giao thức FTP nhé!

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về giao thức TCP/IP là gì cũng như những tri thức siêu bổ ích như: những tầng/lớp của TCP/IP, ứng dụng của TCP/IP và cả những giao thức đang siêu phổ cập} trong thời điểm hiện tại. Tino Group hello vọng rằng những tri thức này sẽ giúp bạn dùng

Những câu hỏi thường gặp về TCP/IP

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org