Technical Architect là gì? 1 Technical Architect cần có những kỹ năng gì?

Trong thời đại kỹ thuật 4.0, chuyển đổi số công ty là xu hướng chung trên toàn cầu. Chuyển đổi số mang trong mình tới những giải pháp tối ưu hơn cho công ty, nhưng công ty cũng cần tới 1 Technical Architect để giải quyết 1 số vấn đề. Vậy Technical Architect là gì?

Technical Architect là gì?

Technical Architect (hay còn gọi là IT Methods Architect – “Kiến trúc sư hệ thống”) là 1 chuyên gia buộc phải đảm bảo về những đề nghị kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn và cả năng lực quản lý.

Technical Architect là người xây dựng, chịu trách nhiệm giám sát việc duy trì và triển khai hệ thống kỹ thuật thông tin cho 1 phòng ban hoặc toàn bộ công ty.

Technical Architect cần khiến gì?

 • Đánh giá và thay thế thế những thiết bị hartware, phần mềm cần thiết.
 • Tổ chức và phân bổ nguồn nhân lực hiệu quả nhất.
 • Giám sát tiến độ dự án, đảm bảo những kế hoạch hoàn thành đúng thời hạn.
 • Phân tách chức năng hoạt động của những hệ thống lớn và chia bé chúng thành những nhiều phần để dễ quản lý.
 • Thực hành 1 số công việc về kỹ thuật thuộc diện khả năng chuyên môn.
 • Tư vấn và đề xuất ban quản trị, những nhà vươn lên là hoặc khách hàng về những kế hoạch vươn lên là kỹ thuật thông tin trong tương lai.
 • Báo cáo tiến độ thực hành cho ban quản trị hoặc khách hàng.
Xem Thêm  Goal là gì? 3 biện pháp Goal thị trường phần tiêu hiệu quả cho công ty 4.0

Những kỹ năng 1 Technical Architect cần có

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là điều thiết yếu để bạn trở nên 1 Technical Architect. Bạn cần có bề dày tri thức về ứng dụng phần mềm, ngôn ngữ lập trình, tri thức hartware và những tiêu chuẩn về chất lượng phải chăng nhất đối sở hữu ngành kỹ thuật thông tin.

Dự đoán và giải quyết vấn đề

1 phần quan yếu của Technical Architect là xem những vấn đề có thể phát sinh tại đâu trong 1 dự án kỹ thuật thông tin và tìm ra giải pháp khắc phục trước lúc những vấn đề tồn tại và gây tác động tới dự án, công ty.

Khả năng chịu áp lực

1 Technical Architect có siêu nhiều trách nhiệm, bạn buộc phải chịu được những áp lực sở hữu tần suất khiến việc cao, cũng như những áp lực về kết quả mang trong mình lại công ty.

Linh hoạt quản lý thời kì

Gần như, những dự án kỹ thuật thông tin đều được thiết lập vớ mốc thời kì chặt chẽ. Bạn cần khả năng linh hoạt trong việc quản lý thời kì để đảm bảo tiến độ dự án thực hành đúng kế hoạch đề ra, việc sai xót có thể gây ra những hậu quả đáng nhắc cho dự án và công ty.

Kỹ năng giao tiếp

Bạn sẽ cần buộc phải khéo léo trong việc lắng nghe, thấu hiểu và giải thích những vấn đề cho ban quản trị hoặc kỹ thuật, tạo sự đồng điệu trong công việc.

Xây dựng mối quan hệ

Là 1 Technical Architect, điều quan yếu là xây dựng lòng tin và sự hiểu biết giữa những nhóm kỹ thuật, những cấp quản lý hoặc khách hàng để đảm bảo quy trình hoạt động của 1 dự án trơn tru và đạt hiệu suất phải chăng nhất.

Những sơ đồ kiến trúc dành cho Technical Architect

1 Technical Architect phân phối mẫu nhìn tổng thể về cơ sở hạ tầng kỹ thuật thông tin của công ty, hiển thị đa số những thành phần của 1 hệ thống cũng như sự phụ thuộc lẫn nhau giữa chúng.

Xem Thêm  Tìm hiểu 1 số Massive Thought của những nhãn hiệu nổi danh – bài học đắt giá cho những nhà startup trẻ

Những sơ đồ kiến trúc dùng cho cho những phần đích khác nhau, giúp những Technical Architect dễ dàng đưa ra những giải pháp thích hợp.

Sơ đồ kiến trúc ứng dụng

Sơ đồ kiến ​​trúc ứng dụng tập trung vào những ứng dụng trong hệ thống máy tính và phương pháp chúng tương tác sở hữu những cơ sở dữ liệu. Ví dụ 1 ứng dụng cần được thay thế thế, nâng cấp hay hợp nhất sở hữu ứng dụng khác, những Technical Architect sẽ đánh giá trạng thái có thể đạt được của những ứng dụng như thế nào để tiến hành thực hành.

Sơ đồ kiến trúc tích hợp

Sơ đồ kiến trúc tích hợp sẽ tập trung vào phương pháp thức, bằng phương pháp nhấn mạnh những giao thức tích hợp giữa những thành phần đơn lẻ. Sơ đồ này siêu hữu ích cho việc 1 hệ thống đối tác bên bên cạnh muốn tích hợp vào hệ thống hiện có.

Những Technical Architect cần nghiên cứu về phương pháp thức tổ chức của những dịch vụ và phương pháp chúng tiếp xúc sở hữu nhau. Họ quyết định về phương pháp những giao thức sẽ được bảo mật và theo dõi sau thời điểm tích hợp.

Sơ đồ kiến trúc triển khai

Trong sơ đồ kiến trúc triển khai, những Technical Architect mô tả ranh giới kết nối mạng lưới và cơ sở hạ tầng hartware, phần mềm. Sơ đồ này cũng có xu hướng xác định số lượng và kích thước của những thành phần.

Sơ đồ kiến trúc DevOps

Sơ đồ kiến trúc DevOps được dùng để tối ưu hóa những quy trình và luồng triển khai. Technical Architect có thể xác định những điểm yếu trong quy trình triển khai như thực hành ko được tiêu chuẩn hóa hoặc tắc nghẽn.

Sơ đồ giúp Technical Architect đánh giá loại ứng dụng nào được triển khai, quy trình hiện tại trông như thế nào và phương pháp cấu hình quản lý trên những ứng dụng

Xem Thêm  Wildcard SSL là gì? Tại sao nên dùng Wildcard SSL?

Sơ đồ kiến trúc dữ liệu

Những Technical Architect dùng sơ đồ dữ liệu để hình dung phương pháp thu thập, lưu trữ, xử lý và dùng dữ liệu, giúp họ nắm được những luồng dữ liệu giữa đa số những thành phần tạo nên hệ thống.

Những công ty hiện nay buộc phải đối phó sở hữu những vấn đề lưu lượng dữ liệu ngày càng nâng cao, có thể khiến chậm hệ thống hoặc gây ra những vấn đề tắc nghẽn hệ thống.

Sự khác biệt giữa Technical Architect và Answer Architect

Answer Architect là người thiết kế ra những giải pháp vận dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và cũng là người chỉ đạo quy trình phân phối hoặc thực hành những giải pháp.

Technical Architect là người thiết kế những giải pháp tối ưu về kỹ thuật và cũng là người lãnh đạo, quản lý quy trình chuyển giao kỹ thuật.

Giữa Technical Architect và Answer Architect có 1 số điểm khác biệt như sau:

 • Technical Architect có thiên hướng giải quyết những vấn đề về kỹ thuật. Trong lúc ấy, những Answer Architect đảm nhận gần như những vấn đề của công ty.
 • Những Answer Architect có thể giải quyết vấn đề bằng phương pháp thuê 1 Technical Architect giả dụ kỹ thuật ko thuộc chuyên môn của họ. Bên cạnh 1 số trường hợp ngoại lệ, những Technical Architect thì ko được thuê 1 Technical Architect khác.
 • Answer Architect có tác động trên mọi vấn đề cần giải quyết, nhắc cả liên quan tới kỹ thuật.

Vai trò của Technical Architect tương đối quan yếu sở hữu công ty, 1 số vấn đề về kỹ thuật cũng gây tác động tới cả 1 hệ thống trong công ty. Qua bài viết này, chắn chắn rằng bạn cũng đã hiểu hơn về khái niệm của 1 Technical Architect. Ví dụ cảm thấy hứng thú, bạn có thể khởi đầu tìm hiểu và học hỏi ngay từ ngay lúc này} để trở nên 1 technical Architect chuyên nghiệp, hy vọng bạn sẽ thành công trong tương lai.

1 số những thắc mắc liên quan tới Technical Architect

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org