Thị phần là gì? Bí quyết xác định thị phần tương đối

Thị phần là gì? Tại sao việc xác định thị phần tương đối trong marketing lại quan yếu? TinoHost sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Thị phần là gì?

Thị phần (tiếng Anh là Market share hay còn được biết tới sở hữu tỷ trọng trong thị trường) là phần trăm tiêu thụ siêu phẩm, dịch vụ công ty đang chiếm lĩnh trên thị trường.

Dí dụ: Doanh nghiệp của bạn bán siêu phẩm giày dép, tổng thị phần giày dép bán ra là 100 đôi, trong đấy bạn bán được 20 đôi giày. Vậy, có thể bảo rằng bạn đang chiếm 20% thị phần giày.

Số liệu về thị phần sẽ cho biết công ty hoạt động như thế nào so sở hữu những đối thủ nặng nề}. Thông thường, thị trường lớn đồng nghĩa sở hữu việc doanh số bán hàng sẽ cao hơn đối thủ nặng nề}, vì công ty có nhiều khách hàng hơn.

Đôi lúc, những công ty bé hoặc new vào thị trường sẽ những đối thủ nặng nề} độc quyền áp đảo. Dí dụ: bạn có thể thấy sự áp đảo của Fb sở hữu những mạng xã hội của Việt Nam như Zalo, Biztime, Gapo, Lotus; sự áp đảo của Google sở hữu Ly Ly của Việt Nam. Vì thị phần của những công ty Việt Nam là quá bé so sở hữu những ông lớn.

Xem Thêm  Điểm danh high 5 trung tâm dạy tiếng Nhật tại TP.HCM uy tín

Vai trò của thị phần

 • Thị phần là 1 số liệu cụ thể giúp công ty có thể so sánh được vùng vị trí của mình, so sở hữu những đối thủ nặng nề} cùng ngành/ cùng tầm khúc.
 • Là thước đo cho thấy mức độ nâng cao trưởng của công ty và chỉ rõ từng tầm khúc của những siêu phẩm thuộc công ty. Từ đấy, công ty có thể phân bổ nguồn lực hợp lý hơn.
 • Mở rộng thị phần sẽ tạo điều kiện vươn lên là mở rộng của công ty và cải thiện được lợi nhuận cho công ty.
 • Thị phần tương trợ công ty đưa ra quyết định hợp lý, lúc công ty mở rộng chiến dịch quảng bá cho 1 siêu phẩm nào đấy.

1 số lưu ý trước lúc tính thị phần

 • Bí quyết xác định thị phần hữu hiệu nhất là nghiên cứu về thị trường ngành. Tuy ko thể giúp bạn nghiên cứu thị trường, vì những số liệu đấy cũng là 1 dạng tài sản, tạo ra sự nặng nề} sở hữu những công ty khác.
 • thị phần là con số đại diện tỉ lệ phần trăm của công ty trong sở hữu toàn ngành trong 1 khoản thời kì xác định, dí dụ như theo tháng hoặc theo 5.
 • Đơn vị tính của thị phần cần đồng nhất, đồng thời điểm. Dí dụ như so sánh sản lượng đôi giày bán giày công ty của bạn so sở hữu sản lượng đôi giày bán được của đối thủ (đồng đơn vị), trong tháng 5 (cùng 1 khoản thời kì).

Hầu hết những số liệu nên chính xác hoặc tương đối chính xác, để công ty có thể nhận định chính xác nhất về quy mô của công ty so sở hữu ngành, và của công ty so sở hữu đối thủ nặng nề}.

Bí quyết tính thị phần so sở hữu thị trường

Ý nghĩa của việc thị phần công ty so sở hữu thị trường

Việc so sánh thị phần của công ty sở hữu thị phần của ngành cho thấy được quy mô, vùng vị trí của công ty trên thị trường.

Công thức tính thị phần so sở hữu thị trường

Công thức tính thị phần so sở hữu thị trường dựa trên doanh thu

Thị phần của công ty = (Tổng doanh thu của công ty/ tổng doanh thu ngành) x100.

Công thức tính thị phần so sở hữu thị trường dựa trên siêu phẩm

Thị phần của công ty = (Tổng siêu phẩm bán ra của công ty/ tổng siêu phẩm bán ra ngành) x100.

Xem Thêm  IT Assist là gì? Bí quyết làm cho việc hiệu quả sở hữu IT Assist

Bí quyết tính tính thị phần tương đối

Ý nghĩa việc tính thị phần tương đối

Thị phần tương đối biểu lộ quy mô và lợi thế của công ty so sở hữu những đối thủ. Lúc tính ra được thị phần của công ty so sở hữu đối thủ, những nhà điều hành có thể vạch ra được những chiến lược thích hợp để nặng nề}, mở rộng thị phần.

Công thức tính thị phần tương đối

Công thức tính thị phần tương đối dựa trên doanh thu

Thị phần tương đối của công ty = Tổng doanh thu của công ty / tổng doanh thu của đối thủ nặng nề}

Công thức tính thị phần tương đối dựa trên siêu phẩm

Thị phần tương đối của công ty = Tổng siêu phẩm bán ra của công ty / tổng siêu phẩm bán ra của đối thủ nặng nề}

So sánh lợi thế nặng nề}

Từ chỉ số trên, bạn có thể đem ra so sánh được:

 • Ví dụ thị phần tương đối công ty của bạn > 1, tức là công ty của bạn đang có lợi thế nặng nề} mạnh hơn so sở hữu đối thủ.
 • Ví dụ thị phần tương đối công ty của bạn < 1, tức là công ty của bạn đang có lợi thế nặng nề} bất lợi hơn so sở hữu đối thủ.
 • Ví dụ thị phần tương đối công ty của bạn = 1, tức là công ty của bạn đang có lợi thế nặng nề} ngang bằng sở hữu đối thủ.

Dí dụ và tính thị phần

Thị phần của Google

Bạn có thể tham khảo hình ảnh về thị phần của Google phổ thông} như thế nào trên những công cụ tìm tìm kiếm.

Như bạn có thể thấy tại trên, Google chiếm tới 92,18% trên tổng số những công cụ tìm tìm kiếm, và đơn vị được tính theo tháng, cụ thể là tháng 5/2021 vừa qua. Vì vậy có thể bảo rằng Google là công cụ tìm tìm kiếm phổ thông} nhất thế giới.

Tại vùng vị trí thứ 2 là Bing, công cụ tìm tìm kiếm này chỉ chiếm 2,27% thị trường, cho thấy rằng mức độ áp đảo của Google, lúc dùng công thức tính thị phần tương đối, ta sẽ thấy mức độ chênh lệch giữa high 1 và high 2 lên tới hơn 40 lần!

Thị phần của Samsung

Nhìn vào biểu đồ bên dưới, bạn sẽ thấy được sự sít sao giữa Samsung, 1 hãng chế tạo thiết bị di động của Hàn Quốc, và Apple, 1 nhà chế tạo thiết bị di động tới từ Mỹ. Đang nằm tại high 1 và 2 của bản số liệu trong tháng 5/2021. Nhưng chúng ta sẽ so sánh thị phần của 4 hãng chế tạo thiết bị di động khác còn lại là Xiaomi, Huawei, Oppo và Vivo.

Xem Thêm  Hàm INT trong Excel là gì? Chỉ dẫn phương pháp dùng hàm INT A-Z

Như bạn thấy, giả dụ đem so sánh thị trường chiếm được của Vivo so sở hữu tổng thị trường là 4.11%, 1 con số siêu bé! Và điều này liệu có khiến cho họ trở nên lép vế so sở hữu 2 ông lớn là Samsung và Apple hay ko? Câu trả lời khả năng cao là ko, vì đối thủ quản lý nặng nề} sở hữu họ là Oppo.

Thế nên, việc so sánh toàn cảnh giữa thị phần của bạn và thị phần ngành ko cần là vấn đề quá lớn. Quan yếu hơn, bạn có thể thấy được và đánh giá được đối thủ quản lý của bạn trên thị trường new quan yếu.

Ứng dụng mô hình BCG để xác định thị phần nâng cao trưởng

Ma trận Boston hay ma trận BCG là 1 ma trận được thiết giúp những công ty xem xét thời cơ nâng cao trưởng bằng chỉ số thị phần. Kết quả sau thời điểm dùng ma trận, sẽ giúp công ty quyết định tiếp tục đầu tư hay ngừng vươn lên là siêu phẩm đấy.

Ma trận được chia ra thành 4 phần: Ngôi sao, con bò sữa, dấu chấm hỏi và con chó.

Ngôi sao

Siêu phẩm đang có thị phần phải chăng, mở rộng và ngành đang nâng cao trưởng mạnh.

Công ty nên tiếp tục đầu tư và advertising and marketing vì siêu phẩm đang có khả năng nâng cao trưởng phải chăng.

Con bò sữa

Siêu phẩm có thị phần nhất định trong ngành và ngành đang nâng cao trưởng đều.

Đây là khu vực mong muốn của siêu nhiều công ty, vì lúc tại khu vực này, công ty đang nắm 1 thị phần sở hữu mức lợi nhuận đều.

Dấu hỏi chấm

Siêu phẩm có thị phần chưa biết trong ngành có mức độ nâng cao trưởng cao.

Có thể siêu phẩm của công ty là 1 siêu phẩm new, có tiềm năng trong thị trường vươn lên là mạnh. Tuy nhiên vẫn chưa xác định được thị phần tương lai.

Con chó

Siêu phẩm có thị phần bé và ngành đang tuột dốc.

Thị trường ko còn tiềm năng và ko mang trong mình lại nhiều lợi nhuận cho công ty.

Video chỉ dẫn vận dụng ma trận BCG bạn có thể tham khảo video này của trường Đại học Mở.

Qua bài viết, dĩ nhiên rằng bạn đã hiểu được hơn về thị phần là gì, cũng như bí quyết xác định thị phần và tại sao thị phần lại quan yếu tới thế. TinoHost chúc công ty của bạn mở rộng 1 bí quyết vững chãi và chiếm được thị phần rộng mở hơn!

Những câu hỏi thường gặp về thị phần

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org