Thung lũng Silicon là gì? 1 số sự thực thú vị về ngôi nhà của những gã khổng lồ kỹ thuật

Siêu có thể bạn đã từng nghe trên đâu ấy về thuật ngữ “thung lũng Silicon”. Và bất ngờ hơn lúc biết đây là thuật ngữ chỉ những khu thương mại kỹ thuật cao – trụ sở của siêu nhiều đơn vị kỹ thuật hàng đầu thế giới. Vậy cụ thể thung lũng Silicon là gì? Người trải nghiệm hãy cùng Tino Group tìm hiểu sự thực thú vị về nơi được mệnh danh là “loại nôi kỹ thuật” của thế giới qua bài viết dưới đây nhé!

Thung lũng Silicon là gì?

Giải thích thuật ngữ “thung lũng Silicon”

Thuật ngữ “thung lũng Silicon” được dùng để chỉ khu vực đặc biệt trong vùng đồng bằng California, Hoa Kỳ. Đây là trung tâm của kỹ thuật thông tin và kỹ thuật cao sở hữu siêu nhiều đơn vị kỹ thuật hàng đầu như Apple, Google, HP, Intel, Adobe, Ebay, Nvidia, Mozila, Fb, Netflix,… và những đại học kỹ thuật nổi danh như Stanford College và College of California, Berkeley.

Bên cạnh ra, thung lũng Silicon cũng là nơi sinh sống của siêu nhiều nhà phát triển thành phần mềm, kỹ sư kỹ thuật và nhà sáng lập kỹ thuật. Hơn nữa, vùng đất này cũng là 1 trong những vùng kinh tế phát triển thành nhanh nhất trên thế giới và là khu vực được đầu tư mạnh mẽ nhất hiện nay.

Nguồn gốc tên gọi

Thực tế, ko biết chính xác ai là người trước tiên đặt tên cho vùng đất này, nhưng cụm từ “thung lũng Silicon” khởi đầu được biết tới vào 5 1971 bởi nhà báo Don Hoefler. Ông lấy thuật ngữ này khiến tiêu đề cho hàng loạt những bài báo của mình và gọi là “Silicon Valley USA” đăng trong tuần báo Electrical Information.

Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì nơi này thuộc diện khu vực chế tạo Silicon – 1 loại hợp chất dùng để chế tạo những thiết bị điện tử và ổ điện tử ra đời vào 5 1930 bởi tiến sĩ Fredrick Terman. Còn “Thung lũng” (Valley) chỉ thung lũng Santa Clara, nằm trên cực Nam của vịnh San Francisco thuộc bang California.

Xem Thêm  Bạch thủ lô kép là gì? Những điều cần biết lúc tham dự soi cầu

Trong siêu nhiều 5 giữa từ 1970 tới 1980, những nhà báo thường nhắc tới khu vực này sở hữu loại tên Silicone Valley trước lúc phát triển thành 1 thuật ngữ thường trong nền văn hóa Hoa Kỳ.

Tính tới 5 2019, đã có sắp 40 đơn vị thuộc diện danh sách Fortune 1000 có trụ sở chính đặt tại thung lũng Silicon.

Những sự thực thú vị về thung lũng Silicon

Miền đất hứa của kỹ sư kỹ thuật

Thung lũng silicon là nơi đặt trụ sở của siêu nhiều đơn vị hàng đầu thế giới về kỹ thuật cao như: Adobe Programs, Apple, Cisco Programs, Fb, Google,…Do ấy, có thể coi đây là miền đất hứa của kỹ sư kỹ thuật, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm khiến việc thời gian dài 5.

Làm cho việc tại đây, bạn sẽ được trả 1 mức lương vô cùng hậu hĩnh ví dụ đáp ứng được những bắc buộc cao trong công việc. Mức lương trung bình tại những đơn vị kỹ thuật lớn trên thung lũng Silicon dao động từ 130.000 USD tới 170.000 USD/5.

Những đơn vị khởi nghiệp có thể đưa ra mức lương ít hơn nhưng họ sẽ thường trả thêm “lương” cho những thành tựu của viên chức thông qua hình thức cổ phiếu. Lúc đơn vị ấy thành công và được niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ, số cổ phiếu của viên chức có thể phát triển thành 1 khối tài sản kếch xù.

Bên cạnh ra, thung lũng Silicon cũng có môi trường khiến việc sáng tạo và đột phá, sở hữu nhiều thời cơ để thăng tiến và phát triển thành trong ngành kỹ thuật thông tin.

Chiếc nôi hình thành những hạt giống kỹ thuật cho nhân loại

Sở dĩ thung lũng Silicon được mệnh danh là loại nôi của kỹ thuật vì khu vực này hội tụ siêu nhiều đơn vị kỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Không tính ấy, nơi đây có 1 nền khoa học phát triển thành sở hữu nhiều trường đại học và viện nghiên cứu kỹ thuật hàng đầu hiện nay. Chính sự xuất hiện của những ngôi trường giúp những gã khổng lồ kỹ thuật tuyển chọn được những anh tài xuất sắc nhất.

Tình tới thời điểm hiện tại, tổng giá trị mà những đơn vị, tập đoàn kỹ thuật trên thung lũng Silicon tạo ra đã hơn 3 nghìn tỷ USD. Nhiều người đã xem khu vực này là tiêu chuẩn để hình thành nên những hạt giống về kỹ thuật thông tin và cũng là niềm khát khao lớn lớn của giới IT trên toàn cầu, trong ấy có Việt Nam.

Thung lũng Silicon còn là vùng đất của sự “chết chóc”

Mặc dầu là trung tâm của kỹ thuật thông tin và viễn thông, nơi chứng kiến sự thành công rực rỡ của nhiều đơn vị kỹ thuật hàng đầu thế giới như Google, Fb, Apple hay Tesla nhưng người ta vẫn gắn cho thung lũng Silicon sở hữu loại tên: “thung lũng chết chóc”. Bởi tỉ lệ những đơn vị startup thất bại hàng 5 tại đây lên tới 90%. Để khởi nghiệp tại đây là vô cùng khó khăn.

Xem Thêm  Những chiến lược Advertising and marketing cho quán trà sữa giúp nâng cao doanh thu x2

Vùng đất của sự phân hóa giàu nghèo

Trong báo cáo của Silicon Valley Ache Index đã cho thấy rõ nét về sự phân hóa giàu nghèo có tại thung lũng Silicon. Có tới hơn 76,000 triệu phú và tỷ phú sinh sống tại đây. Chính vì vậy, khu vực này là 1 trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Giá 1 căn nhà trung bình là 1 triệu USD và hàng hóa cũng như những dịch vụ khác cũng siêu đắt đỏ.

Nhiều người nghĩ sở hữu những tỷ phú kỹ thuật, đây chỉ là chuyện bé. Nhưng họ ko biết rằng, vẫn còn 1 số người khiến những công việc khác, chẳng hạn như viên chức an ninh, viên chức vệ sinh,…Chính giá nhà đất cao khủng khiếp đã làm người dân trên đây lâm vào tình cảnh vô gia cư. Và họ đã lựa chọn tới nơi khác sinh sông chứ ko thể trụ lại trên khu vực này.

Cần sa trên Thung lũng Silicon được giao tận nhà như thức ăn nhanh

Thung lũng Silicon thuộc bang California. Tiểu bang này lại cho phép dùng và sắm bán cần sa. Thậm chí, ngành marketing cần sa trên đây còn được đưa lên 1 tầm cao new. Theo ấy, bạn có thể đặt hàng cần sa bằng ứng dụng trên Smartphone, món hàng “cấm” sẽ trên ngay trên bàn khiến việc của bạn.

Tham quan tới thung lũng Silicon ko hề khó khăn

Bạn hoàn toàn có thể đặt chân lên “thánh địa kỹ thuật” qua những chuyến thăm quan công ty hay những tour du lịch tới những công trình biểu tượng, bảo tàng kỹ thuật trong khu vực thung lũng Silicon.

Thung lũng Silicon đang dần mở rộng ra bên cạnh bang California

Vùng vị trí địa lý của thung lũng Silicon cũng đang thay thế đổi. Khu vực này từng được gói gọn trong 1 vùng trên phía nam thành phố San Francisco tại bang California, Hoa Kỳ. Đây đã là trung tâm kỹ thuật lúc quân đội Hoa Kỳ ra đời những cơ sở nghiên cứu từ thập niên 1930. Xu thế này dẫn được chuyển sang lĩnh vực tư nhân trong hàng chục 5 tiếp theo.

Ngành kỹ thuật đã mở rộng ra xa hơn so sở hữu thung lũng Silicon nguyên bản, nhất là trong đại dịch COVID-19. Đơn vị xe điện Tesla 5 2021 đã chuyển trụ sở tới bang Texas, trước ấy là Oracle và HP cũng vận dụng biện pháp tương tự động.

Xu hướng này nổi lên 1 phần do chính sách khiến việc tại nhà. Vì những công ty kỹ thuật đã chi hàng tỷ USD để xây dựng những khu tổ hợp văn phòng và phân phối nhiều tiện ích cho người lao động nhưng ko được dùng.

Xem Thêm  Microsoft Software program Safety Platform Service là gì? Bí quyết khắc phục file sppsvc.exe dùng nhiều CPU trên Home windows

Sự thịnh vượng của thung lũng Silicon có đang bị suy thoái?

Thung lũng Silicon là trung tâm quan yếu cho nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật xe khá, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật y tế,…Tuy nhiên, đây ko bắt buộc là 1 thị trường hoàn toàn ko biến đổi. Kỹ thuật cũng như những xu hướng marketing thường thay thế đổi nhanh chóng và sự thịnh vượng của thung lũng Silicon cũng ko ngoại lệ. Từ những 5 2010, có nhiều nhận định rằng thung lũng Silicon đã khởi đầu thoái trào, đặc biệt là sở hữu sự ra đời của những trung tâm kỹ thuật khác trên thế giới như thung lũng Đông Dương và thung lũng Đông Âu.

Thực tế, thung lũng Silicon vẫn là 1 khu vực quan yếu cho kỹ thuật. Có nhiều đơn vị kỹ thuật lớn vẫn đặt “đại bản doanh” tại đây. Bên cạnh ra, khu vực này vẫn đang tiếp tục phát triển thành và mở rộng sở hữu nhiều dự án new đã được khởi động.

Thời cơ của Việt Nam tại thung lũng Silicon

Đưa startup Việt Nam tiếp cận sở hữu quốc tế

Để có thể tiến sắp hơn sở hữu thung lũng Silicon, trước hết, chúng ta cần bắt buộc đưa startup Việt Nam có thời cơ được tiếp cận sở hữu quốc tế. Trong ngày hội khởi nghiệp đổi new sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam diễn ra vào 5 2018 tại thung lũng Silicon, đã có khoảng 200 trí thức, chuyên gia, những nhà đầu tư và những đại diện quan yếu của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa 2 nước Việt – Hoa Kỳ cùng trao đổi, thảo luận và tạo nên mối quan hệ phải chăng đẹp. Đây chính là bàn đạp xuất sắc giúp startup Việt Nam có thời cơ được vươn xa hơn và có thời cơ xây “đại bản doanh” tại thung lũng Silicon.

Kết nối hệ sinh thái của thung lũng Silicon sở hữu Việt Nam

Cũng tại ngày hội Techfest Vietnam, diễn đàn kết nối hệ sinh thái thung lũng Silicon đã diễn ra – nơi để những đại diện, nhà đầu tư quan yếu giữa 2 nước Việt – Hoa Kỳ có thể trao đổi sở hữu nhau, thảo luận về những thời cơ phát triển thành và khả năng kết nối. Từ ấy tạo điều kiện để đầu tư cho hệ sinh thái này.

Theo nhận định của những chuyên gia trên thị trưởng tại Hoa Kỳ, những startup Việt Nam ko chỉ cần tương trợ để trau dồi, tích lũy thêm những kỹ năng chuyên môn và đặc thù về môi trường khiến việc tại thung lũng Silicon mà còn cần bắt buộc được kết nối những mạng lưới trong toàn khu vực thì new có thể dễ dàng đi tới hợp tác thuận tiện giữa đôi bên.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, thung lũng Silicon đã chứng kiến siêu nhiều cuộc bí quyết mạng trong kỹ thuật để có 1 thế giới tiên tiến như ngày nay. Dù đứng trước viễn cảnh suy thoái nhưng sự huy hoàng trong quá khứ của thung lũng Silicon vẫn là 1 niềm tự động hào của Hoa Kỳ nói riêng và lĩnh vực kỹ thuật toàn cầu nói chung.

Trên đây là những thông tin mà bạn nên biết về thung lũng Silicon. Hẹn gặp lại trên những bài viết thú vị khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org