Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử vốn đã xuất hiện từ nhiều ngày nhưng tới thế kỷ 21 new thực sự bùng nổ. Đây được xem là “cơn sốt tài chính” mang trong mình tới nhiều lợi ích thiết thực cho những nhà đầu tư.

Sơ lược về tiền điện tử

Lịch sử hình thành

Tiền điện tử manh nha xuất hiện từ những 5 90 lúc thời kỳ khoa học thông tin và số hóa bùng nổ. Tiền điện tử bắt nguồn từ ý tưởng new lạ về quy trình thương mại hóa. 1 trong những nhà sáng lập danh tiếng lúc bấy giờ có thể nhắc tới như: Flooz, Beenz, Digicash,… Những tổ chức này hầu như đều phụ thuộc vào hệ thống điều khiển và liên quan thanh toán bên thứ 3. Và đây là sai lầm chung làm những tổ chức bước tới “thảm kịch” và sụp đổ.

Tưởng chừng ko thể vươn lên là nhưng tiền điện tử lần nữa được những nhà đầu tư ủng hộ có sự xuất hiện của E-Gold. Công ty này có trụ sở tại Hoa Kỳ sở hữu khối lượng thanh toán từng tháng lên tới hàng tỷ USD. Tuy ko mắc cần sai lầm như thế hệ nhiệm kỳ trước nhưng E-Gold lại bị hacker tấn công. Vậy nên, tổ chức này cũng sớm tuột dốc và “bốc tương đối” khỏi thị trường.

Mãi tới 5 2008, tiền điện tử new chính thức xây dựng đế chế riêng cho mình có sự ra đời của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa của tổ chức này được ứng dụng khoa học chuỗi khối blockchain. Phương thức này ko phụ thuộc vào bên thứ 3 và có tính bảo mật cao, khắc phục được mọi tình trạng của thế hệ trước. Từ ấy tới nay, tiền điện tử đã vươn lên là ổn định và phát triển thành “cơn sốt tài chính” phổ cập} nhất thị trường.

Xem Thêm  Hold Community (KEEP) là gì? Có nên Stake trên KEEP hay ko?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay “cryptos” được tạo thành từ những bit số hay còn được gọi là tiền đã được số hóa. Tiền điện tử chỉ hoạt động trong môi trường điện tử dùng để tính sổ chi phí tổn. Để thực hành được những thanh toán, người mua cần dựa trên 3 khía cạnh: Web, mạng máy tính và những phương tiện điện tử của tổ chức phát hành (bên thứ 3).

Tiền điện tử ko hiện hữu như 1 vật chất mà tồn tại vô hình thông qua môi trường điện tử. Chúng được lưu trữ trên: Web, điện thoại, thông tin và những thẻ tính sổ điện tử khác. Điều này đồng nghĩa có việc người mua ko thể cầm nắm số tiền của mình được.

Ngoại trừ ấy, tiền điện tử có thể hiểu là phương thức tính sổ thông qua chữ ký bảo mật (bút tệ). Cũng như tiền giấy, tiền điện tử là công cụ dùng để thanh toán, tích lũy giá trị. Tiền điện tử có thể chuyển đổi thành tiền giấy theo đề nghị của chủ sở hữu.

Tiền điện tử được chia làm cho 3 loại như sau:

 • Tiền số pháp định: Là tiền điện tử được Chính phủ công nhận. Chúng được lưu trữ trong thẻ ATM, account nhà băng, ví điện tử,… Tiền pháp định có giá trị ngang hàng có tiền mặt.
 • Tiền ảo (Digital cash): Là tiền điện tử được phát hành và kiểm soát bởi những tổ chức, công ty. Tiền ảo ko được Chính phủ công nhận. Chúng chỉ hoạt động trong 1 môi trường ảo chuyên dụng cho những phần đích nhất định. Chẳng hạn như: xu trong sport, coin, token dùng để sắm những siêu phẩm hay dịch vụ trên web site, những trang thương mại điện tử.
 • Tiền mã hóa (cryptocurrency): Đây là tập hợp con của đồng tiền ảo (nổi bật nhất là bitcoin). Tiền mã hóa dựa trên ứng dụng kỹ thuật số ko bị chi phối bởi Chính phủ. Ưu điểm của dòng tiền này là tính bảo mật cao, ko qua trung gian nên đảm bảo được an toàn.
Xem Thêm  3 phương pháp tạo chữ ký E-mail chuyên nghiệp giúp nhận diện nhãn hiệu

Phương thức hoạt động

Gần như những đồng tiền điện tử đều hoạt động dựa trên khoa học blockchain. Bí quyết thức hoạt động này sẽ mang trong mình lại những cuộc thanh toán an toàn và tiện lợi. Từng đồng tiền được hiểu như 1 tệp được lưu trữ trong “cái ví” kỹ thuật số. Khách hàng có thể truy cập vào “ví” của mình bằng smartphone hoặc những thiết bị có tương trợ Web. Những tệp lưu trữ được vận hành từ người này sang người khác nhờ có blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain (tạm dịch: chuỗi khối) là khoa học mã hóa phổ cập} giúp người mua hoàn thành thanh toán trong an toàn. Lúc người mua chuyển tiền đều được hệ thống này ghi vào sổ công khai ảo. Điều này giống như việc thêm những khối bé vào 1 chuỗi. Trong ấy, từng khối được xem như bản ghi của 1 cuộc thanh toán. Những khối lúc được thêm vào chuỗi sẽ làm việc làm cho giả tiền điện tử trở nên khó khăn hơn.

Tiền điện tử ko được chính phủ hay tổ chức tài chính tạo ra như đồng đô la hoặc sẵn có như vàng. Chúng được vươn lên là dựa trên ứng dụng toán học. Tiền điện tử ứng dụng mạng lưới phân phối cho phép hệ thống thanh toán theo phương thức p2p (peer-to-peer). Tức việc thanh toán này được thực thi ngang hàng mà ko cần bảo hộ bởi bên thứ 3. Những phương trình toán học được dùng để hợp tác account có số tiền thực mà chủ sở hữu chi tiêu.

Xem Thêm  NodeJS là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Node.JS

Lúc tham dự thanh toán tiền điện tử bạn chỉ cần đăng nhập e-mail và 1 nặc danh. Sàn thanh toán điện tử ko đề nghị bạn phân phối tên thực hay đăng ký tại 1 nhà băng nào. Bạn có thể tạo ra những đơn vị tiền điện tử bằng nhiệm vụ “đào coin” (săn tiền điện tử bằng thiết bị máy tính).

Đặc điểm nổi bật

Ưu điểm và hạn chế lúc dùng tiền điện tử

Ưu điểm

Hạn chế

 • Khó dự đoán: Do tiền điện tử thường xuyên có sự biến động về giá trị, nâng cao/giảm thường xuyên. Điều này siêu dễ dẫn tới rủi ro cho người nắm giữ tiền điện tử.
 • 1 số quốc gia chưa chấp nhận dùng tiền điện tử có 3 nguyên nhân sau:
 • Nhiều người vẫn có thói quen dùng đồng tiền quốc gia của mình.
 • Nhiều công ty lo ngại về việc nâng cao/giảm thất thường của tiền điện tử.
 • Tiền điện tử tại 1 số quốc gia còn tại trạng thái bất hợp pháp.
 • Tiền điện tử dùng những phương trình toán học nên 1 vài thanh toán thường xuyên gặp lỗi.
 • Tiền điện tử sẽ bị mất đi giả dụ những thiết bị điện tử gặp vấn đề như: ổ cứng bị hỏng, dữ liệu bị mất, dữ liệu bị nhiễm virus,… Đồng thời người mua ko thể khôi phục và tìm lại số tiền đã mất.
 • Là mảnh đất màu sắc mỡ cho những hacker, tội phạm rửa tiền thực hành hành vi trái pháp luật.

Tiền điện tử là “mảnh đất màu sắc mỡ” mang trong mình tới lợi nhuận cho những nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tiền điện tử. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề liên quan, bạn có thể liên lạc có TinoHost để được giải đáp.

Câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org