Tổng hợp những hàm chia lấy phần nguyên trong Excel

Kết quả của 1 phép chia có dư lúc nào cũng có 2 giá trị. Ấy là phần dư và phần nguyên. Vậy khiến thế nào để xác định được phần nguyên trong kết quả phép chia lúc được thực hành trên file Excel? Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ giới thiệu cho bạn những hàm chia lấy phần nguyên trong Excel đơn giản nhất.

Đôi nét về phần nguyên trong phép chia

Phần nguyên trong phép chia là gì?

Phần nguyên trong phép chia là kết quả của phép chia 2 số lúc chỉ lấy phần nguyên và loại bỏ phần dư. Nói phương pháp khác, phần nguyên là số nguyên lớn nhất mà ko vượt quá kết quả của phép chia.

Thí dụ, lúc chia 17 cho 5, kết quả phép chia là 3 dư 2.

Phần nguyên của phép chia này là 3, vì đây là số nguyên lớn nhất cũng như ko vượt quá kết quả chia là 3.

Tương tự động, lúc chia -17 cho 5, kết quả phép chia là -3 dư -2. Phần nguyên của phép chia này là -4, vì đây là số nguyên lớn nhất mà ko vượt quá kết quả chia là -3.

Tại sao cần lấy phần nguyên trong phép chia trên Excel?

Việc lấy phần nguyên trong phép chia trên Excel có thể có nhiều ứng dụng khác nhau tùy thuộc} vào phần đích dùng. Dưới đây là 1 số thí dụ về việc tại sao chúng ta cần lấy phần nguyên trong phép chia trên Excel:

  • Tính số lượng hộp bánh cần nên đặt: Lúc biết tổng số lượng bánh và số lượng bánh trong từng hộp, bạn có thể dùng phép chia để tính số lượng hộp cần đặt. Tuy nhiên, số lượng hộp nên là 1 số nguyên, do đấy cần lấy phần nguyên của kết quả phép chia để xác định số lượng hộp cần đặt.
  • Chia số liệu đều cho 1 số nguyên: Lúc muốn chia đều 1 khoảng số liệu thành những phần bằng nhau, bạn có thể dùng phép chia và lấy phần nguyên để tính ra giá trị phần của từng số liệu.
  • Xác định trạng thái: Lúc có 1 bảng điểm và muốn xác định trạng thái của những học sinh (đỗ hay rớt) dựa trên số điểm của họ, giáo viên có thể dùng phép chia để tính điểm trung bình và tiếp theo lấy phần nguyên để xác định xem học sinh đấy đỗ hay rớt.
Xem Thêm  Bí quyết khắc phục lỗi Fb ko gửi mã xác nhận về điện thoại

Ấy chỉ là 1 số thí dụ đơn giản, thực tế việc lấy phần nguyên trong phép chia có siêu nhiều ứng dụng trong Excel và những phần mềm tính toán khác.

1 số hàm chia lấy phần nguyên trong Excel

Hàm QUOTIENT

Hàm QUOTIENT trong Excel là 1 hàm dùng để chia 2 số và trả về phần nguyên của phép chia. Cú pháp của hàm này như sau:

=QUOTIENT(tử số, mẫu số)

Trong đấy:

  • Tử số: Số bị chia
  • Mẫu số: Số chia

Hàm QUOTIENT dùng phương pháp khiến tròn về phía 0 để trả về phần nguyên của phép chia, tức là trường hợp kết quả của phép chia là 1 số thập phân, hàm sẽ loại bỏ phần thập phân và trả về chỉ phần nguyên.

Giả sử bạn muốn tính phần nguyên của phép chia 17 cho 5, công thức dùng hàm QUOTIENT là: =QUOTIENT(17,5) và kết quả là 3.

Lưu ý rằng hàm QUOTIENT ko xử lý trường hợp chia cho 0 và lúc chia cho số âm, kết quả có thể khác nhau giữa những ngôn ngữ lập trình.

Ta sẽ lấy thí dụ cụ thể qua bảng số liệu sau:

Để lấy phần nguyên của kết quả, bạn thực hành như sau: tại ô F3, bạn nhập công thức =QUOTIENT(C3,D3) rồi ấn Enter.

Thực hành kéo kết quả cho những ô còn lại.

Hàm INT

Hàm INT là 1 hàm được dùng để lấy phần nguyên của 1 số. Hàm này sẽ khiến tròn 1 số về phía số nguyên sắp nhất, bỏ qua phần thập phân.

Xem Thêm  KQBD Ý là gì? Các giải đấu bóng đá tại Ý

Cú pháp của hàm INT như sau:

=INT(quantity)

Trong đấy, quantity là số cần lấy phần nguyên.

Giả sử, trường hợp bạn muốn lấy phần nguyên của số 3,75, bạn có thể dùng hàm INT như sau:

=INT(3.75)

Kết quả trả về sẽ là 3, bỏ qua phần thập phân của số ban đầu.

Hàm INT có thể hữu ích trong nhiều trường hợp, thí dụ như lúc bạn muốn tính tổng của 1 số nguyên và 1 số thập phân, hoặc lúc bạn cần khiến tròn 1 số về phía số nguyên sắp nhất.

Ta sẽ lấy thí dụ cụ thể qua bảng số liệu sau:

Tại ô bất kỳ nhập cú pháp của hàm INT, tiếp theo ấn Enter. Chẳng hạn như tại ô D3 nhập =INT(C3).

Thực hành kéo kết quả cho những ô còn lại.

1 số hàm ít phổ thông} hơn

Hàm FLOOR

Hàm FLOOR trong Excel là 1 hàm dùng để khiến tròn 1 số xuống dưới tới giá trị sắp nhất bé hơn hoặc bằng giá trị đấy và có thể được dùng để tìm phần nguyên của 1 số. Cú pháp của hàm này như sau:

=FLOOR(quantity, significance)

Trong đấy “quantity” là số cần khiến tròn và “significance” là giá trị mà bạn muốn khiến tròn số tới.

Hàm FLOOR sẽ khiến tròn giá trị của số “quantity” xuống dưới tới giá trị sắp nhất bé hơn hoặc bằng “significance”. Kết quả trả về là 1 số nguyên.

Thí dụ, trường hợp bạn muốn tìm phần nguyên của số 3.5, công thức dùng hàm FLOOR sẽ là =FLOOR(3.5,1) và kết quả là 3.

Xem Thêm  Trạng nguyên tiếng Việt: Khái niệm, loại và cách sử dụng

Hàm TRUNC

Hàm TRUNC trong Excel là 1 hàm dùng để cắt bỏ phần thập phân của 1 số và trả về phần nguyên của nó. Cú pháp của hàm này như sau:

=TRUNC(quantity, [num_digits])

Trong đấy “quantity” là số cần cắt bỏ phần thập phân và “num_digits” là số lượng chữ số sau dấu thập phân mà bạn muốn giữ lại (tùy thuộc} chọn).

Giả dụ ko phân phối đối số “num_digits”, hàm TRUNC sẽ cắt bỏ toàn bộ phần thập phân của số “quantity”.

Thí dụ, trường hợp bạn muốn cắt bỏ phần thập phân của số 3.14159265359 và giữ lại 2 chữ số sau dấu thập phân, công thức dùng hàm TRUNC sẽ là =TRUNC(3.14159265359, 2) và kết quả là 3.14.

Đa số những hàm trên đều có thể được dùng để lấy phần nguyên của phép chia trong Excel. Việc lựa chọn hàm nào để dùng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể cũng như bối cảnh tính toán của bạn. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org