Tổng hợp những mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản làm cho nâng cao khả năng ghi nhớ

Sơ đồ tư duy đã phát triển thành công cụ hữu ích được nhiều người dùng để cải thiện khả năng ghi nhớ. Ví dụ quá ngán ngẩm sở hữu việc ghi chép hoặc trình bày thông tin theo bí quyết cổ xưa, sáng tạo 1 sơ đồ tư duy là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Hãy cùng Tino Group khám phá những mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương thức ghi chép thông tin 1 bí quyết trực quan, nhanh chóng. Bằng bí quyết dùng sơ đồ tư duy, khả năng nghe, nhìn, xử lý thông tin và hệ thống hoá nội dung trở nên hiệu quả hơn. Trong học tập, học sinh/sinh viên sáng tạo sơ đồ tư duy bằng bí quyết dùng những ký hiệu, hình ảnh sinh động minh hoạ để ghi nhớ bài hiệu quả, dễ dàng hơn.

Đối sở hữu dân công sở, sơ đồ tư duy được dùng như 1 công cụ để phân tách vấn đề mang trong mình lại hiệu quả cao. Phương pháp ghi chép này giúp người mua dễ nắm bắt, xâu chuỗi vấn đề có liên quan. Sơ đồ tư duy đóng vai trò như “phương tiện” kích thích khả năng tư duy của não bộ.

Xem Thêm  Prime 6 mẫu đánh giá viên chức bằng Excel chuyên nghiệp nhất hiện nay

Trước đây, sơ đồ tư duy chỉ được ứng dụng phổ biến trong những trường học, chuyên dụng cho chủ yếu cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, sơ đồ tư duy đã và đang được nghiên cứu, dùng phổ thông} trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, chuyên dụng cho cho mọi đối tượng người mua.

Thay thế vì dùng 1 đoạn văn ngắn để mô tả thông tin như trước đây, bạn có thể sáng tạo sơ đồ tư duy để biểu thị câu nói dưới dạng đối tượng, ký hiệu đơn giản. Điểm cùng của những sơ đồ tư duy là có độ trực quan, rõ ràng và dễ hiểu.

Vì sao nên dùng sơ đồ tư duy?

Có sơ đồ tư duy, bạn có thể tự động do sắp xếp, phân loại những khái niệm theo ý muốn. Thông qua 1 bức tranh trực quan, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ và nắm rõ nội dung quan yếu.

Hình thành ý tưởng phải chăng hơn

1 trong những lợi ích mà sơ đồ tư duy mang trong mình lại cho người mua là giúp hình thành ý tưởng new nhanh chóng. Có thể nói, tốc độ chính là lợi thế lớn nhất của việc dùng sơ đồ tư duy. Lúc xây dựng sơ đồ tư duy, bạn có thể minh hoạ ý tưởng của mình dưới dạng hình vẽ hoặc từ khóa. Sáng tạo sơ đồ tư duy giúp bạn nắm bắt toàn bộ thông tin trên 1 trang duy nhất.

Tương trợ khả năng ghi nhớ

Như đã chia sẻ, sơ đồ tư duy có khả năng kích thích não bộ 1 bí quyết hiệu quả. Thay thế vì nên học thuộc lòng những câu văn nhàm chán, bạn có thể kết nối ý tưởng của mình 1 bí quyết nhanh chóng qua sơ đồ tư duy. Lúc mô tả đoạn văn thành những biểu đồ, nhánh cây, hình ảnh, từ khoá, màu sắc sắc,…, việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng hơn sở hữu bạn.

Xem Thêm  Sketchnote là gì? Ứng dụng của Sketchnote

Nâng cao mức độ thú vị

So sở hữu những phương pháp học tập hoặc ghi nhớ khác, sơ đồ tư duy trực quan và sống động hơn siêu nhiều. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn lúc học tập hoặc luyện tập khả năng ghi nhớ bằng phương pháp này. Hình ảnh, màu sắc sắc cũng như từ khóa chính là những khía cạnh đặc trực giúp kích thích tư duy sáng tạo và tinh thần học hỏi của bạn.

Xây dựng tầm nhìn phải chăng

Sau khoản thời gian hoàn thành sơ đồ tư duy, bạn có thể hiểu rõ hơn về chủ đề, khái niệm mình cần nắm. Có sơ đồ tư duy, việc tiếp nhận thông tin ko giới hạn trong vài đoạn văn, câu chữ mà được mở rộng ra bằng màu sắc sắc, hình ảnh. Ko chỉ giúp nắm bắt thông tin phải chăng hơn, sơ đồ tư duy còn tương trợ bạn xác định tầm nhìn để tạo ra những chiến lược thực thi ưu thích.

Nguyên tắc lúc thiết kế sơ đồ tư duy

Để tạo ra những mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, bạn cần dựa trên 1 số nguyên tắc chính như sau:

Tổng hợp những mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản

Ví dụ chưa tìm được ý tưởng thiết kế sơ đồ tư duy cho riêng mình, bạn có thể tham khảo 1 số mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản dưới đây nhé!

#1. Spider map

Spider map là 1 dạng sơ đồ tư duy theo kiểu “mạng nhện”. Điểm đặc thù của dạng sơ đồ tư duy này là sự hài hòa bất quy tắc giữa những ko gian, màu sắc sắc và hình ảnh. Từ ấy, người mua có thể dễ dàng phân tách, tiếp nhận những thông tin phức tạp. Có spider map, những thông tin quan yếu sẽ được sắp xếp 1 bí quyết trực quan và vô cùng dễ hiểu.

Xem Thêm  Tether (USDT) là gì? Bí quyết sắm bán và lưu trữ USDT an toàn

#2. Movement map

Movement map hay sơ đồ tư duy quy trình là 1 dạng sơ đồ tổng hợp theo 1 trật tự động nhất quán. Ví dụ đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những dữ liệu phức tạp, dùng Movement map là sự lựa chọn phải chăng nhất dành cho bạn. Dạng sơ đồ tư duy này được thiết kế theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Movement map có thiết kế khá đơn giản nhưng đồng bộ và dễ hình dung.

#3. Circle map

Circle map là dạng sơ đồ tư duy theo hình tròn. Lúc thiết kế sơ đồ tư duy này, bạn chỉ cần vẽ 1 hình tròn trung tâm được bao quanh bởi những “vành tròn” khác. Hình tròn trung tâm là thông tin chính, những khái niệm phụ sẽ được đặt trong những “vành tròn” bên bên cạnh. Thông tin càng xa hình tròn trung tâm, càng ít quan yếu.

#4. System map

Đây là 1 trong những dạng sơ đồ tư duy phức tạp nhất. System map được mệnh danh là “phiên bản nâng cấp” của sơ đồ tư duy spider map. Có mẫu sơ đồ tư duy này, bạn có thể phân tách nhiều thành phần của khái niệm và hợp tác thông tin phức tạp lại sở hữu nhau.

Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã có góc nhìn cụ thể hơn về sơ đồ tư duy và tầm quan yếu của giải pháp ghi chú này. Hãy thiết kế ngay 1 sơ đồ tư duy theo phong bí quyết riêng hoặc tải những mẫu có sẵn trên những công cụ tương trợ nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org