Tổng quan tri thức cơ bản về lý thuyết Dow và sóng Elliott

Sẽ là 1 thiếu sót lớn của những nhà đầu tư lúc tham dự vào lĩnh vực foreign exchange mà lại ko biết tới lý thuyết Dow và sóng Elliott. Sau khoản thời gian đọc xong bài viết, có lẽ nhiều nhà thanh toán sẽ ước rằng mình biết tới 2 lý thuyết này sớm hơn để đầu tư phải chăng hơn.

Giới thiệu tổng quát về phân tách kỹ thuật

Khái niệm

Phân tách kỹ thuật(PTKT) là thuật ngữ được vận dụng trong thị trường tài chính nói chung dùng để chỉ quy trình nghiên cứu biến động của thị trường, chủ yếu thông qua việc xem và ứng dụng những đồ thị, nhằm phần đích dự đón những xu hướng giá trong tương lai để chiều chỉnh chiến lược yêu thích.

Nói phương pháp khác, phân tách kỹ thuật là những kỹ thuật được dùng để phân tách và đưa ra dự đoán về biến động giá cả trong tương lai dựa trên việc xem xét biến động giá cả trong quá khứ.

Cha giả định chính trong phân tách kỹ thuật

PTKT được xây dựng và phát triển thành dựa trên 3 giả định chính: sự tác động của giá cả tới hoạt động thị trường, xu hướng dịch chuyển và tình trạng tương lai.

Giá cả phản ánh mọi hoạt động thị trường

Bất kỳ thông tin về hoạt động new nào của thị trường cũng sẽ phản ánh quản lý trên bảng giá. Giá cả đóng vai trò quan yếu trong việc dẫn dắt những khía cạnh cơ bản (thông tin kinh tế vĩ mô – vi mô). PTKT luôn ko ngừng cập nhật, đổi new. Điều này có nghĩa là: vào thời điểm những thông tin cơ bản khởi đầu trở nên phổ thông}, hầu như xu hướng new đã có những bước hoạt động khác, PTKT vẫn tiếp tục phản ánh những thông tin cơ bản chưa được công bố.

Xem Thêm  Mazda của nước nào? Ý nghĩa logo Mazda từ trước tới nay

Giá cả dịch chuyển theo xu hướng

Những phương pháp PTKT cố gắng nhận dạng ra sự dịch chuyển của giá cả, từ đấy theo đuổi những xu hướng đang tồn tại. Nói phương pháp khác, giá cả sẽ tạo nên xu hướng và công việc của PTKT là dựa vào sự biến động đấy sẽ xác định hướng đi trong thời kì tới.

Quá khứ sẽ tự động lặp lại

Những mẫu hình PTKT được sàng lọc dựa 1 nguyên tắc cung. Đấy là tâm lý con người và rõ ràng, tâm lý con người thường có xu hướng tuần hoàn, ko thay đổi đổi.

Tổng quan về lý thuyết Dow và sóng Elliott

Lý thuyết Dow và sóng Elliott trong foreign exchange đều được đặt tên theo những nhà khoa học đã tạo ra chúng. Họ được xem là những huyền thoại của ngành đầu tư tài chính nói chung cũng như phân tách kỹ thuật nói riêng. Lý thuyết sóng Elliott ra đời có phần muộn hơn so có lý thuyết Dow. Thế nên, có thể nói lý thuyết sóng Elliot đã được tác giả vận dụng, kế thừa và phát triển thành những tinh túy, giá trị cốt lõi của lý thuyết Dow. Từ đấy, “cha đẻ” của phương pháp này đã hình thành 1 công cụ hữu ích và có tính thực tiễn cao hơn đối có những nhà thanh toán.

Lý thuyết Dow trong Foreign exchange

Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow trong Foreign exchange được biết tới là 1 trong 5 trường phái phân tách kỹ thuật cổ điển của 5 vị huyền thoại “danh bất hư truyền” trong giới tài chính, bao gồm Dow, Gann, Elliott, Merrill và Wyckoff.

Trong 5 người này, hiển nhiên “cha đẻ” của lý thuyết Dow ko ai khác bên cạnh vị tác giả cùng tên – Charles H. Dow. Ông còn là 1 trong những người sáng lập ra chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones – chỉ số quan yếu hàng đầu của nền tài chính Hoa Kỳ nói riêng cũng như trên toàn thế giới tại thời điểm hiện tại nói chung.

Trong lý thuyết của mình, ông có nói: toàn bộ thị trường là 1 thước đo tổng thể đáng tin cậy đối có những điều kiện marketing nhất định trong nền kinh tế. Bằng phương pháp phân tách thị trường 1 phương pháp tổng thể, người ta có thể đánh giá sắp như chính xác xu hướng của những cổ phiếu riêng lẻ. Đấy cũng là nguyên nhân tại sao chỉ số Dow Jones ra đời.

6 nguyên lý trọng tâm của lý thuyết Dow

Nguyên lý 1: Thị trường phản ánh hầu hết hoạt động

Lý thuyết Dow trong Foreign exchange hoạt động dựa trên giả thuyết thị trường hoạt động hiệu quả. Trong đấy, giá cả phản ánh hầu hết mọi thông tin trên thị trường dù cho ko buộc phải ai cũng nhận ra điều đấy.

Xem Thêm  KardiaChain (KAI) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án KardiaChain
Nguyên lý 2: Tồn tại cha xu hướng chính trên thị trường

Những xu hướng chính trên thị trường thường kéo dài hơn 1 5. Trong những xu hướng chính này, sẽ tồn tại những xu hướng thứ cấp thường vận động ngược lại có xu hướng chính đấy (được ví như đợt pullback). Những xu hướng thứ cấp này chỉ kéo dài từ vài tuần tới khoảng cha tháng. Xu hướng còn lại là những xu hướng bé hơn 2 xu hướng trên, kéo dài dưới cha tuần và biến động khá nhiễu loạn.

Nguyên lý 3: Xu hướng chính gồm có 3 giai đoạn bé

Đối có xu hướng nâng cao, thị trường trải qua cha giai đoạn gồm: tích lũy, tham dự và dư thừa. Còn đối có xu hướng giảm, cha giai đoạn này là phân phối, tham dự và hoảng sợ. Nguyên lý thứ cha này cùng có nguyên lý thứ 2 tại trên được dùng để tương trợ cho việc xác định trạng thái thị trường.

Nguyên lý 4: Tính chất của những chỉ số

Để thị trường chung có thể thiết lập nên 1 xu hướng, lý thuyết Dow cho rằng buộc phải xem xét những chỉ số khác biệt nhau cùng xác nhận sự khác biệt đấy. Dí dụ như lúc chỉ số Dow Jones giảm xuống mô tả xu hướng giảm nhưng những chỉ số khác lại chỉ ra xu hướng nâng cao, chúng ta cần nghiên cứu lại.

Nguyên lý 5: Khối lượng buộc phải tương ứng có xu hướng

Khối lượng sẽ nâng cao lên ví dụ giá dịch chuyển theo xu hướng chính và sẽ giảm xuống ví dụ như giá dịch chuyển ngược lại. Đấy là khía cạnh cần thiết để xác nhận xu hướng có đang mô tả mạnh mẽ hay ko. Ví dụ giá ngược có xu hướng hiện tại mà khối lượng lại nâng cao lên cho thấy khả năng xu hướng đấy có thể đã kết thúc.

Nguyên lý 6: Sự đảo ngược vẫn còn xảy ra, xu hướng vẫn còn tồn tại

Nhiều nhà đầu tư thường nhầm lẫn về những xu hướng thứ cấp hay những đợt pullback rằng đây là sự đảo chiều của xu hướng chính. Lúc này, lý thuyết Dow trong Foreign exchange cho rằng chúng ta nên sự thận trọng. Những nhà thanh toán buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng trước những dấu hiệu của thị trường để biết xu hướng có thực sự đã kết thúc hay chưa.

Xem Thêm  MTR là gì trên TikTok? Giải mã chi tiết thuật ngữ MTR

Lý thuyết sóng Elliott

Sóng Elliott là 1 trong 5 lý thuyết phân tách kỹ thuật được dùng để mô tả những chu kỳ biến động của giá cả trên thị trường tài chính. Lý thuyết này được Ralph Nelson Elliott tạo ra – ông cũng là 1 trong 5 huyền thoại đã được đề cập trong phần trước.

Mọi khái niệm, phân tách liên quan tới lý thuyết này mọi người có thể tìm hiểu kỹ tại: Sóng Elliott là gì? Phương pháp xác định sóng vô cùng dễ dàng.

Nhìn chung, lý thuyết này sẽ phân tách rõ những xu hướng biến động dựa trên sự tương đồng giữa tâm lý, hành vi của con người và giá cả thị trường. Đấy là nguồn nguyên tắc “xương sống” mà lý thuyết này vận dụng.

Sự tương quan giữa lý thuyết Dow và sóng Elliott trong Foreign exchange

Lý thuyết Dow và sóng Elliott được nghiên cứu và phát triển thành độc lập có nhau. Từng phương pháp đều có tính chất và đặc điểm khác nhau. Thế nhưng, trên thực tế lý thuyết sóng Elliott về cơ bản là sự kế thừa và phát triển thành thêm từ lý thuyết Dow. Từ đấy, phần đích của sóng Elliott là định lượng và cụ thể hóa những xu hướng biến động được xác định bởi Dow.

Lý thuyết Dow trong Foreign exchange mô tả 1 thị trường xu hướng nâng cao giá bao gồm cha giai đoạn. Lý thuyết sóng Elliott dựa vào mô tả đấy để bổ sung thêm những đợt điều chỉnh xen kẽ cũng như đưa ra 5 bước sóng tại mức độ bé hơn.

Có thể nói, sóng Elliott đã có những bước vượt bậc hơn so có lý thuyết Dow lúc có thể tách hầu hết những sóng tại nhiều mức độ khác nhau thành những xung hiệu chỉnh gồm những sóng bé hơn. Đồng thời, sóng Elliott lại ko bị giới hạn bởi xu hướng chính – phụ như lý thuyết Dow mà còn có tính khả thi trong việc nghiên cứu 1 thời kì dài.

Nói phương pháp khác, sóng Elliott mô tả được tính chất phức tạp và chi tiết của biến động thị trường. Từ đấy, nhà đầu tư sẽ có những kế hoạch cụ thể hơn cho từng giai đoạn.

Trên đây là những chia sẻ về lý thuyết Dow và sóng Elliott cũng như những khía cạnh liên quan. Hy vọng những tri thức này giúp bạn đầu tư phải chăng hơn. Ví dụ yêu thích, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng phương pháp nhấn like và đánh giá 5 sao tại cuối bài. Đấy sẽ là nguồn động lực lớn để đội ngũ viên chức ko ngừng chia sẻ những tri thức hữu ích tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org