Trackback là gì? Có nên dùng cho web site ko?

Cùng có Pingback, Trackback cũng là 1 thuật ngữ siêu quen thuộc đối có những Webmaster. Tuy nhiên, ko buộc phải ai cũng thực sự hiểu rõ vai trò của tính năng này trên web site là như thế nào. Vậy cụ thể Trackback là gì? Có nên dùng cho web site ko? Người tiêu dùng hãy cùng Tino Group tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa Trackback

Trackback là gì?

TrackBack là chức năng được dùng để giao tiếp giữa những web site. Tính năng này được vươn lên là bởi Six Aside – đơn vị sở hữu gói weblog Movable Kind.

Thí dụ đơn giản về bí quyết hoạt động của TrackBack như sau:

  • Tino Group có 1 bài viết trên weblog WikiTino và bạn muốn bình luận điều gì đấy trong bài viết này. Đồng thời, bạn cũng muốn những độc giả của mình nhìn thấy những gì bạn đã bình luận và có thể tham dự tương tác có bình luận đấy.
  • Tiếp theo, bạn có thể viết 1 bài đăng trên weblog của mình và gửi 1 Trackback tới weblog của Tino Group.
  • Tino Group sẽ nhận Trackback của bạn và xem xét có nên cho phép bạn hiển thị hay ko. Giả dụ có, bình luận sẽ hiển thị như 1 tiêu đề hoặc 1 đoạn ngắn (excerpts) và 1 hợp tác tới bài đăng weblog của bạn.
Xem Thêm  Gợi ý high 5 internet học on-line cùng người lạ phải chăng 5 2023

Phần đích thực sự của Trackback

Ý tưởng về tính năng Trackback giúp cho những bài viết (đặc biệt là những chủ đề cần thảo luận) được giới thiệu tới nhiều người đọc hơn (người đọc có thể theo những hyperlink để đọc bài viết của cả 2 weblog). Bên cạnh ra, bạn cần đảm bảo 1 mức xác thực cho những Trackback remark vì nguồn gốc của chúng là từ những weblog khác. Tuy nhiên, đa số Trackback hiện nay thường ko được xác nhận và thậm chí chúng còn có thể là giả mạo.

Xung quanh đấy, những Trackback gửi tới Blogger A chỉ là 1 vài câu tóm tắt (được gọi là Excerpt) của những gì mà Blogger B đã nói. Điều này có thể kích thích sự tò mò, làm cho Blogger A (cùng có người đọc của anh ta) xem 1 phần bài viết của Blogger B và khuyến khích họ nhấp chuột vào để đọc toàn bộ phần còn lại.

Mặt khác, Blogger A có thể chỉnh sửa nội dung của Trackback trên chính server của mình. Đồng nghĩa, toàn bộ ý tưởng của “việc xác thực” sẽ chưa được giải quyết. Tuy nhiên, Blogger A chỉ có thể chỉnh sửa nội dung của Trackback trên weblog của chính mình. Anh ta ko thể chỉnh sửa được bài viết trên trang weblog của Blogger B.

Trackback spam là gì?

Những web site spam và 1 số công cụ dọn dẹp web site có thể phát tán hợp tác rác hoặc chứa thông tin độc hại tới web site của bạn. Bên cạnh ra, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy họ đã thu thập hoặc đánh cắp nội dung từ web site của bạn và đăng nội dung đấy lên 1 web site bất hợp pháp. Tóm lại, những remark spam có thể làm cho tổn hại tới uy tín của web site bạn đối có khách hàng và trong bảng xếp hạng tìm tìm kiếm.

Xem Thêm  Bí quyết sửa lỗi full disk Win 10 hiệu quả 100%

Sự khác biệt giữa Pingback và Trackback

Pingback là gì?

Pingback là 1 chức năng thông tin trong phần remark của bài viết WordPress giúp tác giả biết được ai đã gắn hợp tác (hyperlink) về bài viết của mình. Nhờ có vậy, tác giả được phép xóa bỏ hoặc chấp nhận hợp tác đấy hiển thị tại bài viết trước lúc xuất bản.

Pingback hoạt động tự động động lúc web site/weblog kích hoạt. Chức năng này được dùng trên gần như những mã nguồn CMS hiện nay như Joomla, Drupal, WordPress.

Pingback và Trackback khác nhau như thế nào?

1 số điểm khác biệt cơ bản giữa Pingback và Trackback như sau:

  • Pingback dùng những khoa học giao tiếp XML-RPC, trong lúc Trackback dùng HTTP POST.
  • Trackback buộc phải thực hành thủ công còn Pingback được thực hành tự động động do chúng dùng khoa học giao tiếp khác nhau. Do Trackback phức tạp và tốn thời kì hơn nên hầu như những web site đểu ko thích dùng tính năng này.
  • Pingback chỉ hiển thị hyperlink về web site đã Ping tới và ko gửi đi bất cứ nội dung nào, còn Trackback hiển thị thêm 1 đoạn ngắn (excerpts).

Phương pháp dùng Trackback trên web site WordPress

Bước 1: Kích hoạt Trackback

Lúc chỉnh sửa bài viết, bạn nhấn vào tùy thuộc} chọn Display screen Choices rồi tích vào ô Ship Trackback.

Sau thời điểm tính năng này được bật, WordPress sẽ ghi nhớ tùy thuộc} chọn của bạn và Module Trackback có thể được hiển thị trên mọi những nội dung bài viết khác.

Xem Thêm  Pool trong coin là gì? Nên khai thác những Pool nào?

Bước 2: Tìm Trackback URL

Giả dụ web site đã dùng Trackback, bài viết mà bạn đang hợp tác tới sẽ có 1 Trackback URL tại đâu đấy. Việc triển khai tính năng này còn tùy thuộc} thuộc vào chủ sở hữu web site. Bạn cần tìm hợp tác có tiêu đề “Trackback” hoặc “Trackback url” và tiến hành sao chép.

Bước 3: Nhập URL vào Module Trackback

Tiếp theo, bạn hãy cuộn xuống để tìm Module Trackback trong trình chỉnh sửa bài viết. Dán URL vào ô như trong hình.

Giả dụ muốn thông tin cho nhiều web site, bạn hãy tách URL bằng dấu bí quyết.

Sau thời điểm mọi thứ đã được thiết lập, bạn hãy lưu bài viết và Trackback sẽ được gửi tới cho những hyperlink bạn đã thiết lập trước đấy.

Tóm lại, Trackback có ưu điểm tuyệt vời là giúp nâng cao visitors cho web site nhưng cũng tồn tại 1 vài hạn chế nhất định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Trackback để tận dụng tính năng này 1 bí quyết hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org