Truyền thông nội bộ là gì? 6 bước xây dựng truyền thông nội bộ giúp công ty “tỏa sáng”

Sẽ là 1 thiếu sót lớn trường hợp những công ty của thời đại 4.0 bỏ bê hoạt động truyền thông nội bộ. Bởi lẽ, lúc sở hữu 1 bộ máy nhân sự vừa có năng lực vừa có sự kết nối chặt chẽ thì không vấn đề gì là công ty ko thể đạt được.

Đôi nét về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông nội bộ trong tiếng Anh là “Inner Communications”. Đây được xem là công tác truyền đạt thông tin giữa những cá nhân hoặc giữa những phòng ban, những cấp trong 1 tổ chức, công ty.

Hiểu đơn giản, truyền thông nội bộ là những bước xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ giữa những thành viên trong cùng doanh nghiệp. Ví dụ hoạt động truyền thông nội bộ ko đảm bảo, thiếu thông suốt thì tập thể viên chức sẽ ko ý thức được tầm quan yếu của việc góp sức xây dựng công ty, hướng tới phần tiêu chung. Lúc này, công ty khó để tồn tại vững bền, vươn xa hơn nữa trên thị trường.

Truyền thông nội bộ thực hành công việc gì?

Chuyên viên truyền thông nội bộ được biết tới là người đảm nhận phụ trách phân phối thông tin bên trong nội bộ doanh nghiệp. Bao gồm: thông tin tuyển dụng, những thay đổi đổi về quy chế, chính sách tương trợ, đóng góp từ thiện, ý tưởng tổ chức sự kiện, quản lý web site, kết nối từng cá nhân trong công ty,…

Chất lượng công việc của người truyền thông nội bộ sẽ được đánh giá thông qua số lượng thành viên trong doanh nghiệp tiếp nhận và nắm được thông tin.

Ai là người chịu trách nhiệm truyền thông nội bộ?

Phần lớn 1 số người thường nhầm lẫn rằng truyền thông nội bộ là trách nhiệm và nghĩa vụ của phòng ban hành chính nhân sự hoặc phòng ban PR. Tuy nhiên, 2 phòng ban này sẽ thực hành công việc liên quan công tác truyền thông đạt hiệu quả. Hơn nữa, họ sẽ quản lý quản lý viên chức nên dễ dàng nắm được nhu cầu, thấu hiểu cảm xúc, mong muốn của viên chức. Do ấy, để đảm bảo hiệu quả thì những công ty lớn nên có phòng ban chuyên viên truyền thông nội bộ riêng để tập trung xây dựng những ý tưởng, kế hoạch phải chăng nhất. Và họ sẽ phối hợp cùng phòng nhân sự, PR để có thể điều hướng công ty theo đúng phần tiêu.

Xem Thêm  Ankr (ANKR) là gì? Sắm bán ANKR coin trên đâu? Giá bao nhiêu?

Truyền thông nội bộ mang trong mình tới lợi ích gì cho công ty?

Củng cố niềm tin cho viên chức, nâng cao những giá trị văn hóa công ty

Truyền thông nội bộ sẽ giúp viên chức hiểu và nắm rõ tình hình, những định hướng, tầm nhìn, phần tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. Từ ấy, viên chức có thêm niềm tin, động lực để truyền tải ngay trong nội cũng như bên bên cạnh.

Phân phối thông tin đa chiều, sáng tỏ và rõ ràng

Truyền thông nội bộ sẽ lan tỏa, truyền tải nội dung 1 bí quyết đa dạng tới toàn bộ tập thể. Nhờ có ấy, viên chức nắm rõ được phần tiêu, nhiệm vụ của bản thân, giúp phòng ban phối hợp nhịp nhàng trong công việc, hạn chế những mâu thuẫn, xung đột.

Củng cố tinh thần đoàn kết trong tập thể

Hoạt động truyền thông nội bộ xem như “sợi dây vô hình” gắn kết viên chức, phòng ban có nhau và cùng nhau hướng tới phần tiêu chung. “Sợi dây” này giúp tập thể thấu hiểu, chia sẻ và viện trợ nhau cùng phát triển thành.

Lôi kéo và giữ chân viên chức gắn bó cùng doanh nghiệp

Thực hành truyền thông nội bộ sẽ kích thích những thành viên yêu thích, thỏa mãn và tôn trọng ko gian, môi trường khiến việc. Từ ấy, cá nhân sẽ tự động chủ động trong công việc, hăng hái và gắn bó nhiều ngày dài có doanh nghiệp.

Nâng cao khả năng sáng tạo, cống hiến của viên chức đối có doanh nghiệp

Những đãi ngộ, lưu ý sâu sắc, có chiến lược từ bộ máy của doanh nghiệp sẽ cho viên chức cảm giác an toàn, sự phát triển thành nhiều ngày dài. Do ấy, họ sẽ ko ngừng cố gắng, thoải mái mà sáng tạo, giới thiệu tới bạn bè nhằm lôi kéo anh tài cho công ty.

Khám phá quy trình xây dựng truyền thông nội bộ chuẩn nhất

Theo những tài liệu tại information.acheckin.vn và getdrive.web, bí quyết xây dựng truyền thông nội bộ cùng những ứng dụng cụ thể tại Việt Nam được phân tách chi tiết như bên dưới:

6 bước xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ hiệu quả

Bước 1: Đánh giá thực trạng của công ty

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” (Tôn Tử). Quả thực ko sai, việc bạn hiểu được người khác là thông minh nhưng hiểu được chính mình new thực sự khôn ngoan. Và lúc ấy, bạn new có thể vươn lên khiến chủ được mình, chạm tới thành công. Trong công ty cũng vậy, 1 bản đánh giá thực trạng chi tiết về tổ chức sẽ là cơ sở để bạn xây dựng phần tiêu và chiến lược tiếp theo. Dù công ty chưa từng thực hành hoạt động truyền thông nào cụ thể thì bạn cũng cần đánh giá, nhìn nhận những vấn đề đang xảy ra trong công ty.

 • Đánh giá tình hình marketing, nhân sự, những dự đón thay đổi đổi,… của công ty
 • Công ty đã và đang triển khai những hoạt động truyền thông nội nào?
 • Hiệu quả của hoạt động truyền thông nội bộ trong công ty hiện tại như thế nào?
Xem Thêm  Information Engineer là gì? Khiến thế nào để phát triển thành 1 Information Engineer chuyên nghiệp?

Bước 2: Xác định đối tượng

Ví dụ đã nhận biết rõ những gì công ty đang thiếu sót và những quạt hổng cần khắc phục, bạn nên xác định đối tượng mình sẽ hướng tới. Việc biết được công ty cần đưa thông tin gì, tới những ai là vô cùng quan yếu. Đa phần việc truyền thông được tiến hành tại quy mô phổ rộng trong nội bộ. Tuy nhiên, trong 1 vài thời điểm then chốt như thay đổi đổi nhân sự, bạn cần đặc biệt lưu ý tới những đối tượng chịu tương tác thay đổi đổi.

 • Tại công ty, những ai cần biết thông tin? Họ cần biết thông tin gì?
 • Ai có mối liên lạc mật thiết có nhân sự trong công ty?
 • 1 người có đủ để kết nối toàn bộ viên chức lại hay ko?

Bước 3: Xây dựng phần tiêu và thông điệp cụ thể

Việc xác định phần tiêu, thông điệp của công ty chính là khía cạnh cốt lõi nhất của bản kế hoạch truyền thông. Để đạt hiệu quả tại bước này, bạn nên dùng những tiêu chí trong nguyên tắc SMART.

 • Phần tiêu (đặc biệt về nhân sự) của công ty là gì?
 • Để đạt được phần tiêu này, viên chức cần hiểu những gì? Viên chức cần hành động gì?
 • Thông điệp của truyền thông nội bộ sẽ là thông điệp mà công ty muốn truyền tải hài hòa cùng nhu cầu thông tin của viên chức.

Bước 4: Xác định chiến lược

Chiến lược được xem là phương pháp, bí quyết tiếp cận mà bạn cần dùng để đạt được phần tiêu của mình. Bạn hạn chế để xảy ra nhầm lẫn giữa chiến lược và kế hoạch hành động. Tại đây, bạn cần khiến rõ những khía cạnh sau:

 • Những hình thức công nhận viên chức
 • Lộ trình thăng tiến cho viên chức
 • Sáng tỏ thông tin giữa ban lãnh đạo và viên chức
 • Mạng truyền thông nội bộ công ty

Bước 5: Xác định và lên kế hoạch hành động

Tại bước này, bạn sẽ chuyển hóa những chiến lược bằng những việc khiến cụ thể mà bạn sẽ triển khai để đưa phương pháp ấy vào thực tế. Bạn có thể đi tìm câu trả lời cho những vấn đề sau:

 • Những hoạt động nào sẽ chuyên dụng cho cho chiến lược của bạn?
 • Hoạt động này nên triển khai vào thời điểm nào?
 • Ai là người chịu trách nhiệm triển khai hoạt động này?
Xem Thêm  HubSpot là gì? Giới thiệu về 5 dịch vụ của HubSpot

Bước 6: Đo lường hiệu quả

Đo lường chính là bí quyết hiệu quả nhất để biết bạn có đang đạt được phần tiêu đề ra hay ko? Từ ấy, bạn sẽ có những phương án điều chỉnh, thay đổi đổi hợp lý. Bạn có thể lưu ý tới những tiêu chí sau để đo lường:

 • Mức độ tương tác của viên chức đối có doanh nghiệp
 • Sự thay đổi đổi trong suy nghĩ/ hành vi của viên chức sau từng thông tin?
 • Những chỉ số về tỷ lệ giữ chân viên chức, mức độ hài lòng trong công việc,…

Thí dụ về truyền thông nội bộ trong công ty tại Việt Nam

Truyền thông nội bộ tại doanh nghiệp TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV)

Samsung Electronics Việt Nam được biết tới là 1 trong những nhà máy chế tạo điện thoại di động trước tiên có quy mô hoàn chỉnh tại Việt Nam. Đơn vị luôn hướng tới xây dựng tập đoàn lớn mạnh có sự gắn bó đoàn kết và sự chấp thuận chung của viên chức. Trong quy trình khiến việc, những vấn đề phát sinh đều được toàn thể viên chức cùng nhau thảo luận, tìm ra bí quyết giải quyết hợp lý nhất. Do ấy, mối quan hệ giữa viên chức có viên chức, giữa viên chức có cấp trên đều vững bền, siêu hiếm tình trạng mâu thuẫn, xung đột nội bộ.

Ngoài thời kì dành cho công việc, Samsung luôn sáng tạo, tổ chức những chuyến Teambuilding, Bonding cùng nhau. Điều này đã góp phần tạo nên sự thành công trong truyền thông nội bộ, nâng cao tinh thần đoàn kết và đồng nhất của 1 tập thể. Từ ấy, từng cá nhân sẽ toàn tâm toàn ý góp sức xây dựng doanh nghiệp ngày 1 phải chăng hơn, kích thích khả sáng tạo, đột phá trong công việc.

Truyền thông nội bộ tại doanh nghiệp TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn} homosexual gắt của thời đại 4.0, Unilever “tỏa sáng” giữa hàng ngàn công ty lúc dẫn đầu trong việc tái cấu trúc nguồn lực. Đây được xem là 1 chiến lược truyền thông nội bộ do doanh nghiệp đặt ra. Những ứng viên sơ tuyển vào Unilever đều buộc phải trải qua siêu nhiều vòng tuyển chọn có nhiều thử thách khác nhau. Đặc biệt hơn, tại từng vòng tuyển ứng viên sẽ chơi 1 loạt những trò chơi, người thắng lợi sẽ đi tiếp vào vòng phỏng vấn.

Có thể thấy, bí quyết xây dựng này của Unilever siêu thông minh và có chiến lược sâu sắc nhằm nâng cao khả năng khó khăn} của viên chức, giúp họ hiểu rõ về tinh thần khiến việc của công ty ngay từ những giây phút trước tiên. Từ ấy, việc kết nối từ chủ công ty tới viên chức, giữa viên chức những cấp có nhau trở nên khăng khít, dễ dàng hòa nhập hơn. Đây thực sự là 1 chiến lược truyền thông nội new mẻ, thú vị mà siêu nhân văn từ Unilever mà ko buộc phải doanh nghiệp nào cũng thực hành được.

1 công ty phát triển thành có những chính sách cũ kỹ, lạc hậu và bảo thủ sẽ trở nên rào cản lớn để tồn tại cũng như vươn xa giữa thế giới phẳng hiện nay. Đã tới lúc người lãnh đạo cần thay đổi đổi tư duy, bắt kịp xu hướng, đẩy mạnh hơn nữa sự lưu ý tới lợi ích nhiều ngày dài bằng bí quyết thức truyền thông nội bộ. Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ truyền thông nội bộ là gì cũng như bí quyết thức xây dựng kế hoạch truyền thồng vào doanh nghiệp hiệu quả. Chúc người dùng thành công!

FAQs về truyền thông nội bộ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org