Tỷ suất lợi nhuận là gì? Bí quyết tính tỷ suất lợi nhuận trong báo cáo tài chính

Tỷ suất lợi nhuận là 1 trong những chỉ số được những nhà marketing lưu ý nhiều nhất trong báo cáo tài chính của công ty. Chỉ số này phản ánh mức độ hiệu quả của những hoạt động đang diễn ra trong công ty. Vậy cụ thể tỷ suất lợi nhuận là gì? Bí quyết tính chỉ số lợi nhuận như thế nào? Người dùng hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Có thể chúng ta đều biết, lợi nhuận là khoản thu nhập của công ty thông qua những hoạt động chế tạo marketing sau khoản thời gian trừ đi những khoản chi chi phí.

Vì vậy, tỷ suất lợi nhuận (Revenue Margin) được hiểu là tỷ lệ giữa lợi nhuận và những chỉ tiêu được dùng để đánh giá hiệu quả sinh lời như doanh thu, vốn chủ sở hữu hay tài sản.

Chỉ số này được dùng để đo lường mức độ sinh lời từ những hoạt động marketing của công ty và giúp họ điều chỉnh lại chiến lược marketing sao cho hợp lý hơn.

Tỷ suất lợi nhuận được chia làm cho 2 loại: Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) và tỷ suất sinh lợi (ROE và ROA). Từng loại có công thức tính riêng. Thông thường:

 • Trường hợp nhận kết quả tỷ suất lợi nhuận có giá trị dương, công ty ấy đang marketing có lãi.
 • Trường hợp nhận kết quả tỷ suất lợi nhuận có giá trị âm, công ty ấy có thể đang bị marketing thua quạt và cần điều chỉnh gấp chiến lược marketing.

Những đặc điểm của tỷ suất lợi nhuận

 • Tỷ suất lợi nhuận đóng vai trò đo lường khả năng tìm kiếm tiền và sinh lãi của 1 công ty
 • Được biểu thị dưới dạng phần trăm, cho biết có bao nhiêu đồng lợi nhuận được tạo ra cho từng đồng doanh thu.
 • Trong số những loại tỷ suất lợi nhuận, loại quan yếu và thường được dùng nhất là tỷ suất lợi trên doanh thu (ROS), đặc biệt là tỷ suất lợi nhuận ròng. Đây lợi nhuận cuối cùng của 1 đơn vị sau khoản thời gian đa số những chi chi phí khác, bao gồm cả thuế.
 • Tỷ suất lợi nhuận được những nhà đầu tư và những công ty dùng làm cho chỉ số đo lường sức khỏe tài chính, kỹ năng quản lý và tiềm năng nâng cao trưởng của 1 công ty.
 • Tỷ suất lợi nhuận có thể sẽ khác nhau tùy thuộc} theo ngành nên bạn cần thận trọng lúc so sánh số liệu của những công ty khác nhau.
Xem Thêm  Thủ thuật copy nội dung trên trang net ko cho copy

Phân loại và bí quyết tính tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS – Return On Gross sales) là tỷ số giữa lợi nhuận thu được trên tổng doanh thu trong 1 kỳ. Có thể chia ROS thành 2 loại: Tỷ suất lợi nhuận gộp và Tỷ suất lợi nhuận ròng.

Tỷ suất lợi nhuận ròng

Đây là là tỷ số giữa lợi nhuận sau thuế trên doanh thu hay còn gọi là tỷ suất sinh lời của doanh thu. Chỉ số này giúp phản ánh hiệu quả hoạt động chế tạo marketing của công ty liên quan tới công tác quản trị doanh thu và chi chi phí.

Công thức tính:

Tỷ suất lợi nhuận ròng (%) = Lợi nhuận ròng / Doanh thu thuần

Trong ấy:

 • Doanh thu thuần = Doanh thu bán hàng và phân phối dịch vụ – những khoản giảm trừ doanh thu.
 • Lợi nhuận ròng hay lãi thuần, thu nhập ròng là lợi nhuận sau khoản thời gian trừ đi đa số những chi chi phí và thuế.

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận ròng:

 • Trường hợp tỷ số này dương, hoạt động chế tạo, marketing của đơn vị đang có lời. Công ty càng tìm kiếm thêm được lợi nhuận để dùng cho cho việc mở rộng hoạt động marketing.
 • Trường hợp càng sắp về 0, tình hình marketing của công ty ko mấy khả quan, ko mang trong mình về lợi nhuận ròng đáng đề cập và khó mở rộng quy mô.
 • Trường hợp tỷ suất lợi nhuận ròng âm, hoạt động marketing của công ty đang bị thua quạt, doanh số thu ko đủ bù đắp chi chi phí.

Dí dụ:

1 công ty có lợi nhuận ròng là 7.360.000 VNĐ và doanh thu thuần là 110.000.000 VNĐ.

Lúc ấy, tỷ suất lợi nhuận ròng được tính như sau:7.360.000/110.000.000 = 0,067.

Con số 0,067 cho biết tại thời ấy, cứ 1 đồng doanh thu thuần, công ty đã tạo ra 0,067 đồng lợi nhuận ròng.

Tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp được dùng đo lường sự tỷ lệ giữa doanh thu bán hàng và giá vốn hàng bán (COGS). Giá vốn hàng bán bao gồm chi chi phí siêu phẩm quản lý như nguyên vật liệu, đóng gói và lao động quản lý.

Xem Thêm  CGI là gì? Phương pháp thức hoạt động của CGI như thế nào?

Công thức tính:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / doanh thu thuần

Trong ấy:

 • Doanh thu thuần = Doanh thu bán hàng và phân phối dịch vụ – những khoản giảm trừ doanh thu.
 • Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Ý nghĩa:

 • Lợi nhuận gộp sẽ cho những nhà phân tách biết đơn vị đã tạo ra siêu phẩm phải chăng như thế nào hoặc phân phối dịch vụ hiệu quả ra sao so sở hữu những đối thủ khó khăn} trong ngành.
 • Tỷ suất lợi nhuận gộp cho phép những nhà phân tách so sánh những mô hình marketing sở hữu số liệu có thể định lượng.
 • Chỉ số này còn cho biết từng đồng doanh thu thuần tạo ra được bao nhiêu đồng lợi nhuận gộp.
 • Chỉ số này cần buộc phải đặt trong bối cảnh riêng của từng ngành. Trường hợp chỉ số của công ty cao hơn so sở hữu chỉ số chung của toàn ngành, chứng tỏ công ty đang kiểm soát chi chi phí hiệu quả hơn và làm cho ăn có lãi hơn những đối thủ cùng ngành.

Dí dụ:

Giả sử công ty ABC tìm kiếm được 200.000.000 VNĐ doanh thu thuần từ marketing và có giá vốn hàng bán là 100.000.000 VNĐ.

Lợi nhuận gộp của ABC là 200.000.000 – 100.000.000 = 100.000.000 VNĐ.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là: 100.000.000 / 200.000.000 = 0,5 (50%).

Điều này đồng nghĩa, cứ 1 đồng doanh thu thuần của đơn vị ABC sẽ có 0,5 đồng lợi nhuận gộp.

Tỷ suất sinh lời

Tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA)

ROA (Return on Belongings) là chỉ số được dùng để đo lường khả năng sinh lợi của 1 công ty dựa trên từng đồng tài sản của họ. Có thể bảo rằng, ROA sẽ cho biết 1 công ty đang dùng tài sản để tìm kiếm lợi có hiệu quả hay ko.

Công thức tính:

ROA = Lợi nhuận ròng / Tổng tài sản bình quân x 100%

Trong ấy:

 • Lợi nhuận ròng là lợi nhuận sau khoản thời gian trừ đi đa số những chi chi phí và thuế.
 • Tổng tài sản bình quân = (Tổng tài sản đầu kỳ + Tổng tài sản cuối kỳ) / 2

Ý nghĩa:

 • ROA là thước đo hiệu quả nhất của việc dùng tài sản thành lợi nhuận.
 • Trường hợp ROA càng cao, khả năng dùng tài sản của công ty càng hiệu quả.
 • Trong lĩnh vực chứng khoán, cổ phiếu/trái phiếu của công ty có tỷ số ROA lớn sẽ được ưa chuộng và có giá thành cao hơn bình thường.
 • ROA của những công ty lớn thường được công bố trên những web site tài chính hoặc bạn hãy dựa trên Báo cáo tài chính và vận dụng công thức trên là được.
Xem Thêm  Crypto.com (CRO) là gì? Tìm hiểu chi tiết về CRO token 2023

Dí dụ:

1 công ty A có thu nhập ròng sau 1 kỳ là 10 tỷ và tổng tài sản bình quân là 50 tỷ.

ROA của đơn vị A = 10/50 = 20%

Cũng sở hữu thu nhập ròng là 10 tỷ, nhưng công ty B có tổng tài sản bình quân là 100 tỷ. ROA của đơn vị B sẽ là 10%. Như vậy, ta có thể khẳng định, công ty A dùng tài sản để sinh lợi hiệu quả hơn công ty B.

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE)

ROE (Return On Fairness) là chỉ số đo lường khả năng sinh lời của 1 khoản đầu tư trên từng đồng vốn mà công ty bỏ ra. Nói bí quyết khác, chỉ số này sẽ phản ánh khả năng dùng vốn của công ty.

ROE siêu quan yếu đối sở hữu những nhà sở hữu những nhà đầu tư. Dựa vào ấy, họ sẽ biết công ty dùng tiền của mình để tạo ra lợi nhuận như thế nào.

Công thức tính:

ROE = Lợi nhuận ròng / Tổng bình quân vốn chủ sở hữu x 100%

Ý nghĩa:

 • Chỉ số này cho biết cứ 1 đồng vốn chủ sở hữu bỏ ra thì sẽ thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận. ROE càng cao, khả năng thu hồi vốn chủ sở hữu của công ty càng lớn.
 • Dùng chỉ số ROE có thể giảm thiểu sự chênh lệch giữa báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán.
 • ROE đặc biệt có lợi lúc so sánh những công ty trong cùng 1 ngành. Vì chỉ số này có thể đưa ra những chỉ dẫn chính xác về công ty nào đang hoạt động sở hữu hiệu quả tài chính cao hơn. Ngoại trừ ấy, ROE còn có thể giúp đánh giá bất kỳ công ty nào có tài sản chủ yếu là tài sản hữu hình.

Tóm lại, tỷ suất lợi nhuận là chi tiết quan yếu sở hữu những nhà đầu tư, việc phân tách và đánh giá những chỉ số này 1 bí quyết đúng đắn sẽ đem lại hiệu quả cao cho công ty. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có chiếc nhìn tổng quan về khái niệm tỷ suất lợi nhuận cũng như nắm được những công thức tính cơ bản. Chúc bạn vận dụng thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org