Uniswap là gì? Sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2

Những 5 sắp đây đã đánh dấu 1 bước phát triển thành new của Crypto lúc thị trường “phi tập trung” đang ngày 1 phổ cập}. 1 trong những loại tên nổi bật nhất chính là Uniswap – sàn phi tập trung lớn nhất hiện tại. Vậy Uniswap là gì? Bí quyết dùng Uniswap V1 và V2 như thế nào?

Uniswap là gì?

Uniswap là 1 giao thức thanh khoản mã nguồn mở dựa trên Ethereum sở hữu phần đích dùng để trao đổi những token ERC-20.

Được ra đời bởi nhà phát triển thành Ethereum – Hayden Adams vào tháng 11 5 2018. Tới tháng 4 5 2019, nhóm đã vượt qua vòng gọi vốn seed spherical thành công sở hữu khoản đầu tư 1 triệu đô la từ Paradigm. (Paradigm là 1 đơn vị đầu tư chủ yếu vào kỹ thuật Blockchain). Hiện nay, đây là 1 trong những sàn thanh toán phi tập trung (DEX) phổ cập} nhất trên thị trường.

Khác sở hữu gần như những sàn thanh toán tập trung, Uniswap hoạt động vì phần đích cùng đồng, là công cụ giúp cùng đồng thanh toán token mà ko bắt buộc trả chi phí ứng dụng hoặc người trung gian.

Những tính năng của Uniswap

Lúc nhắc tới Uniswap, chúng ta cần đề cập tới 2 tính năng chính là Swap và Pool

 • Swap: Tạm dịch là hoán đổi, tính năng này cho phép hoán đổi Ethereum và những token ERC-20 khác nhau.
 • Pool: Có tính năng khách hàng có thể tìm tiền thông qua việc trở nên LP (Liquidity Supplier). Thực hành bằng phương pháp gửi token vào 1 sensible contract và đổi lại bạn sẽ nhận được token tại pool đấy.

Bí quyết thức hoạt động của Uniswap

Những sàn thanh toán tập trung (CEX) kết nối người sắm & người bán thông qua sổ lệnh (oder e book). Token được định giá thông qua giá thấp nhất mà người bán muốn bán & giá cao nhất mà người sắm sẵn sàng trả.

Xem Thêm  High 4 phần mềm dọn rác máy tính Win 10 phải chăng nhất

Uniswap sẽ dùng giao thức thiết lập thị trường tự động động. Đây thường là những hợp đồng thông minh mà những dealer có thể thanh toán trong đấy. Giá được tính dựa trên cung cầu tức thời của 2 token có trong pool. Giá này chạy trên đường cong của phương trình x * y = okay. Trong đấy:

 • x: số lượng của token A
 • y: số lượng của token B
 • okay là hằng số ko đổi

Dựa trên phương trình này, bạn có thể nhận biết:

 • TH1: Lúc Ok thay đổi đổi (có thêm người góp tài sản vào Pool), lúc đấy X hoặc Y thay đổi đổi. Trường hợp này trường hợp tỉ lệ X và Y thay đổi đổi tỉ lệ thuận, giá của token A và B sẽ ko đổi hoặc thay đổi đổi ít.
 • TH2: Lúc Ok ko đổi, nhưng X và Y thay đổi đổi, lúc đấy giá trị token A và B bắt buộc thay đổi đổi.

Liquidity Supplier là gì?

Khác sở hữu 1 số sàn hoạt động dựa vào sổ lệnh, Uniswap hoạt động nhờ có vào pool thanh khoản. Điều đấy giúp cho thanh khoản của những crypto thanh toán trên Uniswap luôn “xanh”.

Có những ai phân phối thanh khoản cho Uniswap gọi là Liquidity Supplier (LP). Đổi lại họ sẽ nhận được 0.25% chi phí swap phát sinh trên từng thanh toán nhân sở hữu % số tiền mà họ đã phân phối cho pool đấy.

Những ưu điểm và nhược điểm của Uniswap

Ưu điểm

 • Dùng tiện lợi và dễ dàng: Lúc thực hành lệnh thanh toán trên UniSwap chỉ mất khoảng 1 phút, bạn hoàn toàn ko bắt buộc trải qua những bước tạo account, xác minh KYC, cài đặt 2FA…như trên những sàn khác
 • Phí tổn thanh toán tương đối thấp: UniSwap tính chi phí cố định 0.3%/thanh toán, tương đối chi phí rẻ hơn so sở hữu 1 số sàn phi tập trung khác.
 • Tính phi tập trung: Điều này có nghĩa tài sản của bạn hoàn toàn do bạn quản lý. Bạn ko cần phụ thuộc vào 1 bên thứ cha nào và cũng ko sợ rủi ro về bảo mật.
 • Thời cơ tiếp cận sở hữu đồng coin/token new: Thông thường những dự án tiền điện tử nào đấy sẽ bắt buộc trải qua quy trình kiểm thông qua sở hữu sàn coin/token được niêm yết. Trên Uniswap, khách hàng có thể nhận được những token new này trước tiên. Và sở hữu những biến động mạnh mẽ về giá token, đặc biệt là lúc chúng ra mắt lần trước tiên.
Xem Thêm  Bí quyết nạp tiền vào PayPal bằng thẻ Visa – Nạp tiền vào có mất phí tổn ko?

Nhược điểm

 • Thiếu nhiều tính năng so sở hữu sàn tập trung: Tại những sàn tập trung, lúc nhận biết 1 token đang giá cao, bạn có thể đặt lệnh chờ sắm tại giá thấp hơn. Bên cạnh ra, bạn có thể buying and selling margin, đặt lệnh chốt lời/cắt quạt 1 phương pháp tự động động.
 • Thiếu sự tương trợ: Do bạn tự động quản lý tài sản nên lúc 1 lệnh swap bị pending, hay sự cố, bạn lại ko thể liên lạc cho bất kỳ ai tương trợ.
 • Rủi ro lừa đảo: Trường hợp bạn ko tìm hiểu kỹ sẽ siêu dễ gặp Rip-off. Việc tìm ra 1 dự án phải chăng chưa bao giờ là điều dễ dàng trong hàng trăm, hàng nghìn dự án trên UniSwap.
 • Thường gặp vấn đề thanh toán ko thành công: Lúc thanh toán trên Uniswap sẽ siêu hay gặp bắt buộc trường hợp thanh toán ko thành công bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Tri thức kỹ thuật: việc hiểu bản chất của hoán đổi token đòi hỏi khách hàng và hiểu biết 1 lượng tri thức nhất định về thanh toán và ví tiền điện tử

Sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2

Uniswap V1

Uniswap V1 luôn thực hành 2 thanh toán. Thanh toán trước tiên để swap token ERC20 lấy ETH và thanh toán thứ 3 để swap ETH của trở lại token ERC20 mong muốn. Nói phương pháp khác, khách hàng cuối bắt buộc trả chi phí 2 lần.

Tuy nhiên, phương pháp thức hoạt động này đã gây ra 1 số hạn chế lúc dùng Uniswap:

 • Phi thanh toán cao hơn
 • Uniswap gắn chặt sở hữu việc dùng ETH
 • Ko thể swap quản lý token ERC20 sở hữu những token ERC20 khác.

Uniswap V2

Do những hạn chế của Uniswap V1 nên sự ra đời của V2 là điều cần thiết

Uniswap V2 phân phối cho khách hàng cuối 3 tùy thuộc} chọn khác nhau để swap token của họ, dùng “Router Contract”.Router Contract nhận thức được mọi change contract thực hành giao thức Uniswap V2.

Xem Thêm  [cPanel] Chỉ dẫn tạo bộ lọc hạn chế spam mail trên từng e-mail account (E mail Filters)

Dưới đây là cha khả năng swap, bạn có thể tùy thuộc} chọn

 • Swap quản lý giữa 2 token ERC20 cặp. Dí dụ: 2 stablecoin như DAI/USDC có thể siêu hữu ích cho những nhà thanh toán.
 • Swap cổ điển thông qua ETH, nơi bạn bắt buộc trả chi phí 2 lần.
 • Swap Customized path trong đấy bạn có thể xây dựng 1 path phức tạp hơn như DAI/ETH, ETH/BAT, BAT/USDT và USDT/USDC để swap DAI của bạn sang USDC. Thông thường, điều này phân phối cho những nhà thanh toán những thời cơ chênh lệch giá.

Chỉ dẫn phương pháp dùng Uniswap V2

Bước 1: Truy cập vào https://app.uniswap.org/#/swap.

Bước 2: Tiếp theo Click on vào “Join lớn a pockets” tại góc trên bên bắt buộc và chọn 1 ví mà bạn muốn kết nối.

Bước 3: Chọn account trên ví mà bạn dùng (trường hợp có nhiều hơn 1 account), nhấn “Kế tiếp” và “Join“.

Bước 4: Nhập số tiền mà bạn muốn swap. Nhớ là luôn trừ lại 1 ít ETH để khiến chi phí thanh toán.

Bước 5: Sau thời điểm nhấp “Swap” bạn cần xác nhận trên ví nữa là xong. Số token sau thời điểm được swap sẽ được chuyển thẳng tới ví của bạn. Thời kì swap nhanh hay chậm phụ thuộc vào số GAS mà bạn set.

Trên đây là những gì cơ bản nhất về Uniswap, 1 sàn thanh toán phi tập chung lớn nhất hiện nay, có thể coi đây là 1 đại diện hàng đầu trong hệ sinh thái trao đổi tiền điện tử. Hy vọng trong tương lai Uniswap sẽ có nhiều cải tiến hơn nữa để giữ vững vị thế số 1 của mình.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Uniswap

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org