UTM là gì? Tiết lộ} bí quyết tạo hyperlink UTM nhanh chóng, đơn giản

Làm cho thế nào để đánh giá Fb có bắt buộc là kênh đầu tư hiệu quả? Những Entrepreneurs đo lường lượng site visitors bằng bí quyết nào? Câu trả lời dành cho bạn là dùng hyperlink UTM – 1 khía cạnh ko thể thiếu trong lĩnh vực Digital Advertising. Vậy chính xác UTM là gì? Làm cho thế nào tạo hyperlink UTM chuẩn? Hyperlink UTM mang trong mình lại những lợi ích gì cho web site? Hãy cùng Tino Group giải đáp toàn bộ thắc mắc về UTM qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu đôi nét về UTM

UTM là gì? UTM Monitoring là gì?

UTM hay UTM Monitoring (Urchin Monitoring Module, tạm dịch: thông số theo dõi mô-đun Urchin) là 1 cấu trúc định dạng đặc biệt được dùng để theo dõi, phân tách những hoạt động truy cập Web. Những Entrepreneurs thường dùng UTM để theo dõi những chiến lược tiếp thị trực tuyến, đo lường hiệu quả từ nhiều nguồn khác nhau.

Ko những thế, UTM còn tương trợ những nhà tiếp thị đa dạng hoá thông tin gắn vào hợp tác của mình. Từ ấy, Entrepreneurs có thể phân biệt, xác định nguồn gốc, phương tiện và chiến dịch tiếp thị nào lôi kéo khách hàng tới. Lúc những thông tin này được truyền đi cùng sở hữu URL và ghi lại trong những công cụ phân tách internet, entrepreneurs có thể dùng để theo dõi, đo lường hiệu quả của những hoạt động truyền thông.

UTM đóng vai trò quan yếu trong việc xác định nguồn khách hàng, đo lường tỷ lệ chuyển đổi. Khía cạnh này còn giúp Entrepreneurs hiệu rõ hơn về những hoạt động tiếp thị của 1 công ty trên những kênh trực tuyến.

UTM là trường gì?

Về bản chất, UTM ko bắt buộc là 1 trường mà là hệ thống định dạng URL. Nhiệm vụ của hệ thống này là theo dõi, phân tách những chiến dịch pr trực tuyến. UTM đóng vai trò như những tham số được thêm vào những hợp tác URL để ghi nhận thông tin về nguồn gốc, bí quyết thức khách hàng tiếp cận chiến dịch pr. Những tham số UTm sẽ được thêm vào URL chứa thông tin về: từ khoá, nguồn pr, traffics,…

Xem Thêm  Bí quyết tải Zoom cho Laptop apple macbook đơn giản và nhanh chóng cho người new dùng

UTM Supply là gì?

UTM Supply hay nguồn UTM là tham số của UTM. Tham số này được dùng để xác định nguồn gốc của traffics truy cập tới trang internet hoặc chiến dịch pr. Dựa trên nguồn UTM, bạn có thể xác định đâu là nguồn tạo ra lưu lượng truy cập, như mạng xã hội, E-mail Advertising, web site đối tác,…

Cấu trúc của đường hyperlink UTM là gì?

 • URL gốc: Đây là liên hệ trang internet hoặc hợp tác gốc mà bạn muốn theo dõi và phân tách. Dí dụ: www.instance.com
 • Thanh truy vấn (Question String): Đây là 1 phần của URL được đặt sau dấu “?” và chứa thông tin cụ thể về những tham số UTM. Thanh truy vấn thường khởi đầu bằng ký hiệu “?”. Đồng thời, những tham số UTM sẽ được phân tách bằng dấu “&”.
 • Tham số UTM: Hyperlink UTM dùng những tham số UTM để gắn thông tin vào URL. Những tham số UTM quan yếu nhất bao gồm:
 • utm_source: Xác định nguồn gốc của hợp tác, dí dụ: Google, Fb, Newsletters.
 • utm_medium: Xác định phương tiện tiếp thị dùng, dí dụ: cpc, electronic mail, banner.
 • utm_campaign: Xác định tên chiến dịch tiếp thị, dí dụ: summer_sale, new_product_launch.
 • Giá trị của tham số UTM: Sau từng tham số UTM sẽ có 1 dấu “=” và giá trị tương ứng để xác định thông tin cụ thể, dí dụ: utm_source=fb.

Có cấu trúc trên, hyperlink UTM sẽ có dạng: www.instance.com?utm_source=fb&utm_medium=cpc&utm_campaign=summer_sale.

Chỉ dẫn bí quyết tạo hyperlink UTM bằng Marketing campaign URL Builder

Marketing campaign URL Builder là gì?

Marketing campaign URL Builder là công cụ trực tuyến do Google phát triển thành. Công cụ này tương trợ khách hàng tạo hợp tác UTM sở hữu định dạng chuẩn nhanh chóng. Đồng thời, Marketing campaign URL Builder còn cho phép khách hàng nhập thông tin chi tiết về nguồn gốc, phương tiện và chiến dịch tiếp thị của 1 hợp tác. Tiếp tục, công cụ này sẽ tự động động tạo ra URL sở hữu những tham số UTM tương ứng.

Ko chỉ tương trợ tạo hyperlink UTM chuẩn, Marketing campaign URL Builder còn giúp khách hàng theo dõi, phân tách hiệu quả của những chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Có công cụ này, bạn có thể tạo ra những URL chứa thông tin UTM toàn bộ. Tiếp tục, bạn có thể dùng những URL này trong những chiến dịch pr, E-mail Advertising, bài viết trên trang mạng xã hội,…

Xem Thêm  Bí quyết sửa lỗi full disk Win 10 hiệu quả 100%

Giao diện của Marketing campaign URL Builder phân phối những thuộc tính như sau:

Những bước thực hành

Bước 1: Nhập web site URL bạn muốn đo lường.

Bước 2: Tiếp tục thêm vào phần Marketing campaign Supply bằng bí quyết xác định nhà pr, ấn phẩm, trang internet,…, đang gửi lưu lượng truy cập tới thuộc tính của bạn.

Bước 3: Tiếp tục thêm vào Marketing campaign Medium những phương tiện pr hoặc tiếp thị.

Bước 4: Thêm tên chiến dịch vào phần Marketing campaign Title.

Bước 5: Bổ sung vào phần Marketing campaign Time period. Phần này được thường được dùng trong kênh Google Search nhằm xác định những từ khoá có trả tiền để xem từ khoá nào mang trong mình lại chuyển đổi cao.

Bước 6: Thêm vào phần “Marketing campaign Content material”. Phần này được dùng để phân biệt nội dung tương tự động hoặc những hợp tác trong cùng 1 pr. Dí dụ: Giả dụ có 2 hợp tác kêu gọi hành động trong cùng 1 thông tin electronic mail, bạn có thể dùng utm_content và đặt những giá trị khác nhau cho từng hợp tác. Từ ấy, bạn sẽ xác định được phiên bản nào mang trong mình lại hiệu quả cao hơn.

Bước 7: Sao chép URL chứa mã UTM. Sau thời điểm cập nhật những thông số trên, bạn hãy sao chép đường dẫn chứa URL bằng bí quyết click on vào nút “Copy URL” hoặc chuyển sang dạng hyperlink rút gọn.

Trong 5 thông số trên, 2 thông số trước tiên là nên}, những thông số còn lại sẽ tùy thuộc} thuộc vào nhu cầu, tính chất của những chiến dịch mà chúng ta quy ước. 1 số template mẫu về bí quyết đặt bạn có thể ứng dụng là:

Lưu ý quan yếu lúc đặt thông số:

Những bước xem dữ liệu UTM trong Google Analytics

Lúc bạn đã thiết lập xong những thông số cho hyperlink UTM, Google Analytics cần ít nhất vài tiếng – 1 ngày để cập nhật dữ liệu. Để theo dữ liệu UTM trong Google Analytics, bạn chỉ cần thực hành theo 3 bước:

 • Bước 1: Truy cập vào Google Analytics tại đây: https://analytics.google.com/analytics/internet/
 • Bước 2: Tiếp tục click on vào phần “Acquisition” -> Chọn “All Visitors” -> “Supply/Medium”.
 • Bước 3: Click on chuột theo thứ tự động từ vùng số 1 – 3 để xem những site visitors tới từ đâu.
Xem Thêm  Phương pháp sửa lỗi “msvcr100.dll, msvcp100.dll, msvcp110.dll, msvcr110.dll”

Quanh đó ấy, bạn có thể xem chi tiết những dữ liệu bằng bí quyết dùng những “Secondary Dimension”. Có bí quyết này, bạn cần thiết tri thức nhất định về việc dùng Google Analytics.

1 số ứng dụng của UTM trong Digital Advertising

Theo dõi nguồn lưu lượng

Dùng UTM giúp bạn xác định được nguồn lưu lượng truy cập tới trang internet của mình, như những kênh pr PPC, electronic mail advertising, bài viết trên mạng xã hội,… Thông qua ấy, bạn có thể hiểu rõ hơn về hiệu quả của những chiến dịch tiếp thị và tối ưu hoá những nguồn lưu lượng.

Đo lường hiệu quả chiến dịch

Hyperlink UTM cho phép bạn theo dõi và đo lường hiệu quả của những chiến dịch tiếp thị. Bạn có thể so sánh những tham số UTM khác nhau để xác định chiến dịch nào mang trong mình lại nhiều lượt truy cập, lượt tương tác và tỷ lệ chuyển đổi tỷ lệ cao.

Tối ưu hóa pr

Có UTM, bạn có thể theo dõi hiệu quả của những chiến dịch pr PPC (Pay-Per-Click on), như Google Advertisements hoặc Fb Advertisements. Quanh đó ấy, khía cạnh này còn giúp bạn xem những thống kê UTM để biết được pr nào đang đưa khách hàng tới touchdown web page và đạt tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Phân tách hành vi khách hàng

Bạn có thể theo dõi hành vi khách hàng sau khoản thời gian họ truy cập vào trang internet thông qua hyperlink UTM. Bằng bí quyết hài hòa thông tin UTM sở hữu công cụ phân tách internet như Google Analytics, bạn có thể xem những internet con, những hoạt động và hành vi của khách hàng. Dựa vào ấy, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự tương tác của khách hàng trên trang internet.

Đo lường ROI (Return on Funding)

Lúc dùng UTM, bạn có thể theo dõi và phân tách hiệu quả của những hoạt động tiếp thị cụ thể. Việc này giúp bạn đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư vào những chiến dịch yêu thích, có tiềm năng mang trong mình lại hiệu quả cao.

Nhìn chung, UTM là 1 khía cạnh quan yếu trong những chiến dịch Digital Advertising. Qua bài viết trên, Tino Group tin rằng bạn đã giải đáp được thắc mắc về UTM cũng như bí quyết tạo hyperlink UTM hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích khác bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org