VPN là gì? Ưu điểm và hạn chế của VPN

VPN là gì? Liệu VPN có giúp bạn thực sự ẩn danh trên Web? Những ưu điểm và hạn chế của VPN ra sao? Những câu hỏi này của bạn sẽ được Tino Group “mách nhỏ}” trong bài viết nhé!

VPN là gì?

VPN viết tắt bởi Digital Non-public Community (tạm dịch: mạng riêng ảo) là 1 mạng ảo, được thiết lập riêng để kết nối những máy tính của tổ chức, tập đoàn, tổ chức có nhau 1 phương pháp an toàn thông qua mạng Web công cùng.

Hiểu đơn giản, VPN tương tự động 1 đường hầm khổng lồ đa năng, vừa đảm bảo an toàn lúc dữ liệu được mã hóa của bạn đi qua, vừa giúp bạn ẩn danh lúc trực tuyến.

Ai nên dùng VPN?

VPN hoạt động có phần đích cho phép khách hàng từ xa truy cập an toàn tới mạng riêng của mình.

Chính vì thế, đối tượng thường dùng VPN là những tập đoàn lớn, những cơ quan chính phủ hoặc những tổ chức giáo dục.

Bên cạnh ra, có nhu cầu dùng VPN để bức tốc độ truy cập mạng, nhu cầu “ẩn danh” lúc dùng mạng Web. Siêu nhiều khách hàng cá nhân đã và đang dùng những phần mềm VPN.

Xem Thêm  High 6 phần mềm theo dõi điện thoại trên Android, iOS phải chăng nhất 2023

Chức năng của VPN là gì?

VPN được tạo ra giúp khách hàng có thể:

  • Truy cập vào những web site bị chặn như Fb hoặc hạn chế truy cập tại những vùng/khu vực nhất định,
  • Bảo mật hoạt động truy cập web site của khách hàng khỏi sự kiểm soát của những mạng wifi công cùng.

Phương thức hoạt động của VPN

Lúc bạn kết nối có VPN đồng nghĩa có việc bạn kết nối tới 1 server VPN nằm tại 1 quốc gia. Từ ấy, bạn sẽ chuyển hầu hết việc truy cập mạng của bạn tới server có những quyền hạn truy cập lớn hơn,…

VPN ứng dụng siêu nhiều trong công ty hoặc những cơ quan thông tin báo chí. Thí dụ, có 1 trang tin điện tử, giả dụ mặc định cố định 1 account admin đăng nhập và đăng tin thì tương đối bất cập. Giả dụ có giới hạn IP vào, biên tập viên có thể kết nối VPN tới server chứa liên hệ IP được cấp quyền, từ ấy có thể truy cập vào admin.

Trước đây, giả dụ bạn muốn kết nối vào hệ thống VPN, từng account đều nên được xác thực (xác thực bởi Username và Password). Những thông tin xác thực này được dùng để cấp quyền truy cập thông qua 1 dữ liệu – Private Identification Quantity (PIN). Tuy nhiên, những mã PIN này thường chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời kì giới hạn (tầm 30 giây hoặc 1 phút).

Có lượng lớn khách hàng hiện nay, việc cài đặt VPN đã trở nên đơn giản hơn trước. Ứng dụng OpenVPN Server hay Define của Jigsaw là những chương trình bạn hoàn toàn có thể tự động cài được. Ngoài ấy, giả dụ nhu cầu dùng cao, bạn có thể thuê những dịch vụ phân phối VPN tương trợ siêu nhiều quốc gia có mức chi phí cũng khá rẻ.

Xem Thêm  Chỉ dẫn sửa Lỗi Syntax Error Trong WordPress

Ưu điểm và hạn chế của VPN

Ưu điểm của VPN

Chủ động truy cập mạng công ty và làm cho việc từ xa

Có lẽ đây là điểm trước tiên thuyết phục những doanh nhân. Dù đang đi du lịch, đi công tác xa, bạn hoàn toàn có thể truy cập mạng nội bộ từ xa, thông qua Web để tiến hành chia sẻ và dùng dữ liệu. Đặc biệt, những nguồn thông tin tài nguyên trong mạng nội bộ ko tiếp xúc quản lý có Web nên tính bảo mật siêu cao.

LInh hoạt truy cập mạng gia đình từ xa

1 số gia đình thiết lập VPN riêng mà truy cập lúc ko trên nhà, quản lý từ xa. Nhờ có VPN, bạn sẽ có thể truy cập từ xa vào máy tính tại nhà, dùng và thực hiện trên những tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ.

Kết nối nhiều mạng có nhau

Trong trường hợp tổ chức có nhiều chi nhánh, nhiều phòng ban, việc thiết lập 1 mạng nội bộ là cực kì cần thiết. Ban quản lý sẽ dễ dàng quản lý viên chức, viên chức giữa những phòng ban, phòng ban sẽ dễ dàng trong việc chia sẻ thông tin công việc mà ko cần gửi quá nhiều electronic mail, lưu nhiều tệp.

Độ bảo mật cao

Mạng riêng ảo là giải pháp hữu hiệu nhất, có chi chi phí thấp cho 1 số công việc đòi hỏi thông tin tuyệt mật như máy chủ, quản trị mạng, cơ sở dữ liệu, …

Thông qua internet ẩn danh

Giả dụ đang dùng WiFi công cùng, thông qua internet trên những trang internet ko nên https, thì tính an toàn của dữ liệu trao đổi trong mạng sẽ dễ bị lộ. Giả dụ muốn ẩn hoạt động thông qua internet của mình và bảo mật dữ liệu truy cập, bạn nên kết nối VPN. Mọi thông tin truyền qua mạng lúc này sẽ được mã hóa và người khác sẽ ko thể biết được hoạt động của bạn.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết cài đặt iTunes cho Laptop macbook

Truy cập tới những web site bị vùng địa địa lý, bỏ qua kiểm thông qua Web, vượt tường lửa,…

Bạn là công dân Mỹ và thường dùng Hulu. Tuy nhiên, lúc bạn đi du lịch nước bên cạnh, ra khỏi phạm vi nước Mỹ, bạn sẽ bị chặn, ko thể truy cập Hulu. Tuy nhiên, mọi việc sẽ đơn giản hơn siêu nhiều giả dụ bạn có 1 VPN đặt tại Mỹ.

Tải tập tin

Nhiều khách hàng dùng kết nối VPN để tải những file thông qua BitTorrent. Tải BitTorrent trên VPN sẽ giúp bức tốc độ tải file. Điều này cũng có ích có những visitors mà ISP của bạn có thể gây trở ngại.

Hạn chế của VPN

  • VPN ko có khả năng quản lý High quality of Service (QoS) qua môi trường Web, do vậy những gói dữ liệu Knowledge package deal vẫn có nguy cơ bị thất lạc, rủi ro.
  • Dù khả năng quản lý của những đơn vị phân phối VPN là cao, nhưng vẫn bị giới hạn, bị “hacker“ xâm nhập là chuyện có thể xảy ra.
  • Lưu lượng của VPN ko nên là vô hạn mà có 1 giới hạn nhất định.
  • Trong trường hợp nhiều máy khách truy cập nhưng máy chủ ko thể đáp ứng, máy chủ VPN sẽ bị quá tải dẫn tới đứt đoạn kết nối. Đường dẫn} máy chủ cũng xảy ra trường hợp tương tự động.

VPN có thực sự cần thiết có bạn?

Thông tin là tài sản vô giá, đặc biệt là trong marketing. Nhất là trong thời kì sắp đây, những dự thảo quy định về luật an ninh mạng, Luật sở hữu và kiểm soát thông tin đã được bạn bố trên nhiều quốc gia.

Giả dụ thường xuyên làm cho việc trên Web, bạn nên ứng dụng mạng riêng ảo vào công việc của mình. Chúc bạn thành công nhé!

Những câu hỏi thường gặp về VPN

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org