Webhook là gì? Tìm hiểu chi tiết về Webhook

Bạn có bao giờ thắc mắc những ứng dụng lại có thể đẩy thông tin theo thời kì thực hay thứ gì đã đứng phía sau giúp những ứng dụng khiến việc ấy? Webhook chính là khoa học đứng phía sau việc này. Vậy, Webhook là gì? TinoHost sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này và giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Webhook.

Webhook là gì?

Webhook hay còn được biết tới có những loại tên khác như: API Reverse, internet callback hoặc API push HTTP, là 1 technique giúp 1 ứng dụng phân phối thông tin cho 1 ứng dụng khác trong thời kì thực.

Cụ thể hơn là trên 1 weblog được dựng bằng WordPress chẳng hạn, lúc hệ thống có 1 occasion (sự kiện) nào ấy phát sinh như: thông tin về những người đọc bình luận bài viết nào ấy, khách hàng điền type tương trợ, khách sắm hàng của bạn,… Webhook sẽ giúp hệ thống vận hành – trao đổi thông tin 1 phương pháp tự động động hơn.

Webhook hoạt động dựa theo “occasion response” – Lúc nào server-side có thông tin hay sự kiện gì sẽ tự động động gửi thông tin cho client-side.

Mô tả 1 phương pháp ngắn gọn và dễ hiểu hơn, “con người” hơn: occasion response = “Có thông tin new tôi sẽ nói có bạn! Đừng có gọi tôi liên tục!” Có phương pháp hoạt động này, client-side sẽ ko cần buộc phải dò hỏi liên tục lên server-side gây lãng chi phí tài nguyên.

Lúc cần gửi thông tin, server-side sẽ gọi Webhook (từ URL client-side phân phối sẵn) để truyền thông tin cho client-side.

Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp chạy quảng bá TikTok chuẩn chỉnh nhất 2023

Trong bài sẽ giữ nguyên 1 số từ tiếng Anh nhằm đảm bảo thông tin chính xác hơn, nhưng bạn có thể tham khảo nghĩa của những từ tiếng Anh ấy sau đây:

 • technique: phương pháp/ phương pháp thức
 • occasion: sự kiện
 • client-side: Phía khách (máy khách, ứng dụng khách)
 • server-side: Phía chủ (máy chủ)
 • request: đề nghị

Lúc nào nên dùng Webhook?

 • Những lập trình viên dùng Webhook để cập nhật những occasion theo thời kì thực nhằm tiết kiệm tài nguyên nhất có thể.
 • Trong quy trình vươn lên là API của bạn được lập trình ko phải chăng nhiều hay tệ hơn là bạn ko có API. Bạn có thể dùng Webhook khiến 1 giải pháp tạm thời để phân phối dữ liệu giúp phần mềm/ ứng dụng của bạn hoạt động.
 • Khả năng linh động và tiết kiệm tài nguyên là lợi thế lớn của Webhook. Tuy nhiên, trong những trường hợp phần mềm/ ứng dụng của bạn cần buộc phải cập nhật, thay thế đổi và hoạt động liên tục, bạn vẫn nên dùng API.

1 số ứng dụng của Webhook trong thực tế

Ứng dụng vào việc gửi Electronic mail tự động động

Bạn tạo dựng 1 web site WordPress và muốn gửi e mail weblog tới người đăng ký của bạn, muốn giúp người đăng ký thay thế đổi thông tin hoặc hủy nhận e mail; đẩy những thông tin khác thông qua e mail tới người mua. Tóm gọn lại là những hoạt động Electronic mail advertising, Webhook chính là technique giúp bạn tự động động hóa toàn bộ những việc vừa nêu.

Trường hợp bạn từng tham khảo qua những bài viết về Electronic mail advertising, bạn sẽ thấy emblem dưới đây vô cùng quen thuộc. Và Mailchimp chính là 1 ứng dụng dùng Webhook phổ cập} nhất.

Từ việc đăng ký thành viên, tới đổi lại mật khẩu và hàng loạt những hoạt động khác, Mailchimp sẽ giúp bạn tự động động hóa toàn bộ.

1 dí dụ khác nữa là Sendinblue, họ cho phép bạn đăng ký gửi e mail tự động động miễn chi phí và giới hạn 500 e mail/ ngày. Sendinblue còn giúp bạn xác định e mail đã được gửi đi hay chưa cùng nhiều tính năng thú vị khác bạn có thể tìm hiểu thêm.

Xem Thêm  Accesstrade là gì? Hướng tìm tiền on-line qua Accesstrade miễn phí tổn

Ứng dụng vào việc nâng cao độ chính xác trong tính sổ on-line

Trên Việt Nam, Stripe chưa quá phổ cập}, nhưng họ cho phép dùng Webhook để giúp quy trình tính sổ trở nên chính xác – an toàn hơn thông qua những occasion như: xác nhận có tính sổ hay ko, xác định thời kì ngày tháng có chính xác hay ko,…

Trường hợp bạn đã dùng WordPress để khiến thương mại điện tử, bạn sẽ thấy Plugin WooCommerce tương trợ hình thức tính sổ Stripe.

Bên cạnh ra bạn còn có thể thấy 1 số ứng dụng khác của Webhook như:

Tạo thông tin đẩy: dí dụ sắp gũi nhất chắc hẳn chắn là Zalo OA của Bộ Y Tế gửi thông tin về người nhiễm COVID cho bạn hằng ngày.

Dùng để ghi nhớ đăng nhập: điển hình nhất là dịch vụ OneLogin cho phép ghi nhớ đăng nhập trên nhiều ứng dụng khác và bạn ko cần buộc phải nhớ mật khẩu nữa.

Tìm hiểu chi tiết về Webhook

Consuming a Webhook

Trường hợp bạn muốn dùng Webhook, việc trước tiên bạn cần khiến là phân phối cho Webhook 1 URL để gửi request tới. Bạn có thể khiến việc này trên phần backend của bạn hoặc dùng API. Hay nói phương pháp khác, bạn chỉ cần setup URL có thể truy cập từ những internet public (công cùng).

Webhook sẽ phân phối cho bạn 1 trong 2 dạng dữ liệu chính là JSON hoặc XML hoặc dạng dữ liệu biểu mẫu (Ứng dụng/x-www-form-urlencoded hoặc dữ liệu nhiều phần/form-data).

Debugging a Webhook

Trong nhiều trường hợp, việc debug (gỡ lỗi) Webhook sẽ trở nên khá phức tạp, về cơ bản, Webhook hoạt động theo kiểu ko đồng bộ (asynchronous). Thay thế vì buộc phải ngồi sửa lỗi và chờ đợi, bạn có thể tham khảo trang tài liệu của những nhà phân phối. Trường hợp bạn đang gặp rắc rối lúc dùng Webhook có SendGrid, bạn có thể xem tài liệu gỡ lỗi Webhook trên đây.

Xem Thêm  NAT là gì? Cấu hình NAT ra Web như thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu thêm phương pháp gỡ lỗi Webhook như sau:

 • Học hỏi để hiểu hơn về Webhook, bạn có thể thực hành luôn bằng phương pháp dùng requestBin.
 • Tạo mô phỏng request bằng phương pháp dùng những Curl hoặc dùng Postman cho dễ dàng hơn.
 • Bạn có thể đánh giá mã bằng phương pháp dùng công cụ như ngrok.
 • Runscope là 1 công cụ vô cùng hữu ích trường hợp bạn đang muốn xem toàn bộ quy trình hoạt động của Webhook.

Trở ngại lúc dùng và phương pháp bảo mật Webhook

Như thông tin bên trên đã phân phối, bạn có thể thấy rằng URL của Webhook là công khai. Vì thế, lúc dùng Webhook sẽ gặp nhiều vấn đề rắc rối về bảo mật. Để hạn chế đi những rủi ro ko đáng có lúc dùng Webhook, bạn có thể tham khảo thêm 1 vài kĩ thuật sau:

 • Dùng xác thực – Fundamental Auth.
 • Bắc buộc phía client-side buộc phải định danh bằng chữ ký và xác minh những chữ ký ấy.
 • Thêm 1 số mã thông tin trong những URL nhằm để nhận dạng duy nhất dí dụ như: ?auth=TK.
 • Hạn chế request và hạn chế những kết nối tới và nên đảm bảo những kết nối đều là HTTPS để đảm bảo an toàn.

Qua bài viết, TinoHost đã phân phối cho bạn câu trả lời về Webhook là gì cũng như giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Webhook. Trường hợp có bất kỳ thông tin nào sai lệch, bạn đừng ngần ngại liên lạc có TinoHost chỉnh sửa và mang trong mình tới cho cùng đồng những thông tin chính xác nhất về Webhook nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Webhook

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org